Dựa vào bản báo cáo tài chính quý II của các nhà sản xuất điện thoại lớn, Gartner, công ty chuyên nghiên cứu thông tin và tư vấn công nghệ hàng đầu thế giới đã đưa ra đánh giá về tình hình phát triển của ngành di động trong quý II năm nay. Theo đó, đã có tổng cộng 419 triệu điện thoại được bán ra trên toàn cầu, giảm 2,3% so với quý II của năm ngoái nhưng doanh số bán hàng của smartphone lại tăng 42,7% so với quý I năm 2012.

Smartphone đang dần chiếm ưu thế với hơn 1/3 tổng doanh số bán hàng điện thoại trên toàn cầu. Hầu hết những người sử dụng smartphone dùng các sản phẩm đến từ Apple hoặc Samsung (chiếm 83%).


Nền tảng Android đã có sự phát triển nhanh chóng so với cùng kỳ năm ngoái trong khi iOS lại sụt giảm nhẹ.


Samsung đã có một quãng thời gian làm ăn tuyệt vời, hãng điện tử Hàn Quốc đã bán được 45,6 triệu điện thoại Galaxy các loại (chiếm hơn một nửa tổng số điện thoại Androids bán được trong quý II) và Galaxy S III đã trở thành smartphone Android bán chạy nhất của quý. Gartner cho biết doanh số bán hàng của S III sẽ còn cao hơn nữa nếu nó không gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung cấp.

iPhone của Apple thì đang có những dấu hiệu chững lại, nhà táo vẫn tăng thị phần, nhưng doanh số bán hàng đã giảm 12,6% so với quý I. Đây là điều không quá ngạc nhiên, bởi mẫu smartphone mới của Apple sắp được phát hành nên người dùng sẽ có tâm lý chờ đợi để mua một chiếc iPhone mới hơn là chọn iPhone 4S.

Đối với các nền tảng khác thì đà sụt giảm còn diễn ra nhanh hơn. Thị phần của Symbian đã giảm mạnh 16,2% trong một năm và BlackBerry bị mất 6,5%. Cả 2 nền tảng này hiện chỉ còn chiếm khoảng 5 đến 6% thị phần smartphone.


Samsung là nhà sản xuất điện thoại số 1 thế giới.

Tin xấu vẫn tiếp tục đeo bám Nokia khi những chiếc điện thoại Windows Phone 7 chỉ còn giữ được 2,7% thị phần. Hệ điều hành Bada của Samsung cũng có kết cục tương tự.

Nokia vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai trên thế giới, sau Samsung (bao gồm cả smartphone và feature phone). Apple đứng ở vị trí thứ 3, mặc dù mỗi năm “quả táo” chỉ tung ra 1 model điện thoại duy nhất. ZTE đứng thứ 4, trước LG (hãng điện thoại từng có vị trí thứ 3 vào năm ngoái). Huawei, hãng điện thoại đến từ Trung Quốc có bước phát triển nhanh chóng và vượt mặt các tên tuổi lớn như HTC, Motorola và RIM.