User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Làm bài thi nghe IELTS như thế nào ?

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  38

  Mặc định Làm bài thi nghe IELTS như thế nào ?


  Luyện thi IELTS luôn là một quá trình dễ làm nản lòng nhiều người có mong muốn đi học ở nước ngoài. Bởi, kỳ thi các chứng chỉ IELTS và TOEFL IBT, SAT, GMAT, v.v. luôn là kỳ thi khó.

  Để hỗ trợ các bạn học viên luyện thi IELTS của TAPL Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu các bí quyết luyện thi IELTS sau đây:

  Phần 1: Đối với kỹ năng nghe
  Yêu cầu kỹ năng và khả năng của bài thi nghe trong IELTS được thiết kế nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh của người thi trong cả các tình huống tiếng Anh của cuộc sống hàng ngày và tiếng Anh trong các môi trường học tập và làm việc chuyên nghiệp. Yêu cầu này thể hiện rõ ở Section 1 (nghe lấy thông tin về giao dịch cuộc sống hàng ngày-tên, tuổi, điện thoại, số hộ chiếu, số chuyến bay, v.v.) và Section 2 (giới thiệu trường học, giới thiệu thành phố, giới thiệu cơ quan, tổ chức, cuộc nói chuyện về khoá học, bài tập của sinh viên v.v.) và Section 3 (nghe bài giảng về nhiều chủ đề khoa học khác nhau). Bài thi nghe của IELTS với các phần thi như trên chỉ kéo dài trong vòng 30 phút (nghe) và 10 phút (điền kết quả) và tất cả chỉ có nghe một lần. Mặc dù công nghệ hiện tại giúp người nghe có thể nghe lại bài giảng, nhưng với cách tổ chức học tập ở các trường đại học ở nước ngoài, trong các hội nghị, tốt nhất người nghe nên luyện để có được khả năng hiểu ngay lập tức những nội dung được giới thiệu.

  Vậy, để học nghe tốt nói chung và cho các bài thi IELTS nói riêng, các bạn thử một số lời khuyên sau đây:  Thứ nhất, âm tiếng Anh của bạn phải chuẩn: chắc nhiều bạn bất ngờ vì lời khuyên này được đưa lên trước, nhưng thực tế, âm tiếng Anh của bạn ảnh hưởng cơ bản đến khả năng nghe. Cách phát âm của bạn như thế nào, bạn sẽ có xu hướng nghe đúng như vậy. Nói cách khác, nếu bạn phát âm từng từ vựng tiếng Anh một cách ngang ngang, không chuẩn xác âm đầu và âm cuối (thậm chí mất âm), không có trọng âm (tiếng Anh có trọng âm rất rõ ở từng từ và người bản ngữ nói theo trọng âm đó), bạn sẽ không thể nghe được tiếng Anh, dù tất cả các từ vựng được nói ra, nếu nhìn vào bản in, bạn có thể hiểu nghĩa.

  Có rất nhiều tư liệu và phương pháp luyện âm tiếng Anh. Về tư liệu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường sách nhiều tài liệu như: Pronunciation in Use (3 cấp độ), Well Said (1 quyển và 6 CDs). Về sách, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên luyện âm theo quyển Well Said vì đây là tài liệu rất dễ học cho người Việt. Về phần mềm, bạn có thể sử dụng Pronunciation Power 1-4 (do một trường đại học ở Canada và Đại học New Hampshire phát hành). Đây là một phần mềm rất tốt, tích hợp ứng dụng luyện cơ miệng, cách đặt lưỡi bằng hình ảnh rất dễ thực hiện. Phần mềm này cũng cho phép bạn nghe, nói và ghi âm ngữ âm của bạn, so sánh với âm chuẩn để gợi ý cách chỉnh âm chính xác. Về đĩa hình, bạn có thể chọn luyện âm theo chương trình Pronunciation Workshop, tuy vậy, để luyện được theo đĩa DVD này, bạn cần có khả năng tiếng Anh khá tốt để hiểu người hướng dẫn. Về phương pháp, trước hết bạn phải rất kiên trì. Hơn nữa, bạn nên luyện âm cơ bản, đến âm cơ bản trong từ, đến từ có âm cơ bản dễ nhầm lẫn với âm khác và cuối cùng là luyện từ có âm cơ bản trong câu. Đây là cách luyện âm trọn vẹn nhất. Bạn hãy chọn những âm cơ bản bạn hay sai nhất, cả khi âm ở đầu và cuối từ, để luyện (đối với người Việt có thể là: s, i:, iy, sh, dg, St, ch, izzz, x, th, j, r, ed). Việc luyện được chuẩn xác (hoặc tương đối chuẩn) đối với các âm trên đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và nói một cách vượt bậc. Nhớ rằng, âm ending ở trong tiếng Anh là rất quan trọng. Quá trình luyện âm sẽ giúp cơ miệng của bạn biến đổi cho phù hợp với tiếng Anh, giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự nhiên, âm được nối chuẩn xác nhờ nâng cao khả năng phát âm, đồng thời cải thiện rõ rệt khả năng nghe.

  Thứ hai, bạn nên đọc thật kỹ câu hỏi trước khi bước vào mỗi phần nghe. Thông thường trong bài thi nghe của IELTS, bạn có khoảng 10-15 giây để đọc trước câu hỏi của mỗi đoạn nghe. Việc đọc kỹ các câu hỏi này giúp bạn định hướng được thông tin cần nghe và chủ động để ghi lại câu trả lời. Khả năng chủ động này sẽ giúp bạn không bỏ sót những thông tin quan trọng trong quá trình làm bài. Ví dụ, trong Section 1, một câu hỏi có thể về thông tin số hiệu chuyến bay của hành khách. Thông thường, những từ liên quan đến “flight” sẽ được nhắc khoảng vài lần. Qua đó, bạn có thể tiên đoán, thông tin về số hiệu chuyến bay sắp được đưa ra. Điều này giúp bạn chủ động trong việc ghi lại câu trả lời.

  Thứ ba, người bản ngữ nói tiếng Anh thường nhấn mạnh vào những thành phần chính của câu. Các thành phần chính này cũng chính là những từ mang thông điệp cơ bản của câu nói (thường, theo cấu trúc là chủ ngữ, động từ và tân ngữ). Hay nói cách khác, nghĩa chính của câu nói trong tiếng Anh bao giờ cũng được nhấn mạnh. Do vậy, khi làm bài nghe trong tiếng Anh nói chung hoặc trong bài thi IELTS, bạn cũng nghe theo cách này. Tuyệt đối không nên chú tâm vào một từ cụ thể nào đó và không để ý vào những thành phần phụ trong câu nói vì nó sẽ làm bạn bị rối. Kinh nghiệm trong khi làm bài nghe IELTS, đặc biệt là Section 3, những từ được nhấn mạnh thường là phương án trả lời.

  Thứ tư, bạn cũng nên luyện nghe và làm bài nghe của IELTS càng nhiều càng tốt. Việc nghe liên tục, nghe một cách vô thức và có ý thức sẽ giúp não của bạn quen với các âm thanh của tiếng Anh, qua đó giúp bạn nâng cao khả năng nghe hiểu. Đồng thời, việc liên tục làm các bài thi thử IELTS sẽ giúp bạn quen với cấu trúc bài thi. Khi làm bài thi thử, bạn nên làm toàn bộ bài thi một cách liên tục, không nghỉ giải lao để quen với áp lực thi cử. Điều này sẽ giúp bạn có được tâm lý thoải mái, không căng cứng hoặc ở trong tình trạng mất tập trung khi bạn bước vào kì thi chính thức.

  Thứ năm, riêng đối với Section 3 của bài thi nghe trong IELTS, bạn nên áp dụng các kinh nghiệm về cấu trúc bài nói và viết để làm tốt hơn phần này. Trong kỳ thi IELTS, phần nghe thứ ba thường là một bài giảng hoặc một bài báo cáo nào đó. Các bài giảng hoặc báo cáo dạng này thường có cấu trúc rất chặt: mở đầu, diễn giải ý chính và kết luận. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên tập trung nghe ở phần mở đầu để nắm được các ý chính của bài nói. Trên cơ sở đó, bạn dễ dàng theo dõi các phần sau của bài nói mà không bị mất phương hướng. Một lần nữa, nhớ rằng, Section 3 bao giờ cũng chỉ được nghe duy nhất một lần cho cả mười câu hỏi, thay vì mỗi năm câu như các phần trước. Bạn nên nhớ và tập trung cao độ để tránh mất điểm ở phần cuối của bài nghe.

  Cuối cùng, để làm phần thi nghe trong kỳ thi IELTS tốt, bạn nên tranh thủ tối đa thời gian để đọc kỹ trước các câu hỏi trong phần thi này trước khi nội dung nghe được bật. Thêm nữa, đừng bao giờ để trống một câu hỏi nào trong bài, bạn cứ điền vào phương án mà bạn cho là đúng nhất theo đúng yêu cầu của câu hỏi, cả về số lượng từ, dạng của từ và số ít/số nhiều.

  Các bạn có thể nhận tư vấn thêm một cách miễn phí từ các chuyên gia của TAPL Việt Nam.

  Phần 2: Đối với kỹ năng viết, mời các bạn xem thêm tại đây.

  Liên hệ với TAPL Việt Nam:
  Địa chỉ:
  - Cơ sở 1: số 94, Phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  - Cơ sở 2: Đô thị Ciputra, Hà Nội.
  Điện thoại: 04 3573 9685
  Di động: 0904 799 007
  Email: doanlh@Tapl.edu.vn
  Web: ww.tapl.edu.vn

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  16

  Mặc định Re: Làm bài thi nghe IELTS như thế nào ?

  mình đọc trên web: www.tapl.edu.vn thấy có lớp luyện âm miễn phí cho các học viên đấy. Thử qua đăng ký check trình độ đầu vào xem thế nào nhé!

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Jun 2012
  Bài gửi
  38

  Mặc định Re: Làm bài thi nghe IELTS như thế nào ?

  Bạn có thể hỏi rõ hơn được không? Bây giờ bên đấy đang có chương trình luyện âm miễn phí cho các học viên tham gia học tại đây đấy. Bên cạnh đó đang có chương trình tặng học bổng 1 triệu đồng cho học viên mới đến đăng ký học và tặng khóa luyện âm trị giá 1tr5 nữa đấy.

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Bài gửi
  18

  Mặc định Re: Làm bài thi nghe IELTS như thế nào ?

  Bài nghe dễ mà .8.0 band listening nè .

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube