User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 8 của 8

Chủ đề: Bạn có biết người nghe kém nào không ?

 1. #1
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định Bạn có biết người nghe kém nào không ?

  Nếu bạn là người thân của một người nghe kém thì ít nhiều bạn cũng có khái niệm về nghe kém, biết cách để tránh những việc gây ra nghe kém, và cũng tránh tình huống gây nên hiểu lầm đối với người nghe kém.

  Đương nhiên, sức nghe đã mất không thể phục hồi như cũ nhưng bạn có thể giúp người nghe kém với những hiểu biết mà bạn có được. Những người nghe kém thường muốn mọi người tôn trọng mình nhiều hơn.

  Bạn cũng nên tìm cách giao tiếp và gần gủi với người nghe kém. Bạn đừng cảm thấy khó chịu nếu cử chỉ của họ khác với người bình thường, hãy tôn trọng ý kiến và mong muốn của họ. Hãy thảo luận với họ xem bạn có thể giúp họ như thế nào.

  Những kỹ thuật hiện đại giúp ít rất nhiều nhưng không phải là tất cả.
  Ngày nay, có những máy trợ thính kỹ thuật số hiện đại tinh vi, nhưng người mang máy vẫn không nghe được một số từ nên không thể hiểu hết những gì được nghe.

  Việc “lắng nghe” đòi hỏi nhiều công sức không chỉ của người nghe kém mà cả những người giao tiếp xung quanh. Hai bên điều tỏ ra mệt mỏi vì cứ lập đi lập lại nhiều lần và hiểu lầm nhau.

  Những chỉ dẫn dưới đây có thể làm các cuộc đàm thoại hữu hiệu hơn :
  Giao tiếp với người nghe kém
  Không bao giờ quay lưng lại với người nghe kém trong lúc nói chuyện.

  Bạn nên đứng gần người nghe kém vì khoảng cách xa thì âm thanh cũng khó nghe, dễ gây hiểu lầm.

  Hãy nhìn vào mắt người nghe kém trong lúc nói chuyện.

  Khi có nhiều người trong phòng, muốn nói chuyện với người nghe kém, bạn nên gọi tên người đó trước.

  Nói chậm và rõ không nên la lớn. Vấn đề thường không phải do bạn nói nhỏ mà do bạn nói quá nhanh làm người nghe kém không hiểu được bạn nói gì.

  Chỉ cần hiểu lầm một từ là người nghe kém sẽ hiểu sai ý của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên diễn đạt câu nói của mình bằng câu khác dễ nghe hơn. Đừng bao giờ nói “Không nghe hả ? Không sao đâu!”Vì câu nói này sẽ làm cho người nghe kém tự ái.
  Khám phá bản thân

 2. #2
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Các phương thức nghe đối với người nghe bình thường

  Ở đây, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên để giúp cho việc giao tiếp thành công với người nghe kém.  Đảm bảo rằng các điều kiện để nghe rõ là tốt nhất có thể được

  Tránh xa tiếng ồn nền và tình trạng khó nghe khi bạn nói chuyện với người nghe kém. Nếu phòng của bạn không yên tĩnh, bạn có thể ra ngoài tìm một phòng khác để nói chuyện. Vặn nhỏ cường độ của radio và Tivi. Đóng cửa sổ ở hướng ra ngoài đường khi có nhiều tiếng ồn giao thông.

  Gây sự chú ý cho người nghe kém bằng cách chạm lên vai, gõ lên mặt bàn và nhìn thẳng vào họ để họ hiểu bạn đang tìm họ. Đề nghị những người khác đang có mặt nói nhỏ, sử dụng bút giấy khi cần thiết

  Cung cấp cho người nghe kém từ khoá của buổi nói chuyện, chẳng hạn như "Chúng ta nói chuyện về em gái của Rita hoặc chúng ta đang nói chuyện về công viêc của Staven,..".

  Không nói tất cả cùng một lúc, mà nên nói từng chủ đề một.

  Tong phòng cần đầy đủ ánh sáng - Đèn nến tạo nên ấm cúng nhưng ngăn cản người nghe kém có thể hiểu lời nói qua nhìn miệng.

  Không nên che miệng của bạn, chẳng hạn như để sau tờ báo hoặc bằng bàn tay của bạn,...bởi như vậy, người nghe kém chẳng thể nhìn miệng được.

  Không được nói chuyện khi đang nhai bởi như vậy bạn sẽ nói lắp.

  Cần phải chú ý bởi người nghe kém dễ bị mệ mỏi khi nghe hơn người bình thường
  Hỏi xem họ cần nghe lại hay không và cho phép họ ngồi nếu họ muốn`

  Hỏi xem họ có cần một phòng yên tĩnh để ngủ hay không

  Không nên cao giọng nếu không cần thiết - và đừng bao giờ cao giọng trực tiếp vào máy trợ thính.
  Nói đủ nghe khi đứng kế bên người nghe kém

  Nói rõ ràng và cử động miệng sao choễ đọc

  Nói chuyện trực tiếp với người nghe kém

  Không nên la lớn hoặc nói từ một phòng khác

  Đừng bao giờ nói chuyện với người nghe kém từ sau lưng. Hãy đến bên cạnh họ thay vì ra dấu cho họ.

  Khi bạn giao tiếp với người nghe kém, bạn nên chắc chắn rằng trong phòng có đủ ánh sáng
  Cần đảm bảo đủ ánh sáng

  Không bao giờ đứng quay lưng ra cửa sổ hay cửa phòng đang mở. Ánh sáng từ cửa sổ hay cửa phòng sẽ chiếu vào mắt của người nghe kém và làm bạn bị mờ đi. Điều này làm cho người nghe kém khó có thể hiểu được từ miệng của bạn.

  Chổ ngồi của bạn phải để cho mặt bạn đủ sáng khi nói chuyện. Như vậy, việc hiểu lời nói của người nghe kém qua miệng dễ dàng hơn.

  Nói chậm và rõ ràng

  Phải đảm bảo không nuốt từ hay phần sau của từ và nói chậm, không được cường điệu. Nếu bạn nói lắp bắp, người nghe kém khó hiểu được bạn đang nói gì.

 3. #3
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Nghe kém trong mối quan hệ tình cảm
  Khi một trong các thành viên gia đình bị nghe kém, điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ theo những cách khác nhau (với những mức độ khác nhau. Nghe kém làm thay đổi cách thức mà các thành viên giao tiếp và cũng để lại những hậu quả đối với đời sống xã hội của cả hai. Ở đây, bạn cũng có thể tìm hiểu vài vấn đề có thể nảy sinh trong mối quan hệ này.  Các vấn đề tiêu biểu
  Người nghe kém thường cảm thấy phải chú ý liên tục vào vị trí lời nói và xác định khi nào một tình huống mới bắt đầu. Thành viên nghe bình thường có thể phải rất mệt nhọc để nắm bắt được thái độ của người nghe kém.

  Nghe kém gây cản trở khả năng hành động tức thời và khó có khả năng có những trạng thái thích thú hay khó chịu. Ở những tình huống này, người nghe kém có thể cảm thấy bị cách biệt trong khi đó người có sức nghe bình thường sẽ cảm thấy có lỗi bởi không thể giúp đỡ được trong lúc giao tiếp.

  Qúa nhiều thông điệp và quá nhiều lời nói không được ngắt quãng có thể gây khó khăn cho người nghe kém trong việc nắm bắt được thông điệp chủ yếu. Điều này có thể dẫn đến hiểu sai hoặc không hiểu lẫn nhau.

  Nói chuyện qua điện thoại thường được lặp lại bởi người nghe bình thường. Giao tiếp qua điện thoại không phải luôn luôn gây thích thú cho người nghe kém và nếu có thì chỉ ở những lần sau và đặc biệt họ chỉ nói chuyện qua điện thoại nếu điều đó thật sự quan trọng.

  Tất cả các thành viên điều phải chịu trách nhiệm
  Nghe kém trong giao tiếp đòi hỏi cả hai thành viên đều phải nổ lực vượt qua những thách thức một cách tốt nhất. Nếu cả hai đều chú ý đến vai trò của mình thì nhiều trường hợp hiểu sai sẽ được tránh khỏi. Vì giao tiếp là một việc hết sức quan trọng, đó là một ý tốt để tìm ra cách giao tiếp thành công với mỗi người.

 4. #4
  HUT's Master
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  2.671

  Mặc định

  Em vẫn chưa hiểu hết tại sao lại dùng từ nghe kém mà ko dùng bất kỳ từ khác. Ý em là, đây là lần đầu tiên em thấy dùng từ nghe kém nghĩa bóng theo nghĩa này
  Tủi thân

 5. #5
  born to run... Avatar của Gorpe
  Tham gia ngày
  Jan 2003
  Bài gửi
  1.819

  Mặc định

  Tớ nghĩ , với những topic như thế này , không nên đùa.
  R9 muốn mọi người hiểu , thông cảm hơn với những người "nghe kém " thôi.
  Nếu có thể , mọi người có thể chia sẻ với nhau những trường hợp khiếm thính mình đã từng tiếp xúc , nếu không , đọc để cố gắng đối xử công bằng với họ!
  Tớ phải công nhận , tớ khâm phục tất cả những người bị khiếm khuyết 1 giác quan nào đó .HỌ có thể sống , làm việc đàng hoàng ...Nếu là tớ , chắc chắn , tớ sẽ không sống nổi...
  Hành trình tôi đi tìm tôi...

  Guitar
  Bần bật khóc
  Buổi sáng
  vỡ bình yên...!

 6. #6
  HUT's Master
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  2.671

  Mặc định

  Ơ, em xin lỗi. Em có đùa gì đâu ? . Em lúc đầu đọc nhầm, tưởng là nói nghe kém theo nghĩa bóng nên thế ... Mọi người thông cảm!
  Mà anh Ronnie học Y hay BK ?

 7. #7
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  502

  Mặc định

  Tôi k bao giờ nghĩ là mình sẽ viết những vấn đề này, những vấn đề thế này chưa bao giờ gây cảm hứng cho tôi đâu, sự thực là k có chữ nào trong mấy bài trên là của tôi, tôi copy trên 1 trang web tiếng việt của 1 công ty nước ngoài thôi.

  To Cinderella_tlh : Em cũng nhậy cảm khi đã thắc mắc điều đó đấy,chính cách họ dùng từ "nghe kém" gây cho anh sự tò mò, trong nguyên bản tiếng anh của họ anh chưa thấy 1 chữ "Deaf" nào; những điều họ viết ra thể hiện sự hiểu biết sâu sắc vấn đề này và họ thực sự đã tôn trọng những người nghe kém ---> a thấy đồng cảm với suy nghĩ của mình nên post ra cho mọi người hiểu thêm. Đối với chúng ta, hình như những từ "điếc", "nghễnh ngãng"....k được xếp vào nhóm những từ nói giảm, nói tránh...chúng ta vẫn dùng từ đó hàng ngày để ám chỉ họ, ngay trước mặt họ, thậm chí có thể đem những khuyết tật ra để làm trò cười. Ngày xưa anh từng đọc 1 câu truyện kiểu cafe chiều thứ 7, đại loại là người con nhỏ thắc mắc khi quan sát thấy cha mình luôn dùng từ "nhìn kém" để nói về 1 người mù lòa; phải đến khi chính người thân của chúng ta bị thì a mới thấy ý nghĩa của câu chuyện đó.

  to cậu no_need85: Tôi rất dị ứng với những người đem khuyết tật ra làm chuyện cười, trong bất cứ hoàn cảnh và trường hợp nào! Ít ra là cậu phải hiểu đây là 1 chủ đề nghiêm túc trong 1 box nghiêm túc chứ. Nếu tôi là mod thì tôi đã xóa bài của cậu ngay từ lần đọc đầu tiên đấy.

 8. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jul 2005
  Bài gửi
  6

  Mặc định

  tạo hóa sinh ra không ai toàn mĩ , được cái này thì phải mất cái kia . Không ai có quyền tự mãn cho rằng mình toàn diện , cũng không ai có quyền đứng trên người khác để chê bai những khiếm khuyết của những người xung quanh .

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. BÀI THƠ HAY - hãy cùng về với biển và nghe trái tim mình nói nhé
  Gửi bởi yennhi_1120 trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 18-07-2006, 11:41 PM
 2. Kho nhạc Trịnh-Nghe đến bao giờ mới hết ?
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục V-Music
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 27-02-2006, 11:56 PM
 3. Các bạn ơi, hãy lắng nghe tiếng nói từ trái tim...
  Gửi bởi tai_sao_khong trong mục Kết bạn bốn phương
  Trả lời: 45
  Bài cuối: 19-09-2004, 03:34 PM
 4. Nghe nhạc không bà kon..hay lắm :D
  Gửi bởi minhmetal trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 06-09-2004, 08:03 PM
 5. Nghe người ta nói nè
  Gửi bởi The Fool trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 30-05-2004, 12:51 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube