User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Theo dòng sự kiện - Điện kế điện tử

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  23

  Mặc định Theo dòng sự kiện - Điện kế điện tử

  Trước hết, đây là một sự kiện đáng chú ý nhất trong ngành điện của Việt nam năm 2005. Tôi tin là, GALA Cười 2006 khó có thể bỏ qua chuyện này :biggrin: !

  Sự kiện cũng dài và cũng khá lý thú. Mọi người đọc và theo dõi!
  Sở dĩ tôi đề cập đến sự kiện này tại đây cũng có một lý do là, Bộ môn KT Đo và Tin học Công nghiệp, Khoa Điện, Trường ĐHBKHN đã chế tạo thành công điện kế điện tử khoàng giữa năm 2003, không hiểu sao, chưa có một công ty VN nào đứng ra mua bản quyền thiết kế mà sản xuất hàng loạt nhỉ? Nếu được sản xuất có giấy phép đàng hoàng, có khung pháp lý đủ "cứng" và được chính phủ đứng ra bảo lãnh (không phải bọn TCTy Điện Lực) thì tôi tin là, nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng sử dụng trước tiên, sau đó sẽ thu lời hàng tỷ đồng cho công ty mua bản quyền thiết kế, và hàng tỉ tỉ đồng cho bọn TCTy điện lực VN!

  Về điện kế điện tử, trước hết tôi xin đưa ra sự kiện điện kế điện tử tại VN, sau đó đề cập đến khía cạnh pháp lý, đến khía cạnh kỹ thuật, đến khía cạnh kinh tế và thương mại của một vấn đề có chung một cụm từ "Điện kế điện tử"

  Mọi người cùng theo dõi nhé

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  23

  Mặc định

  Sự kiện ngày 16/03/2005 - được đăng trên báo Tuổi Trẻ

  TT - Công ty Điện lực TP.HCM đang thay thế các điện kế cơ bằng điện kế điện tử một pha đọc từ xa (gọi tắt là điện kế điện tử). Nhiều người dân thắc mắc: điện kế điện tử có những ưu điểm gì, liệu có an tâm với chất lượng đo đếm?

  Ông Nguyễn Ngọc Hồ, trưởng Phòng kinh doanh Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết:

  - Từ tháng 4-2004, chúng tôi đã thí điểm gắn hơn 100 điện kế điện tử tại các khu vực thuộc Điện lực Phú Thọ. Sau một năm cho thấy điện kế này có những ưu điểm vượt trội so với điện kế cơ như: đo đếm lượng điện chính xác, hạn chế tình trạng ghi chỉ số khống của nhân viên. Mặt khác, dùng thiết bị đọc số cầm tay (handheld) đứng cách xa điện kế 50m nhân viên vẫn đọc được số chính xác.

  Trong trường hợp khách hàng vắng nhà, đóng cửa nhân viên vẫn có thể đọc số, không gây phiền hà. Sau khi đọc số thiết bị này sẽ in ra ngay thông báo, lượng điện sử dụng, số tiền, rất thuận tiện. Nếu ghi chỉ số theo phương pháp thủ công như trước đây, nhân viên không ghi được phải chờ, lượng điện sử dụng tăng, phải trả theo giá lũy tiến. Đến nay, công ty đã gắn hơn 160.000 điện kế điện tử trong tổng số 1,2 triệu điện kế trên toàn TP.

  Gắn điện kế điện tử áp dụng đối với các trường hợp: thay theo kế hoạch, thay điện kế đã hết thời hạn sử dụng (năm năm), thay theo nhu cầu của khách hàng và gắn mới. Giá thành mỗi điện kế điện tử hơn 500.000 đồng. Tất cả khách hàng đều được thay miễn phí, kể cả công thay. Khách hàng chỉ trả tiền khi có nhu cầu thay dây điện hoặc các thiết bị liên quan. Riêng với khách hàng gắn điện kế mới phải trả 900.000 đồng mỗi điện kế. Số tiền này để mua dây điện và các chi phí khác.

  Dự kiến sau năm năm công ty sẽ hoàn tất việc thay điện kế điện tử.

  * Nếu khách hàng cho rằng điện kế điện tử đo đếm chưa chính xác, không đồng ý thay thì ngành điện có áp dụng biện pháp bắt buộc?

  - Có hai dạng: đối với khách hàng đã sử dụng điện kế cơ năm năm, khả năng đo đếm không còn chính xác theo qui định phải thay mới. Nếu khách hàng không đồng ý, theo qui định công ty sẽ có biện pháp xử lý như ngưng cung cấp điện chẳng hạn... Đối với khách hàng sử dụng điện kế còn trong thời gian qui định thì chúng tôi không bắt buộc. Nhưng từ trước đến nay rất ít trường hợp xảy ra như vậy. Đa số khách hàng sau khi nghe giải thích đều đồng ý thay điện kế mới bởi việc này không chỉ giúp ngành điện quản lý tốt hơn mà còn có lợi cho khách hàng sử dụng. Đây là thiết bị hiện đại được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

  * Thưa ông, căn cứ vào những tiêu chuẩn nào để đánh giá độ chính xác của điện kế điện tử? Thực tế một số khách hàng cho rằng điện kế điện tử chạy quá nhanh?

  - Chúng tôi dựa trên những tiêu chuẩn của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng để đánh giá độ chính xác. Có thể điện kế điện tử hiện chỉ số tiêu thụ qua mạch điện tử nên khách hàng có cảm giác điện kế điện tử chạy nhanh hơn điện kế cơ. Tuy nhiên trong cùng một lô hàng cũng sẽ có những sơ suất và tỉ lệ này rất nhỏ, ở mức cho phép.

  Trường hợp khách hàng nghi ngờ điện kế chạy nhanh hay chậm thì phản ảnh đến các điện lực, chúng tôi sẽ cử nhân viên đến kiểm chứng. Nếu điện kế chạy nhanh quá mức cho phép chúng tôi sẽ bồi hoàn phần tiền dư. Ngược lại điện kế chạy chậm hơn mức qui định, khách hàng phải chịu chi phí kiểm chứng.

  * Với cách ghi chỉ số trực tiếp, khách hàng có thể kiểm chứng lượng điện tiêu thụ. Nhưng thiết bị này ghi từ xa làm sao khách hàng kiểm tra được lượng điện tiêu thụ nhân viên ghi có chính xác hay không?

  - Mỗi điện kế điện tử được cài một mã số riêng. Khi ghi số chỉ hiện vào thiết bị cầm tay mã số và lượng điện tiêu thụ. Thiết bị không hiện lên chỉ số điện kế cũ nên nhân viên không biết, rất khó để chỉnh sửa chỉ số. Chỉ số tiêu thụ được phát ra từ điện kế điện tử nên khá chính xác. Khi thiết bị cầm tay hoặc điện kế điện tử bị hư, trục trặc sẽ không ghi chỉ số được, phải thay đổi cái mới.

  * Nhưng cũng không loại trừ khả năng phá niêm chì, can thiệp vào điện kế điện tử?

  - Muốn can thiệp vào chỉ số chỉ còn cách là phá vỡ niêm chì. Nhưng việc này phải được lập biên bản khi nhân viên tiến hành. Ngoài nhân viên ghi chỉ số, ngành điện có các bộ phận phúc tra, kiểm tra theo dõi các hóa đơn tiền điện hằng tháng. Khi phát hiện hóa đơn thay đổi khác thường, các bộ phận này sẽ cho kiểm tra trực tiếp và xử lý nhân viên nếu cấu kết với khách hàng để hạ thấp chỉ số. Sắp tới chúng tôi cũng nghiên cứu sử dụng niêm chì bằng chất liệu tổng hợp, khó có thể làm giả.

  Khác với điện kế trước đây, điện kế điện tử có vỏ hộp bên ngoài khá chắc chắn, có thể bảo vệ điện kế an toàn. Nếu đặt điện kế bên ngoài thì phải ở độ cao 2,4m, người ngoài rất khó can thiệp.

  PHÚC HUY thực hiện

  (Bản quyền thuộc về www.tuoitre.com.vn)

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  23

  Mặc định

  Hai tháng rưỡi sau, vào ngày 03/06, Báo tuổi trẻ đăng bài đầu tiên nghi vấn

  Điện kế điện tử, có tin cậy không?

  TT - Mấy ngày qua, hàng trăm hộ dân tại ấp Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ và gần 90 hộ dân tại ấp Cầu Xây, phường Tân Phú, quận 9, TP.HCM đã rất bức xúc vì mức tiền điện phải đóng trong tháng năm tăng vọt,

  ... cao gấp hai đến ba lần những tháng trước đó dù việc sử dụng điện của họ không có gì đột biến. Những người dân này cho rằng bất hợp lý xảy ra sau khi ngành điện cho thay đồng hồ điện cơ bằng đồng hồ điện tử.

  Những khoản tiền điện… trên trời rơi xuống?

  Hộ ông Nguyễn Xuân Đức ở 120D/4 ấp Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 nhận được giấy báo tiền điện tháng năm (24-4-2005 đến 25-5-2005) 1.460.500 đồng cho 1.044kWh điện, trong khi những tháng trước ông chỉ đóng tiền cho khoảng trên dưới 500kWh.

  Hộ Trần Minh Qui (79B/4 Giãn Dân, phường Long Thạnh Mỹ) trước đây chỉ đóng tiền điện từ 800.000-900.000 đồng/tháng thì nay phải đóng gấp ba lần: 2.563.000đ cho 1.760kWh điện. Hộ Đinh Văn Long (cùng ấp) nhận được giấy báo số ghi tiền điện tăng hơn ba lần (1.522.000 đồng) so với tháng trước.

  Hộ bà Thắng thì số tiền phải nộp trong tháng năm lên đến 1 triệu đồng trong khi tháng trước chỉ có 300.000 đồng. Hộ chị Thắm (ấp Giãn Dân, P.Long Thạnh Mỹ) thì mỗi tháng trả trên dưới 400.000 đồng tiền điện, tháng này bỗng dưng lên đến 1.070.000 đồng.

  Rồi hàng loạt hộ khác chịu chung số phận như vậy. Đây đều là những hộ vừa được thay điện kế điện tử trong một hai tháng qua. Các hộ tổ chức kiểm tra thì phát hiện nhiều trường hợp bất hợp lý khác từ giấy báo thu tiền điện.

  Ông Lê Văn Kiển (75B Giãn Dân) nói: “Điện kế cơ của chúng tôi bị Điện lực Thủ Thiêm thay bằng điện kế điện tử hồi tháng 3-2005. Tháng tư chúng tôi thấy vượt nhưng chưa nhiều. Tháng năm, gia đình tôi canh số điện chạy trên điện kế, thực tế tiêu thụ chỉ 493kWh nhưng giấy báo lại ghi số điện tiêu thụ đến 714kWh. Chênh lệch 300kWh điện từ đâu ra?”.

  Đặc biệt hơn, nhiều hộ phía ấp Cầu Xây, phường Tân Phú rơi vào tình trạng giấy báo tiền điện ghi tổng số điện sử dụng trong tháng năm (đến 25-5) còn cao hơn chỉ số thực tế trên điện kế tại thời điểm 1-6-2005, khi chúng tôi đến kiểm tra.

  Hộ Nguyễn Ngọc Tín bức xúc: “Giấy báo tiền điện yêu cầu chúng tôi phải trả 216kWh điện tháng năm, trong khi ghi chép thực tế sử dụng (có thể hiện trên đồng hồ hiện nay) chỉ ở mức 127kWh”.

  Tương tự hộ Huỳnh Thị Nhi cũng khẳng định số điện gia đình sử dụng cả cũ và mới chỉ 247kWh nhưng điện lực yêu cầu đóng tiền cho 354kWh, trong khi đến thời điểm sau khi có giấy báo điện gửi (sau một tuần) chỉ số trên điện kế vẫn... chưa chạy đến số đó (?!).

  Các hộ dân cho chúng tôi xem nhiều giấy báo, hóa đơn tiền điện không ghi chỉ số mới và chỉ số cũ trên điện kế, mà chỉ ghi tổng số điện năng sử dụng và số tiền phải trả khiến người dân không kiểm tra được.

  Cụ thể hóa đơn tháng tư (23-3 đến 23-4) của hộ Hồ Thị Ngọc Hồng ghi mục chỉ số mới 44, chỉ số cũ không có số, thành tiền 524.100 đồng. Đến hóa đơn tháng năm (24-4 đến 25-5), chỉ số cũ không thấy mà chỉ số mới cũng mất luôn (ở các chỉ số mới, chỉ số cũ, điện năng tiêu thụ đều ghi số 0) nhưng thành tiền lên đến 702.746 đồng, gấp rưỡi tháng trước.

  Điều đáng nói ở đây từ khi có điện kế điện tử, các rắc rối, sai sót đều gây thiệt hại cho người dân chứ không có trường hợp nào chỉ số bị thấp, bị không chính xác theo chiều hướng có lợi cho người dân.

  Đã quan liêu, còn hù dọa!

  Người dân phải lên Điện lực Thủ Thiêm để viết đơn khiếu nại - Ảnh: Võ Hương
  Ông Hoàng (ấp Giãn Dân) cho biết: “Đông đảo người dân đã gọi điện thoại báo Điện lực Thủ Thiêm, tuy nhiên điện lực không cử người đến xác minh, khắc phục ngay mà yêu cầu chúng tôi phải đến tận điện lực báo. Chúng tôi cử đại diện đến, Điện lực Thủ Thiêm lại yêu cầu từng hộ một phải đến viết đơn khiếu nại, trình bày sự việc thì mới được giải quyết”.

  Nhiều hộ dân nói lẽ ra Điện lực Thủ Thiêm phải tìm hiểu khắc phục ngay sự cố, đằng này lại bắt dân làm tường trình, bỏ công ăn việc làm chờ giải quyết rất phiền phức. Họ còn cho biết một nhân viên phòng kinh doanh yêu cầu người dân phải đóng tiền ngay, việc giải quyết đợi ngành điện thực hiện sau, nếu không đóng tiền kịp điện lực sẽ cắt điện.

  Ông Nguyễn Ngọc Tín cho biết đã đến Điện lực Thủ Thiêm 2-3 lần, lần nào cũng không được trả lời, xin gặp giám đốc thì đều nghe giám đốc đi vắng.

  Các hộ dân rất bực bội nói: “Dân làm sai hoặc chưa kịp đóng tiền điện thì bị điện lực cắt điện ngay, đằng này “ông” điện lực làm sai còn trả lời thiếu trách nhiệm. Đã quan liêu còn hù dọa”.

  Trả lời Tuổi Trẻ sáng 1-6-2005, phó giám đốc Điện lực Thủ Thiêm Nguyễn Võ Tuấn Huy khẳng định mình vẫn chưa biết có sự khiếu nại trên của tập thể người dân(?). Ông Huy cho biết: “Chúng tôi sẽ cho người đi xác minh, giải quyết ngay. Bà con không cần phải đến nơi khiếu nại hay phải viết đơn từ gì nữa”.

  “Vừa đá bóng, vừa thổi còi”

  Không chỉ những hộ dân ở quận 9 mà nhiều người dân TP rất băn khoăn: chất lượng điện kế có đảm bảo không khi lượng điện sử dụng đột ngột tăng gấp nhiều lần so với trước đó?

  Công ty Điện lực cho biết chuẩn bị bước vào thay điện kế điện tử đại trà, công ty đã có một năm thử nghiệm, theo dõi độ chính xác của điện kế. Tất cả các điện kế đều được kiểm tra trước khi xuất xưởng và kiểm tra lại khi gắn cho khách hàng.

  Mỗi điện kế đảm bảo chất lượng đều được niêm chì và có giấy chứng nhận kèm theo sản phẩm. Tuy nhiên trong hàng ngàn điện kế kiểm tra không tránh khỏi những sơ suất, đến khi sử dụng mới phát hiện điện kế đo không chính xác. Nhưng tỉ lệ này rất nhỏ, không đáng kể.

  Tuy nhiên theo chúng tôi được biết, với kế hoạch thay mới điện kế tại các quận huyện vừa qua, ngành điện phải cần lượng điện kế khá lớn nên việc kiểm tra chất lượng được thực hiện theo xác suất chứ không phải từng cái như ngành điện khẳng định. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt điện kế tại các khu vực quận 9 gặp trục trặc mà không biết.

  Theo giải thích của một cán bộ Công ty Điện lực TP, được sự ủy quyền của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm thí nghiệm điện là đơn vị có trách nhiệm kiểm tra điện kế.

  Nhưng thật sự khách hàng vẫn chưa thể an tâm bởi Trung tâm thí nghiệm điện lại thuộc Công ty Điện lực TP. Một khách hàng đặt vấn đề làm sao việc đảm bảo khách quan được khi ngành điện “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

  Ngành điện cho rằng ngoài trung tâm của Công ty Điện lực, hiện chỉ có Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 là có chức năng kiểm tra điện kế điện tử. Tuy nhiên do lượng điện kế điện tử cần thay nhiều nên đơn vị này chưa đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, ngành điện phải đầu tư thiết bị để tự kiểm tra.

  Trường hợp khách hàng không đồng tình kết quả kiểm tra của công ty có thể nhờ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kiểm chứng lại. Nếu điện kế chạy chính xác thì khách hàng trả chi phí kiểm tra, ngược lại ngành điện sẽ trả chi phí.

  Nhiều khách hàng yêu cầu ngành điện phải nhanh chóng giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của dân.Với điện kế thay mới phải được một đơn vị trung gian kiểm định. Trường hợp chưa thể kiểm tra chất lượng số lượng lớn điện kế thì trước mắt nên thay những điện kế quá hạn sử dụng, không nhất thiết phải thay đồng loạt như hiện nay.

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Đem cái lũ hại dân hại nước này ra chém hết đi. Xem còn có thằng nào dám làm bậy nữa không?
  www.openandfree.org <--Blog for C/C++/Unix subjects

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  23

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  Đem cái lũ hại dân hại nước này ra chém hết đi. Xem còn có thằng nào dám làm bậy nữa không?
  Cậu nóng tính quá, cứ từ từ, đã hết đâu, đọc dần cho nó nghiền :biggrin:

 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  23

  Mặc định

  Một ngày sau, đã có phản ứng của Điện lực tp. Hồ Chí Minh
  (04/06/2005)

  Điện kế điện tử: sai sót do phần mềm tính tiền

  TT - Sau bài “Điện kế điện tử, có tin cậy không?”, Công ty Điện lực TP.HCM cho biết việc sai sót trong khâu tính tiền điện tại phường Long Thạnh Mỹ và phường Tân Phú (quận 9) là do lỗi từ phần mềm máy tính, hoàn toàn không do điện kế điện tử. Phía công ty sẽ khắc phục ngay những sai sót.

  Ngay sau khi báo đăng, phía công ty cũng đã chỉ đạo Điện lực Thủ Thiêm đến tận nhà khách hàng giải quyết vụ việc, không để khách hàng mất quyền lợi. Trường hợp khách hàng chưa đóng tiền, công ty sẽ in lại hóa đơn theo lượng điện sử dụng thực tế. Những khách hàng đã đóng tiền, nhân viên công ty sẽ mang tiền đến tận nhà hoàn trả lại.

  Công ty Điện lực cũng cho biết thêm lý do không in chỉ số điện cũ trên giấy báo khi giao cho khách hàng là để ngăn ngừa tiêu cực, móc nối giữa nhân viên và khách hàng. Chỉ số này được thể hiện trên hóa đơn tiền điện để khách hàng tiện theo dõi.

  Để rộng đường dư luận, Tuổi Trẻ xin trích ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Hồ, trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực TP.HCM, giải thích thêm về chất lượng điện kế điện tử:

  “Điện kế điện tử là loại điện kế có tính chính xác rất cao so với điện kế cơ mà khách hàng đang sử dụng. Điện kế này nhập từ nước ngoài thông qua đấu thầu quốc tế rộng rãi. Nhà thầu này từng cung cấp cho nhiều nước trên thế giới sử dụng.

  Điện kế khi gắn cho khách hàng phải qua các bước: nhà sản xuất kiểm tra trước khi xuất xưởng theo tiêu chuẩn quốc tế; trước khi mua, Công ty Điện lực TP phải kiểm tra chất lượng lại, nếu đảm bảo chất lượng mới nghiệm thu; sau đó Trung tâm thí nghiệm điện kiểm tra lại từng điện kế một, nếu không đảm bảo chất lượng sẽ trả lại nhà thầu; trước khi giao điện kế cho điện lực phải qua một lần kiểm tra nữa giữa Công ty Điện lực TP và các điện lực khu vực; khi gắn cho khách hàng thì các điện lực kiểm tra lại và gửi khách hàng biên bản kiểm nghiệm điện kế.

  Theo Công ty Điện lực, các bước kiểm tra rất kỹ nên sai sót trong điện kế rất khó xảy ra. Điện kế được đọc từ xa nên việc ghi chỉ số chỉ thực hiện bằng máy”.

  Việc kiểm tra tại Trung tâm thí nghiệm điện của công ty mang tính độc lập như một cơ quan đại diện cho Nhà nước, được sự ủy quyền của Tổng cục đo lường chất lượng nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cơ quan kiểm tra nhà nước có quyền kiểm tra điện kế hoặc thiết bị kiểm tra điện kế định kỳ hay bất cứ lúc nào.

 7. #7
  svBK's Member Avatar của nanotech
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  41

  Mặc định

  kể ra thì ngành điện nhà mình cũng dễ kiếm ăn nhỉ?ra trường nhanh lên mà lập một ''vinalinkom'' thứ hai nữa mà kiếm ăn ở dự án ''bóng đèn compact''.nhưng mà mình không phải là ''đại biểu quốc hội'',làm ăn gian dối công an sờ tới thì chỉ có nước bóc lịch chứ đâu có được ''miễn quyền truy tố''.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Tử vi - bói theo số!
  Gửi bởi Jig trong mục Quán nhỏ ven đường
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 14-05-2006, 08:38 PM
 2. Nắng về theo anh
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 04-05-2006, 06:31 AM
 3. Hãy sử dụng phút giây hiện tại của bạn theo 3 cách:
  Gửi bởi Jun trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 20-09-2005, 09:52 PM
 4. theo bạn bao giờ có người yêu là vừa?
  Gửi bởi 2755 trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 60
  Bài cuối: 23-02-2004, 11:51 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube