User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Tâm trạng của người nghe kém :)

 1. #1
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định Tâm trạng của người nghe kém :)

  Xấu hổ
  Cảm gíac mình tệ, ngu dốc, vụng về, bối rối, phân biệt, hay bất thường là một vài cảm xúc âm tính thường dễ xảy đến đối với người nghe kém. Khi nghe kém bị phơi bày đó là một điều không vui. Phần lớn người bị nghe kém biết cảm giác xấu hổ có thể là kết qủa của nghe kém.  Xấu hổ là một cản giác bị làm bể mặt, khiếm khuyết. ‘Tôi ngu dốc làm sao’, ‘Bối rối làm sao !’ hoặc ‘Người khác sẽ nghĩ như thế nào ?’

  Việc mong được dấu đi máy trợ thính thường xuất phát từ cảm giác máy trợ thính là một yếu tố có thể nhìn thấy được làm cho người đeo không giống người khác. Về mặt xã hội người nghe kém hiểu và phân biệt thường chậm đi.

  Tại sao cảm giác xấu hổ xuất hiện ?
  Thông thường cảm giác xấu hổ được tích lũy trong qúa trình giao tiếp bởi ở đó việc nghe kém bị chú ý. Người nghe kém thường nói ‘Bạn đang nói gì ?’ hoặc hay hiểu lầm thông điệp được nói ra hơn những người co sức nghe bình thường. Rồi không sớm thì muộn một ai đó sẽ hỏi: ‘Có phải bạn bị điếc hay không ?’ hoặc làm làm những cử chỉ khác đối với người nghe kém. Chính các định kiến mà chúng ta gán với tình trạng nghe kém đã dẫn đến cảm giác xấu hổ.

  Việc quá quan tâm đến nghe kém ít nhiều cũng dẫn đến người bị nghe kém ứng xử không được tự nhiên. Thêm vào đó sự không ủng hộ về mặt xã hội khi người bị nghe kém nói lớn, nhấn giọng, không thể trả lời nhanh, chính xác hoặc hay yêu cầu mọi người lặp lại.

  Cảm giác xấu hổ được liên kết với nghe kém
  Có thể sự bối rối nhiều hơn khi không ứng xử được theo những chuẩn mực xã hội. Xấu hổ gắn liền với nghe kém bởi nghe kém làm cho bạn ứng xử bị sai hoặc không ứng xử theo cách thông thường.

  Thường có định kiến xã hội cho rằng người nghe kém thì không thông minh; trên thực tế chính việc nghe kém cũng là nguyên nhân làm cho chí thông minh giảm đi đáng kể.

  Nghe kém có thể đưa đến những tình huống làm cho người bị nghe kém xấu hổ do không thể hiểu được việc gì đang được nói. Từ đó dẫn đến cảm giác bị cô lập. Không thể tham gia vào nhóm được. Đến lúc cảm thấy qúa khổ sở người nghe kém sẽ chọn cách tự cô lập mình.


  Bạn có thể làm gì?
  Nghĩ về những tình huống mà bạn bị xấu hổ. Thảo luận với nghững người cũng bị cảm giác xấu hổ để tìm ra phương cách tránh đi cảm giác âm tính này.

  Cần nhớ rằng xấu hổ là một phần tự nhiên trong thang xúc cảm của con người. Vì thế xấu hổ không thể tránh khỏi một cách hoàn toàn. Xấu hổ là một thành phần của cuộc sống. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận không để xấu hổ che phủ lên mọi hàng động. Nếu bạn gặp khó khăn khi giải quyết cảm giác này thì những chuyên gia chẳng hạn như chuyên gia tâm lý có thể giúp ích cho bạn.

  Phải cảnh báo và chuẩn bị trước đó đối với những tình huống khó nghe. Hãy nói với mọi người mình bị nghe kém để họ chuẩn bị cho cuộc giao tiếp chuyện với bạn được tốt nhất. Chẳng hạn như bạn có thể yêu cầu mọi người lưu ý tạo điều kiện cho bạn được tập trung nghe lời nói trong yên lặng.

  Không chấp nhận để mọi người diễu cợt trên những sự trả giá của bạn. Bởi thật sự bạn có thể hiện sai vài việ, hoặc mất đi vài từ. Hãy nghĩ rằng bạn chỉ là một trong số nhiều người bị nghe kém (1/10). Và cần dành cho nghe kém một biểu hiện đáng kể.

  Đảm bảo rằng bạn đang có một máy trợ thính phù hợp với bạn. Hãy mua những máy trợ thính đáng tin cậy trên thị trường.

  Luôn có sẵn giấy và viết chì để giúp bạn giao tiếp thêm.


  Những người khác có thể làm gì?
  Chú ý đến những yếu tố làm nghe khó đưa đến cảm giác xấu hổ ở người nghe kém. Giúp họ những tình huống gây khó khăn, lúng túng. Cũng như vậy hay tự hỏi bạn. Bạn có chấp nhận tự khép kín mình khi bị nghe kém không.

  Nếu bạn nghĩ rằng thật là xấu hổ khi cô ấy hoặc anh ấy xử sự không như bình thường , bạn sẽ tưởng tượng ra những khó khăn mà người nghe kém gặp phải. Bạn cần có thái độ nghiêm túc và tôn trọng. Không nên xử sự kẻ cả. Không được trả lời thay người nghe kém. Khi họ không nắm bắt được câu hỏi. Thay vào đó hãy lập lại câu hỏi một cách rõ ràng và để họ tự trả lời.

  Hãy nói thật cởi mở và tự nhiên với người bị nghe kém rằng ở tình huống nào bạn cũng sẽ giúp đỡ họ.
  Khám phá bản thân

 2. #2
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Cô lập
  Khi bị nghe kém, mỗi người phản ứng một cách khác nhau. Một số người thì tỉnh táo hoặc tương đối tỉnh táo rút lui các hoạt động xã hội. Nếu tình trạng này xảy ra, sự cô lập dễ dàng xuất hiện, và làm cho nó trở nên trầm trọng hơn.  Khả năng giao tiếp với mọi người bị giảm đáng kể khi người nghe kém không hiểu được điều gì đang diễn ra. Điều này dẫn đến cuộc trò chuyện trở nên tẻ nhạt làm cho người nghe kém gặp kho khăn khi trả lời chính xác câu hỏi hoặc mục tiêu của cuộc trò chuyện. Khi không thể giao tiếp được làm cho người nghe kém cảm thấy mình không còn là một thành viên của nhóm nữa.

  Cần phải nổ lực, cố gắng để tránh các tình huống khó xử bực mình do nghe kém gây ra. Đó là cố gắng về thể chất và tinh thần để tập trung lắng nghe những từ đang được nói.

  Ban đầu, việc rút lui khỏi cuộc sống xã hội sẽ làm giảm nhẹ cảm giác xấu hổ và khiếm khuyết của người nghe kém. Tuy nhiên, lâu dần lại gây ra cản trở người nghe kém sinh hoạt trong môi trường xã hội. Sự xấu hổ đã làm mất cơ hội để có được các kinh nghiệm tốt và một người cô lập có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm.

 3. #3
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Trầm cảm
  Một trong những phản ứng cảm xúc khi bị mất đi một vật gì đó quan trọng có thể là trầm cảm. Khi khả năng nghe bị giảm, chúng ta sẽ mất đi khả năng giao tiếp với người khác.  Trầm cảm là một phản ứng chung về cảm xúc với sự mất mát. Người trầm cảm có thể cảm thấy sợ hãi, giận dữ với chính họ, tự chỉ trích bản thân, tự ghét bỏ mình, mặc cảm không hài lòng, tự coi thường và cảm giác u sầu. Người trầm cảm nhìn thấy thế giới buồn tẻ và xám xịt, mọi thứ bị ức chế và mất hy vọng. Sáng kiến và sức sống bị biến mất cùng với năng lượng sống và cuộc sống năng động. Đỉnh cao dẫn đếnlà ý định muốn tự tử. Trầm cảm có nhiều mức độ và điều quan trọng là phải kiểm soát nó một cách chặt chẽ không cho nặng lên gây nguy hại cho cuộc sống.

  Nghe kém và bệnh trầm cảm

  Nghe kém dẫn đến nhiều mất mát. Đầu tiên là giảm khả năng nghe vì vậy giảm sự thành công trong giao tiếp. Kế đến có thể là sự nghiệp và địa vị bị ảnh hưởng do các kỹ năng của người nghe kém cũng bị ảnh hưởng, dần dần giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Do đó, họ tự cảm thấy bị cô lập và muốn tự tử.

  Các định kiến trong xã hội cho rằng nghe kém thường đi với số phận không may làm cho người ta không còn tự tin vào mình nữa. Các định kiến thường là người nghe kém có tính tình khó chịu, cộc tính, hay chán nản. Nếu đã có những suy nghĩ như trên đồng thời lại là người nghe kém thì người đó càng mất niềm tin vào chính mình và làm cho họ chán đời hơn.

  Các cảm xúc âm tính do nghe kém có thể đưa đến trầm cảm. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn nếu không tìm được một giải pháp để sống hoà hợp với mọi người trong xã hội một cách bình đẳng.

  Điều trị là quan trọng
  Điều quan trọng là cần phải được bác sĩ đánh giá mức độ trầm cảm để có thể được điều trị bằng thuốc, điều trị tâm lý hoặc kết hợp cả hai. Điều trị trầm cảm là rất quan trọng. Nặng nhất của trầm cảm là ý định tự tử hoặc tự tử thật sự.

  Bạn có thể làm gì để chống lại trầm cảm ?
  Chia sẽ cảm giác của bạn với những người bị nghe kém khác, những người đang hay đã ở trong tình trạng tương tự như bạn. Chẳng hạn, bạn có thể tham gia vào nhóm trợ giúp. bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi biết rằng phản ứng của bạn đối với tình trạng nghe kém là điều bình thường và thế là những người nghe kém khác sẽ chia cảm giác đó đối với bạn.

  Yêu cầu sự giúp đỡ trong tình huống khó khăn, sắp xếp những người quen thân trong cuộc sống cá nhân hoặc ở nơi công sở để giúp đỡ bạn.

  Tập thể dục thể thao sẽ chống lại tình trạng trầm cảm.

  Học cách để thư giản - Điều này chống lại cảm giác sợ hãi thường xuất hiện khi bị trầm cảm.

  Sử dụng các kỹ thuật giúp nghe có sẵn như máy trợ thính.

  Tư vấn bác sĩ tâm lý học nếu bạn muốn tìm lời khuyên.

  Những người khác có thể giúp đỡ gì ?
  Khuyên người bị trầm cảm đến khám bác sĩ để được điều trị, có thể đi cùng với bệnh nhân nếu họ muốn.

  Cần phải giải thích những khó khăn mà người nghe kém mắc phải, thay vào đó hãy chuẩn bị để lắng nghe và đừng sợ những giọt nước mắt đi kèm khi họ than vãn. Khi đã chia sẽ được nỗi buồn với một ai đó thì cảm giác buồn phiền sẽ nhẹ đi.

  Nhấn mạnh đến người nghe kém ma f họ bị nghe kém nặng hơn so với bạn. Đưa ra một vài dẫn chứng để minh họa.

  Tìm hiểu nhóm trợ giúp nào có thể giúp đỡ bạn. Đừng bao giờ từ chối yêu cầu được giúp đỡ từ họ. Vì điều này sẽ làm giảm lòng tự trọng của họ

 4. #4
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Mặc cảm
  Một hậu quả thường thấy của tình trạng nghe kém đó là cảm giác Mặc cảm. Người nghe kém thường tự trách mình về những lỗi lầm gây ra do tình trạng nghe kém của họ.  Một người nghe kém thường cảm thấy đó là một lỗi lầm nếu có sự hiểu nhầm xảy ra hoặc nếu giao tiếp nói chuyện gặp khó khăn bởi vì họ không thể hiểu được điều gì đang nói.

  "Tôi là một người không thể nghe được, lỗi là tại tôi",...khi người khác phải lặp đi lặp lại ccác câu vừa nói. "Tôi là gánh nặng cho người khác". Vì thế, nhiều người nghe kém thường nhận trách nhiệm trong việc giao tiếp không thành công và có cảm giác mặc cảm khi giao tiếp thất bại.

  Cảm giác mặc cảm có thể cũng xuất hiện trong tình huống người nghe kém sớm bị mệt mỏi hơn người bình thường bởi vì lắng nghe quá sức. 'Tôi luôn là người đầu tiên ra về và chúng ta đều biết rằng mọi người sẽ bớt vui khi ai đó về nhà sớm. Do tôi mà chúng ta luôn phải ra về trước những người khác'. ' Chúng tôi không thể đi ra ngoài lâu nhưng tôi biết chồng tôi muốn ở lại lâu hơn nữa'.

  Cảm giác mặc cảm và tình trạng tự trách cứ mình có thể đưa đến trầm cảm.

  Bạn có thể làm gì ? Để làm giảm đi cảm giác mặc cảm khi bạn lặp lại yêu cầu nhờ người khác giúp đỡ để hiểu những gì đang nói hay khi bạn phải sớm rời khỏi một sự kiện nào đó. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

  Chia sẻ kiến thức của bạn, các kinh nghiệm và các cảm giác với những người khác cũng bị nghe kém. Sau đó, bạn sẽ thấy rằng phản ứng của bạn trở thành bình thường khi ngững người khác cùng bị nghe kém chia sẻ phản ứng và cảm giác của bạn, bao gồm cả cảm giác mặc cảm. Có thể cảm thấy nhẹ nhàng đi rất nhiều khi biết rằng có nhiều người cũng có cảm giác này.

  Khi chống lại cảm giác mặc cảm, bạn cần cố gắng tăng niềm tự tin. Bạn cần thực hiện như sau :

  Viết một danh sách tất cả những công việc bạn cần làm, bất chấp bạn bị giảm sức nghe. Viết vài từ khoá bạn cần chú ý và quan trọng trong cuộc sống của bạn. Điều này có thể làm cho bạn biết bạn là ai. Đặt danh sách ở nơi dễ kiếm và dễ nhớ để đọc nó và để thêm vào đó mỗi khi có danh sách mới để bạn biết rõ chúng.

  Hãy nhớ rằng bạn là một người với sức nghe bị giảm. Bạn không được bỏ lơ sự nghe kém đó và bản thân bạn cũng quan trọng hơn nhiều so với sự nghe kém.

  Hãy nói với mọi người về tình trạng nghe kém của bạn
  Cần phải kéo mọi người về chung quanh bạn, việc giao tiếp thành công không phải chỉ có một mình bạn chịu trách nhiệm. Giao tiếp tốt luôn luôn đòi hỏi mọi nổ lực ít nhất là từ hai người khi một trong số họ nghe kém.

  Hãy nói với người khác rằng bạn nghe kém. Nhiều người bình thường không biết tình trạng hiểu lầm có thể do nghe kém gây ra.

  Hãy nói với họ về những thách thức họ cần vượt qua. Chỉ một số người bình thường biết về các phương thức nghe dành cho người nghe kém.

  Hãy nói với mọi người chung quanh rằng bạn đánh giá cao những việc mà họ đã làm để giúp đỡ bạn giao tiếp (ca ngợi người khác làm tăng sự tự tin và làm giảm đi cảm giác mặc cảm).

  Nghe kém không nhìn thấy được nên mọi người có khuynh hướng quên đi sự nghe kém của bạn và bạn cũng có thể cân nhắc lại điều này với họ.

  Người khác có thể làm gì để giúp đỡ?
  Khi người nghe kém biểu hiện cảm giác có lỗi của họ, điều quan trọng là lắng nghe thay vì giải thích những cảm xúc trải qua của họ.

  Cố gắng giữ thăng bằng khi các cảm giác xảy ra và kiếm một việc gì đó để làm.

  Bạn cũng có thể nhận sự giúp đỡ từ những người bị nghe kém và đang dùng máy trợ thính, nó là bước đầu để bạn quen dần. Máy trợ thính sẽ làm cho giao tiếp được thuận lợi một cách đáng kể.

  Bạn cũng có thể có cách xoay xở khác để bạn được trợ giúp một cách tự nguyện ở những tình huống khó nghe. Bằng cách này, nghe kém không phải lúc nào cũng cần phải giúp đỡ.

  Bạn cũng có thể lựa chọn chỉ chú ý đến vài sự kiện được sắp đặt với mục đích dành cho những người mang máy trợ thính. Lúc đầu, một người xuất hiện trong một hoàn cảnh xã hội mới, thật là tốt đẹp khi làm cho mọi người hoà hợp với nhau.

  Có thể bạn cần dành sự chú ý hơn để khích lệ những cảm giác đánh gía ở trong chính bạn. Điều này có thể nói đến vài đức tính mà bạn đánh giá cao đối với người đó. Sự ôm ấp, một hành động thương yêu, hay một lời hỏi thăm, hay một sự khen ngợi cũng có thể mang đến một sự khác biệt to lớn.

  Không nên phớt lờ. Hãy can đảm, bạn sẽ tìm thấy giải pháp và sẽ giúp cho họ khi thực hiện các giải pháp.

  Cũng có khi phải cần đến sự tư vấn của các chuyên gia tâm lý nếu cảm giác mặc cảm cứ ám ảnh bạn.


  source: Widex

 5. #5
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Vậy là anh sắp bước vào "cuộc chiến" . Chúc anh mọi điều tốt lành , may mắn .

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. BÀI THƠ HAY - hãy cùng về với biển và nghe trái tim mình nói nhé
  Gửi bởi yennhi_1120 trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 18-07-2006, 11:41 PM
 2. Kho nhạc Trịnh-Nghe đến bao giờ mới hết ?
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục V-Music
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 27-02-2006, 11:56 PM
 3. Các bạn ơi, hãy lắng nghe tiếng nói từ trái tim...
  Gửi bởi tai_sao_khong trong mục Kết bạn bốn phương
  Trả lời: 45
  Bài cuối: 19-09-2004, 03:34 PM
 4. Nghe nhạc không bà kon..hay lắm :D
  Gửi bởi minhmetal trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 06-09-2004, 08:03 PM
 5. Nghe người ta nói nè
  Gửi bởi The Fool trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 30-05-2004, 12:51 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube