User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Các bài báo kinh điển của KHMT

 1. #1
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định Các bài báo kinh điển của KHMT

  Các bài báo kinh điển của KHMT (1)

  Giáo sư Christo H. Papadimitriou dạy một lớp với nội dung dựa trên các bài báo kinh điển của KHMT. Lấy cảm hứng từ lớp này, tôi sẽ bắt đầu một series mới các bài về đề tài này.

  Mỗi post sẽ giới thiệu một bài báo kinh điển, không theo một trật tự nhất định nào. "Kinh điển" cũng không đồng nghĩa với "cổ điển". Tôi sẽ giới thiệu cả các bài báo gần đây mà vẫn có thể xếp vào loại kinh điển. Hy vọng các bloggers khác của blog này sẽ thêm vào các bài báo kinh điển mà họ thích.

  Mặc dù tựa đề của post là "các bài báo kinh điển trong KHMT", các bài báo sẽ được trình bày trong series này không nhất thiết là chỉ thuộc về "KHMT". Có rất nhiều các bài báo có ảnh hưởng sâu sắc đến KHMT nhưng đã được viết trong một ngữ cảnh khác.

  Bài hôm nay là của Claude E. Shannon:


  C. E. Shannon, ``A mathematical theory of communication,'' Bell System Technical Journal, vol. 27, pp. 379-423 and 623-656, July and October, 1948.
  (http://cm.bell-labs.com/cm/ms/what/s...hannon1948.pdf). Bài báo này đánh dấu sự ra đời của lý thuyết thông tin. Để nói về ảnh hưởng sâu sắc của bài báo này nói riêng và của Shannon nói chung đến KHMT hiện đại thì ta cần vài quyển sách. Ta tóm tắt ở đây vài khái niệm và kết quả kinh điển từ bài báo này:

  Lần đầu tiên xác suất được áp dụng vào phân tích truyền thông. Ngày nay thì các phân tích và mô hình hóa bằng xác suất trong KHMT và truyền thông phổ dụng đến mức ta khó có thể tưởng tượng ý tưởng này mới như thế nào khi Shannon viết bài này.

  Ý tưởng đột phá là "thông tin" (bất kể nguồn loại gì) về căn bản là mang tính số (digital). Dấu ấn của ý tưởng này trên các ngành công nghệ hiện đại nằm ở mọi nơi: lưu trữ thông tin (CD, đĩa cứng), truyền thông tin (mạng máy tính), vân vân. Khái niệm "bit" thông tin được giới thiệu lần đầu tiên.
  Khái niệm "entropy" thông tin ra đời, dùng để đo "độ phức tạp" hay "độ ngẫu nhiên" của nguồn thông tin. Nói nôm na thì entropy của một tín hiệu thông tin đại diện cho "tổng số thông tin" mà tín hiệu này mang.
  Các kênh thông tin có một dung tích (channel capacity) mà nếu ta truyền tín hiệu với tốc độ nhỏ hơn nó thì tồn tại một cách mã hóa (code) tín hiệu mà nhờ đó ta có thể đạt được xác suất lỗi nhỏ tùy ý. Phát biểu này đại khái là nội dung của định lý noisy channel coding(http://cnx.rice.edu/content/m10180/latest/) lừng danh.
  Bài báo cũng đặt nền tảng cho ngành nén dữ liệu (data compression), mã hóa và giải mã tín hiệu với khả năng phát hiện lỗi (error-detection code) và sửa lỗi (error-correction code). Xem thêm quyển sách kinh điển này.
  Nhờ bài báo này, truyền thông có thể hiểu nôm na là bao gồm 3 bước chính: mã hóa tín hiệu, truyền tín hiệu qua kênh thông tin, và giải mã tín hiệu.

  Nhà toán học vĩ đại Kolmogorov từng nói về Shannon như sau

  Trong thời buổi mà kiến thức nhân loại càng lúc càng đuợc chuyên môn hóa, Claude Shannon là một nhà khoa học ngoại lệ. Shannon kết hợp các ý tưởng toán học sâu sắc với các hiểu biết rộng và cụ thể của các vấn đề quan trọng bậc nhất của công nghệ. Shannon là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất đồng thời là một trong những kỹ sư giỏi nhất trong vài thập niên qua.


  (Bài báo của TS Ngô Quang Hưng, SUNY at Buffalo, USA)
  Lần sửa cuối bởi nothingtolose; 10-06-2005 lúc 10:16 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Ảnh kinh dị những bức ảnh kinh dị nhất ...
  Gửi bởi Red phoenix trong mục :: BKF Album ::
  Trả lời: 28
  Bài cuối: 30-10-2007, 11:41 PM
 2. Nhà kinh tế VN , bái phục bái phục
  Gửi bởi walktheweb trong mục Thảo luận
  Trả lời: 70
  Bài cuối: 13-09-2006, 01:21 AM
 3. Tố nữ kinh
  Gửi bởi écho_loves_narcis trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 58
  Bài cuối: 30-04-2006, 06:30 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube