User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 24

Chủ đề: Tin tức công nghệ (tiếng Việt)

 1. #1
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định Tin tức công nghệ (tiếng Việt)

  PowerPC 970MP chạy đua cùng x86

  IBM vừa tiết lộ thông tin chi tiết về hai chip PowerPC mới cho máy chủ cấp thấp và PC. Đây là bước tiến mới của hãng trong nỗ lực đưa công nghệ Power Architecture thay thế cho hệ thống x86 của Intel và AMD.


  PowerPC 970MP là phiên bản lõi kép của chip PowerPC 970FX, phổ biến trong máy tính Macintosh chạy trên thiết bị xử lý G5. Điểm mới trong thiết kế của PowerPC 970MP là hai lõi 64 bit đều có một bộ nhớ đệm Level 2 (cache) 1 MB. Nhờ đó, mỗi mặt chip có thể vận hành trong trạng thái mà IBM gọi là "ngủ gật", nghĩa là một lõi sẽ tiếp tục hoạt động trong khi lõi kia hạ thấp điện năng xuống. Hãng cho biết công nghệ này giúp giảm lượng tiêu thụ điện và kéo dài tuổi thọ máy tính. Chip có tốc độ từ 1,4 GHz đến 2,5 GHz.

  IBM khẳng định chip mới sẽ có mặt trong nhiều sản phẩm từ siêu máy tính Blue Gene/L đến những thiết bị đòi hỏi dung lượng lớn, khả năng vận hành cao, máy tính bo mạch đơn và sản phẩm mạng.

  IBM cũng tuyên bố sẽ ra mắt phiên bản tiêu thụ ít điện năng cho PowerPC 970FX. Sản phẩm mới này chủ yếu dành cho máy in và máy quay video kỹ thuật số. Thiết bị xử lý được thiết kế để hoạt động với tốc độ lên tới 2,7 GHz, nhưng lại chỉ vận hành ở mức dưới 20 watt.

  Giá thành sản phẩm và thời điểm phát hành vẫn chưa được chính thức công bố.
  Học như nghịch thủy hành châu, bất tiến tất thoái.
  Tâm như bình nguyên mục mã, dị phóng nan truy.


 2. #2
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  TPHCM: Liên kết 4 nhà để chế tạo robot

  50 tỷ đồng là số tiền mà Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định rót cho Chương trình Chế tạo robot công nghiệp trong năm 2005. Mục tiêu của Chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu rôbốt đang trở nên cấp thiết trong công nghiệp.

  TP.HCM: Kỳ vọng đưa robot VN xuất khẩu
  Chương trình được thực hiện với sự liên kết của 4 nhà (nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất và doanh nghiệp) của trường Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị mới Neptech, Công ty Chế tạo máy Sinco, Trung tâm Kiểm định-Đo lường-Chất lượng khu vực II, Tổng Cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Phân hội Robot Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  Thành phố đặt mục tiêu rất cụ thể cho chương trình là phải sản xuất các rôbốt có giá thấp hơn giá nhập ngoại từ 20 đến 30% nhưng chất lượng phải tương đương, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp với một chế độ bảo hành nghiêm túc.

  Giáo sư Đào Văn Lượng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, đã yêu cầu Chương trình thực hiện ít nhất 4 loại robot công nghiệp tiêu biểu với khoảng 10 chủng loại trong giai đoạn khởi động (2005 đến 2006), khẩn trương hoàn thiện cơ chế vận hành của Chương trình để mở rộng phạm vi chuyển giao robot trên địa bàn cả nước, đồng thời tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm trong giai đoạn 2007-2008. "Mục tiêu của chúng tôi là đưa sản phẩm ra cạnh tranh trong thị trường các nước ASEAN vào năm 2010. Đồng thời, hình thành chắc chắn một ngành sản xuất robot công nghiệp có uy tín phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu”, Giáo sư Lượng nhấn mạnh.

  Để hỗ trợ cho chương trình, thành phố sẽ thực hiện cả những chính sách ưu tiên đối với các doanh nghiệp đặt hàng. Các doanh nghiệp đầu tiên đặt hàng và doanh nghiệp đặt hàng số lượng lớn sẽ được thành phố hỗ trợ một phần kinh phí và cho vay vốn ưu đãi. Bởi vậy tuy mới được thành lập nhưng Chương trình đã nhận được đơn đặt hàng chế tạo 16 robot các loại sử dụng để gắp sản phẩm dùng cho máy ép phun nhựa tổng trị giá 53.130 USD cho công ty Tân Kỷ Nguyên, robot sử dụng để hàn thiết bị áp lực trị giá 200 triệu đồng cho Công ty Cơ khí Thương mại Dịch vụ Trung Tín, robot hàn thẳng và robot hàn cong trị giá 200 triệu/cái cho Công ty Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn. Tất cả các robot này dự kiến được bàn giao trong 3 tháng tới.

  Doanh nghiệp VN đặt hàng robot VN

  Nhiều doanh nghiệp thành phố đang kỳ vọng rất lớn vào chương trình này. Công ty Cơ khí Thương mại Dịch vụ Trung Tín - nơi đã để tuột mất nhiều đơn đặt hàng do khách hàng biết họ vẫn sản xuất thủ công - đã ngưng việc nhập robot công nghiệp ngay sau khi biết tin thành phố triển khai Chương trình chế tạo robot. Hiệp hội Nhựa Thành phố hàng năm nhập robot công nghiệp với số lượng lớn để bán lại cho các doanh nghiệp trong bối cảnh “cầu“ luôn vượt “cung“ cũng hy vọng hợp tác với Chương trình một cách toàn diện.

  Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, cho biết nhu cầu nhập khẩu robot công nghiệp cảu các doanh nghiệp hiện nay rất lớn và rất cấp thiết, đặc biệt là trong các ngành cơ khí, nhựa, đóng tàu, sản xuất ôtô, chế biến thực phẩm.
  Soạn: AM 492641 gửi đến 996 để nhận ảnh này
  Robot phim trường-một sản phẩm do các nhà khoa học VN nghiên cứu, chế tạo

  Thời gian qua, các doanh nghiệp đã không ít lần “gõ cửa“ các nhà sản xuất thiết bị trong nước để đặt hàng song chưa được đáp ứng. Năm 2004, chi phí nhập khẩu máy móc, thiết bị để sản xuất robot (tính qua các cảng thành phố) đã lên tới 1,7 tỷ USD, trong đó 70% nhập khẩu ngay từ các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận như Trung Quốc, Đài Loan và các nước ASEAN.

  Tiến sĩ Nguyễn Mộng Hùng (Hội Tự động hóa Thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định “không có gì phải băn khoăn” về năng lực chế tạo các bo mạch, lập trình phần mềm và khả năng sáng tạo, cải tiến trong quá trình vận hành robot của các nhà khoa học trong lĩnh vực tự động hóa hiện nay ở thành phố.

  Khoa cơ khí, Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh đã chế tạo thành công một loạt robot như robot quay phim đa năng tự động điều khiển camera cung ứng cho Đài Truyền hình Việt Nam, robot có tay cung ứng cho Nhà máy đóng tàu Hà Nội, robot vạn năng phục vụ quá trình hóa nhiệt luyện cung ứng cho Công ty công nghiệp cơ khí Sài Gòn. Tháng 10 tới, một robot vạn năng sẽ được trưng bày ngay tại Techmart Việt Nam để minh chứng cho năng lực chế tạo robot trong nước và chuyển giao ngay cho một doanh nghiệp.

 3. #3
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  KTS sẽ "lấn sân" truyền hình cáp?

  (VietNamNet) - Sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm có ý kiến đồng ý về nguyên tắc việc kết thúc giai đoạn thử nghiệm và cho phép triển khai ứng dụng phát hình kỹ thuật số (KTS) trên diện rộng, nhiều ý kiến cho rằng, tương lai của các dịch vụ truyền hình cáp sẽ bị cạnh tranh mạnh.

  Kinh doanh và công ích: Dịch vụ 2 trong 1!

  Tại cuộc họp lấy ý kiến của các ban, ngành về việc triển khai ứng dụng truyền hình số mặt đất trên diện rộng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ Văn hóa thông tin chủ trì mới đây, công ty Đầu tư và phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam (VTC) đã trình hai phương án dự kiến triển khai truyền hình kỹ thuật số mặt đất trên diện rộng.

  Phương án 1, VTC đưa ra dự kiến sẽ triển khai mạng truyền hình số mặt đất phục vụ quảng bá tồn tại song song với mạng truyền hình analog của VTV và các đài phát thanh, truyền hình địa phương với lộ trình cho thời gian quá độ dự kiến đến năm 2020. Trong thời gian quá độ, người dân có thể thu xem đồng thời các chương trình quảng bá từ mạng analog hoặc mạng kỹ thuật số. Sau thời gian quá độ sẽ bỏ mạng analog để chuyển sang kỹ thuật số hoàn toàn.


  VTC sẽ phối hơp với các bưu điện tỉnh, thành và đài PTTH địa phương để tận dụng tối đa những khả năng truyền dẫn, phát sóng nhằm triển khai tốt nhất dịch vụ truyền hình KTS mặt đất.

  Với phương án 2, VTC xin được triển khai mạng truyền hình kỹ thuật số mặt đất trên toàn quốc, với khả năng truyền dẫn phát sóng đồng thời nhiều chương trình truyền hình nhằm đáp ứng hai nhiệm vụ kinh doanh và công ích. Đảm bảo nhiệm vụ kinh doanh, VTC sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình giải trí trên truyền hình kỹ thuật số mặt đất, bao gồm các chương trình vui chơi giải trí do VTC sản xuất, biên tập, biên dịch, khai thác... và một số chương trình thể thao, vui chơi giải trí của nước ngoài.

  Nếu Chính phủ đồng ý với phương án 1, VTC sẽ triển khai dịch vụ truyền hình kỹ thuật số như một mạng phục vụ công ích hoàn toàn để chỉ truyền phát các chương trình quảng bá. Tuy nhiên, Nhà nước phải đầu tư toàn bộ kinh phí ban đầu để triển khai mạng và cả kinh phí cho việc vận hành, khai thác lâu dài. Chi phí dành cho phương án này sẽ rất lớn và không tận dụng được các nguồn lực của xã hội.

  Ưu điểm cơ bản của phương án 2 lại vừa đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của người dân, VTC cũng sẽ tận dụng năng lực truyền dẫn của mạng truyền hình số còn dư thừa, kết hợp truyền dẫn phát sóng các chương trình truyền hình quảng bá phục vụ thông tin tuyên truyền.

  Chính bởi vậy, tại cuộc họp, đông đảo các đại biểu đã nhất trí với việc thực hiện theo phương án 2, dịch vụ sẽ vừa đảm nhận nhiệm vụ kinh doanh, khách hàng muốn sử dụng thì phải trả tiền nhưng cũng sẽ hoàn thành tốt cả nhiệm vụ công ích, giúp Nhà nước tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu rất lớn.

  Dịch vụ sẽ có tính cạnh tranh cao

  Theo phân tích của giới chuyên môn, sự kiện truyền hình kỹ thuật số được phát sóng trên diện rộng sẽ là một "nguy cơ", đe dọa đến sự phát triển gần như độc tôn của mạng truyền hình cáp hiện đang rất được ưa chuộng của đài truyền hình trung ương, tại địa phương là đài truyền hình Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

  VTC đã đưa ra khả năng truyền dẫn, phát sóng của mình khá thuyết phục. Toàn bộ các chương trình truyền hình kỹ thuật số được số hóa, nén và ghép kênh thành dòng tín hiệu số. Dòng tín hiệu số được truyền dẫn đi các tỉnh, thành trên toàn quốc bằng mạng viễn thông băng rộng sử dụng mạng cáp quang hoặc vệ tinh khi đó điều kiện. Còn tại các địa phương, dòng tín hiệu số được đưa vào các máy phát số để phát lại trên địa bàn địa phương đó. VTC cũng sẽ phối hợp với các đài phát thanh truyền hình địa phương hoặc các bưu điện tỉnh, thành để có thể tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng phát sóng hiện có như phòng máy, cột, anten...

  Với thời gian quá độ chuyển đổi sang kỹ thuật số cho phát sóng truyền hình quảng bá dự kiến sẽ kéo dài đến 2015 - 2020, VTC cũng xin cho phép Truyền hình kỹ thuật số VTC được phép sản xuất các thể loại chương trình vui chơi giải trí thuần Việt như các chương trình ca nhạc, thể thao, phim, trò chơi truyền hình, quảng cáo, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ (đặc biệt là công nghệ thông tin) và làm các dịch vụ truyền hình và sẽ không sản xuất chương trình thời sự chính trị.

  Mặc dù chưa đề xuất chính thức khách hàng sẽ phải trả bao nhiêu khi sử dụng dịch vụ, song một lãnh đạo của VTC cho biết, giá cả dịch vụ sẽ rất phải chăng, phù hợp với người dùng của Việt Nam. Điều đó phần nào đã được chứng minh với hơn 3 năm dịch vụ được VTC đưa ra thử nghiệm với đầy đủ kinh nghiệm cũng như nguồn nhân lực để triển khai, vận hành và khai thác hiệu quả mạng truyền hình trên phạm vi toàn quốc.

  Ở các nước phát triển trên thế giới, truyền hình KTS mặt đất đã có những bước tiến vượt trội hơn sau khi các dịch vụ truyền hình cáp qua thời kỳ cực thịnh và thoái trào. Việc mỗi hộ gia đình tại Mỹ có tới 4-5 sợi cáp truyền hình chạy vào nhà đã từng diễn ra từ cuối những năm 90.

  Ưu điểm của truyền hình KTS là khả năng triển khai trên diện rộng tốt hơn, giảm được chi phí đi cáp tới từng hộ gia đình. Nhưng bù lại, thiết bị thu phát đầu cuối của truyền hình KTS lại đắt hơn. Cuộc cạnh tranh giữa các hãng truyền hình tư nhân dùng công nghệ KTS và cáp đã từng diễn ra rất phổ biến, và KTS hiện đã vượt trội hơn ở các nước phát triển. Tuy nhiên, với một thị trường truyền hình thương mại non trẻ như Việt Nam, thì tiềm năng của các dịch vụ cáp vẫn đang rất lớn.

 4. #4
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Intel giới thiệu nền tảng điện toán riêng cho thị trường VN

  Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước đầu tiên mà hãng Intel chọn để giới thiệu nền tảng mới này. Giải thích nôm na, đó là một nền tảng giúp đơn giản hóa công tác quản lý hệ thống máy tính và các ứng dụng phần mềm, làm giảm chi phí cho các tổ chức tại Việt Nam đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh thành điện tử.

  Một ví dụ đơn cử: Câu lạc bộ CLAN VIE tại Hà Nội là một cửa hàng Cafe Internet kiêm Trung tâm game trực tuyến. Họ vừa mới triển khai công nghệ quản lý mới này của Intel. Anh Bùi Minh Phương, chủ Câu lạc bộ CLAN VIE cho biết: “Trước khi triển khai nền tảng điện toán mới này, chúng tôi đã từng cần tới sự góp mặt của ít nhất hai quản trị viên để giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống, và công việc của họ luôn bận túi bụi suốt cả ngày. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần tới có mặt của một quản trị viên duy nhất, và người này chỉ việc ngồi trước hệ thống máy chủ và quản lý từ xa hoạt động của tất cả các máy tính trong hệ thống mạng. Người quản trị viên này không còn phải tới từng hệ thống máy tính để kiểm tra hoạt động của chúng nữa” .
  - Nền tảng mới của Intel hỗ trợ các bộ vi xử lý Pentium4 và CeleronD. Nền tảng này gồm một hệ thống bảng mạch chủ D865PCK tích hợp công nghệ quản trị nền tảng Intel Platform Administration, các phần cứng và phần mềm cho cả hệ thống máy chủ lẫn máy khách.
  - Thông tin thêm tại địa chỉ: http://platformadmintech.intel.com
  Đại diện Intel cho biết, họ đã tích hợp công nghệ quản trị nền tảng Platform Administration và phần mềm quản trị nền tảng để đơn giản hóa công tác quản trị hệ thống. Giải pháp này sẽ phù hợp với các đơn vị nhỏ, cần tiết kiệm tối đa chi phí như: DN nhỏ, các cửa hàng Cafe Internet, các trường học...

  Mô hình này đã được Intel áp dụng đầu tiên trên thế giới tại Trung Quốc và đã thành công. Tại VN, các quán Cafe Internet và các Trung tâm game trực tuyến đã tăng trưởng mạnh mẽ với sự bùng nổ của dịch vụ băng thông rộng ADSL. Nắm bắt được điều này, Intel đã tức thời đưa công nghệ và giải pháp phù hợp vào, nhằm chiếm lĩnh mảng thị trường này. "Thực tế, chúng tôi đã làm việc rất nhiều với các hệ thống mạng máy tính vừa và nhỏ của VN, và nhận ra nhu cầu thực tế của họ. Đây là một nỗ lực của chúng tôi nhằm đáp ứng những nhu cầu rất riêng của từng mảng thị trường", ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương nói.

  Theo báo cáo gần đây của Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam, tỷ lệ tăng trưởng về số người sử dụng Internet tại Việt Nam đạt gần 150%. Tốc độ tăng trưởng này cộng với sự phát triển mạnh mẽ của các quán Cafe Internet trên cả nước sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh thành số tại Việt Nam và giúp đất nước Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn vào một ASEAN đang liên kết ngày càng chặt chẽ.

 5. #5
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Intel giới thiệu cấu trúc chip thế hệ mới

  Hãng sản xuất thiết bị xử lý số một thế giới dự định sẽ thay đổi căn bản cấu trúc được sử dụng trong sản xuất chip hiện nay, nhằm nâng cao khả năng vận hành và giảm sự sản sinh sức nóng.

  Giám đốc điều hành Paul Otellini sẽ giới thiệu chi tiết "cấu trúc thế hệ mới", dự kiến ra mắt vào nửa sau 2006 tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel vào 23/8 ở San Francisco (Mỹ).

  Đầu năm nay, Otellini cũng cho biết những thiết bị xử lý đa lõi thế hệ mới của Intel sẽ có tên mã là Merom, Conroe và Woodcrest. Chip dựa trên công nghệ tương tự trong thiết bị xử lý cho máy tính xách tay Pentium M, tăng khả năng quản lý lượng điện năng tiêu thụ và giảm xung nhịp đồng hồ.

  Cấu trúc trong Pentium M mang lại khả năng vận hành tối đa trong khi chỉ cần một lượng điện vừa đủ để chip có thể hoạt động. Nguyên tắc thiết kế này, kết hợp với quá trình xử lý đa lõi trên chip đơn, sẽ cho phép Merom, Conroe và Woodcrest hoạt động hiệu quả mà không làm nóng máy. Merom là chip máy tính xách tay, Conroe chuyên được sử dụng cho PC để bàn, còn Woodcrest dùng trong server. Otellini từ chối tiết lộ chip mới sẽ là 2 lõi hay 4 lõi.

  Tuyên bố này của Intel báo hiệu sự kết thúc của cấu trúc Netburst, vốn là nền tảng trong Pentium IV và Xeon suốt 5 năm qua. Netburst được thiết kế nhằm tăng độ ổn định xung nhịp, tuy nhiên, sự xuất hiện của thế hệ xử lý 90 nm và những vấn đề rò rỉ năng lượng gần đây đã đặt dấu chấm hết cho công nghệ này.

 6. #6
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Điện toán lưới gặp cản trở vì vấn đề quản lý dữ liệu

  Tổ chức nghiên cứu công nghệ doanh nghiệp mang tên 415 tại Mỹ khẳng định nhiều công ty đang hoãn lại kế hoạch mở rộng điện toán lưới do khả năng kiểm soát dữ liệu còn hạn chế trong lĩnh vực này.

  "Tại thời điểm hiện nay, việc ứng dụng điện toán lưới là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng nó đòi hỏi quá nhiều thời gian để thu nhận thông tin cần thiết cũng như quá trình xử lý phức tạp", John Abbott, Trưởng nhóm phân tích 415, cho biết.

  Theo tổ chức nghiên cứu này, những cải tiến chậm chạp từ phía các nhà cung cấp đã khiến người sử dụng phải phụ thuộc vào nguồn riêng của họ để quản lý thành công dữ liệu trong điện toán lưới. Một vài hãng dược phẩm lớn khẳng định họ không thể tận dụng lợi ích của điện toán lưới trên phạm vi rộng do sự phức tạp và những bất cập trong kiểm soát và xử lý thông tin.

  Công ty Johnson & Johnson (Mỹ) đã kêu gọi ngành công nghiệp điện toán xây dựng phương pháp mới hỗ trợ khai thác dữ liệu nhập/xuất trong lưới, cũng như hình thành giao diện chuẩn cho các nhà phát triển ứng dụng.

  Phương pháp quản lý dữ liệu truyền thống đã được thiết lập và đi vào hoạt động, nhưng 415 cho rằng chúng chỉ chạy trên máy tính trung ương hay cấu trúc server/client, do đó cần được mở rộng hơn với cấu trúc lưới. Thêm vào đó, cũng cần có một biện pháp mới để quản lý những thông tin động như trong dịch vụ tài chính.

  "Hiện tại, không một phương pháp hay một nhà cung cấp nào có vị trí thống trị, do đó không ai có khả năng bao quát và giải quyết mọi mặt của vấn đề", Steve Wallage, Giám đốc 415, nhận định. "Họ không hề tảng lờ hay bỏ qua rắc rối, mà đã cố gắng tìm kiếm, mở rộng lưới điện toán, xâm nhập thị trường mới..., nhưng nguyên nhân then chốt ở đây là quản lý dữ liệu không phải sở trường của họ".

 7. #7
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  VDC: Công ty điện toán và truyền số liệu, tên chính thức là Vietnam Data Communication Com.

  Không hiểu chữ điện toán nó nằm ở đâu?

  Grid Computing là điện toán lưới à? (dịch nghĩa Anh - Việt ý mà)

  Thế thì Real-time Computing phải dịch là gì?

  Mà điện toán có nghĩa là gì trong tiếng Việt? tính toán sử dụng các thiết bị điện à?

  Nhiều thuật ngữ khó hiểu quá!

 8. #8
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  VDC: Công ty điện toán và truyền số liệu, tên chính thức là Vietnam Data Communication Com.

  Không hiểu chữ điện toán nó nằm ở đâu?

  Grid Computing là điện toán lưới à? (dịch nghĩa Anh - Việt ý mà)

  Thế thì Real-time Computing phải dịch là gì?

  Mà điện toán có nghĩa là gì trong tiếng Việt? tính toán sử dụng các thiết bị điện à?

  Nhiều thuật ngữ khó hiểu quá!
  ừ chuối củ thật :2) Điện toán là cái từ mà miền Nam hay dùng, chắc là cái từ computing ấy - tính toán :40: Còn cái tên công ty VDC kia chắc là tên tiếng Anh thì đúng chứ khi dịch ra tiếng Việt có cái quái gì dính dáng đến "điện toán" đâu. Mà cũng chẳng hiểu VDC thì làm cái quái gì đến "điện toán" nhỉ :40: (chẳng hiểu mình hiểu cái từ này có đúng ko nữa )

 9. #9
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  http://vietnamnet.vn/cntt/2005/09/485858/
  Điện thoại “made in VN”: ngập ngừng trước thị trường lớn!

  Không ai nghi ngờ Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ phát triển điện thoại nhanh vào loại nhất nhì thế giới. Nhưng, cũng không ai phản bác rằng, ngành sản xuất điện thoại của ta vẫn chỉ loay hoay ở ao nhà, chưa dám bước ra thị trường rộng lớn.

  Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu thuê bao điện thoại. Mỗi năm, nhu cầu trong nước cần ít nhất 2 triệu điện thoại cố định và di động các loại. Công nghệ, vốn đầu tư sản xuất điện thoại, nhất là điện thoại cố định được xem là “dễ ăn” không mấy khó khăn nhưng dường như doanh nghiệp trong nước chỉ tập trung phát triển thuê bao. Trong khi đó, điện thoại của các hãng nước ngoài thi nhau ùa vào chiếm lĩnh thị trường.

  Năm 1998, doanh nghiệp trong nước đầu tiên và lớn nhất hiện nay bắt tay vào sản xuất điện thoại cố định là Công ty cổ phần Thiết bị bưu điện (Postef). Nhưng những sản phẩm điện thoại cố định “made in Việt Nam” của Postef tung ra thị trường đến nay vẫn chưa thấm vào đâu với lượng thuê bao cố định hiện nay.

  Bà Đỗ Thị Tâm Chung - Phó Giám đốc Postef thừa nhận rằng cho tới nay, các sản phẩm điện thoại của Postef vẫn chưa chiếm được thị phần như mong muốn. Postef mới chỉ tung ra thị trường được 7 model điện thoại. Sản lượng điện thoại do công ty này sản xuất mới chỉ dừng lại ở khoảng 150.000 đến 200.000 sản phẩm/năm.

  Như vậy, 8 năm qua, Postef mới chỉ cho ra lò được khoảng 1,5 triệu chiếc. Tuy nhiên, trên thị trường hoàn toàn vắng bóng điện thoại do Postef sản xuất. Bà Chung thừa nhận - chúng tôi chủ yếu chỉ phục vụ nội ngành bưu điện!

  Điện thoại di động: vẫn chỉ là kế hoạch

  Trong kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của mình, Postef hiện cũng đang rất tâm huyết với đề án sản xuất điện thoại di động giá rẻ thương hiệu Việt. Đây là một dự án khá mạo hiểm về một sản phẩm vốn đã là mảnh đất màu mỡ của các thương hiệu lớn của nước ngoài như Nokia, Samsung...

  Đánh giá về dự án này của Postef, một chuyên gia của hãng Nokia cũng cho rằng đây là một dự án khá mạo hiểm. Bản thân Nokia mặc dù đang chiếm một thị phần điện thoại di động vào hàng Top tại Việt Nam cũng không hề có ý định xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại tại Việt Nam như đã từng làm ở Trung Quốc.

  Ngay cả khi xem xét dự án này của Postef, lãnh đạo của VNPT cũng còn phải cân nhắc khá nhiều, nhất là về tính khả thi. Có lẽ cũng bởi lý do này mà cho tới nay, dự án sản xuất điện thoại di động của Postef vẫn còn đang là những bản thảo...

  Tuy nhiên, lãnh đạo của Postef cho rằng, họ cũng đã có sự tính toán kỹ lưỡng. Nhìn vào sự bùng nổ của điện thoại di động, nhất là xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn cố định và nhu cầu thay đổi thường xuyên mẫu mã, chủng loại của loại điện thoại này, Postef không phải không có lý. Hơn nữa, giá điện thoại di động ở Việt Nam hiện không rẻ chút nào. Đó là “đất” để doanh nghiệp trong nước kiếm lời.

  Sản xuất ĐTDĐ: cần liên doanh với nước ngoài

  Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, để kế hoạch sản xuất điện thoại di động trong nước khả thi, cần thiết phải liên doanh với nước ngoài để chống lại những Samsung, Nokia hay Motorola. Vì chỉ khi nào làm chủ công nghệ, có kinh nghiệm quản lý, vốn, tiếp cận thị trường và chủ động sản xuất chip điện tử thì kế hoạch sản xuất di động mới khả thi được. Một thuận lợi nữa là một số hãng nước ngoài cũng đang muốn liên doanh để chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số nước lân cận.

  Có lẽ vì vậy, dù vẫn đang chờ phê duyệt, Postef đã chủ động mua lại toàn bộ dây chuyền công nghệ sản xuất của một đối tác Hàn Quốc. Postef cũng đã dự kiến sẽ tung ra thị trường ba mẫu điện thoại của lô hàng đầu tiên vào đầu năm 2006 tới. Với chi phí đầu tư cho mỗi sản phẩm dao động từ 5USD đến 20USD, dù chưa có mức giá cụ thể cho mỗi chiếc điện thoại di động song theo bà Chung, Postef sẽ hướng sản phẩm tới những đối tượng khách hàng có thu nhập thấp với giá cả rất phải chăng.

  Theo lãnh đạo Postef, công ty đang có kế hoạch “đa dạng hóa và bình dân hóa” nhằm đưa điện thoại cố định đến với người dân, trong đó có việc đón đầu kế hoạch sản xuất điện thoại trả tiền xu trong nước. “Đó là kế hoạch thông minh. Mọi người cứ lo ngại ta không cạnh tranh được với đến điện thoại của Trung Quốc. Nhưng từ lâu, đơn vị của tôi và một vài công ty khác đã lắp ráp hàng vạn chiếc điện thoại cố định và đã có chỗ đứng tại thị trường trong nước”, một giám đốc doanh nghiệp tư nhân đề nghị được giấu tên đã nói như vậy.

  (Theo SGGP)

 10. #10
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Chất cách điện Mott thay thế chip silicon

  Công nghệ Mott sẽ mở đường cho sản xuất thiết bị kiểu mới.
  Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu điện tử viễn thông ETRI (Hàn Quốc) cho biết họ đã phát triển thành công một phương pháp mới, ưu việt hơn chất bán dẫn hiện nay trong việc sản xuất chip chứa các mạch điện siêu mỏng.

  Công nghệ Mott Insulator (chất cách điện Mott) được đặt theo tên nhà khoa học người Anh Nevill Mott từng đạt giải Nobel Vật lý năm 1977. Dù làm bằng kim loại, Mott không dẫn điện trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên, dòng điện vẫn có thể chạy qua Mott ở nhiệt độ khoảng 67 độ C.

  "Silicon sản sinh nhiệt, do đó ta không thể đặt các mạch điện cực mỏng trên mỗi chip. Trong khi đó, kim loại Mott không tạo ra nhiệt nhưng vẫn thực hiện có khả năng thực hiện những nhiệm vụ tương tự chất bán dẫn", Lim Joo-Hwan, Giám đốc Viện ETRI, khẳng định.


  Với Mott, nhà sản xuất có thể xây dựng thiết bị xử lý sử dụng các mạch điện nhỏ khoảng 5 nanometer (nm). Chip bán dẫn, về lý thuyết, có thể chứa vi mạch 40 nm, nhưng hiện tại trên thị trường chỉ xuất hiện sản phẩm 90 nm. Năm ngoái, hãng điện tử Samsung công bố chip nhớ flash đầu tiên dựa trên mạch 60 nm và đã được coi là một cải tiến gây chấn động.

  "Chất bán dẫn của thế kỷ 20 cuối cùng sẽ nhường đường cho chất cách điện Mott", trưởng nhóm nghiên cứu Hyun-Tak tuyên bố. Ông dự đoán Mott sẽ mở ra một thị trường toàn cầu mới, mang lại doanh thu 100 tỷ USD mỗi năm
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 06-09-2005 lúc 03:47 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Rất hài hước, hi hi cực hay, mọi người nghía coi
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 18-10-2007, 07:34 PM
 2. Đầu tư vào công nghệ cao tiếp tục “nóng”
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Thời sự ngành - khoa
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 20-01-2007, 03:34 AM
 3. Nghèo!!!
  Gửi bởi sincerity trong mục Thơ ca
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-07-2005, 08:39 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube