User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Đường đi của "phao"

 1. #1
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định Đường đi của "phao"

  (VietNamNet) - Người đàn ông mặt choắt biến mất hút vào căn nhà 3 tầng màu xanh nằm giữa đống gạch ngói vụn đổ nát. Lập tức sau khung cửa sổ trên tầng 2 và tầng 3, xuất hiện gương mặt 2 cụ già mắt lơ đãng ngó về phía tôi như "cảnh giới".


  Ba bộ "phao"này được mua với giá "hữu nghị" 25.000 đồng. Trong đó, đầy những lỗi diễn đạt lủng củng


  Ngõ nhỏ, chợ nhỏ

  "Phao hả em, khối gì, mua lẻ hay trọn bộ? Chỗ anh hàng nào cũng có". Người đàn ông xưng tên Trọng, mặt gầy choắt vừa xách can bia từ quán chui ra, thấy bộ mặt thật thà của tôi đã tranh thủ tiếp thị ngay.

  Gật đầu. Trọng giao phắt can bia cho cậu con trai 5 tuổi rồi nhảy tót lên sau xe máy của tôi, chỉ hướng vào ngõ 16, đầu đường Tạ Quang Bửu. Anh ta biến mất hút vào căn nhà 3 tầng màu xanh nằm giữa đống gạch ngói vụn đổ nát. Lập tức, sau khung cửa sổ trên tầng 2 và tầng 3, xuất hiện gương mặt 2 cụ già mắt lơ đãng ngó về phía tôi như "cảnh giới".

  Chưa đầy 5' sau, người đàn ông mặt choắt xuất hiện với bộ phao thi khối C dấm dúi trong túi nylon đen và phân bua: "Chỗ bọn anh chỉ còn Văn thầy, Địa thầy. Thầy Sư phạm hẳn hoi, ba năm nay, thí sinh đến đây mua, có đứa quay cóp được sau thi đỗ còn dẫn thêm bạn đến mua đấy. Giá mỗi bộ là 20.000 đồng, loại phao in, chất lượng nét, cận đến mười lăm điốp nhìn vào vẫn nét". Vừa nhận tiền, anh ta vừa giục tôi cất phao thật kín đáo bởi ngay đầu ngõ, xe cơ động của công an phường Bách Khoa vẫn cắm chốt suốt từ sáng.

  Đứng trên đường vào ngõ nhỏ chứng mười phút, tôi còn thấy anh chàng mặt choắt "rê" thêm được 2 thí sinh cũng lặn lội mò phao khối C làm "bùa hộ mệnh".

  Buôn "phao" cũng lắm công phu

  Tại các điểm "nóng" về thị trường "phao" như phường Bách khoa, Lê Đại Hành, Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Quan Hoa (quận Cầu Giấy), Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), theo một cam kết giữa Bộ GD-ĐT với chính quyền sở tại, từ ngày 26/6 đến 10/7, công an túc trực tại đây. Thành ra, chợ "phao" vốn sôi động trở trên vắng lặng bất thường. Đợt ra quân truy quét bắt giữ một số chủ hàng photocopy thời gian gần đây cũng khiến dân buôn không dám lộ diện.

  Thay vì bán đồng loạt, trên vỉa hè với giá cố định 10.000 đồng/bộ như ba năm trước đây, dân bán lẻ chuyển sang kiểu chạy hàng du kích, đón lõng khách ngoài đường, thuận mua vừa bán sẽ đưa đến điểm cố định giao nhận phao.

  Vừa thấy tôi sà xuống quán nước, một người đàn bà to béo xưng tên là Hải đã vồn vã mời mua "hàng". "Phao" ruột mèo, chiều ngang chừng 2-3cm được giới làm ăn chia 2 loại. Loại in bản gốc rõ nét dành cho đối tượng bị cận giá 15-20.000 đồng/môn. Phao photo giá 10-15.000 đồng/môn. Khéo trả còn có thể mua với giá rẻ hơn.

  Thâm niên gần 10 năm hành nghề, chị Hải cho biết, nhiều "lão làng" như chị đã lên chức đại lý phân phối từ lâu. Riêng chị do không có "máu mặt" nên chấp nhận đứng đường, kiếm lãi từ mỗi bộ phao lẻ.

  Đường đi của "phao" cũng qua 3 kênh phân phối. Ông trùm "phao" ở Bách Khoa sẽ thuê một số giáo viên phổ thông soạn bộ đề, sau đó in, phân phối cho các đại lý. Mỗi đại lý phải đặt cọc 10 triệu đồng.

  Những người bán lẻ như chị Hải chỉ cần đặt trước 300 nghìn đồng, lấy bộ nào, đăng ký luôn vào sổ, hết mùa đến thanh toán. Chị Hải cho biết, năm nay công an ra quân mạnh, quyết liệt nên không ai dám giữ nhiều "hàng" trong người.

  Khách ưng bộ nào mới lấy bộ ấy về. Sau khi yên chí tôi đã đút túi 3 bộ phao bán theo giá hữu nghị 25.000 đồng, chị Hải thủ thỉ, mỗi bộ "phao" thu lãi từ 5.000-6.000 đồng là ít. Chị làm nghề này theo thời vụ mà nuôi được cả ông chồng nát rượu.

  Tuy vậy, giá cả chợ "phao" không giống nhau. Cô bé quản lý trung tâm luyện thi "Chị Xuyên" tại số nhà 1, ngõ 30/18 Tạ Quang Bửu cho biết, khách mua đa phần là học viên luyện thi tại trung tâm. Loại phao Thầy, giá 25.000 đồng/môn. Loại thường chỉ 5.000 đồng/môn. Cả hai đều bản in gốc.

  Ông Văn Đình Ưng, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, do công an các phường làm sát sao nên "nguồn hàng" chủ yếu từ các nơi khác đến. Một điểm mới của năm nay nữa là những phao này được in "ốp sét" chứ không phải photo, giấy dai, nên dù nhỏ, vẫn có thể nhìn rõ và giữ được lâu.

  "Trúng phao": "Ao" (out)

  Bán "chạy" nhất và nhiều chủng loại nhất trên thị trường phao là các môn thi khối C. Nếu khối A chỉ có duy nhất loại phao được biên soạn từ tài liệu tham khảo thì phao khối C đã chia hai loại: Phao Thầy và Phao tài liệu.

  Theo chân một người phụ nữ trẻ đến quán nước ngay cổng "Trung tâm hợp tác đào tạo quốc tế Genertic" số 17 Tạ Quang Bửu, Hà Nội tôi được mặc sức lựa chọn 3 bộ phao Sử: "Sử thầy Sư phạm", "Tuyển chọn đề thi Sử" và "62 câu sử". So sánh qua, tôi dễ dàng nhận thấy bộ Sử thầy là sự lắp ghép vụng về giữa 2 tài liệu trên. "62 câu Sử" thực chất chỉ có mỗi 34 câu.

  Môn Văn cũng vậy. Tài liệu "125 bài văn" giở ra xem chỉ có 45 bài. Bộ "Văn thầy Sư phạm" phần đầu cũng được lọc ra từ tài liệu "125 bài văn" nói trên. Phần sau lắp ghép từ những đoạn Văn dưới trình độ sinh viên Sư phạm với những câu lủng củng, vụng về đầy lỗi chính tả mà đảm bảo, thí sinh nếu có quay cóp được, cũng không giáo viên chấm thi có thể nghĩ rằng đây là "chiến tích" do quay cóp mà có (!)

  Luồn và lách

  Đánh du kích để ứng phó với công an xong, dân bán phao di động luôn biết tranh thủ những thời điểm nghỉ trưa và nghỉ chiều để bán hàng. 18h30', nhóm phụ nữ đứng trên vỉa hè Tạ Quang Bửu đang nhoài ra đường quảng cáo: "Phao đây, phao chất lượng cao đây" bỗng bỏ chạy tán loạn khi nhóm công an hết giờ ăn tối quay trở lại làm việc.

  Săn sóc, đón lõng "thượng đế", không ngại liên lạc để giao hàng tận nhà, dân buôn lẻ phao vẫn tìm được thủ đoạn để phát triển cái chợ di động của mình.

  Anh Nguyễn Mạnh Cường, trực ban công an phường Bách Khoa chiều 1/7 cho tôi biết, các cửa hàng photocopy trên địa bàn phường bị dẹp đi trong thời gian qua vì các cửa hàng có nhiều sai phạm khác chứ không riêng chuyện in phao thi. Còn dân bán lẻ rất khó xử lý do không có chứng cớ, lại chưa có chế tài xử lý. Nếu bắt được họ đang có hành vi mua bán thì xem như đó là tội lấn chiếm lòng lề đường, phạt hành chính.

  Theo Vietnamnet - Ngọc Nhung

 2. #2
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  Vào mùa thi nào mà chẳng có phao
  Mai thi rồi
  Mà năm nay Bộ quyết định làm chặt chẽ hơn
  Ko như mọi năm thì sẽ có nhiều hình thức kỉ luật: nhắc nhở, trừ điểm nhưng năm nay thì sẽ đuổi ra khỏi phòng thi và đình chỉ thi luôn
  Hi vọng sẽ là 1 kì thi trung thực cho mọi thí sinh
  Nhà mình năm nay cũng lại "đến hẹn lại lên", mọi người tụ tập về đông vui quá
  (spam tí)
  Nói thật chứ phao thì do cơ chế quản lí của mình thôi, nếu giáo viên nghiêm túc thì chuyện này sẽ được xử lí tốt đẹp
  Mà em nghe nói trong miền Nam, tình trạng copy rất ít, ko như ở Miền Bắc
  Ngay như chuyện đạo văn thì bi giờ người ta có phần mềm để quản lí việc này rồi đó. Bởi vì tình trạng đạo văn tràn ngập khắp mọi nơi, ở mọi quốc gia nhất là Internet phát triển. Chỉ cần dùng công cụ này có thể biết được sinh viên/ thạc sĩ... đó sử dụng tài liệu nào, nguồn nào để sao chép vào trong bài của mình
  Chẹp, khiếp thật
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

 3. #3
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Đây là nguyên văn bài cảnh cáo của 1 GS (Assistant Prof) mới từ Mitchigan Univ. vừa về nước dạy mình môn Electronic Physics. Tất cả các SV vi phạm đều bị viết lại và bị đánh điểm về B kể cả khi thi được A, nếu ko viết lại sẽ bị cho F (fail). Ông GS cũng không nêu đích danh ai ra nhưng ai làm thì sẽ nhận được email cảnh báo và tự động viết lại và nộp lai . Quay cóp và copy ở nước ngoài là sẽ bị nghiêm khắc xử lý, đặc biệt xử dụng kiến thức của người khác mà không trích dẫn đầy đủ thì dù vô tình hay cố ý cũng bị qui là ăn cắp tri thức, điều này ở VN chúng ta chưa nghiêm khắc lắm. Bài học đầu tiên mà tớ học được khi đi sang bên Hàn học.

  Thanks for your efforts for submitting review report as a term project. I was glad to see many of submitted reports were pretty well written based on a wide range of references. At the same time, however, I was very disappointed to see several reports showed a strong evidence of plagiarism. I emphasized during the class that plagiarism is absolutely prohibited and it will be harshly treated if found. Availability of a huge volume of reports and papers on the internet makes it quite easy to copy other's work, but, at the same time, it also makes it a pretty easy job to catch the evidence of plagiarim with help of powerful search tools. Those reports with significant plagiarism were rewarded with very low grades. Plase note that, in western countries, such reports get zero point without any excuse allowed.

  If plagiarism is found in professional technical reports and if such behavior is made public, the author's life as a professional researcher is over from that point on. It not only affects the individual's fate, but also imposes seriously negative impacts on the reputation of the community he/she belongs to. For example, we know that one IEEE journal presumably limits papers from Korea after one Korean researcher was found to have made plagiarism in his paper submitted to that journal. Imagine how many innocent people suffer disadvanges because of that one unqualified person.

  I hope you take this opportunity to see the importance of original writing and serious consequence of plagiarization. And for those who spent a long time and made lots of efforts to make his/her own original work, you deserve a sincere praise. Thank you!
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 03-07-2005 lúc 07:14 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Ai co tai lieu noi ve"Quan xa Saparan"hay he sinh thai Dia Trung Hai, Mehico, Chile?
  Gửi bởi kissyou2304 trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 08-05-2007, 08:56 PM
 3. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 4. Bill Gates: "Microsoft sẽ hỗ trợ VN phát triển CNTT, NẾU..."
  Gửi bởi nothingtolose trong mục Thảo luận
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 09-05-2006, 11:29 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube