User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 47

Chủ đề: OrCad for Beginner

 1. #1
  svBK's Member Avatar của son go ku
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  88

  Mặc định OrCad for Beginner

  Dạo này box FET nhà mình vắng vẻ quá nhể.Em post bài này góp vui vậy,hy vọng box FET lại xôm như ngày nào !
  (Source: Edaboard.com )
  1.Bắt đầu tạo một project :

  Để tạo một project mới,khởi tạo OrCad Capture và click File ->New->Project.Bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại sau  Browse tới thư mục bạn vừa tạo và đặt tên cho project.Bây giờ bạn đã có một không gian trống cho project vừa tạo.Bạn sẽ thấy một cửa sổ có dạng như sau :

  Lần sửa cuối bởi son go ku; 28-05-2005 lúc 03:02 AM

 2. #2
  svBK's Member Avatar của son go ku
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  88

  Mặc định

  2.Tạo một thư viện linh kiện

  OrCad cho phép bạn tạo một thư viện linh kiện để sử dụng cho các sơ đồ.Thư viện này được lưu ở những file riêng biệt ở trong các project. Điều này cho phép bạn sử dụng lại thư viện trong các project khác.
  Chú ý:khi bạn thay thế một linh kiện trong thiết kế không nên thay đổi trực tiếp trên schematic mà nên sửa đặc tính của linh kiện trong thư viện rồi mới thay thế vào sơ đồ.  Trước tiên chúng ta phải tạo một thư viện mới.Click File->New->Library.Cửa sổ project sẽ xuất hiện giống như hình trên.Click phải chuột vào file library và chọn Save as... Đặt tên cho file đó và đưa nó vào thư mục Lib (Đây là folder do bạn tạo ra để chứa file library).Bước tiếp theo là chuẩn bị thêm linh kiện vào thư viện

  3.Tạo linh kiện

  Để thêm một linh kiện mới vào thư viện ,click phải chuột vào file library và chọn New part.Một hộp thoại sẽ hiện ra như sau:  Trong phần Name đặt tên cho linh kiện.Trong Part Reference Prefix là loại linh kiện.Click OK một cửa sổ như sau sẽ xuất hiện  Các công cụ để tạo linh kiện nằm ở phía phải màn hình .Nếu muốn tạo linh kiện có nhiều chân thì phải kéo dãn các viền ngoài để đủ khoảng trống cho các chân này
  Sử dụng công cụ Place Pin để đưa các chân vào linh kiện
  Lưu ý: các linh kiện này được tạo ra dựa vào datasheet của các linh kiện trên thực tế (download trên internet :datasheetarchive.com)
  Các mặc định về hình dạng (Shape) và loại (Type) phù hợp với hầu hết các linh kiện.Ngoài các chân thông thường có thể đưa vào chân PowerGroud (phải check vào phần Pin Visible.)Thông thường chân Power nên để phía trên và chân Groud nên để phía dưới.Sau khi hoàn thành các bước ta sẽ có linh kiện có dạng như sau :  Save lại và đóng cửa sổ.Có rất nhiều loại linh kiện đã có sẵn trong OrCad,bạn có thể sử dụng trực tiếp hoặc sửa lại sơ đồ chân một chút cho phù hợp với thiết kế của mình.

  (Continue...)
  Lần sửa cuối bởi son go ku; 28-05-2005 lúc 02:56 AM

 3. #3
  svBK's Member Avatar của son go ku
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  88

  Mặc định

  4.Vẽ sơ đồ nguyên lý

  Sau bước tạo thư viện linh kiện bây giờ bạn đã sẵn sang cho việc vẽ một sơ đồ nguyên lý.Bạn có thể nhìn thấy từ cửa sổ project là bạn đã có một trang schematic gọi là Page1 trong folder Schematic1.Nếu bạn không nhìn thấy thì click vào dấu “+” cạnh file dsn.Nếu sơ đồ của chúng ta không vẽ đủ trong một trang thì có thể thêm vào trang tiếp theo (sử dụng nhiều trang ). Để thêm một trang schematic mới click phải chuột vào folder gốc và chọn New page.Sau đó một hộp hội thoại hiện ra nhắc bạn đặt tên cho trang mới này. Để cho tiện bạn đặt tên theo chức năng của sơ đồ nguyên lý,page 1 cũng có thể đổi tên theo cách này (right click and rename).
  Bây giờ trở lại page 1 bằng cách double-click trên cửa sổ project.Trước khi lấy linh kiện bạn có thể mở rộng trang so với mặc định bằng cách chọn Options->Schematic Page Properties...click vào custom và điền giá trị mới vào (chẳng hạn width=11,heigh=15)

  4.1Lấy linh kiện và tạo liên kết

  Click vào place part trên toolbar (thường ở phía mép phải của màn hình ) Sẽ có một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn các linh kiện.  chọn linh kiện cần dùng -> OK.
  Trong lúc vẽ sơ đồ nguyên lý bạn cũng có thể dùng các phím tắt ‘I’,’O’ để phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ.Khi muốn thay đổi giá trị của linh kiện bạn chỉ việc double-click lên nó và sửa.Sau khi lấy xong linh kiện cửa sổ của bạn sẽ có dạng như sau :  Bây giờ chúng ta cần tạo các đường dây để liên kết các linh kiện với nhau.Click place wire và nối các linh kiện lại với nhau.Sử dụng các công cụ Place bus và Place bus entry để tạo các đường bus.  Sau khi thực hiện các bước sau bạn sẽ có sơ đồ có dạng :  Tiếp theo là việc thêm nguồn(power) và đất(ground) cho một số thành phần trong sơ đồ.

  4.2 Tạo liên kết cho các trang và đặt tên cho các net

  Chúng ta có thể làm điều này bằng cách sử dụng công cụ off-page connector.Click Place Off-Page Connector. Off-page connector được liên kết bởi một tên chung. Để đặt tên cho một connector chỉ việc double-click vào nó. Để đặt tên cho net ta click vào công cụ Place Net Alias. Điều này là vô cùng hữu ích khi sơ đồ nguyên lý của bạn phức tạp và có sử dụng các đường Bus.


  (continue...)
  Lần sửa cuối bởi son go ku; 29-05-2005 lúc 06:19 AM

 4. #4
  svBK's Member Avatar của son go ku
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  88

  Mặc định

  5.Chuẩn bị cho việc thiết kế mạch in :
  5.1. Đổi tên linh kiện

  Sau khi vẽ xong sơ đồ nguyên lý,bạn đã sẵn sàng cho việc layout.Từ bây giờ bạn sẽ làm việc ở cả 2 cửa sổ Capture và Layout.Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị layout là ghi tên cho các linh kiện theo một trật tự nhất định. Điều này sẽ rất có ích khi ta muốn sắp xếp linh kiện một cách hợp lý và giúp cho việc tìm kiếm linh kiện được dễ dàng hơn,không những thế nó còn giúp cho quá trình đặt tên các linh kiện không bị trùng lặp.Hai hình sau sẽ minh hoạ điều đó :
  Trước khi sắp xếp  Sau khi sắp xếp :  Để làm việc này ta sử dụng một số công cụ Annotation.Trong cửa sổ project, đánh dấu vào file đang thiết kế(với đuôi mở rộng là dsn) sau đó chọn Tool ->Annotate.Bạn sẽ nhìn thầy hộp thoại Annotate như sau:  Trong một thiết kế mới,nên đổi tên tất cả các linh kiện . Để làm việc này click vào ô Reset part referênc to “?” ->OK.Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn save vào thiết kế của bạn trước khi tiếp tục bước tiếp theo.Tất cả các linh kiện của bạn sẽ được đánh dấu hỏi thay vì đánh số như ban đầu.Bây giờ,mở lại hộp thoại Annotate và đánh dấu vào Incremental reference update và click OK.Sau bước này với mỗi loại linh kiện sẽ được đánh số theo thứ tự bắt đầu từ 1,các linh kiện của bạn đã được đặt tên theo một quy luật nhất định.

  5.2. Đặt tên cho các net

  Bước tiếp theo là đặt tên cho các net trong sơ đồ nguyên lý.( Điều này thể hiện các net ở các trang (pages) khác nhau được kết nối.)Nó rất giá trị trong suốt quá trình thiết kế và debug bởi vì nó giúp ta theo dõi được các net trong các thiết kế lớn (có nhiều trang khác nhau).Mở hộp thoại Annotate và chọn Add intersheet references.Sẽ có một hộp thoại tiếp theo mở ra ->OK.

  5.3.Tạo thư viện chân cho linh kiện

  Bây giờ chúng ta đã thực sự sẵn sàng cho việc thiết kế layout.Việc đầu tiên cần làm là tạo thư viện chân cho linh kiện để sử dụng trong PCB layout.Việc tạo thư viện chân cũng tương tự như việc tạo linh kiện trong sơ đồ nguyên lý. Để bắt đầu ta chọn Tool->Library Manager.Một cửa sổ sẽ hiện ra :  Cũng cần lưu ý rằng trong thư viện có sẵn của OrCad đã có rất nhiều sơ đồ chân của các linh kiện trên thị trường.Bạn chỉ nên tạo một thư viện mới khi thực sự cần thiết với thiết kế của bạn. Để tạo một thư viện mới bạn cần tham khảo datasheet của chúng để có được các thông tin về cấu trúc cũng như đặc tính của các linh kiện.
  Trong Library Manager click Create new footprint.Một hộp thoại sẽ xuất hiện  Bạn cần đặt tên cho linh kiện và chọn hệ đơn vị chuẩn để thiết kế.(Có thể chọn theo hệ mét hoặc inch).Click OK.
  Chú ý:khi chọn hệ mét thì ta cũng phải đổi trong option của thiết kế.Chọn Option-> System setting để thay đổi  Sau khi thay đổi xong,click OK.
  Để chỉnh sửa đặc tính của chân linh kiện,double-click vào nó.Một hộp thoại Edit padstack hiện ra  Ta có thể đổi tên trong ô Padstack.Tiếp theo chọn Undefined ->OK.Trong bảng Spreadsheet bạn sẽ thấy  Để thiết kế cho từng lớp riêng lẻ right-click ->Properties...
  Sau khi tạo xong thư viện chân,click Save as
  Khi mới bắt đầu tạo Library ta chỉ có 1 chân (Padstack). Để thêm các chân khác có một số cách nhưng cách dễ nhất là sử dụng footprint spreadsheet.Một chú ý quan trọng là luôn để chân 1 ở toạ độ (0,0). Để tạo ra chân mới,click vào chân 1 trong spreadsheet và Ctrl-C,hộp thoại sau sẽ mở ra :
  Nó cho phép bạn điền tên,toạ độ và độ lớn của chân cần tạo.Sau khi chỉnh sửa xong click OK  (Continue...)

 5. #5
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  chú vũ xóa mấy hình đi rồi à, chẳng nhìn thấy gì

  hic nói về orcad thì công nhận mình vẫn là con gà, làm cái nào cũng xấu xí. Chú Vũ post cách đi mạch in bằng tay đi. Phải biết đi bằng tay mới cóthể đẹp được
  Học như nghịch thủy hành châu, bất tiến tất thoái.
  Tâm như bình nguyên mục mã, dị phóng nan truy.


 6. #6
  svBK's Member Avatar của son go ku
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  88

  Mặc định

  Mặc dù đã tạo được các chân tuy nhiên bạn vẫn chưa hoàn thành được footprint.Bạn cần tạo thêm outline cho chúng (outline nói nôm na là xác định vị trí của linh kiện này với các linh kiện khác trên bản mạch in để chúng không đè lên nhau). Để làm việc này chúng ta sử dụng Obstacle tool
  .Right-click vào vùng cửa sổ làm việc,chọn New.Right-click again và chọn Properties,hộp thoại sau sẽ xuất hiện:  Trong ô Obstacle name :Chọn tên.Các thông số còn lại chọn như hình vẽ.Riêng với Height có thể thay đổi.Click OK.Cuối cùng click chuột trái vào các góc của linh kiện để tạo outline.
  5.4.Gán chân cho các linh kiện:

  Mỗi một loại linh kiện trong sơ đồ nguyên lý có một loại footprint khác nhau.Có một vài cách thực hiện.Xin giới thiệu một cách :Mở Property Editor bằng cách double-click lên linh kiện trong sơ đồ nguyên lý.Nó sẽ hiện ra tất cả các thuộc tính của linh kiện  Chọn OrCad-Layout,bạn có thể nhìn thấy cột PCB footprint để gán tên cho sơ đồ chân mà bạn vừa vẽ.
  Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn có hàng trăm linh kiện trong sơ đồ nguyên lý.Sẽ rất mất công để thực hiện với từng linh kiện.He he,thế cho nên phải làm kiểu khác thôi.Trước tiên đóng cửa sổ Property editor,nhấn Ctrl-A trong trang sơ đồ nguyên lý để đánh dấu tất cả các linh kiện.Nhấn Ctrl-E để mở trở lại cửa sổ Property editor.Bây giờ chỉ cần 1 lần là bạn có thể gán các footprint cho các linh kiện.  5.5.Importing và Exporting các thuộc tính (properties) tới và từ sơ đồ nguyên lý
  Để export các thuộc tính, ở cửa sổ project explorer(đuôi mở rộng là dsn) chọn Tool->Export Properties... Xuất hiện hộp thoại:  Click OK.Nó sẽ tạo ra trong thư mục mà bạn vừa Browse một file với đuôi mở rộng là exp.Chúng ta có thể chỉnh sửa file này và nhập (import) trở lại Capture.Bạn có thể chỉnh sửa file bằng một chương trình khác.Chẳng hạn Microsoft Excel.
  Khởi động Excel,chọn File->Open... browse tới vị trí của file mà bạn vừa export trước đó.  Click Next.Trong ô Text quanlifier chọn None (rất quan trọng,nếu không chọn bạn không thể import trở lại OrCad).->Click Finish.  Bạn có thể sắp xếp lại linh kiện theo giá trị(Value) hay tên(Part reference)...bằng cách chọn Data->Sort...
  Việc sắp xếp này sẽ làm cho việc chọn footprint được thuận tiện hơn. Ở cột cuối cùng điền tên cho footprint tương ứng với từng loại linh kiện.Chú ý điền đúng tên với footprint trong library  Save lại. Excel sẽ có một vài cảnh báo,kệ nó -->OK!Có một bước nhỏ mà chúng ta cần làm trước khi import trở lại OrCad.Trong quá trình chỉnh sửa ở trên Excel thay thế các dấu nháy kép bằng dấu nháy ba ‘’’.Vì vậy ta cần mở file vừa tạo bằng một trình soạn thảo bất kỳ và thay thế các dấu ‘’’ bằng .Save lại.

  Bây giờ bạn có thể Import file Properties trở lại OrCad.Trong cửa sổ Capture đánh dấu file thiết kế (trong phần Project explorer).Chọn Tool->Import Properties...Browse properties file và click OK.Nếu có lỗi xảy ra thì có thể là do bạn chọn sai tên footprint hoặc thiếu dấu nháy “.Bạn cần sửa lại chúng trước khi tiếp tục.

 7. #7
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  hì hì quên mất kỹ thuật đi mạch in bằng tay của tớ rồi à, mau mau đang cần gấp
  thanks

 8. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Sgt. Pepper
  hì hì quên mất kỹ thuật đi mạch in bằng tay của tớ rồi à, mau mau đang cần gấp
  thanks
  Bác cứ đùa,trình vẽ layout của em sao bằng các bác được !Khi nào em thi xong,anh em mình thảo luận tí !Em thấy bọn Tây nó kháo nhau là power Pcb đi layout ngon phết nhưng chưa thử,bác thử nghiên cứu tí xem sao !

  The end is just the beginning

 9. #9
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  to Vũ: Em nên làm lại bài này dưới dạng một file Word rồi upload lên FTP của diễn đàn, thế có lẽ ok hơn (hoặc sử dụng Yahoo!Mail miễn phí Upload lên). Topic này coi như chỉ thảo luận các vấn đề "hóc búa" khác khi sử dụng OrCad mà thôi!

  Mà tại sao mọi người có vẻ "lạnh nhạt" với Protel và Eagle nhỉ????

 10. #10
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Hi hi chẳng qua là OrCad nó có cái crack tương đối ngon lành mà thực ra OrCad dùng làm PCB thì free không tính tiền đâu còn Protel thì crack hơi kém , Egle thì không phổ biến lắm. Sức mạnh của OrCad nằm ở các cái công cụ phân tích mạch như PSpice, HDL simulation, Model Editor ... chứ Protel mô phỏng chán lắm kết quả không thật, Simulation của Orcad kế thừa HSPICE của Cadence chạy trên nền UNIX mà cái này thì nổi tiếng rồi.

  Kể ra về PCB thì Egle , T-Tanner , Protel rồi mới đến OrCad, thuật toán auto route của Protel tốt hơn cứ test thử thì biết. T-Tanner thì chịu, không có crack hay sao ấy cái nài chỉ bọn cực kì chuyên dụng mới xài, nên nói chung không phổ biến.

  Chú nào làm bài dạy PCB đi, cái này tớ kém lắm, toàn Auto route từng phần thôi, bảo đi layout bằng tay thì tớ chịu.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Xung đột giữa OrCAD 9.2 và MSDN
  Gửi bởi tofxt trong mục Kỹ thuật điện tử
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 14-05-2008, 11:01 AM
 2. Orcad va proteus
  Gửi bởi vitconbk trong mục Kỹ thuật điện tử
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 26-01-2008, 06:03 AM
 3. co ai biet o dau in orcad kho?
  Gửi bởi fet2 trong mục Việc tìm người
  Trả lời: 7
  Bài cuối: 17-07-2006, 11:55 PM
 4. orcad
  Gửi bởi thanggu206 trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 05-11-2005, 04:19 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube