Côn đảo, nơi mà ai cũng đã biết tên, với những đau thương mà thực dân Pháp đã gây ra
Côn Đảo - Một kỳ tích anh hùng cuả dân tộc VN
Quần đảo Côn Ðảo gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích hơn 70km2. Quần đảo mang tên hòn đảo lớn nhất là Côn Lôn (thường gọi là Côn Ðảo).Vào khoảng giữa thế kỷ 19, thực dân Pháp đã xây dựng một khu nhà tù trên Côn Ðảo để giam giữ những người yêu nước VN. Côn Ðảo đã chứng kiến lòng kiên cường, khí phách anh hùng của những người con Việt Nam (như cụ Pho' Tổng Thống VNCH Trần Va(n Hương từng bị giam giữ tại đây). Ngày nay Côn Ðảo còn giữ trong lòng mình biết bao máu xương và nước mắt của hàng ngàn người con ưu tú đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của đất nước VN.Nói đến hệ thống nhà tù Côn Ðảo, người ta thường nhắc đến chuồng cọp, cầu Ma Thiên Lãnh, hầm xay lúa, cầu tàu 914, nghĩa trang Hàng Dương... Ðó là những di tích lịch sử đã được khắc sâu vào tâm trí người dân Việt Nam.Côn Ðảo còn là một hòn đảo có nhiều phong cảnh và bãi tắm đẹp. Những bãi tắm mang đầy vẻ hoang sơ, không khí trong lành, với núi và những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn. Bãi biển sạch, nước trong xanh, bơi ra xa vẫn còn nhìn thấu đáy... Khắp thị trấn Côn Ðảo hiển hiện những bóng bàng; đặc biệt, vào mùa gió chướng dữ dội, bàng vẫn rợp bóng xanh mát...

Huyện đảo yên bình này chỉ có khoảng vài nghìn dân và dường như thiên nhiên hào phóng đã tạo nên bản tính hiền hòa và phóng khoáng cho những con người chọn hòn đảo xa xôi nhưng tươi đẹp này làm quê hương của mình.

Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1984 và được công nhận là vườn quốc gia từ năm 1993. Vườn bao gồm cả các hệ sinh thái biển và ven bờ như rừng ngập mặn, các rặng san hô và thảm cỏ biển. Nơi đây còn là một trong số rất ít những nơi ở VN còn có các loài động, thực vật quí hiếm nhất sinh sống, như dugong (còn gọi là bò biển), rùa biển, cá heo hay nhiều giống phong lan mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác ở VN. Những rạn san hô lớn và đa dạng, có thể sánh với những khu du lịch sinh thái nổi tiếng nhất trong khu vực. Với tính đa dạng sinh học biển cao, vườn quốc gia Côn Đảo đã được liệt kê vào danh sách “Những khu vực được ưu tiên cao nhất” trong hệ thống khu bảo tồn biển toàn cầu.

Đến với Côn Đảo, dù chỉ một lần, ai cũng sẽ nhớ mãi!
(trích từ http://perso.wanadoo.fr/charite/013lichsu)