KINH NGHIỆM LÀM ĐỒNG PHỤC
Chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp làm đồng phục lớp, nhóm cho các bạn sinh viên, học sinh, trưởng nhóm, lớp trưởng.
Thông thường các bạn thường cảm thấy khó khăn khi nhận trách nhiệm này cho lớp, nhóm, tổ chức, tuy nhiên nó không hề khó và vất vả như bạn nghĩ.
Bạn chỉ Cần làm lần lượt các công việc như sau:

Bước 1: Thống nhất sự đồng ý -> cái này thì tất nhiên rồi.

Bước 2: Đem mẫu thiết kế ra họp bàn: mẫu thiết kế thì được làm chủ yếu trên máy tính với các công cụ hỗ trợ sẵn, nếu các bạn chưa có mẫu thì hầu như các nhà may đều có đội ngũ trợ giúp khoản thiết kế này, các bạn chỉ Cần nêu ý tưởng là họ sẽ thiết kế cho các bạn. Nhưng với trình độ vi tính siêu phàm của các sinh viên hiện nay thì chắc ko Cần nhờ ai

Bước 3: Thống nhất được mẫu thiết kế thì sao lưu qua Internet ví dụ email là tốt nhất để mọi lúc đều lấy ra đi Cần. Đặc biệt chú ý là với các hình in lên áo các bạn nên dùng hình gốc chất lượng cao thì khi đem đi làm áo sẽ có hình đẹp.( giải thích cho các bạn nguyên nhân là vì khi đem mẫu thiết kế cho nhà may xem, nhà may sẽ phải vẽ lại thiết kế của các bạn từ đầu trên phần mềm chuyên nghiệp của họ để phụ vụ in Ấn, vậy nên hình càng chất lượng cao thì họ zoom lên vẽ lại càng chuẩn hơn. Một điều nữa là công nghệ in mực cao su không in được kiểu mầu biến đổi - kiểu như là mờ dần đi, hay vùng chuyển từ màu này sang màu khác, dễ hiểu hơn đó là chỉ in được mầu rõ ràng và khu vực tách bạch hẳn)

Bước 4: Công việc tiếp theo đó là lên danh sách thành viên đăng kí làm áo: chú ý là phải làm cái này sớm ko lại lúng túng, lên danh sách chuẩn nhất là "tên, giới tính, chiều cao, cân nặng". Đó là form nhà may thích nhất. Và tiện làm, vì thường mỗi nhà may có kích thước size cũng khác nhau nên dừng lên danh sách size S M L XL XXL làm gì.

Bước 5: Khi đã có mẫu OK. Thống nhất OK rồi thì lên mạng tìm nhà may, cơ sở in và gọi điện trực tiếp hỏi về giá. Các bạn nên nói rõ ràng và xin giá cụ thể. Họ sẽ hỏi áo cổ bẻ hay cổ tròn, in nhiều màu không, hình in có phức tạp không, áo màu gì, có in chỗ nào đặc biệt không,... Do nhiều thứ lắm nên thường chốt giá cuối cùng vẫn là gặp trực tiếp. Kinh nghiệm của mình thì Đa phần các cửa hàng ở hà Nội chỉ làm Trung gian, nhận hợp đồng rồi lại đặt lại nhà may nên giá tương đối cao.( nhiều cửa hàng trên mạng ghi rõ là có xưởng may nhưng thực ra đến nơi nhìn như tổ chuột) đọc mạng thì đừng tin nhiều) rất ít cơ sở ở hà Nội có nhà may riêng.

Bước 6:  Đến gặp trực tiếp để thống nhất giá -> cái này cho an tâm, và chắc ăn. Thường các cửa hàng sẽ bắt đặt cọc khoản tiền nào đó. 
Kinh nghiệm khi gặp mặt: họ hay đòi tăng tiền với các lý do nhiều màu quá, in nhiều quá, lấy gấp quá, hoặc nhiều lý do khác thì phải cảnh giác luôn với các cơ sở đó. Còn lý do như thêm túi, thêm mũ, thì thêm tiền là đúng rồi.

Bước 7: Gửi trực tiếp mẫu cho họ qua email và họ sẽ vẽ lại bằng phần mềm của họ, họ sẽ gửi lại mẫu họ vẽ cho mình và mình xem thấy ưng... Dù sao vẽ lại cũng chỉ đạt 90-95% thôi mà. Nên phải check quản này.

Bước 8: Khi mà OK mẫu thì họ sẽ in và thường thì lấy hàng sau 3-4 ngày. Họ thường có dịch vụ chuyển hàng, nếu xa có thể tính phí, hoặc tự đi lấy.

Bước 9: Khi lấy hàng thì xem đủ số lượng size đăng kí là Ôk trao tiền thôi.

Đó là kinh nghiệm của mình vì mình làm LT 4 năm rồi, nên công việc này thành quen thuộc.Các bạn cứ làm như trên thì ko phải lăn tăn suy nghĩ quên hay thiếu gì đâu.

Ngoài ra mình sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn cho các bạn bất cứ lúc nào nếu có thắc mắc. 

Các bạn tham khảo giá vài cửa hàng và đừng quyết định vội hoặc ngại tham khảo, tìm nơi nào giá tốt và chất lượng bảo đảm, nếu có thể thì gọi cho mình, mình có thể giúp các bạn có được giá tốt thấp hơn, vì mình có quen cơ sở may ở Hà Đông. Chế độ bảo hành, vải vóc không phai, ko xù, mình làm ở đó nhiều thấy rất OK. Nếu sinh viên BKHN hoặc Lân cận mình có thông tin của các bạn thì có thể giúp các bạn không Cần đặt cọc tiền gì hết. Ngồi nhà gửi email và nhận email, OK vài hôm là có áo cũng chẳng Cần đi đâu nửa bước. Hoặc là giúp các bạn có thể làm áo hợp đồng gấp mà ko bị thêm tiền,...
Rất mong những thông tin trên có thể giúp ích được gì đó cho các bạn!
Thông tin cá nhân của mình:
P/s: Nguyễn Minh Ngọc.
Di động: +84(0)93.467.1122 hoặc +84(0)9.78.73.78.71
Địa chỉ nhà riêng: 207 E2B TT Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội.
Yahoo: minhngocbkaboy3890@yahoo.com
Facebook: KenBi MidnightLion
Chức vụ: Lớp trưởng - kiêm Bí Thư
Công tác: Chi đoàn Hoá dầu 1- K53 Viện Kỹ Thuật Hoá Học - Hanoi University of Technology and Science - Số 1 - Đại Cồ Việt.