User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: CaCl2 - Calcium Chloride

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  31

  Mặc định CaCl2 - Calcium Chloride

  Hi all,

  Có ai biết cơ chế chống đông của CaCl2? (Calcium Chloride dạng bột). Điều chế trong công nghiệp thế nào? Hiện nay ở Việt Nam có nhà máy nào sản xuất không?

  Mình nghe nói CaCl2 có thể dùng để làm tan tuyết ở những vùng có mật độ tuyết rơi dày đặc. Có ai biết cơ chế này không. Help meeeeeeeeeeeeeee!!!

  P/S: For the best attention of anh Vũ Hữu Hiếu (Be4After)

 2. #2
  Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  461

  Mặc định

  Choài oai, chỉ đích danh thế này ngang với giết người roài. Cố gắng giải thích bằng chút am hiểu của mình, hy vọng là giúp chú được phần nào. Nhưng quả thật vụ này phải có mấy bác vô cơ can thiệp thì mới ổn.

  Canxi clorua được chia thành 3 loại chính, canxi clorua tinh thể chứa 95% CaCl2 ngậm 6 phân tử nước. Canxi clorua dạng hạt CaCl2. 2H2O chưa 74% CaCl2 và Canxi clorua nóng chảy chưa 93% CaCl2.

  CaCl2. 6H2O là tinh thể hình thoi, k màu, nóng nhảy ở nhiệt độ ~29oC. Khi nung mất 4 phân tử nước và trở thành canxi clorua dạng hạt. Khi tiếp tục nung đỏ thì mất nốt số nước còn lại và trở thành CaCl2 nóng chảy (khan) là một khối tinh thể trắng. Nhiệt độ nóng chảy là 772oC, tan tốt trong nước nhưng ít tan trong etanol và axeton.

  Tính chất của canxi clorua khan là hút nước rất tốt nên thường dùng làm chất chống ẩm. Ngoài ra, khi điều chế CaCl2 khan do nóng chảy nên tạo thành một số CaO. Vì vậy khi hút nước còn tạo ra một số phản ứng kiềm (toả nhiệt) >> Một số được dùng làm tan tuyết.

  Hòa tan muối canxi clorua hoặc natri clorua vào nước có tác dụng chống đông cho nước. Do sự tương tác giữa các ion làm thay đổi cấu trúc tinh thể nước nên k thể đông ở nhiệt độ 4oC như bình thường. (Sự tương tác đó phải nhờ các bác vô cơ giải thích giùm).

  Điều chế canxi clorua bột: Dùng canxi clorua nóng chảy nạp vào bình làm khô. Nung chảy 200 g canxi clorua hạt trong bát bạch kim với 6-8g amoni clorua ở 800oC Rót chất nung vào khuôn sắt và sau khi làm nguội đập ra từng miếng nhỏ >>> dạng bột.

  Cách khác là nạp canxi clorua kĩ thuật (độ tinh khiết thấp) và bình làm khô. Nung canxi clorua kĩ thuật trong lò mufo hoặc đèn xi axetylen trong chảo nhôm ở 250 - 300oC trong thời gian từ 1-2 giở cho đến khi các miếng canxi clorua vỡ ra k còn thấy tinh thể ánh sáng nữa. Đập vụn ra thành cục nhỏ >>> dạng bột.

  Ở VN thì chịu k biết có nhà máy nào sẳn xuất chất này. Chú thử hỏi mấy cửa hàng cung cấp hoá chất coi họ nhập ở đâu nhé!
  Một ngày mà chúng ta không thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương thì có bao nhiêu người chết vì giá lạnh.

  A.Mauriac

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube