User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Dự án Dung Quất: thiệt hại hàng triệu dollar

 1. #1
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định Dự án Dung Quất: thiệt hại hàng triệu dollar

  Ngày mai, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ được đưa lên bàn nghị sự của Quốc hội. Theo dự kiến ban đầu, năm 2002, nhà máy sẽ đi vào sản xuất nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành. Tổng mức đầu tư phát sinh do chậm tiến độ lên tới hàng triệu USD.

  Theo Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, dự án chỉ có thể hoàn thành vào tháng 12/2008, bắt đầu hoạt động từ 2009. Nếu đúng tiến độ này và không phát sinh thêm gì thì thời gian hoàn thành dự án đã bị chậm 7 năm.


  Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 1,5 tỷ USD.
  Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Bộ Công nghiệp cho thấy, dự kiến tổng mức đầu tư sẽ vượt trội so với mức 1,5 tỷ USD. Các nhà thầu đề nghị tăng giá hợp đồng do phải bổ sung thêm các hạng mục công trình cần thiết để thay đổi thiết kế tổng thể nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, khắc phục phát sinh do điều tra, khảo sát địa chất không kỹ, trượt giá, biến động giá cả vật liệu, chế độ chính sách tiền lương thay đổi. Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Dầu khí VN (Petro VN) Phạm Quang Dự xác nhận, tổng mức đầu tư có thể lên tới 2,5 tỷ USD.

  Theo đánh giá của đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do tiến độ thực hiện chậm, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã không thể đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của đất nước theo kế hoạch 5 năm 2000-2005. Tỷ lệ thu hồi vốn nội tại (IRR) theo tính toán lúc trình dự án có thể đạt tối thiểu 15%, thì nay do tổng mức đầu tư tăng so với dự kiến ban đầu nên có thể chỉ còn 6%.

  Phần lớn các công trình phụ trợ của nhà máy như đường giao thông, điện nước, các trạm thông tin... đều đã hoàn thành. Nhưng các công trình này đang “chờ” nhà máy, chưa phát huy được hiệu quả, gây lãng phí lớn. Việc chậm tiến độ còn ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế của Quảng Ngãi, trước hết là ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất. Nhiều nhà đầu tư dự kiến đầu tư vào đây, nay có chiều hướng muốn chuyển đầu tư sang nơi khác.

  Theo Ủy ban thường vụ Quốc hội, việc chậm tiến độ này cũng đã ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế do phải nhập khẩu xăng dầu giá cao. Gần đây, giá dầu thô trên thế giới tăng ở mức kỷ lục, nhà nước đã phải bỏ tiền ngân sách để bù lỗ xăng dầu nhập khẩu. Nếu nhà máy hoạt động từ năm 2002, VN đã có thể giảm được việc nhập khẩu và giành được một khoản ngoại tệ đáng kể đầu tư vào các công trình khác. Dự án Dung Quất chậm tiến độ đã ảnh hưởng tới niềm tin của người dân, nhất là những người đã phải di dời, dành mặt bằng xây dựng nhà máy.

  Theo đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ, dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất khi trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, chưa được chuẩn bị chu đáo, điều tra cơ bản còn sơ sài, thẩm định chưa kỹ. Các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi không đảm bảo đầy đủ các yếu tố và độ chính xác cần thiết về tài chính, thông tin về thị trường, địa chất nơi xây dựng, nhà thầu... (chịu thua dự án trình quốc hội mà còn sơ sài chưa kĩ, thế này thì không có cái gì phải kĩ cả, năm sau đồ án chắc cần cái contents là đủ viết làm gì cả 100 trang) Điều tra cơ bản về địa chất và định hướng sản phẩm chưa kỹ, dẫn đến phải bổ sung thêm các hạng mục công trình, rà soát tính toán lại thiết kế tổng thể, làm phát sinh chi phí. Do chủ quan trong dự báo khả năng thu xếp tài chính, dẫn đến bị động, phải thay đổi chủ trương từ hình thức “tự đầu tư” ban đầu sang hình thức “liên doanh” rồi lại trở về hình thức “tự đầu tư”.

  Tổng công ty Dầu khí VN - chủ đầu tư dự án - tổ chức thực hiện không tốt, không kịp thời đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, ỷ lại, trông chờ Chính phủ. Chọn đối tác liên doanh không có kinh nghiệm về công nghệ hóa dầu, hình thành mô hình liên doanh theo tỷ lệ góp vốn 50/50 với cơ chế đồng thuận, làm phát sinh khó khăn. Sự chỉ đạo của Chính phủ cũng thiếu tập trung và trực tiếp, không quyết liệt yêu cầu các ngành hữu quan cũng như chủ đầu tư kịp thời đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh..

  Qua kết quả giám sát, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án trong năm 2008 trên cơ sở đảm bảo chất lượng, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. Chính phủ phải làm rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, các khoản chi phí cần thiết, hợp lý của việc tăng vốn đầu tư.


  Đại biểu Quốc hội Đỗ Trọng Ngoạn: Vấn đề đặt ra là phải chăng vị trí đặt nhà máy lọc dầu Dung Quất là không đúng. Trong đó có lý do cảng biển ở đây quá nông, có một luồng chảy của sông Thu Bồn vào đây. Nếu cứ vét cát đi được một chút nó lại bồi lên. Trước đây, khi tôi chất vấn về công trình này, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, đang làm con đê để ngăn. Tôi cũng đã đến xem con đê đó rồi nhưng mà rất khó. Mấu chốt là cảng biển đó nông quá, chỉ có thể cho tàu nhỏ vào thôi nhưng dầu khí thì nhất định phải là cảng lớn. Đáng nhẽ phải cân nhắc hơn nữa việc đặt nhà máy ở vị trí ấy. Công trình không đi vào hoạt động như dự kiến, theo tôi, cơ quan nào chuẩn bị dự án, đề xuất thực hiện thì cơ quan đó chịu trách nhiệm.

  Theo dòng sự kiện:
  Ký hợp đồng gói thầu Nhà máy lọc dầu Dung Quất (18/05)
  Đẩy nhanh tiến độ dự án lọc dầu Dung Quất (12/04)
  'Bộ Công nghiệp nếu có liên quan, xin nhận trách nhiệm' (30/11/2004)
  Sắp khởi công Nhà máy lọc dầu Dung Quất (01/09/2004)
  Điều chỉnh thiết kế nhà máy lọc dầu Dung Quất (12/02/2004)
  Xem tiếp»

  Hic hic từ lúc bắt đầu khởi công 1-9-2004 đến kí gói thầu thứ nhất tổng chi phí tăng thêm 2.5-1.5 = 1 tỉ USD tương đương 15 ngàn tỉ VND, tính toán dự án kiểu này thì đúng là siêu .

  Sau đây là lời giải thích:


  - Theo các chuyên gia trong ngành, khó khăn lớn nhất khiến dự án đội giá là do phải phát sinh thêm 2 phân xưởng công nghệ để có thể cho ra được xăng Mogas 90, thay vì xăng Mogas 80, 83 như dự kiến ban đầu.

  - Thêm vào đó, sự biến động tỷ giá giữa đồng Euro và USD (khoảng 40%), giá thép nguyên liệu và các loại vật tư đều tăng gần gấp 2 lần... khiến nhà máy đắt gấp đôi.

  - Trong các lý do chậm trễ còn phải kể đến việc lựa chọn hình thức liên doanh 50-50 với Nga đã không phù hợp, dẫn tới việc phải xóa sổ liên doanh Vietross.

  - Nguyên nhân cuối cùng là những yếu kém của phía VN.

  Trong bốn nguyên nhân trên thì cái nào là chính, ngoài cái tỉ giá USD-Euro biến động thì cái thứ 1 và 3 nên qui về cái thứ 4 cho xong. Cuối cùng 1 tỉ USD đi tong. Giá như BKHN có 1 tỉ ấy nhỉ chắc thành ĐH quốc tế rồi . :41: :41: :41:
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 13-06-2005 lúc 10:30 PM

 2. #2
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nothingtolose
  Cuối cùng 1 tỉ USD đi tong. Giá như BKHN có 1 tỉ ấy nhỉ chắc thành ĐH quốc tế rồi[/COLOR] . :41: :41: :41:
  Bác nhầm ! Có 1 tỉ $ mà không biết tiêu thế nào thì cũng chả lên tầm quốc tế được đâu.
  Còn vụ Dung Quất thì cũng nên thông cảm cho các bác lãnh đạo. Đây là 1 dự án quá lớn trong khi Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm. Quốc hội cũng đã nhận khuyết điểm và hứa là sẽ không để xảy ra vụ Dung Quất thứ 2.
  Chỉ thương các bác học Hóa dầu thôi, đợi đến 2009 chắc cũng già mất rồi.
  www.openandfree.org <--Blog for C/C++/Unix subjects

 3. #3
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Do chủ quan trong dự báo khả năng thu xếp tài chính, dẫn đến bị động, phải thay đổi chủ trương từ hình thức “tự đầu tư” ban đầu sang hình thức “liên doanh” rồi lại trở về hình thức “tự đầu tư”.
  Đúng là có 1 tỉ $ mà không biết tiêu thì kô thành ĐH học quốc tế nhưng nếu có 1 tỉ mà đầu tư cho cơ sở vật chất chiêu mộ các TS ở nước ngoài về thì BK cũng chẳng kém AIT đâu (không thua mấy), 1 tỉ to lắm chú Nis à.

  Còn cái kinh nghiệm ấy tớ thông cảm nhưng cái dòng tớ QUOTE ấy nó thể hiện cái sự bế tắc không nhất quán trong suy nghĩ, mà cái này cực kì nguy hiểm nhất là các dự án lớn, cứ thay đổi là tiền tăng lên nhiều lắm. Từ thang 9 đến thang 5 mà 2 lần chuyển phương thức đầu tư là có vấn đề ...

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nothingtolose
  Đúng là có 1 tỉ $ mà không biết tiêu thì kô thành ĐH học quốc tế nhưng nếu có 1 tỉ mà đầu tư cho cơ sở vật chất chiêu mộ các TS ở nước ngoài về thì BK cũng chẳng kém AIT đâu (không thua mấy), 1 tỉ to lắm chú Nis à....
  Bác nói rất đúng. Chỉ có điều yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Liệu các nhà lãnh đạo có thực sự quý trọng nhân tài hay không, có dám tự rút lui để giao lại chức vụ lãnh đạo cho các tiến sĩ ở nước ngoài hay không.
  Hôm nay đọc VNN thấy bác Hiệu phát biểu kêu gọi nhân tài về ĐH Công nghệ và sẵn sàng làm cấp dưới cho giới trẻ, giá mà ai cũng nghĩ được như vậy. ĐH Công nghệ có vẻ hoành tráng quá, không biết BK mình sẽ đi về đâu đây. Có khi đên đời con mình thấy mình khoe học BK nó lại cười cho ý chứ :biggrin:
  Sorry các bác vì lạc đề.
  Quote Nguyên văn bởi nothingtolose
  Còn cái kinh nghiệm ấy tớ thông cảm nhưng cái dòng tớ QUOTE ấy nó thể hiện cái sự bế tắc không nhất quán trong suy nghĩ, mà cái này cực kì nguy hiểm nhất là các dự án lớn, cứ thay đổi là tiền tăng lên nhiều lắm. Từ thang 9 đến thang 5 mà 2 lần chuyển phương thức đầu tư là có vấn đề ...
  Một phần là thiếu kinh nghiệm, một phần là vì dốt, còn lại là vì các lí do tế nhị khác.

 5. #5
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  Bác nói rất đúng. Chỉ có điều yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Liệu các nhà lãnh đạo có thực sự quý trọng nhân tài hay không, có dám tự rút lui để giao lại chức vụ lãnh đạo cho các tiến sĩ ở nước ngoài hay không.

  Hôm nay đọc VNN thấy bác Hiệu phát biểu kêu gọi nhân tài về ĐH Công nghệ và sẵn sàng làm cấp dưới cho giới trẻ, giá mà ai cũng nghĩ được như vậy. ĐH Công nghệ có vẻ hoành tráng quá, không biết BK mình sẽ đi về đâu đây. Có khi đên đời con mình thấy mình khoe học BK nó lại cười cho ý chứ :biggrin:
  Sorry các bác vì lạc đề.
  Chú nói cái này tớ mới phải nói thật, tớ tiếp xúc bác Hiệu và cả bác Hữu Đức (GS trẻ nhất VN rồi). Phải nói thật ĐH Công nghệ sẽ là đối thủ xứng tầm của BK đấy, may là bác Hiệu già rồi chứ mà để bác ấy thêm 4 năm chả cần quản lý đâu chỉ cần cái tâm làm KH và cái uy tín của bác ấy thì ĐHCN đáng gờm lắm.

  Trường bên đó tiền nhiều (không qua BGD) mà thuộc chính phủ, đầu tư ghê đấy, cơ sở chính ở Láng Hòa Lạc đã xây xong rồi, đang học tập mô hình của đại học POTECH (Pohang Univ of Tech- từng đứng số 1 châu Á và thứ 2-3 ở Hàn), cái nó thua là đội ngũ con người thôi vì nghiên cứu Toán Lý Hóa thì tốt chứ công nghệ chưa có mấy, lớp GS_TS bên đó cũng dân BK và các Viện, cao tuổi cả rồi. Đầu vào bên đó cũng không bằng dân BK nhưng khi nó có uy tín rồi thì đầu vào thay đổi ngay.

  Nhưng nếu đãi ngộ tốt thì việc ĐHCN bắt kịp BK không phải là không thể. Cái hội nghị ý tưởng cho các nhà KH trẻ tổ chức ở Nha Trang cũng là bác Hiệu cùng VEF làm đó. ĐHCN mà đón được lứa VEF đầu tiên thì BK mình cũng ngại
  Anyway, không hẳn BK bó tay đâu, vấn đề thuộc bộ GD thì tiền đâu tư ít rồi. Bụng đói lấy gì mà nghiên cứu. cũng may vẫn còn người tâm huyết. :53:
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 13-06-2005 lúc 11:19 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. nội dung học CDT tiên tiến
  Gửi bởi nguoidanduong06 trong mục MECHATRONICS
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 26-08-2007, 11:31 AM
 2. Dzễ Ghét - Dung & Võ Hà Anh
  Gửi bởi Graduation trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 07-10-2006, 11:20 PM
 3. Chân dung các nhà toán học
  Gửi bởi tinhyeumuonmang trong mục Viện Toán tin ứng dụng
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 11-09-2005, 07:57 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube