User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Canxi cacbonat nhẹ: đá vôi làm từ đá vôi

  1. #1
    HUT's Master Avatar của sonnvl
    Tham gia ngày
    Feb 2003
    Bài gửi
    1.520

    Icon2 Canxi cacbonat nhẹ: đá vôi làm từ đá vôi

    Đá vôi thiên nhiên có thành phần chủ yếu là
    CaCO3, liên kết thành những khối rắn chắc màu ghi xám hoặc mang màu của tạp
    chất, trọng lượng riêng 2,7 có nghĩa là 1 mét khối đá nặng tới 2,7 tấn, quả
    là “nặng như đá”. Nhưng từ quặng đó người ta lại làm ra được một chất cũng
    chính là nó, tức CaCO3, bản chất hoá học như CaCO3 thiên nhiên mà lại rất
    nhẹ, chưa bằng 1/6 lúc nó nằm trong quặng, gọi là canxicacbonat nhẹ hay bột
    nhẹ. Đó là một chất bột trắng, tan rất ít trong nước, nhưng lại tan dễ dàng
    trong hầu hết các axit. Nước bão hoà CO2 cũng hoà tan đáng kể CaCO3 do tạo
    ra CaHCO3 có độ tan lớn hơn CaCO3 nhiều.
    Bột nhẹ có khá nhiếu ứng dụng. Trong ngàng dược, nó dùng làm tá dược cho một
    số thuốc viên nén với yêu cầu cao về chất lượng.
    Trong công nghiệp, người ta dùng bột nhẹ làm phụ gia chế biến cao su, xà phòng
    kem, thuốc đánh răng, làm môi trường nuôi cấy nấm, sản xuất mỹ phẩm…
    Thông dụng như thế nên hầu như công nghiệp nước nào cũng có nhu cầu về bột
    nhẹ. Mỗi năm toàn thế giới tiên thụ hàng triệu tấn. Nhưngsản xuất bột nhẹ
    thì chỉ những nước có sẵn núi đá vôi, than đá mới thuận lợi. Trên quan điểm
    này thì nước ta quả là có ưu thế về sản xuất bột nhẹ, núi đá vôi chẳng những
    nhiều mà còn rất giàu CaCO3, than cũng có sẵn. Công nghệ sản xuất bột nhẹ
    tương đối đơn giản, đầu tư ban đầu ít, ta có thể chủ động đáp ứng nhu cầu
    trong nước và xuất khẩu.
    Muốn sản xuất bột nhẹ, người ta dựa trên nguyên tắc sau: cho dòng khí CO2
    sục vào dung dịch sữa vôi, làm kết tủa và thu lấy CaCO3.
    Nguêyn liệu chủ yếu đẻ làm bột nhẹ là vôi sống và khí CO2 mà vôi sống lại
    là quặng đá vôi đem nung. Quá trình phản ứng từ lúc nung vôi đến lúc thu lấy
    bột nhẹ là:
    nung
    CaCO3 --> CaO + CO2
    (quặng)
    CaO + H2O --> Ca(OH)2
    Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 (kết tủa) + H2O
    Như vậy quy trình sản xuất bột nhẹ có thể thực hiện cùng lúc với quy trình
    nung vôi.<br>
    * Tạo sữa vôi: Chọn vôi nung vừa chín tới, đều khôn glẫn tạp chất. Tôi vôi
    vào nước sạch, quấy đều cho nhuyễn, ngâm 48 giờ cho phản ứng triệt để, lại
    lấy sữa vôi khoảng 7-8 độ Bômê. Không nên cho sữa vôi đặc quá, phản ứng sẽ
    lâu và khó chuyển hết thành CaCO3. Sữa vôi loãng quá thì hiệu suất thấp, không
    kinh tế. Trước khi đưa sữa vôi vào thùng phản ứng còn bơm cho chạy qua hệ
    thống xyclon thuỷ lực để loại bỏ hết những hạt rắn lẫn trong sữa vôi.<br>
    * Hấp thụ CO2: nguồn CO2 có thể lấy ngay từ khí lò vôi. Khí lò nung vôi đã
    cháy đều không còn bốc khói đen, thu lấy CO2 bằng cách đậy kín miệng lò bằng
    một cái vung tôn có chóp nón cho CO2 đi qua ống dẫn vào hệt thống lọc khí
    có nước tưới liên tục ngược dòng khí, làm sạch khí và nguội bớt trước khi
    vào thùng phản ứng. Để giúp cho quá trình sục khí và phản ứng thuận lợi, dung
    dịch trong thùng phản ứng còn được khuấy liên tục bằng máy khuấy chuyên dùng.
    Nồng độ CO2 vào thùng phản ứng càng cao càng tốt, thông thường khí lò nung
    vôi có 20-30% CO2 là phản ứng đạt yêu cầu, nếu CO2 dưới 15% thì phản ứng rất
    lâu và sản phẩm không tốt, lúc đó cần nạp thêm than, đá vào lò nung.
    Kiểm tra dung dịch phản ứng bằng thuốc thử phênolphtalêin 1% trong cồn. Thêm
    vào thấy thuốc thử không xuất hiện màu hồng là được. Tháo dung dịch phản ứng
    ra bể lọc có lớp vải bạt trắng để giữ lại CaCO3 dưới dạng bột nhão. Không
    nên sục CO2 kéo dài vì khi đó CaCO3 lại dễ dàng chuyển thành CaHCO3 hoà tan
    một lượng đáng kể trong nước.
    * Sấy: trước khi sấy cho bột nhão vào máy vắt (ly tâm) để loại bớt nước. Sau
    khi ly tâm, hàm lượng nước chỉ còn khoảng 50%, cho bột lên giàn sấy trực tiếp
    hoặc sấy bằng khí nóng trong lò sấy quay. Nhiệt độ sấy 110o C, thành phẩm
    thu được có độ ẩm ≤ 0,50%.
    Bột khô nghiền qua máy nghiền búa. Đóng gói trong giấy kraft (4-5 lớp bao
    xi măng), hoặc bao P.E. Bảo quản trong kho chuyêndùng, khô sạch.
    Chất lượng canxi cacbonat nhẹ phải đạt các chỉ tiêu sau:
    + Hàm lượng CaCO3 ≥ 98%.
    + Độ kiềm (tính theo CaO) ≤ 0,15%
    + Độ ẩm ≤ 0,50.
    + Hàm lượng chất khôn gtan trong axit clohydric (HCl) ≤ 0.25.
    + Độ mịn qua sàng 0,125 φ mm ≥ 98.


  2. #2
    Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
    Tham gia ngày
    Nov 2003
    Bài gửi
    3.932

    Mặc định

    thế cho cáo em hỏi về cái vôi sống mà bà em thường hay ăn trầu thì sao? sao mà có thể ăn từ ngày này qua ngày khác mà ko hề bị sao cả? hik...mà có ít đâu, cho cả 1 cục nho nhỏ vào miệng, mà 1 ngày bà em nhai trầu tới hàng chục lần
    Nó có độc hại ko? và tại sao mà mọi người vẫn nhai trầu và ko hề có vấn đề gì xảy ra cả, răng lợi chắc là đằng khác
    Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
    Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
    Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
    Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
    Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
    Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
    Cứ buông tất cả vào trong gió
    Để chút lòng cười với thảnh thơi
    .....

  3. #3
    Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
    Tham gia ngày
    May 2005
    Bài gửi
    461

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi cáo đeo nơ
    thế cho cáo em hỏi về cái vôi sống mà bà em thường hay ăn trầu thì sao? sao mà có thể ăn từ ngày này qua ngày khác mà ko hề bị sao cả? hik...mà có ít đâu, cho cả 1 cục nho nhỏ vào miệng, mà 1 ngày bà em nhai trầu tới hàng chục lần
    Nó có độc hại ko? và tại sao mà mọi người vẫn nhai trầu và ko hề có vấn đề gì xảy ra cả, răng lợi chắc là đằng khác
    Vôi để ăn trầu là vôi đã tôi, tức là canxi hydroxyt Ca(OH)2, đây là một ba zơ nên khi ăn vào dạ dày sẽ được lượng axit HCl trung hòa fần lớn, lượng còn lại thì theo đường ruột .... ra ngoài và còn lại rất ít tồn tại trong thành dạ dày cũng như bàng quang. Việc nói ăn trầu dùng vôi là k có sao thì k đúng, nhưng tùy vào thể trạng từng người mà tác hại khác nhau. Nhiều người có những fát hiện lượng CaCO3 kết tủa trong dạ dày có đường kính lên tới 40cm. Những ai bị bệnh sỏi thận thì tác hại của việc ăn trầu dùng vôi càng được gia tăng.

    Việc ăn trầu chắc răng chính là tác dụng của canxi, cũng như các loại kem đánh răng bao giờ cũng có 1 lượng canxi nhất định
    Một ngày mà chúng ta không thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương thì có bao nhiêu người chết vì giá lạnh.

    A.Mauriac

  4. #4
    AAAAAAAAAAAA Avatar của champi
    Tham gia ngày
    Nov 2004
    Bài gửi
    173

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi Be4After
    Vôi để ăn trầu là vôi đã tôi, tức là canxi hydroxyt Ca(OH)2, đây là một ba zơ nên khi ăn vào dạ dày sẽ được lượng axit HCl trung hòa fần lớn, lượng còn lại thì theo đường ruột .... ra ngoài và còn lại rất ít tồn tại trong thành dạ dày cũng như bàng quang. Việc nói ăn trầu dùng vôi là k có sao thì k đúng, nhưng tùy vào thể trạng từng người mà tác hại khác nhau. Nhiều người có những fát hiện lượng CaCO3 kết tủa trong dạ dày có đường kính lên tới 40cm. Những ai bị bệnh sỏi thận thì tác hại của việc ăn trầu dùng vôi càng được gia tăng.

    Việc ăn trầu chắc răng chính là tác dụng của canxi, cũng như các loại kem đánh răng bao giờ cũng có 1 lượng canxi nhất định

    CHà!thía mà ngày nhỏ em cùng mấy thằng bạn cứ đi dám cưới là ăn trầu,ăn 1 lúc là thấy nóng nóng ( ko hiểu tại sao lại ăn nữa,chắc là bạn bè đua đòi nhau),cứ như say,giờ mới biết tác hại của nó.Cai mục này hay đấy nhỉ,các bác post thêm vài loại hóa chất ngây hại ma mình vẫn thử dụng hàng ngày ,ngày trước ở 1 mình nên em phải tư nấu ăn,trình độ thì khỏi nói roi,cứ mua vài thứ,rau thịt về rồi trộn lẫn vào nhau thành 1 món.Có lần 1 người bạn nói rằng có thể có lịa rau thịt nào đó ko thể trộn lẫn với nhau được,hỏi nó nó cũng ko biết,thía mà cũng nói!
    Chưa biết nên đền tận bây giờ em vẫn tự sáng tác ra vài món ăn khá ngon ko có trong sách vở(chắc chỉ ngon với mình-mua gì về em cũng cho lẫn vào hết )
    Công nhận là trên BKF thành viên khoa hóa có vẻ khá đông nhỉ!

  5. #5
    Kiếm tiền nuôi con Avatar của chutichhtcbk
    Tham gia ngày
    May 2005
    Bài gửi
    2.596

    Mặc định

    CHà!thía mà ngày nhỏ em cùng mấy thằng bạn cứ đi dám cưới là ăn trầu,ăn 1 lúc là thấy nóng nóng
    Ăn trầu là một tập tục lâu đời của dân tộc ta, có truyền thuyết trầu cau nổi tiếng rồi. Sở dĩ ăn trầu thấy nóng vì có sự toả nhiệt (phản ứng hoá học ấy mà) và cùng các vị cay của trầu, của vỏ nữa. Mà ăn trầu thì phải răng đen nó mới duyên.

    Có lần 1 người bạn nói rằng có thể có lịa rau thịt nào đó ko thể trộn lẫn với nhau được,hỏi nó nó cũng ko biết,thía mà cũng nói!
    Cais này là sự thật, nhưng bây giờ chả kiếm được tài liệu, hôm nào được tớ pót cho. Ví dụ đừng có bao giờ ăn mật ông cùng với hành, chết có ngày.
    Lần sửa cuối bởi chutichhtcbk; 25-05-2005 lúc 11:06 AM
    Việc nước là việc lớn nhất
    Nhưng việc giữa người với người không thể nhỏ hơn

    (Lý Chiêu Hoàng nói với Trần Thủ Độ)



    HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA MÃI MÃI LÀ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
    HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CHƯA BAO GIỜ VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀ CỦA BẤT KỲ MỘT QUỐC GIA NÀO KHÁC NGOÀI VIỆT NAM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube