User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 15

Chủ đề: J2ME- lập trình ứng dụng cho máy di động!

 1. #1
  HUT's Student Avatar của langthang
  Tham gia ngày
  Jul 2004
  Bài gửi
  142

  Mặc định J2ME- lập trình ứng dụng cho máy di động!

  Bác nào quan tâm đến J2ME và có gì hay về cái này thì post lên cho anh em cùng tham khảo nhé!
  Tôi thấy cái này khá hay đấy

 2. #2
  HUT's Student Avatar của langthang
  Tham gia ngày
  Jul 2004
  Bài gửi
  142

  Mặc định

  Giới thiệu

  Trong quá trình phát triển các trò chơi (game) cho điện thoại di động có hỗ trợ Java bạn luôn phải gặp phải việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu như các thông tin về điểm số, thông tin về người chơi cũng như các thông số cấu hình khác của game…. Mục đích của bài viết này là giới thiệu đến người lập trình cơ chế mà đặc tả MIDP trong kiến trúc J2ME cung cấp để các ứng dụng (hay còn gọi là MIDlet) lưu trữ dữ liệu trên thiết bị di động , cũng như cách truy xuất và các thao tác trên dữ liệu. Theo đặc tả MIDP, cơ chế này gọi là “Hệ thống quản lý bản ghi” (Record Management System-RMS), và tất nhiên hệ thống này (RMS) được tổ chức dưới dạng các bản ghi nhưng không phải giống như các bản ghi trong hệ cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) ta thường gặp. RMS phải có các đặc điểm và cơ chế đặc thù của nó để có thể đáp ứng được các ràng buộc khắt khe về tài nguyên của thiết bị di động.

  1. Các khái niệm chính:

  Trước tiên bạn cần phải hiểu các khái niệm chính sau đây trong RMS.

  Các bản ghi (Records)

  Như đã giới thiệu, RMS là hệ thống được tổ chức và quản lý dưới dạng các bản ghi. Mỗi bản ghi (sau này gọi là Record) có thể chứa bất kỳ loại dữ liệu nào, chúng có thể là kiểu số nguyên, chuỗi ký tự hay có thể là một ảnh và kết quả là một Record là một chuỗi (mảng) các byte. Nếu bạn mã hoá dữ liệu của bạn dưới dạng nhị phân (binary), bạn có thể lưu trữ dữ liệu bằng Record sau đó đọc dữ liệu từ Record và khôi phục lại dữ liệu ban đầu. Tất nhiên kích thước dữ liệu của bạn không được vuợt quá giới hạn qui định của thiết bị di động.

  Các bạn có thể hỏi rằng với cách tổ chức dữ liệu dưới dạng Record thì các trường (fields) của bản ghi được định nghĩa như thế nào? Thật ra không có khái niệm các trường trong bản ghi của cấu trúc RMS, mỗi Record là một trường chứa dữ liệu duới dạng chuỗi các byte và có độ dài thay đổi. RMS chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu, đảm bảo mỗi Record có một số định danh duy nhất (unique identifier), và đưa ra các giao diện lập trình API để người phát triển thao tác trên nó.

  Tóm lại về phương diện lập trình một Record là một chuỗi các byte.

  Tập các bản ghi (Record Stores)

  Một tập các bản ghi (sau này gọi là RecordStore) là tập hợp các Record được sắp xếp có thứ tự. Mỗi Record không thể đứng độc lập mà nó phải thuộc vào một RecordStore nào đó, các thao tác trên Record phải thông qua RecordStore chứa nó.

  Khi tạo ra một Record trong RecordStore, Record được gán một số định danh kiểu số nguyên gọi là Record ID. Record đầu tiên được tạo ra sẽ được gán Record ID là 1 và sẽ tăng thêm 1 cho các Record tiếp theo. Cần chú rằng Record ID không phải là chỉ mục (index), các thao tác xóa Record trong RecordStore sẽ không gây nên việc tính tóan lại các Record ID của các Record hiện có cũng như không làm thay đổi Record ID của các Record được tạo mới .

  Tên được dung để phân biệt các RecordStore trong bộ các MIDlet (MIDlet suite). Cần chú ý khái niệm MIDlet suite là tập các MIDlet có chung không gian tên (name space), có thể chia sẽ cùng tài nguyên (như RecordStore), các biến tĩnh (static variable) trong các lớp và các MIDlet này sẽ được đóng gói trong cùng một file .jar khi triển khai. Nếu ứng dụng của bạn chỉ có một MIDlet thì các RecordStore được sử dụng cũng phân biệt lẫn nhau bằng các tên. Tên của RecordStore có thể dài đến 32 ký tự Unicode và là duy nhất trong một MIDlet suite.

  RecordStore còn có thuộc tính ghi lại thời gian gần nhất mà RecordStore được cập nhật. Ngòai ra bạn có thể dung cơ chế Listener (cơ chế đáp ứng sự kiện – event handler trong ngôn ngữ lập trình Java để phát hiện mỗi khi RecordStore bị thay đổi.

  Ở cấp độ giao diện lập trình (API), RecordStore được thể hiện ở lớp javax.microedition.rms.RecordStore. Tất cả các lớp và giao diện của cấu trúc RMS được thể hiện trong gói javax.microedition.rms.

  2. Các vấn đề liên quan đến RMS

  Tiếp theo bạn cần phải chú ý đến các khía cạnh liên quan đến RMS truớc khi phát triển ứng dụng có sử dụng RMS.

  Hạn chế về khả năng lưu trữ của thiết bị di động

  Dung lượng vùng nhớ (non-volatile memory) dành riêng cho việc lưu trữ dữ liệu trong RMS thay đổi tùy theo thiết bị di động. Đặc tả MIDP yêu cầu rằng các nhà sản xuất thiết bị di động phải dành ra vùng nhớ có kích thước ít nhất 8K cho việc lưu trữ dữ liệu trong RMS. Đặc tả không nêu giới hạn trên cho mỗi Record. RMS cung cấp các API để xác định kích thước của mỗi Record, tổng dung lượng của RecordStore và kích thước cón lại của vùng nhớ này. Trong quá trình phát triển các ứng dụng J2ME bạn phải cân nhắc trong việc sử dụng vùng nhớ này bởi vì nó được dùng chung bởi nhiều ứng dụng khác nhau và dung luợng rất bé của nó. Nó không giống như dung lượng ổ cứng máy tính của bạn đâu!!!

  Tốc độ truy xuất dữ liệu

  Các thao tác trên vùng nhớ này (non-volatile memory) tất nhiên sẽ chậm hơn nhiều khi bạn truy xuất dữ liệu trên bộ nhớ RAM (volatile memory). Nó sẽ giống như tốc độ đọc ổ cứng và tốc độ đọc từ RAM của máy tính bạn. Vì vậy trong kỹ thuật lập trình bạn phải thường xuyên cache dữ liệu và các thao tác liên quan đến RMS chỉ thực hiện tập trung một lần (lúc khởi động hay đóng ứng dụng). Một điều nữa mà bạn cần phải lưu ý là không nên lồng các đọan mã liên quan đến thao tác trên RMS trong các hàm bắt các sự kiện của giao diện lập trình, việc làm này sẽ gây khó chịu cho nguời sử dụng. Nếu có phải thực hiện bạn phải dung kỹ thuật phân luồng (Thread) và phải có giao diện thông báo thân thiện cho người sử dụng.

  Cơ chế luồng an tòan

  Nếu RecordStore của bạn chỉ được sử dụng bởi một MIDlet, bạn không phải lo lắng về vấn đề này vì RMS sẽ dành riêng một Thread để thực hiện các thao tác trên RecordStore. Tuy nhiên nếu có nhiều MIDlet và Thread cùng chia sẽ một RecordStore bạn phải chú ý đến kỹ thuật lập trình Thread để đảm bảo không có sự xung đột dữ liệu.

  Các ngọai lệ

  Các phương thức trong API của RMS ngòai việc phát sinh các ngọai lệ thông thường đến môi trường chạy (runtime enviroment). RMS còn định nghĩa thêm các ngọai lệ trong gói javax.microedition.rms như sau:

  - InvalidRecordIDException: Ngọai lệ này phát sinh ra khi không thể thao tác trên Record vì RecordID không thích hợp

  - RecordStoreFullException: Ngọai lệ này phát sinh ra khi không còn đủ vùng nhớ

  - RecordStoreNotFoundException: Ngọai lệ này phát sinh ra khi mở một RecordStore không tồn tại

  - RecordStoreNotOpenException: Ngọai lệ này phát sinh ra khi thao tác trên một RecordStore đã bị đóng

  - RecordStoreException: Đây là lớp cha của 4 lớp trên, ngọai lệ này mô tả lỗi chung nhất trong quá trình thao tác với RMS

  3. Sử dụng RMS

  Phần này sẽ giới thiệu các kỹ thuật lập trình cơ bản với các API của RMS

 3. #3
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  13

  Mặc định

  cái này hay đấy ai có tài liệu thì post lên cho anh em xem đi

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  Tôi rất thích lập trình cho máy di động nhưng dùng cái này làm đề tài tốt nghiệp được không nhỉ. Nếu không thì uổng quá

 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  5

  Mặc định

  Được đấy bác ạ, tôi có thằng bạn k45 làm cái này rùi, được 9,6, hội đồng bác Kiểm hỏi hơi khó

 6. #6
  Laziness is killing me... Avatar của Aprilsnow
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài gửi
  1.187

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi ThinkDifferent_dt3k47
  Tôi rất thích lập trình cho máy di động nhưng dùng cái này làm đề tài tốt nghiệp được không nhỉ. Nếu không thì uổng quá
  Đồ án tốt nghiệp thì có thể bao gồm từ những cái nhỏ nhất (lý thuyết+nothing) đến những cái rất vĩ mô (sản phẩm+hợp đồng kinh tế)

 7. #7
  Guest
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  9

  Mặc định

  vậy cám ơn anh minhpippi, thế là em yên tâm học hành chăm chỉ món này rồi. Mà trường mình có hội J2ME không anh

 8. #8
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  xin lỗi, em ko để ý là đang login bằng bklib

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  Anh lang thang nói hay waa em cũng muốn học nhưng chưa có cái gì trong đầu mấy anh biết nhiều chỉ giáo ,share tài liệu đi

 10. #10

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. J2me
  Gửi bởi good_hackervn trong mục Mạng máy tính
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 04-06-2008, 10:23 PM
 2. Tuyển dụng J2ME developer làm Part time tại Hà Nội
  Gửi bởi good_hackervn trong mục Lập Trình
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 24-03-2007, 09:24 PM
 3. Eclipse & J2ME ??????
  Gửi bởi ThinkDifferent_dt3k47 trong mục Mạng máy tính
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 17-06-2006, 04:08 PM
 4. J2ME game development with Midp2
  Gửi bởi Toro trong mục Địa chỉ, tài liệu, phần mềm hữu ích
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 27-03-2006, 04:22 PM
 5. Một số ebook về J2ME
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Tài liệu CNTT
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 27-12-2005, 03:53 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube