Hiện trên thị trường có rất nhiều máy tính bảng lõi tứ được tung ra thị trường với sức mạnh “siêu phàm” nhưng ít ai biết được tốc độ hoạt động thực tế của các sản phẩm này. Dưới đây là kết quả kiểm thử các mẫu máy tính bảng hàng đầu hiện nay.

Dẫn đầu trên thị trường Android hiện nay là các máy tính bảng trang bị bộ xử lý lõi tứ Tegra 3 của Nvidia. Các mẫu máy tính này có sức cạnh tranh lớn với dòng iPad của Apple.

Không giống như laptop và máy tính PC, máy tính bảng không được xác định bởi các tiêu chuẩn hiệu suất hoạt động. Các cuộc kiểm thử hiệu suất hoạt động đối với máy tính bảng ít khi được thực hiện giữa các nền tảng khác nhau. Nhưng kết quả kiểm thử của PCWorld cho thấy phần nào khả năng hoạt động thực tế của các máy tính này, gồm thời lượng sử dụng pin, thời gian sạc, khả năng đáp ứng đồ họa, tải trang, sức mạnh xử lý.

Như bạn sẽ thấy từ biểu đồ dưới đây, các máy tính bảng Android trang bị chip Nvidia Tegra 3 thể hiện tốt nhất khả năng hoạt động của chúng. Trong số những máy tính bảng được kiểm thử dưới đây chỉ có New iPad và Samsung Galaxy Tab 2 là không trang bị chip Tegra 3. Mỗi máy tính bảng này trang bị tốc độ bộ xử lý khác nhau, loại bộ nhớ khác nhau và hệ điều hành khác nhau.

Thật thú vị trong số những máy tính bảng được lựa chọn kiểm thử, Nexus 7 của Google có giá thành khá rẻ- 199USD nhưng lại có tính cạnh tranh cao. Nexus 7 là máy tính bảng đầu tiên sử dụng nền tảng Kai của Nvidia được cắt gọt để giảm chi phí và là máy tính bảng đầu tiên cài hệ điều hành Android 4.1 Jelly Bean bán ra thị trường. Cho dù trang bị phiên bản Tegra 3 được tối ưu giữa khả năng hoạt động và giá thành – chip Tegra 3 lõi tứ tốc độ 1,2GHz, tương tự như của Acer Iconia Tab A700 mới nhưng mọi thứ bên trong con chip này là hoàn toàn khác nhau. Kết quả kiểm thử dưới đây có thể phản ánh sự khác nhau trong tỉnh chỉnh chip của hệ thống, Acer nhỉnh hơn Nexus 7 trong một số mẫu kiểm thử.

Máy tính bảng thế hệ thứ ba của Apple – New iPad tiếp tục dẫn đầu lĩnh vực máy tính bảng về khả năng đồ họa. Trong cuộc kiểm thử cho thấy, chúng có tốc độ nhanh gần gấp đôi so với các đối thủ khác trong bài kiểm tra đo hiệu suất Egypt Offscreen và gần gấp ba về chỉ số Pro Offscreen.
Về hiệu suất hoạt động, Asus Transformer Pad Infinity TF 700 là đỉnh nhất.Tốc độ tải trang thì New iPad là nhanh nhất.
New iPad của Apple vẫn là "vua" đồ họa.New iPad có nguồn pin lâu nhấtAsus Transformer Pad TF300 sạc pin nhanh đầy nhất.