User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/25 12311 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 250

Chủ đề: Giàn Thiêu (Võ Thị Hảo)

 1. #1
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định Giàn Thiêu (Võ Thị Hảo)

  Chương I

  GIÀN THIÊU


  An ta phạ bà pha, truật đà ta phạ, đạt ma ta phạ bà pha...!

  *
  **

  Đinh Mùi (1). Tháng Chạp. Ngày Ất dậu. Giờ dần.

  Thần Tông (2) hoàng đế gà gật trên kiệu vàng. Đôi chân ngắn cũn ủ trong cặp hài cong như mũi thuyền rồng, hai bên lườn hài gắn những hạt minh châu ánh biếc. Tua vàng buông rủ đung đưa theo nhịp rập rình củ những bờ vai lực lưỡng mười sáu phu kiệu.

  Hoàng đế ngái ngủ. Mười hai tuổi, đang là Thái tử Dương Hoán, tiên đế Nhân Tông băng, ngài được lập lên ngôi giữa lập lòe nến trước linh cữu. Dù đã được đem vào cung nuôi dạy từ lúc còn là một đứa bé lên hi, nhưng Dương Hoán còn bỡ ngỡ với hết thảy các phép tắc của một vị hoàng đế, lại càng chưa quen với những chuyến đi xa phải dậy sớm với những nghi thức nặng nề thế này. Ngài uể oải ngáp.

  Ầm ì như sóng biển bao phủ quang thân mình ngài ngự, trong tấm chăm hồng nhạt phớt vàng của vầng dương đang bắt đầu ló dạng, tiếng tụng kinh gõ mõ của năm mươi sáu nhà sư đi thành hàng quanh đôi kiệu vàng càng như ru vị hoàng đế nhỏ vào giấc ngủ êm đềm.

  Giai điệu âm u mịt mùng của lời kinh càu hồn vẫn đều đều quyện lấy kiệu vàng và đoàn tùy tùng dài như vô tận. Kính cẩn nâng quyển kinh bằng lá bối, vị thượng tọa áo vàng mình gầy gộc tiên phong đạo cốt dẫn đầu đoàn. Tiếp gót, bốn vị đại sư phất phơ phướn trên tay. Các tăng quan cà một chuỗi các nhà sư khác theo sau. Tay không ngơi lần tràng hạt, miệng họ ê a cất lên những câu kinh như gió thoảng không bao giờ dứt.

  An ta phạ bà pha, truật đà ta phạ, đạt ma ta phạ bà pha...!

  Sương sớm tan. Con đường nhuộm màu áo vàng cong lên lượn xuống uốn theo những sườn đồi, dần dà hiện rõ mồn một. Dân chúng trong vùng nô nức đổ ra xem, bất giác đồng thanh "Mô Phật!", lòng dậy lên niềm sùng kính đức từ bi.

  Tại các cổng chùa ven đường cái quan, sư trụ trì hối hả giục chú tiểu mang hương án phẩm vật ra dâng đấng tân vương và các thượng tọa đạo cao chức trọng. Chốc chốc, đoàn xa giá khựng lại vì có sư trụ trì một chùa nào đó ra dâng phẩm vật. Nhân Tông hoàng đế lúc sinh thời thường ban thưởng hậu cho những kẻ đem những phẩm vật lạ báo điềm lành cho đất nước. Thiên hạ biết vậy nên sinh thói đua tranh tìm kiếm vật hiếm quý để ra mắt tân vương.

  Dương Hoán Thần Tông tỉnh ngủ hẳn, mắt sáng rỡ khi thấy sư trụ trì chùa Phụng Từ quỳ trước kiệu vàng, cúi đầu hai tay nâng mâm son dâng lên một con rùa nhỏ xíu màu hoàng yến, có đôi mắt to màu vàng sậm, trên ức rùa vân sừng nổi lên hình hai chữ "Thiện đế" rõ như tay người viết bằng mực nho đen nhánh.

  ----------------------------------------------------------------------
  (1). 1127
  (2). Năm 112, vua Lý Nhân Tông băng. Dương Hoán, con trai của hoành thân Sùng Hiền Hầu - lúc đó mới 12 tuổi - lên nối ngôi, là Lý Thần Tông.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 26-06-2005 lúc 09:08 AM
  Việc nước là việc lớn nhất
  Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

  (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
  HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

 2. #2
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Dương Hoán ngước nhìn Trung thừa Mâu Du Dô đang đứng chầu hậu liền bên, dò hỏi. Mâu Du Dô nhìn rõ dấu tay người vẽ rất khéo trên mai con rùa nhưng lặng im giây lát, chỉ nói: "Muôn tâu! Thiện đế nghĩa là một bậc đế vương nhân hậu khoan dung!". Nhà sư đảo nhanh mắt, nhìn quan Trung thừa vẻ hàm ơn rồi khúm núm: "Muôn tâu Hoàng đế, trong mỗi mắt của con rùa quý này có tới sáu con ngươi. Đó là điềm triệu cực lành, bào trước sự thịnh vượng của đại triều dưới sự chăn dân đức tân hoàng đế..."

  Thần Tông chưa hiếu hết những lời của sư chùa Phụng Từ, nhưng lòng mừng khôn xiết, ghé sát vào mắt con rùa, cố tìm cho ra sau con ngươi nhưng nhìn mãi chỉ thấy có hai con, trong khi các cận thần đều bảo quả thực có 6 con ngươi, liền bảo thị vệ đặt rùa vào hộp vàng, trọng thưởng cho nhà sư. Đoàn xa giá lại tiếp tục nhuộm sặc sỡ con đường lên Na Ngạn (3).

  Trên cao, những vì sao cuối cùng tắt hẳn. Tiếng chuông chùa Phổ Thiên đổ dài từng hồi, lanh lảnh ngân nga, đệm nền cho giọng kinh cầu hồn. Ảo não những cánh quạ bay là là trên mấy đụn rơm nhả khói nhà nông phu. Thaỏng mùi cháy khét pha vị ngọt sắt của khoai vùi quá lửa trong tro nóng.

  *
  **

  ... Kính đức Đại bi Quán thế âm cho con mau lên thuyền bát nhã.

  Kính đức Đại bi Quán thế âm cho con sớm vượt qua bể khổ.

  Kính đức Đại bi Quán thế âm cho con sớm lên cõi Niết Bàn.

  Kính đức Đại bi Quán thế âm cho con mau đến nhà vô vi...  những câu kinh "Đại bi sám pháp" da diết phả vào tiếng chuông. Buổi sáng không sương mù. Những vì sao vừa tắt thì muôn tia nắng vàng ngọy sắt như lưỡi đòng thép xuyên xuống dòng người lầm bụi.

  Đằng sau chuỗi người được che phủ trong cờ xí quạt tàn võng lọng rực vàng đường lên Na Ngạn là mười hai cộ gỗ. Mười hai thớt trâu đực sừng dài cong như nửa vầng trăng, lớp lông dọc sống lưng dựng cao và cứng xoắn như đám rễ tre gộc qua lửa ì ạch kéo dẫy cộ ngật ngưỡng những phiến thông lớn phả mùi thơm ngát. Ngất ngưởng trước đống gỗ thông trên chiếc cộ dân đầu được kéo bằng cặp trâu trăng bốn chân lừng lững như chân voi là một vị quan bộ trang phục áo tơi nón la mục đồng tay cầm roi bằng nhánh hoa lau có kêt tua ngũ sắc luôn tay quật vun vút lên lưng trâu. Dãi trâu rỏ thành dòng ướt mặt đường đồi đất đỏ. Những vệt cỏ đỏ chó đẻ hai bên đường bết bụi cong rũ.

  Để có được mười hai cô gỗ thông này, quan Thái bảo Khu mật sứ Lý Trác đã đích thân giao cho tri phủ Lạng Giang sai hai trăm tiều phu cơm đùm cơm nắm lên núi kén chọn từng gốc thông già ngoài trăm tuổi. Những gốc thông mà lưỡi rựa thép chém vào ứa ra dòng nhựa vàng quánh trong như hổ phách. Khi mang được gỗ về thì những phiến gỗ thống đã nhuộmn máu ba mươi tư kẻ tiều phu xấu số. Để ngăn cản oan hồn của những người tiều phu oán hận về đòi mạng, gây bất an cho bản triều, quan Thái bảo đã theo cung cách dân gian, buộc một dài khăn sô dài lê thê ngàng sừng cặp trâu kéo chiếc cộ thứ ba.

  Đám rước khổng lồ nặng nhọc chuyển đi. Khi tiếng chuông chùa vừa dứt, giàn nhạc cung đình réo rắt tấu khúc bi ai. Não nuột tiếng kèn, tiếng thanh la não bạt chen giọng thương khóc Đức Nhân Tông hoàng đế mới băng.

  *
  **

  Dân chúng đổ ra hai bên đường ngóng xem đám rước mỗi lức mỗi đông. Những người đàn ông gầy guộc đóng khố cởi trần tóc búi tây cầm roi tre đang cố sức giữ cho bọn trẻ khỏi túa ra đường len lén hé mắt trộm ngắm mặt rồng dưới mu bàn tay cáu bẩn che mặt. Đám dân đen tội nghiệp chỉ kịp thấy trôi qua mặt họ một gương mặt trắng xanh nhỏ nhắn với đôi mắt xếch sáng rực, ngưỡng thiên và cặp chân đung dưa tung tẩy như chân trẻ con đang vầy nước. Chiếc mũ miện nặng nề nạm ngọc bích nổi bật trên những tua vàng tua bạc buông rủ làm cặp lông mày trĩu xuống. Sức nặng của vương miện dường như quá sức chịu đựng của sợ cổ mảnh khảnh.

  Đi sau kiệu rồng chừng nửa dặm, một chiếc xe khổng lồ sơn son thiếp vàng khảm những đóa mẫu đơn màu đen tang tóc. Chiếc xe chầm chậm như nhẹ trôi trong không trung, được kéo bởi những bước chân đều đặn của một trăm hai mươi nữ bô lệ người Chân Lạp. Hai bầu vũ trần đen sạm trĩu nặng. Từ đầu vú run rẩy nhỏ xuống những giọt mồ hôi đặc quáng dưới ánh mặt trời. Những nữ nô lệ này chỉ vừa đôi tám, tốc vấn cao hình tháp quấn những chuỗi hoa đại trắng, nang lưng vấn xoắn váy màu vàng lơ lửng đến bụng chân. Cổ chân rám nắng quấn những cuỗi vòng vỏ ốc nhiều màu. Tiếng vỏ ốc va nhau lách cách như nhạc đệm theo mỗi bước đi. Mồ hôi loáng ướt lưng trần. Ngực tì lên những chiếc ách bằng gỗ lim đen nhẫy. Giàn nhữ nô lệ đi như một dẫy người câm không vui không buồn.

  Trên xe, lồng lộng giữa trời là bốn mươi chín cô gái cài vàng dát ngọc áo tía xiêm hồng đầu chít khăn ngang. Những cung nữ của hoàng đế Lý Nhân Tông vừa băng. Họ đang trên đường tới đảo Âm Hồn, lên giàn thiêu. Khi ngọn lửa giàn thiêu bốc lên, họ là những kẻ tôi đòi cười khỏi để kíp kíp tới Niết Bàn hầu hạ đức tiên đế. Những người kế nghiệp có dạn trung quân không thể để đức vua chịu cảnh phòng không gối chiếc quá lâu nơi Niết Bàn.

  ------------------------------------------------------------------------
  (3)> Vùng đất huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ngày nay.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 26-06-2005 lúc 10:09 AM

 3. #3
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Thần Tông hoàng đế đã tỉnh ngủ hẳn. Ngài lệnh cho kiệu rồng dừng lại, đợi cho chiếc xe chở các cung nữ sắp bị thiêu diễu qua trước mặt. Vẻ đẹp rực rỡ của các nô lệ kéo xe cũng các cung nữ khiến Thần Tông ngẩn người. Đức vua sực tỉnh, khi nghe tiếng của Thái bảo Khu mật sứ Lý Trác lệnh cho quan thủ lễ:

  - Lũ đao phủ đã tề tựu đủ chưa?

  Quan thủ lễ khúm núm:


  - Dạ bẩm! Đã đủ.

  - Liệu đây có phải là một lũ thỏ đế tái mặt run tay khi thấy lũ cung nữ sắp bước vào lửa giàn thiêu?

  Quan thủ lễ khúm núm:

  - Bẩm, không đời nào, thưa quan Thái bảo! Bốn mươi chín tay đao phủ thành thục nhất mỗi thay từng hành quyết không dưới năm mươi tử tù. Lại từng đích mục sở thị giàn chôn sống thị nữ trong đám táng Ỷ Lan Linh Nhân Hoàng Thái hậu.

  - Cẩn thận. Có bề gì, hãy trông chừng cái đầu của ngươi đó!
  Quan thủ lễ ngập ngừng, đưa mắt cầu cứu Thần Tông:

  - Dạ! Kẻ bất tài này không dám sơ suất... Nhưng bẩm... còn có điều không thể không nói ra.

  Thái bảo Lý Trác trừng mắt:

  - Công việc đang cấp cấp. Giờ đưa các cung nữ dâng lên đức tiên hoàng đã điểm. Sao không đi ngay lo việc, còn đứng đó huyên thuyên lắm lời?
  Mặt viên thủ lễ biến sắc, những vẫn cố nán lại, quỳ rạp xuống:

  - Muôn tâu bệ hạ! Bẩm quan Thái bảo. Xin cho kẻ hèn này tâu xin một lời trước khi đi làm phận sự, không dám trễ nải!

  Lý Trác lại trừng mắt. Nhưng Thần Tông đã dịu nét mặt:

  - Quan Thái bảo! Đừng dọa nạt người ta quá. Nhà ngươi cứ nói.

  Lý Trác hậm hực im lwngj. Thủ lễ tâu:

  - Muôn tau! Từ Phù Thánh Linh Nhân Hoàng Thái hậu (4) noi thep phép tắc đời Tần Thủy Hoàng phương bắc, mà trăng trối trước khi chết rằng, nhất thiết phải chôn sống ba người hầu gái để đi theo hầu hạ Thái hậu. Vì thế, mùa thu tháng Bẩy ngày hai mươi nhăm, Hội Tường Đại Khánh năm thứ 8 (5), ba cung nữ đã bị chôn sống theo lễ hỏa táng của Thái hậu trên đảo Âm Hồn này. Từ đó đến nay, ngày nào cũng vậy, vào chính ngọ, dân trong vùng cứ ngửi thấy mùi thịt cháy và tiếng kêu khóc nghẹn ngào của đàn bà vọng lên từ dưới đất...

  Thần tông rùng mình so sánh. Lý Trác mắt đã nảy lửa, chằm chằm nhìn vào cái cổ đang phập phồng lên xuống của quan thủ lễ.
  Làm như không biết đến cử chỉ của quan Thái bảo, viên thủ lễ cố nói gấp gáp:

  - Muôn tâu! Vì thế, thiên hạ có lời đồn, vò có việc chôn sống ba cung nữ mà đức tiên hoàng cũng phần nào bị tổn thọ...

  Lý Trác đập tay, thét:

  - Loạn ngôn! Đức tiên đế ta thọ sáu mươi ba tuôit, ở ngôi năm mươi sáu năm. Xưa nay chưa từng có vị hoàng đế nào được phúc lộc thọ dồi dào như vậy!

  - Dạ bẩm! Quan Thái bảo dạy thế thật thông thái như thần. Nhưng năm Long Chương Thiên Tự thứ nhât (6), ngày hai mươi lăm tháng giêng, Tiên hoàng hạ sinh, tuổi Ngọ, ngay ngày hôn sau đã được lập làm Hoàng thái tử. Lúc đó Nguyên phi Ỷ Lan đã cho vời quan chiêm tinh, thái bốc vào triệu, lập lá số, gieo quẻ bói cỏ thi và mai rùa. Tất cả các quan chiêm tinh, thái bốc đều quỳ tâu lên rằng đức tiên hoàng thọ ít nhất là bảy mươi ba tuổi!

  Thần Tông lại rùng mình lần nữa, càng chăm chăm nghe quan thủ lễ tâu bày.

  Viên thủ lễ tiếp lời:

  - Bởi thế, hạ thần này dẫu ngu tối nhưng cũng mạo muội xin được tâu với Hoàng thượng và quan Thái bảo... Phải tính đén cái phúc họa sau này. Phải lấy thọ mệnh của đức quân vương làm điều trọng...

  Quan thủ lễ chưa dứt lời, Thần Tông giẫy nẩy như một đứa trẻ:

  - Trẫm không muốn chết! Trẫm cũng không cho bất kỳ ai chết!

  Thái bảo Lý Trác mím môi suy tính, rồi bất đắc dĩ cất giọng dỗ dàng ngài ngự:

  - Tâu bệ hạ! Bệ hạ nối nghiệp tiên vương, cai trị giang sơn xã tắc. Thiên hạ trong tay bệ hạ. Đức quân vương có ân, có uy. Ân có thể khiếm khuyến nhưng uy thì phải ngùn ngụt như hỏa diệm sơn mới mong thiện hạ khiếp phục mà phải chầu hầu, đwngj trấn áp giặc dữ can qua. Bẩm! Việc thiêu cung nữ là theo lời trăng trối của đức Tiên hoàng. Nếu ta không noi theo, thiên hạ chê trách. Tiên hoàng ở chốn Niết bàn chăn đơn gối chiếc, lẽ nào bệ hạ đành lòng? Bệ hạ đừng nghe lời sàm tấu của kẻ vì hèn nhát mà sinh cuồng ngôn kia!

  Thần Tông chưa kịp nói gì, Lý Trác đã xỉa tay trỏ thẳng mặt quan thủ lễ:

  - Chỗ của nhà ngươi là ở giàn thiêu, không phải ở đây làm rối lòng hoàng thượng. Sơ suất, đầu nhà ngươi sẽ bêu mãi trên ọc ở đảo Âm Hồn.

  Quan thủ lễ mắt xanh lét như tàu lá, bước giật lùi rồi vừa đi vừa chạy về phía đảo Âm Hồn.

  --------------------------------------------------------------------------
  (4). Tên thụy của Ỷ Lan Hoàng Thái hậu khi mất
  (5). Năm 1117
  (6). Năm 1066
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 27-06-2005 lúc 01:44 PM

 4. #4
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  *
  **

  ... Nếu con đến núi đao
  Núi đao liền sụp đổ
  Nếu con đến nước, lửa
  Nước lửa liền khô tắt
  Nếu con đến địa ngục
  Địa ngục liền trống không...

  Những lời kinh đã dồn dập chuyển sang giọng đưa linh. Những linh hồn dường như đã chơi vơi ngoài thân xác, nửa nổi nửa chìm trong ngoài địa ngục.

  Trong nhịp khục khặc của bánh xe gỗ nghiến trên đường đất đỏ, vẻ đẹp u ám của những cung nữ và những khuôn mặt đợi chờ giờ chết của họ rực lên trong tang tóc như những ngọn nến cháy lần cuối giữa bình minh ma quái mà mặt trời vừa ló rạng với những ta nắng đầu tiên như phụ máu.

  Đường từ kinh đô lên Na Ngạn chưa đầy năm mươi dặm nhưng cũng quá xa với những bước chân và vành xe trâu.

  Dường như đã quá nhiều mồ hôi và nước mắt rỏ ướt trên con đường đến đảo Âm Hồn. Nhời sự đôn đốc không mệt mỏi bằng roi và gậy của quan Thái bảo cũng như chư vệ tướng quân, lúc gần trưa thì đám rước cũng đã tới.

  Chờ sẵn đám rước và đoàn xa giá là rừng người và cờ xí quây quanh một chiếc nhà táng. Kiệu vàng vừa dừng lại, rừng người rền vang tiếng khóc. Tiếng khóc ruột rà của thân nhân bốn mươi chín cung nữ. Họ được hưởng ân sủng của đức vua. Họ được phép tới tận đây, hưởng vinh hạnh thấy tận mắt con em của mình trong những phút giây cuối cùng trước khi lên giàn thiêu tới cõi cực lạc hầu hạ đức Tiên đế.

  Thái bảo Khu mật sứ Lý Trác hoảng hốt thét: "Hoàng đế giá lâm!... Phủ phục!". Tiếng người khóc càng lớn. Như có một cơn bão sàn sạt đổ tới, những chiếc đầu rạp sát đất, giấu mặt giữa hai khuỷu tay. Thần Tông vướng víu ngượng ngiụ trong bộ ngự bào quá nặng nề, không để cho các quan hộ giá dìu đỡ đã vén áo nhảy tót từ trên kiệu xuống. Bàn chân nhỏ nhắn vướng vào vạt áo bào khiến ngài vấp ngã.

  Chỉ kịp thấy ánh mắt Lý Trác quắc lên, ngự lâm quân đã lôi xềnh xệch một kẻ bạo gan vừa bưng mặt cười khúc khích. Nghe vọng lại trên đám người một tiếng rú tắc nghẹn. Đầu kẻ khi quân lìa cổ. Và giây lát đã trừng trừng đôi mắt trắng dại trên đầu cọc cắm bên lối đi.

  *
  **

  Sau hiệu lệnh của quan Thái bảo, một chiếc kiệu đặt trên vai tám phu kiệu lực lưỡng lập tức hạ xuống trước mặt vua. Các phu kiệu mặc áo đen nẹp xanh, đầu đội mũ mấn, ngang lưng thắt khăn sô rạp mình. Thần Tông được sáu cung nữ lưng mỏng như liễu má đỏ môi hồng xúm nhau dìu lên kiệu. Tám phu kiệu oằn mình đứng dậy dưới sức nặng nghiến vai của cỗ kiệu sơn son thiếp vàng theo nhịp tù và từ tay quan thủ lễ. Thanh la não bạt và chiêng chống dồn dập hoà theo. Cỗ kiệu nâng vua lên theo những bậc thang xoắn ốc xếp bằng đá trắng dẫn lên đài cao. Chót vót trên đỉnh đài là chiếc lọng vàng che nắng, riềm lụa phấp phới gió xuân. Vua ngồi xuống. Sáu cung nữ cùng đám lễ quan xúm xít hầu quanh.

  Đảo Âm Hồn.

  Màu đỏ chết chóc của sạn đạo đâm thẳng vào ngôi lầu tám mái trắng mái lợp bằng chín tầng vải sô, trang điểm bằng những búi xơ tre nhuộm đen mang hình âm dương nửa đen nửa trắng. Những cặp công, trĩ cùng những cặp uyên ương bị buộc chân vào nhau đang cất tiếng kêu thảm thiết vang vọng mấy tầng lầu. chóp lầu là một khúc gỗ gạo tạc đơn sơ hình một nữ nhân tóc xoả rướn người với tay lên trời cao.

  Nhà vua nhíu mày. Dưới chân ngài, một trăm cung nữ gần như được xốc dậy từng người một, nhấc ra khỏi cỗ xe mẫu đơn đen. Những thân hình đào liễu như hoa héo.

  Gìơ chết.

  *
  **
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 29-06-2005 lúc 12:03 PM

 5. #5
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  - ... nam mô A di đà, đá tha già đá giạ, địa giạ gia tha, a dị dô bà tỳ, a di lỵ đá tất đam bà tỳ, a di lỵ đá, tỳ ca lan đế, a ly lỵ đá tý ca lan đá già di nhị, già già na, chi đá ca lệ sa bà ha...

  Các vị sư áo vàng chuyển cao giọng đọc "Vãng sinh tịnh độ thần chú". Món quà hào phóng gửi cho những cung nữ sắp bước lên giàn thiêu.

  Quan Thái bảo đừng lên trên lầu dõng dạc:

  - Các cung nữ. Hôm nay, các ngươi là những kẻ may mắn, được hoàng triều đặc biệt chọn ra để đi theo hầu đức Tiên hoàng ở cõi cực lạc cho trọn. Đức Phật Thích Ca lúc sinh thời từng truyền dạy: "Từ cõi trần này sang phương Tây, qua bao nhiêu cõi khác, đến một cõi thế giới gọi là Cực Lạc Thế Giới. Ở đấy có Đức Phật A Di Đà hiện đang thuyết pháp để giáo hoá chúng sinh, mà chúng sinh trong cõi ấy không có mọi sự khổ, chỉ hưởng mọi sư sương nên gọi là Cực Lạc...". Giờ đến cõi Cực Lạc của các ngươi đã điểm. Thủ lễ!

  Quan thủ lễ run rẩy, sắc mặt tái xanh, đón lấy con dao nhọn màu xanh biếc như da rắn lục, lẹ làng cắt cổ đôi uyên ương do một đao phủ mang tới, hứng máu vào bồn ngọc, quỳ lạy bốn phương rồi nhúng móng tay trỏ dài như vuốt chim ưng vào hào rượ máu vẩy ra bónn phương tám hướng, miệng lầm rầm khấn.

  Rồi thủ lệ nhúng cả tay chỗ rượu máu uyên ương còn tại, vạch lên trán mỗi cung nhữ đang run rẩy một hình tam giác đỏ đọc. Cái hình tam giác nổi bật trên những vầng trán đàn bà nhợt nhạt mà trước giờ dần còn được ủ trong nhung lụa. Mộ mùi tanh lợm của máu uyên ương hoà lẫn mùi rượu theo ngọn gió hung hãn thổi xộc lên chỗ đức vua đang ngự khiến ngài lợm giọng.

  *
  **

  Cánh cửa sơn đen dưới chân lễ đài bật mở.

  Bốn mươi chín đao phủ lầm lì trong những áo choàng cũng màu đen phủ kín từ đầu đến chan chui ra như lũ ngạ quỷ bước lên từ địa ngục.

  Đám đao phủ rạp đầu vái lạy bốn phương tám hướng.

  Những tiếng thét thất thanh bật lên trong đám dân chúng đứng xa xa bên kia đảo Âm Hồn. Riêng bốn mươi chín cung nữ vẫn cam chịu, câm lặng như đã chết.

  Lũ đao phủ đồng loạt quay về hướng bắc, lừ lừ bước tới bên các cung nữ.

  Tay mỗi đao phủ giơ ngang một áo choàng phụ nữ đỏ tía, tới sát mỗi cung nữ, rồi nhất loạt rũ tung áo xòa lên cao qua đầu và như những con diều hâu khổng lồ, chiếc áo choàng đã trùm kín đầu những kẻ tội nghiệp đang bị buộc phải đi tắt lên Niết Bàn. Trong khi tay trái giữ đầu, tay phải đao phủ thoăn thoắt kéo gấu áo. Một trăm cung nữ đã biết thành một trăm cuộn vải đỏ rực máu.

  Giải khăn sô chít ngang quanh đầu những kẻ sắp bị thiêu sống thõng xuống lắt lay tạn gót.

  Quan Thái bảo Lý Trác hài lòng nhìn khắp lượt những cuộn vải đỏ. Ngài tự hài lòng với chính mình. Trước khi các cung nữ lên giàn thiêu, ngài đã đón một đại sư về kinh thành thuyết giáo cho họ về nghĩa vua tôi, sự khổ ải càn phải được kết thúc sớm nơi trần thế và chuẩn bị cho các cung nữ học cách dọn mình bước qua cái đau đớn thể xác do ngọn lửa mang lại mà nhanh chóng nhập vào cõi Cực Lạc. Sau lời thuyết giảng của Đại sư, nhiều kẻ trong đám cung nữ đã dập đầu mong cho chóng đến cái ngày được bước lên giàn thiêu.

  Mắt Lý Trác chợt dừng lại ở cuộn vài đỏ cuối cùng đang bùng nhùng, cựa quậy dữ dội. Mặt quan Thái bảo cau lại.

  Gã đao phủ đang lúng túng bởi chiếc áo trùm quá dài so với thân hình nhỏ bé của người cung nữ đứng ở cuối hàng. Từ trong mớ vải bùng nhùng, một tiếng thét trẻ con đột nhiên lanh lảnh bật lên.

  Trên đài cao, Thần Tông nghe tiếng thét mà lạnh gáy. Ngài ngự cố khom người cúi xuống nhìn cho rõ cái đầu bướng bỉnh đã trồi ra khỏi chiếc áo trùm. Thì thấy dưới vầng khăn sô là một gương mặt thon mềm như vầng trăng đầu tháng. Đôi mắt trong như mắt mèo hoang mở muốh đứt khóe vì sợ. Thần Tông giật mình nhận ra đó là Ngạn La, cô cung nữ mười hai tuổi, được tuyển vào cung hai ngày trước khi Tiên đế băng.

  *
  **
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 29-06-2005 lúc 12:01 PM

 6. #6
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Nhất thập... Nhị thập... Tam thập... Tam thập nhất... Tam thạp nhị... Tam thập tam... Tiếng hô của quan thủ lễ dóng lên, đếm nhịp cho từng toán đao phủ kéo các cung nữ bước lên sạn đạo đi vào giàn thiêu trên đảo Âm Hồn.

  Trống lớn dội lên như sấm động.

  Chuông cầu hồn lại dóng dả ngân vang. Cao vút trên tiếng kèn đơn tấu của giàn nhạc cung đình.

  Tiếng nức nở cố kìm nén rưng rức bật lên giữa rừng người. Những bà mẹ đau ruột khi thấy đứa con bao năm xa cách nay đang bước len giàn thiêu đợi chết.

  Tiếng khóc át cả tiếng kinh cầu siêu độ chúng sinh đang cố cất cao từ đám các nhà sư áo vàng.

  Dưới ánh mặt trời gay gắt, chen giữa màu đỏ những chiếc áo chết của các cung nữ, màu đỏ của hình tam giác vẽ bằng máu uyên ương trên các vầng trán của họ, màu đỏ của các súc gỗ làm sạn đạo, cái màu đen sẫm như cánh quạ của những chiếc áo choàng đen đao phủ gợi những bữa tiệc máu âm phủ. Soi bởi nước hồ trong vắt và bầu trời lồng lộng trên cao, cái cảnh tượng quái gở đó được phóng to ra vô tận.

  Chung quanh chân lầu trắng, các phiến gỗ thông đã được xếp tự bao giờ. Những túi da trâu căng phồng đựng đầy dầu tưới lên đám củi.

  Các đao phủ lần lượt vác từng cuộn vải đỏ đặt trên đống gỗ thông. Bàn chân nhỏ nhắn của các cung nữ đặt trên các phiến gỗ thông đẫm dầu. Họ được buộc chặt vào những chiếc cọc lớn cũng bằng gỗ thông tưới dầu đã được chôn sẵn. Chỉ chờ người cung nữ cuối cùng lọt vào giàn thiêu là lửa sẽ bùng lên.

  Tất thảy cung nữ không một tiếng keu la, không một lời than khóc. Họ chỉ còn thân xác mà mất đâu hồn vía. Chỉ mơ hồ nghe xào xạc bên tai tiếng gào khóc của người than đang đứt từng khúc ruột bên kia hồ.

  Bây giờ thì quan Thái bảo không ngăn những tiếng khóc. Ngài muốn mọi người hiểu rằng những tiếng khóc đó không phải dành cho các cung nữ xấu số mà là lòng dân trăm họ thương tiếc vị hoàng đế mới băng.

  Bỗng một tiếng gào xé ruột nữa làm rách toang bầu không khí câm lặng. Tiếng gào đó vở ra từ dưới chân chiếc lầu trắng tang tóc, khi gã đao phủ khổng lồ gần như dốc ngược cung nữ Ngạn La trên vai, mang tới giàn thiêu. Nàng là cung nữ thứ bốn mươi chín cho lễ hiến tế. Ngạn La vừa gào thét vừa rúm thân gồng người cắn mạnh vào bàn tay hộ pháp đang thít thật bờ vai mảnh dẻ của cô. "Buông ra! Đồ chết rẫm ! Buông ngay! Đồ ăn thịt người!".

  Tiếng kêu thảng thốt chợt thức tỉnh bốn mươi tám xung nữ còn lại.

  Họ cho rằng mình đã chết từ khi tiên đế băng, như vô cảm khi đặt chân lên chiếc xe có gắn hoa mẫu đơn đen, khi đặt chân lên sạn đạo và bị lôi đi xềnh xệch trong bàn tay của đao phủ. Tiếng gào xé ruột của Ngạn La đã đánh thức họ, báo cho họ biết rằng nàng và họ đang là những linh thể sống.

  Bốn mươi tám cái cổ họng đồng loạt rú lên bốn mươi tám tiếng rú tắc nghẹn. Tiếng rú được nối dài bời hàng ngàn tiếng rú phẫn uất của từng người. Thần Tông ôm ngực lảo đảo. Quan Trung thừa Mâu Du Đô ngồi phịch xuống thở hổn hển, mồ hôi rịn ra trên trán.

  Thái bảo Lý Trác cũng rợn tóc gáy. Nhưng quan Thái bảo cố trấn tĩnh, mím miệng giơ lá cờ ngũ sắc trong tay lên phát lệnh.

  Lửa lập tức bùng lên. Những lưỡi đỏ khổng lồ thèm khát rần rật liếm giàn thiêu. Sạn đạo cũng bùng cháy như một con giao long khổng lồ quằn quại há cái miệng ngùn ngụt lửa đỏ mà nuốt trọn đảo Âm Hồn.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 05-07-2005 lúc 10:31 AM

 7. #7
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Trong bóng lửa và khói đang cuồn cuộn bốc cao, thấp thoáng bóng các đao phủ và hỏa công vun cút nhẩy lên những chiếc thuyền đợi sẵn, phóng như tên về phía bờ bên kia.

  Trên mặt hồ chỉ còn các phiến gỗ sơn đỏ nổi lềnh bềnh như những thây người bị xử trảm trong tiếng rú man dại của các cung nữ trong cơn quằn quại trước khi linh hồn về với cựu hoàng.

  Nối dài những tiếng gào thét, các đôi công, trĩ, uyên ương bị trói chân trên nóc giàn thiêu cũng đồng loạt bật lên những tiếng xé ruột.

  Đảo nhỏ biến thành đảo lửa.

  Trên cái nên đỏ ấy, nổi bật những bóng đàn bà nhẩy dựng lên trên những phiến gỗ thông ngùn ngụt cháy, chới với hai cánh tay lên trời rồi lảo đảo gục xuống, bùng lên như những bó đuốc. Mùi tanh lợm của thithj người, của lông chim cháy cuồn cuộn bốc lên phủ khắp vùng.

  *
  **

  ... Nếu con đến địa ngục
  Địa ngục liền trống không
  Nếu con đến ngạ quỷ
  Ngạ quỷ liền no đủ...

  Tiếng niệm Phật, tiếng tụng kinh rối rit dồn dập phiêu dạt trong những cuộn khói dật dờ đen đặc bốc lên từ thịt người.

  Đám dân chúng như bị gió lốc xoáy, như lúa đổ rạp từng đám sau trận cuồng phong. Những người đàn bà bị ngất vì đau đớn đổ đống lên nhau, át cả những hồi chuông dóng dả và tiếng tụng kinh không mệt mỏi cầu siêu cho người chết.

  Khói giàn thiêu bốc đọng thành một đám mây hình lưỡi tầm sét õng máu treo lơ lửng ngang trời Na Ngạn.

  Thần Tông ôm bụng. Ngài khóc. Hai chân ngắn ngủn giẫm đất bình bịch. Ngài ngư nôn thốc tháo.

  Đám cung nữ hấp tấp nâng vạt áo lụa hoa đào của họ lên để kính cẩn hững lấy những gì vừa thổ ra từ trong dạ của ông vua trẻ. Khi vua mở được mắt, định thần nhìn lại thì thất Thái bảo Khu mật sứ Lý Trác đang quỳ rạp trước mặt mình: "Tâu bệ hạ...". Thần Tông nhìn thấy trong cánh tay sắt của gã đao phủ lực lưỡng cái vầng trăng non nhỏ nhắn ướt sũng và chiếc áo chết đỏ bầm. Cung nữ Ngạn La.

  Ngạn La quỳ rạp đập đầu xuống đất: "Bệ hạ...! Xin hãy bảo các ông ác này thả tôi ra! Tôi đã làm gì nào? Tại sao các người lại muốn đốt chết tôi?". Trong cơn kinh hoảng, đôi con ngươi biếc tím nở rộng hắt lên mặt vua một ánh mèo hoang man dại.

  Thần Tông như bị đánh trúng tim.

  Ngài nhớ đến trò chơi hồi nhỏ.

  Ngài từng giữ một con mèo tam thể trong tay và một cung nhân dí con chuột bạch bé nhỏ run rẩy sát miệng mèo. Trong mắt chuột bạch cũng hắt lên sự kinh hãi và vẻ man dại như vậy.

  Đức vua mười hai tuổi động lòng thương xót.

  Thần Tông biết, nàng là người cung nữ nhỏ tuổi nhất trong cung, vô tình lại đồng niên cùng ngài. Nàng vừa mới rời cánh tay mẹ. Một ý nghĩ thoáng qua đầu khiến tim Thần Tông đau nhoi nhói.

  *
  **


 8. #8
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Buổi chiều ngày Đinh Mão, tại điện Vĩnh Quang, thần chết đã cận kề làm trắng dã đôi mắt, tái xám làn da và đôi gò má nhô lên nhọn hoắt của Phụ hoàng. Người ta đưa cung nữ Ngạn La tới. Nàng như một lạ lẫm, thơ trẻ, dẻ và linh động, uyển chuyển như một nhành liễu, khác hẳn vẻ đài các và thuần thục của các cô gái đẹp đã chứa đầy trong hậu cung. Nàng chỉ là một viên ngọc lạc loài đang lẫn trong đá sỏi mà Phụ hoàng đã chợt nhặt được khi ngài trên đường đi hành lễ tại chùa Báo Thiên. Dương Hoán nghe nội thị kể lại, khi xa giá đi qua, dân chúng phủ phục hai bên đường không dám ngẩng nhìn trộm mặt rồng. Bồng từ đám lúa dưới ruộng bùn, một cô gái lưng đeo chiếc giỏ bắt cua nhỏ xíu lem nhem đầy bùn đất chạy ào lên đón trước chiếc kiệu vua, hăm hở nhìn đoàn xa giá không chút sợ hãi. Như trẻ con lần đầu nhìn thấy vật lạ. Rồi cười khanh khách.

  Quan hộ giá sợ hết hồn, vội thét: "Thích khách! Bắt lấy thích khách!".

  Đám đông náo động.

  Lập tức cô bé Ngạn la bị dẫn tới trước kiệu rồng, trước trùng điệp đám linh gươm giáo tuốt trần sáng lạnh như nước.

  Đức Nhân Tông cau mày, nhìn chiếc giỏ cua bé xíu ngang hông cô bé, nhớ lại chuyện đức phụ hoàng Thánh Tông trong một lần đi kinh lý về miền quê Kinh Bắc đã gặp một cô gái hái dâu, đem về cung trở thành Nguyên phi Ỷ Lan, rồi sinh hạ ngài.

  Lưỡi đao sáng loáng kề cổ, cô bé vẫn im lặng. Tên thị vệ dùng sống đao hất ngược cằm. Gương mặt nhỏ nhắn ấy vừa ngẩng lên đã làm Nhân Tông sững sờ. Vẻ đẹp hoang lạ của cô bé bắt cua khiến vị hoàng đế già vốn đã no chán với những vưu vật của hậu cung bỗng cảm thấy sửng sốt và hào hứng.

  Trái tim già nua của ngài như được an ủi.

  Ngài náo nức lệnh ngay cho giám quan vời nàng vào cung.

  Nghe nói được quan Nội thị dìu lên kiệu hoa, cô bé bắt cua đã gào thét gọi mẹ, cào cấu chảy màu bàn tay ông ta. Nư quan trông coi các cung nhân đã mất nhiều công dỗ dành nàng. Bất hạnh cho đức tiên hoàng, khi con thú nhỏ đã được thuần phục đến trước mặt ngài thì ngài chỉ còn là một bộ xương được quấn trong lớp da bệch như sáp.

  Thần Tông nhớ rất rõ, Ngạn La đã hãi hùng hét lớn: "Ma!". Và bỏ chạy. Thật may mắn là lúc đó hoàng hậu, các hoàng thân, nội giám và các quan mải lo lắng chờ đợi những lời trăng trối của phụ hoàng không còn ai nhớ tới việc trừng phạt Ngạn La tội khi quân.

  Lúc đó, quên cả không khí đau buồn, Dương Hoán đã bật cười rồi chợt sợ hãi lấy tay bưng miệng... Dương Hoán đã nghĩ, nếu cô bé này bày trò chơi cùng thì chắc sẽ rất thú vị. Cô ta hẳn sẽ không nhàm chán như bao nhiêu cung nhân chỉ một mực sợ hãi chiều chuộng, mong được yên thân hoặc đón chờ ân sủng...

  *
  **

  Gương mặt và tiếng nói của cung nữ Ngạn La cũng làm quan Thái bảo Lý Trác chợt rùng mình. Không phải cái tuổi trẻ và vẻ đẹp mèo hoang của cô cung nữ có thể làm xúc đọng một con người sắt đá như quan Thái bảo. Xưa nay theo luật lệ triều đình, các quan võ không bao giờ được đặt chân vào chốn hậu cung. Trừ khi có lệnh triệu vời đặc biệt của hoàng thượng. Những lúc đó, có bất chợt gặp cung nữ nào thì cung nữ nghiêng mình cúi đầu nâng khăn che mặt, đại quan rảo bước mau mắt nhìn thẳng... Nhưng lúc này không thể cưỡng lại, mắt Lý Trác cứ trân trân nhìn cô cung nữ bé nhỏ đang quỳ gục trước mặt đức vua kia. Như có bàn tay ai đó vừa thò vào, giật mạnh trái tim ra khỏi lồng ngực của quan Thái bảo. Một cảm giác sợ hãi đến ớn lạnh bóp nghẹt Lý Trác. Quan Thái bảo lập cập vòng tay trước nhà vua, giọng bất chợt như người hụt hơi:

  - Muôn tâu bệ hạ... xin lệnh cho trừng phạt để giữ nghiêm phép nước.

  Lưỡi đao sáng lạnh của đao phủ đã thọc hờ đúng chỗ mạch máu đang phập phồng trên cuống cổ mảnh dẻ.

  Mùi tanh lợm và khét lẹt của máu, thịt người vẫn cháy phả đến từ đảo Âm Hồn.
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 05-07-2005 lúc 02:36 PM

 9. #9
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  *
  **

  Và đám mây lưỡi tầm sét õng máu vẫn lửng lơ phía trên hoàng thành.

  Thần Tông bậm cặp môi đỏ chót, suy nghĩ lao lung.

  Tội Ngạn La trăm lần đáng chết. Luật triều đình đã định, khi vua băng, tất cả các cung nữ phải lên giàn thiêu chết theo vua. Nhưng Ngạn La đã vùng ra khỏi tay đao phủ nhẩy xuống hồ nhanh như một con rái cá hòng trốn thoát. Một gã đao phủ lực lưỡng tóm lấy Ngạn La kéo lên bờ.

  Trước mặt đức vua, Ngạn La vẫn run bắn người, ngoẹo cổ tránh lưỡi théo lạnh buốt như rắn. Nàng rũ xuống, lả đi. Rồi tỉnh dậy ngay sau vài khắc, giẫy giụa điên cuồng trong tay đao phủ. Những tiếng gào khóc nghẹn giọng trong cổ họng mỏng manh khiến gỗ đá cũng phải mủi lòng "... Các ngươi thật độc ác... Xuống âm phủ ta sẽ xin Diêm Vương cho ta trở lại làm quỉ dữ để thiêu chết các ngươi... Mẹ ơi! Người ta giết con. Mau cứu con! Mẹ ơi!...".

  Thần Tông như ngồi trên đống lửa. Đôi mắt sắc lạnh và lưỡi gươm của đao phủ đang chờ cái gật đầu của ngài để kết liễu đời cung nữ Ngạn La. Trước mắt ngài mờ mờ ảo ảo hình chiếc đầu nhỏ có đôi mắt con ngươi tím kia lìa khỏi cổ dưới lưỡi dao đao phủ.

  Mười hai tuổi như ngài đã kịp nhìn thấy nhiều thây cụt đầu. Nhưng đó là những thây người lớn. Còn đây lại là con mèo con uyển chuyển và hoang lạ... Và mẹ nàng. Mẹ nàng là ai?... Ngài bỗng thấy thương xót người đàn bà đó.

  Một giấc mơ như làn khói xám nhen tới, lan tỏa trong tâm trí của Thần Tông. Dường như ngài đã trải qua một cuộc hành trình mà ngài vừa là người đang đi trong cuộc hành trình, lại vừa phân thân bay trên cao để nhìn ngắm lại chính mình.

  Hình như lúc đó ngài là một người khác. Hình như là một người đàn ông bốn mươi sáu tuổi, bỗng thoát xác hóa thần đầu thai vào bụng một người đàn bà đã khô héo, đẻ được sinh ra thành đứa hài nhi tên Dương Hoán, nén lòng chờ đợ mười hai năm để kế vị ngai vàng. Vì thế, đôi lúc, ngài không khỏi ngạc nhiên khi chợt nhận ra mình bỗng già dặn như một người đàn ông từng trải, lúc lại chỉ như một đứa trẻ non nớt thích những trò nghịch ngợm. Lúc đợi phút chào đời, ngài đã thấy rõ mồn một những bắp thịt và cái tử cung êm ái bao quanh mình bỗng quặn thắt, vò xé mãnh liệt, những cơn gào thét đau đớn của người đàn bà mà ngài mượn dạ để đầu thai... Bao nhiêu máu của người đàn bà ấy đã chảy để sinh ra ngài. Ngài biết lúc đó trái tim bé nhỏ của ngài đã đập dồn hồi vì thương xót bà ta. Ngài ân hận tại sao nỡ làm một người đàn bà đau đớn đến nhường ấy. Trong phút chốc, ngài đã ngập ngừng chẳng muốn ra đời...

  Thái bảo Lý Trác vẫn quỳ trước mặt, giọng đã hơi gằn:

  - Muôn tâu... Xin bệ hạ đại xá cho thần tội khi quân. Thần buộc phải dùng lời nói thẳng... Nghiêm minh là điều tối trọng của phép trị nước. Xin... Xin bệ hạ xuống lệnh lập tức chém bêu đầu con nghịc nữ này để làm gương răn kẻ khác...

  Trên đài cao, Thần Tông đưa mắt nhìn quanh. Cả một rừng người, rừng cơd xí chăm chắm nhìn về phía ngài. Ngàn con mắt dõi theo ngài. Trong đám mấy trăm vị quan phẩm phục chỉnh tề kia có bao nhiều kể khẩu phục nhưng tâm bất phục, bao kẻ mắt sáng rỡ ngước nhìn ngài mà trong tâm đang thầm giễu cợt ngài, vị vua thơ trẻ. Và có kẻ nào thương xót cho cô bé này không? Lẽ nào bốn mươi tám cái chết thiêu đau đớn nhỡn tiền không mảy may làm rung động một thớ nhỏ nào trong tim họ?

  Thần Tông toát mồ hôi.

  Ngài muốn lập tức tha Ngạn La. Nhưng ngài lại sợ quan quân trong triều và dân chúng vì vạy mà sinh khinh nhờn ngài, mầm mống của sự dấy loạn sau này.

  Thái sư và cha ngài - Sùng Hiền Hầu hoàng thân đã dạy từ khi ngài còn mới biết đọc những chữ đầu tiên. Khổng tử nói "nhân chi sơ tính bản thiện". Nhưng Thái sư nói "nhân chi sơ tính bản ác". "Nếu không lấy cái uy trị nước, cái ác trong dân chúng sẽ trỗi lên thành ác loạn"...

  Thần Tông vẫn nhìn xuống đám đông, thôi thúc ngài tìm kiếm, mong có một bàn tay dưa ra phía hàng quan nhất phẩm. Mong một lời lên tiếng tau xin tha chết cho Ngạn La.

  Nhưng chỉ có những gương mặt câm lặng.

  Lẽ nào những điều "nhân nghĩa..." ghi chép đầy rẫy trong muôn vàn pho sách chất chồng trong các tủ gỗ quý ở Quốc tử giám nơi Thần Tông cùng các hoàng tử trong triều vẫn thường ngày đem dùi mài học tập chỉ là những lời rao giảng sáo rỗng?

  Biết bao chùa chiền nguy nga đã dựng lên từ đức thái tổ sáng nghiệp, chùa nào cũng thờ hai chữ Từ bi. Vậy mà sao những con người trước mặt ta kia cứ câm lặng trước một sinh linh nhỏ bé vô tội sắp lìa đời? Phải chăng luật lệ quá khắt khe khiến cho các quan trong triều của một vị vua được tiếng là nhân đức như tiên hoàng Lý Nhân Tông cha ta mà lúc này cũng chỉ là một dẫy hình hài câm lặng? Vậy thì thân phận đám dân đen gày guộc mắt trũng, suốt ngày quần quật trên đồng ruộng để kiếm bát cơm, một con chữ bẻ đôi không biết kia sẽ còn cùng cực đến mức nào?... Thần Tông chán nản thở hắt ra. Hơi thở dài của một người lớn tuổi, đã nếm trải nhiều nỗi đắng cay trong cõi đời.

  Nhưng kìa, một vài cánh tay giơ ra từ cái đám người đang phủ phục. Mắt Thần Tông sáng lên.

 10. #10
  Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  2.596

  Mặc định

  Đã có dăm bảy, rồi mấy chục người đã bạo gan ngẩng đầu lên giữa hai khuỷu tay. Tiếng nài xin của họ bay theo luồng khói tanh tưởi vọng vào tai Thần Tông:

  - Chúng con ngàn lạy vạn lạy bệ hạ tha chết cho cung nữ Ngạn La. Ngàn lạy bệ hạ...!

  Liền đó ngư lâm quân xốc nách dìu tới một người đàn bà gương mặt thì còn trẻ nhưng đã hơi còng và mái tóc đã bạc trắng như một bà lão... Cái tát của viên ngự lâm quân hộ pháp khiến mặt người đàn bà bê bết máu. Nhưng đôi mắt người đàn bà thì vẫn rất mực sáng láng, anh minh dưới đôi mày thưa dựng ngược.

  - Xin bệ hạ cho tiện dân được thưa một lời... Kẻ tiện dân này biết tội mình đáng chết. Nhưng tiện dân xin có vài lời, rồi dẫu chết cũng cam lòng.

  Thần Tông hăm hở:

  - Bà cứ nói!

  Người đàn bà lấy tay vuốt dòng màu đang ri rỉ từ vết thương trên đầu xuống loang đỏ khuôn mặt:

  - Bệ hạ! Người phải gánh gồng cả một giang sơn. Nay trong tay bệ hạ thiếu người trung nghĩa. Thiếu kẻ dám nói những lời thành thật vào tai bệ hạ. Ai chẳng hiểu việc thiêu người vô tội chết theo vua là một phép tắc độc ác, man rợ! Nhưng không ai dám nói một lời để can ngăn. Nếu cứ để nước Nam ya giữ những phép tắc man rợ thì sẽ tổn hại khôn xiết đến triều đình và muôn dân.

  Đôi mắt Thái bảo Khu mật sứ Lý Trác đã rời khỏi cung nữ Ngạn La, giờ chằm chằm nhìn vào người đàn bà như muốn nuốt chửng. Đôi con ngươi quan Thái bảo vằn hằn máu rồi thu nhỏ lại, sắc lạnh như mắt cọp bắt mồi.

  Lý Trác bậm môi cố săn tìm trong mớ ký ức đã khô cứng. Sao giọng nói và dáng điệu của mụ già này có cái gì đó quen quen. Cái ánh mắt sắc tựa dao cau và giọng nói sang trọng kia thật chẳng giống một người đàn bà quê mùa nghèo khổ.

  *
  **

  ... Tháng Tám... cuối thu... Các học trò đeo tay nải lục tục lên kinh ứng thí... Cái gã học trò người nhỏ nhắn, vác tay nải màu vàng mang tên Lê Đóa đi trước Lý Trác, ứng đối văn chương trôi chảy rành rọt, văn bài qua mỗi kỳ khảo thí đều đứng đầu bảng. Mỗi khi nói năng, đôi mắt sáng với đuôi mắt dài sắc tựa dao cau...

  Phải rồi! Lý Trác chợt nhớ lại, Hội Tường Đại Khánh năm thứ nhất. Cái gã học trò nhỏ nhắn đó đỗ cùng khoa thi. Cả Lý Trác và Lê Đóa đều được bổ làm quan văn trong triều. Nhưng linh cảm nhạy bén của Lý Trác cứ cảm thấy điều gì không bình thường ở Lê Đóa... Lý Trác nhớ, bữa yến tiệc cuối năm áy đã như ong vỡ tổ khi Lý Trác dùng mưu mẹo lột khăn áo của Lê Đóa, để lộ cái yếm bằng gấm màu hoa đào che bộ ngực nở nang đang bị nén chặt của một cô gái giả trai.

  Lê Đóa ngất xỉu trong cái nhìn hả hê của Lý Trác. Tiên hoàng Nhân Tông nổi trận lôi đình, toan chém tiểu thư Lê Thị Đoan về tội dám đổi tên, giả trai đi thi, phạm luật lệ triều đình. Cuối cùng, vì thương bậc tiểu thư tài sắc, nể lời quốc sư Lý Đạo Thành nên tha chém, phạt tội đi đày biệt xứ...

  Đã mười mấy năm rồi, từ một anh học trò cắp ống quyển đi thi, Lý Trác đã trở thành vị quan nhất phẩm triều đình. Vẫn tưởng cái người phải oán hận ông ta đến trọn đời ấy đã chết trong chuyến đi đày. Ai ngờ hôm nay!...
  Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 06-07-2005 lúc 01:57 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/25 12311 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Thiên đường tìm đâu - MTV
  Gửi bởi sonnvl trong mục V-Music
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 22-07-2007, 03:09 PM
 2. Hỏi về thiết kế mạch số
  Gửi bởi luuhp trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 12
  Bài cuối: 29-09-2004, 09:05 AM
 3. statcom--thiết bị cải thiện quá trình khôi phục điện áp.!!!
  Gửi bởi Gorpe trong mục Ngành Kỹ Thuật Điện
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 04-03-2004, 08:28 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube