Google dĩ nhiên sẽ đứng về phía đối tác Android của mình trong cuộc chiến bản quyền căng thẳng này. Gã khổng lồ công nghệ đang đóng góp vai trò “chống lưng” cho Samsung một cách âm thầm.


Trước tình hình đối tác phân phối hệ điều hành Android đang lâm vào cuộc chiến pháp lý căng thẳng với Apple, Google đã không thể ngồi im mà bỏ rơi Samsung. Thay vào đó công ty này đang âm thầm phối hợp với đối tác đến từ Hàn Quốc bằng cách tư vấn đường đi nước bước và hỗ trợ tìm kiếm thêm bằng chứng.

Không quá bất ngờ trước động thái này của Google khi mà mới tháng trước họ đã đệ đơn tới Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ xin được thay mặt cho HTC trong vụ kiện với Nokia. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà các nhà cung cấp Android đều lựa chọn công ty luật mà Google đã chọn làm đại diện pháp lý của mình tại tòa án.

Đánh giá về hành động âm thầm hỗ trợ Samsung cũng như các đối tác khác, các nhà phân tích cho rằng Google sẽ tìm cách đứng càng xa vụ kiện này càng tốt vì họ không muốn đối đầu trực tiếp với Apple mà đơn giản chỉ là đang muốn mượn tay đối tác của mình để thăm dó thực lực đối phương.


Quay trở lại với vụ kiện đang diễn ra giữa Apple và Samsung, nó đã thực sự làm khuấy động thế giới công nghệ. Dường như mọi con mắt đều đang đổ dồn về diễn biến tại phiên tòa. Mục đích của Apple suy cho cùng chính là để làm chậm lại bước tiến quá mạnh mẽ mà Android đạt được trong vài năm trở lại đây.

Trong khi chiếc IP4 được đánh giá là thành công ngoài mong đợi thì trên thị trường smartphone vẫn tràn ngập các mẫu điện thoại chạy Android, giúp Google mở rộng tầm ảnh hưởng và khả năng tiếp cận với khách hàng. Theo khảo sát của ComScore, công ty chuyên nghiên cứu thị trường thì hiện nay điện thoại Android đã chiếm 50% thị phần trong khi iOS của Apple chỉ đạt 30%.

Vụ kiện tập trung vào những cáo buộc từ phía Apple cho rằng Samsung vi phạm bằng sáng chế từ thiết kế cho đến phần mềm, và tất nhiên Android trước sau gì cũng sẽ bị đem ra soi. Nhưng lạ một điều, Apple không nhắm vào Google mà lại chọn Samsung làm đối thủ. Và tất nhiên cái tên Google sẽ không xuất hiện trong các vụ kiện.

Sự liên kết gây tò mò

Tuy về hình thức là không liên quan nhưng sự thật, Google có một mối liên hệ chặt chẽ với vụ kiện này: đó chính là công ty luật Quinn Emanuel. Công ty luật này đã đóng vai trò hỗ trợ pháp lý cho Google trong vô số vấn đề sở hữu trí tuệ và đến giờ thì những luật sư tại đây đang đứng ra bào chữa cho Samsung.

Điều này có lẽ sẽ không có gì đáng nói nếu không có chuyện luật sư Charles Verhoeven đến từ Quinn Emanuel, người đang dẫn đầu đoàn luật sư của Samsung cũng chính là người đã từng đại diện cho 2 đối tác Android khác của Google là HTC và Motorola trong các vụ kiện bằng sáng chế với Apple.


Nhiều ý kiến cho rằng việc các đối tác của Google đều thuê công ty luật Quinn Emanuel làm đại diện pháp lý của mình là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên một số nhà quan sát đã tỏ ra nghi ngờ điều này.

Hồi tháng 3/2011, The Am Law Daily, một ấn phẩm thương mại chuyên về các pháp luật và tranh tụng đã từng viết “các luật sư dày dạn kinh nghiệm, những người đã quá quen thuộc với nhựng vụ kiện tụng của Google đã phỏng đoán rằng Google đang cung cấp các dịch vụ của luật sư Verhoeven theo một thỏa thuận đã đạt được với các đối tác Android của nó.”

Nếu đây là sự thật thì có lẽ Google đã có một vài tính toán cho vụ kiện của Samsung. Tất nhiên đại diện của Google đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Chuẩn bị cho cuộc chiến tiếp theo

Vụ kiện giữa Apple và Samsung sẽ không phải là mối quan tâm ưu tiên của Google khi mà những vấn đề tranh chấp như bằng sáng chế về công nghệ không dây của Samsung hay bản quyền thiết kế của Apple không phải những lĩnh vực mà Google có nhiều liên quan.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Google sẽ tham chiến vào các vụ kiện tụng nếu nó liên quan trực tiếp đến cốt lõi nền tảng Android.Liệu Android sẽ chiến thắng....


Sau khi Google mua lai Motorola Mobility thì khả năng về việc xảy ra xung đột giữa Google và Apple chỉ là vấn đề thời gian. Thương vụ mua lại đã giúp Google có trong tay một số lượng các bằng sáng chế về thiết bị một cách khá ổn. Chính điều này sẽ là mấu chốt giúp công ty chống lại được cả Apple và Microsoft. Khi mà Apple bắt đầu cuộc chiến pháp lý của mình chống lại Android, giới phân tích đều đánh giá HTC chính là mắt xích yếu nhất của Google.

Không giống như Samsung hay Motorola, HTC chỉ là một công ty trẻ lại có quá ít bằng sáng chế để phòng bị. Kết quả là trong vụ kiện với Apple, HTC đã thua và bị cấm tạm thời các sản phẩm One X và Evo 4G LTE.


...hay thất bại cay đắng trước iOS?

Google có lẽ cần phải đề phòng vì những chiến thắng như vậy của Apple cho thấy "Trái Táo" đủ khả năng gây rắc rối cho Android nói chung và bản thân Google nói riêng. Samsung có lẽ chỉ là màn khởi động làm "nóng máy" của Apple mà thôi.