User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Thám tử IT

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định Thám tử IT

  Thám tử IT: Kỳ I- Truy bắt kẻ giấu mặt online - 16/3/2005 8h:17  Kỳ I: Khoảng tối trong thế giới online

  “Trong chúng ta, ai chẳng muốn làm được điều phi thường khiến cả thế giới biết đến. Công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực lý tưởng để thực hiện những ước muốn không dễ có trong đời thực như thế”, anh Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Trung tâm BKIS nói, “Nhiều người vì thế cho rằng, trên mạng ai cũng như ai, nên muốn làm gì thì làm. Nhưng sự thực, nếu anh không làm thì thôi, đã làm thì sẽ có dấu vết. Đừng quên rằng, tham gia cuộc sống trên mạng, anh cũng phải có trách nhiệm như trong đời sống thực vậy”.

  Như để minh chứng, anh kể cho tôi nghe một câu chuyện mà chính anh từng tham gia với tư cách một “thám tử bất đắc dĩ”

  Truy tìm dấu vết

  Một ngày giữa tháng 11-2003, anh Quảng nhận được yêu cầu khẩn thiết của một người bạn - ông Nguyễn Tất Đạt - cán bộ cao cấp trong một cơ quan nhà nước. Trong thời gian ngắn, ông liên tục nhận được hàng chục e-mail đe dọa từ một hòm thư bí ẩn. Kẻ lạ mặt ẩn danh buông lời nhục mạ, xúc phạm nặng nề và có ý đe dọa khủng bố ông Đạt. Những lời đe dọa ngày càng đáng sợ khi ông phát hiện kẻ lạ biết rất rõ về ông, từ nơi công tác, địa chỉ gia đình, người thân và cả thói quen sinh hoạt. Thậm chí hắn còn cả gan tuyên bố đã theo chân cô con gái ông đến tận ngôi trường cấp III nơi cô bé đang học lớp 11 và đe dọa làm hại cô nếu ông không “hối cải”, xin lỗi hắn... và “cứ ăn trên ngồi chốc anh em đi, cứ khệnh khạng làm bộ làm tịch quan trên nữa đi, rồi mày sẽ biết, ta đã nói là làm...”.

  Không đủ cơ sở để báo công an, ông Đạt đành nhờ anh Quảng truy tìm kẻ lạ mặt. Vốn quen biết ông Đạt từ lâu, anh Quảng tin ông không bao giờ làm điều gì lỗi đạo với anh em bạn bè trong cơ quan.

  “Đây rất có thể là người quen biết với ông, nên mới phải giấu tên. Chắc là có mâu thuẫn từ trước nhưng không dám công khai đối mặt mà phải lên mạng “trả thù” theo cách này”. Chàng “thám tử bất đắc dĩ” đưa ra nhận định ban đầu, nhưng không đủ căn cứ để khoanh vùng đối tượng. Anh đành yêu cầu ông Đạt chuyển tất cả số e-mail đã nhận cho anh. Sau đó, anh đến tận cơ quan làm việc của ông để kiểm tra trên máy tính mà ông Đạt làm việc, hy vọng tìm ra dấu vết từ chiếc máy ông Đạt thường xuyên nhận những bức thư bí ẩn. Kết quả không có chi tiết nào quan trọng, ngoài một thông tin: IP máy gửi trong Outlook là ở trong nước. Xem lại header thì mail được gửi theo con đường thông thường chứ không qua Web.

  Lâm vào thế “bí”, anh Quảng buộc phải hỏi cơ quan quản lý Internet xem IP nọ do ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) nào quản lý. Rồi anh đến thẳng nhà cung cấp dịch vụ nhờ họ kiểm tra đường truyền mà kẻ lạ mặt đã sử dụng và được biết toàn bộ số e-mail kia đều gửi qua hệ thống ADSL từ các cơ sở kinh doanh cafe Internet... Một lần nữa vụ việc lại đi vào ngõ cụt mặc dù ISP rất nhiệt tình hợp tác.

  “Ma trận”

  Dường như biết hành vi khủng bố của mình đang bị truy lùng, kẻ giấu mặt đột nhiên im hơi lặng tiếng. Anh Quảng thuyết phục ông Đạt reply (hồi âm) bức thư gần nhất. Chiến thuật “câu cá” ngay lập tức có tác dụng. Kẻ giấu mặt liền lên giọng huênh hoang, ngạo mạn trong bức thư sau đó: “Ta biết mày đang cố tìm kiếm ta. Nhưng mày chỉ vô ích thôi, trên thế giới Internet, ta có thể là tất cả mọi người, ta muốn làm gì thì làm, không ai biết nổi...”.

  Lại một lần nữa lấy kết quả dò tìm đường truyền từ phía nhà cung cấp dịch vụ. “Thám tử” Quảng như đang bước trong “ma trận” không lối thoát: IP kẻ giấu mặt sử dụng là từ một máy dùng dial-up tận trong thành phố Đà Nẵng. Ông Đạt rất ngạc nhiên khi hay tin này vì ông không hề có quan hệ, chứ đừng nói xích mích với một người nào ở địa phương đó.

  Đến nước này buộc Quảng đi đến một quyết định “năm ăn, năm thua”: Từ địa chỉ IP dò được, tìm ra địa chỉ thuê bao Internet của gia đình nọ trong Đà Nẵng. Anh gọi vào số điện thoại cố định của thuê bao Internet này. Động thái này chấp nhận “Bạt thảo kinh xà” (đập cỏ động rắn); hoặc tìm được manh mối gì đó, hoặc là sẽ càng khó khăn.

  “A lô! Gia đình chúng tôi không hề có người quen nào vô thăm trong vòng hai tháng qua cả. Anh nhầm ai đó chứ ạ?”- giọng nói tỉnh bơ và lạnh như băng trong điện thoại. Có lẽ kẻ giấu mặt đã tiên liệu mọi việc và dặn dò người thân ở Đà Nẵng từ trước. Không hề có sai sót trong quá trình lần theo dấu vết con rắn gian ngoan này, Quảng khẳng định điều đó. Không lẽ trong nội bộ “đội điều tra” của các anh lại có nội gián? Không! Không thể thế được, họ là những thành viên cốt cán của BKIS, các anh gắn bó với nhau từ khi còn là sinh viên. Đây chỉ là một việc riêng do anh nhận giúp ông Đạt và nhờ họ nhập cuộc với tư cách cá nhân.

  Không lẽ lại là người của ông Đạt gửi sang... Ồ, không! Quảng không nghĩ thế. Anh tự nhủ, trước khi tìm ra dấu vết rõ ràng, không nên để sự nghi kị làm mất sáng suốt...

  Thế Phong (Theo e-CHÍP)

  Tên của một số nhân vật và tên địa phương trong bài đã được thay đổi.
  Kỳ sau: Công lý Online
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 2. #2
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Sau nhiều lần theo dấu những bức thư điện tử, Nguyễn Tử Quảng vẫn chưa tìm ra thủ phạm. Kẻ quấy rối quá cáo già. Anh thuyết phục ông Đạt reply những e-mail của kẻ giấu mặt với lời lẽ “khiêu khích” hắn, hi vọng tìm ra manh mối sơ hở để lần theo dấu vết. “Công lý online” mà Quảng luôn tin tưởng liệu có tồn tại?

  Thám tử IT: Kỳ I- Truy bắt kẻ giấu mặt online

  Giăng bẫy

  Chỉ vài ngày sau đó, ông Đạt hoang mang cực độ vì dù đã cẩn thận hết sức, xe ông vẫn bị tháo phanh và nhận được tiếp bức thư đầy những lời lẽ dọa nạt. Đến đây thì không chỉ mình Quảng, tất cả những người trong cuộc đều vô cùng phẫn nộ. Kẻ lạ đã coi họ chẳng khác nào những con bù nhìn. Đứng đó mà không biết làm gì. Nhận thấy mức độ vấn đề ngày càng phức tạp. Quảng đề nghị ông Đạt làm đơn trình báo công an. Nhưng vấn đề là báo lên cơ quan nào? Phòng hình sự ư? Hình như là chưa hề có tiền lệ một vụ thế này. Vả lại cũng không đủ cơ sở để điều tra hay khẳng định ông Đạt bị uy hiếp. Sau cùng, mọi người thống nhất ý kiến phối hợp với bộ phận quản trị mạng của Bộ Quốc phòng làm rõ vụ này trước. Sau đó sẽ xem xét mức độ và định cách xử lý sau.

  Anh Quảng vừa dứt lời kể lại tóm tắt vấn đề, ông Lương Minh Toàn, cán bộ an ninh mạng Bộ Quốc phòng - người trực tiếp thụ lý vụ việc, đã nói như đinh đóng cột: “Đời sống online đã ngày càng có ảnh hưởng lớn đến đời sống thực. Những loại tội phạm trên mạng cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Ông Toàn bàn với Quảng đưa vụ việc ra ánh sáng, coi đây là một vụ điển hình để có biện pháp răn đe và xây dựng các khung hình phạt với tội phạm trên mạng. Vụ việc có thể sẽ đưa ra xét xử trước pháp luật, đồng nghĩa với việc công nhận những bằng chứng trên mạng là bằng chứng có tính chất pháp lý, hoàn toàn không là “bằng chứng ảo” như nhiều người vẫn nghĩ trước nay.

  Nhóm “thợ săn IT” cùng Quảng tiếp tục giăng bẫy. Có lực lượng an ninh lên tiếng, ông Đạt cũng bớt lo lắng. Ngay hôm sau, ông Đạt gửi một e-mail cho kẻ giấu mặt. Không phải chờ đợi lâu, chỉ 8 tiếng sau, mọi người lại một phen tức giận với những lời lẽ bẩn thỉu và ngạo mạn trong một bức thư mới của tên bại hoại. Lần này hắn gửi thư từ một máy ADSL được xác định là tại một quán cà phê Internet trên đường Giải Phóng. Không có gì mới hơn, nhưng Quảng cố gắng kiên trì, bỏ cuộc lúc này chẳng khác gì đầu hàng kẻ xấu trên mạng. Không chỉ là vấn đề của cá nhân ông Đạt nữa, anh đang đứng trong cuộc chiến vì một thế giới IT Việt Nam công bằng và văn minh như trong thế giới thực.

  Lần “câu cá” thứ ba, kẻ lạ sử dụng máy tính tại một quán cà phê Internet gần địa điểm cũ. Lần sau, lần sau nữa hắn tỏ ra là người khá am hiểu về CNTT và dường như biết mọi đường đi nước bước của nhóm điều tra. Có điều hắn đã “chùn”, không dám đến gần ông Đạt mà chỉ dùng lời lẽ dọa nạt miệt thị ông qua thư điện tử như trước.

  Đây rồi! Cái đuôi con rắn đã lòi ra, bức thư thứ 26 được gửi đi từ một máy có địa chỉ IP thuộc Viện Nghiên cứu X. Bức thư thứ 31 lại từ một trung tâm dạy nghề trên địa bàn phường Thanh Xuân (Hà Nội). Đến đây, kẻ lạ đột nhiên biến mất. Bức thư thứ 32 đã không hề thấy nữa. Dường như hắn biết nhóm “thợ săn” đã nhìn thấy đuôi hắn và sắp ra tay

  Vạch mặt  Một cuộc gặp gỡ bí mật giữa Quảng và ông Đạt diễn ra nhanh chóng vào tối 5-12-2003. Ông Đạt liệt kê một danh sách những đối tượng tình nghi, hoặc có dính dáng đến những manh mối đã thu được. Hơn nửa tiếng trao đổi vẫn không thấy kết quả đáng lưu ý. Đột nhiên ông Đạt có điện thoại, trợ lý của ông đang gọi nhắc ông đi họp. Trong một tích tắc, Quảng liếc sang ông Đạt, ánh mắt họ gặp nhau. Trời! Tại sao không ai nghĩ ra sớm hơn? Chính hắn, hắn vừa là đồng nghiệp, vừa là cấp dưới của ông, vốn có tham vọng đưa ông về vườn để thế chỗ từ lâu mà ông không biết. Có ai ngờ người thân cận mình nhất? Cũng là hắn xin tham gia vào “đội đặc nhiệm” của Quảng để truy tìm chính mình. Mọi suy luận đều lô gíc - hắn theo học ngoài giờ tại Viện Nghiên cứu X, làm việc tại một công ty tư nhân trên đường Giải Phóng, quê vợ ở Đà Nẵng và dạy thêm tại Trung tâm Dạy nghề Thanh Xuân.

  “Vấn đề là không có bằng chứng xác thực về mặt pháp lý”, ông Toàn băn khoăn, “Làm sao thuyết phục cơ quan thụ lý vụ việc bên hình sự để họ công nhận những bằng chứng trên mạng mà anh thu thập được mới là vấn đề”. Quảng chắc như đinh đóng cột. Cho đến nay những bằng chứng ấy vẫn tồn tại, và có giá trị rất cao. Còn nếu muốn có bằng chứng pháp lý thông thường trong vụ này thì đến giờ đã không còn là quá khó.

  Cũng bằng một lá thư điện tử, Quảng nói thẳng cho kẻ lạ biết anh đã rõ hắn là ai và đã truy tìm hắn như thế nào. Những bằng chứng quá rõ ràng đã khiến kẻ bí ẩn quỳ gối lết ra ánh sáng. Hắn bật khóc như đứa trẻ trước ông Đạt và xin nhận sự trừng phạt của pháp luật. Vụ việc đã khép lại sau đúng một tháng Quảng mất ăn mất ngủ lao vào truy tìm kẻ giấu mặt. Tiếc rằng vụ này đã không được đưa ra ánh sáng công luận như một vụ xét xử điển hình tội phạm trên mạng. Bởi sau đó ông Đạt đã kiên quyết xin rút đơn tố cáo “Anh em làm việc với nhau đã bao năm, người ta vô tình được, nhưng tôi không thể sống bất nghĩa, huống hồ tôi cũng chưa có bị hại và người ta đã đến tận nhà cầu xin”.

  Song Quảng không buồn, anh đã chiến thắng được chính mình trong những lúc tưởng sẽ buông xuôi tất cả: “Đó là vì tôi luôn tin, thế giới trên mạng cũng phải là một thế giới công bằng, không phải ai muốn lên đó làm gì cũng được Kể cả anh là người giỏi về CNTT hơn chúng tôi rất nhiều, anh làm điều xấu rồi cũng sẽ có người tìm ra anh mà thôi”.


  theo vietnamnet.

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  Em thấy mình và một số người bạn trong lớp giống ông Đạt quá. Ai có thể chỉ cho em cách tìm ra được kẻ giấu mặt để không phải nghe những lời lẽ bẩn thỉu của hắn trên mạng nữa không? 2 2 2
  Em đã đoán được kẻ đó là ai trong lớp nhưng không có bằng chứng để vạch mặt hắn. Mà hắn đã từng đăng kí thành viên trong BKF rồi đấy.
  Lần sửa cuối bởi truong87bk; 11-02-2006 lúc 02:01 PM

 4. #4
  Want to change the world Avatar của Inuyasha
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  606

  Mặc định

  Hay thật, cứ như phim phá án ấy nhờ. Dựa vào những sơ xảy trong hành động của tên nhân viên mà đã tìm được ra thủ phạm.

  Mà chú Trường này, chú có đoán cái thằng đó có mục đích gì không vậy. Muốn có bằng chứng thì chỉ việc theo dõi nó thế thôi...
  . 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của truong87bk
  Tham gia ngày
  Jan 2006
  Bài gửi
  717

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Inuyasha
  Hay thật, cứ như phim phá án ấy nhờ. Dựa vào những sơ xảy trong hành động của tên nhân viên mà đã tìm được ra thủ phạm.

  Mà chú Trường này, chú có đoán cái thằng đó có mục đích gì không vậy. Muốn có bằng chứng thì chỉ việc theo dõi nó thế thôi...
  Em mà phát hiện ra thằng này, em sẽ vạch mặt nó trước lớp vì những lời lẽ bậy bạ của nó với mọi người và nhất là với em, cho nó nhận hạnh kiểm yếu luôn. Ngay như buổi trưa hôm nay, em đang vào mạng tự nhiên nó ngứa tay, sang chửi em 1 phát rồi sign out. Mà cái thằng này có toàn lên mạng để chơi Gunbound.
  Bực mình quá!!!

 6. #6
  HUT's Student Avatar của cold_stone
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  309

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi truong87bk
  Em mà phát hiện ra thằng này, em sẽ vạch mặt nó trước lớp vì những lời lẽ bậy bạ của nó với mọi người và nhất là với em, cho nó nhận hạnh kiểm yếu luôn. Ngay như buổi trưa hôm nay, em đang vào mạng tự nhiên nó ngứa tay, sang chửi em 1 phát rồi sign out. Mà cái thằng này có toàn lên mạng để chơi Gunbound.
  Bực mình quá!!!
  hay nhẩy ....Tìm nó rồi đánh cho nó một trận đi. cho anh tẩn với :2) :2) :2) :2) :2) :2)
  With good reason to frown !

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube