Sau ba trận giao hữu với Trung Quốc, Hong Kong, Mozambique, ông Hùng được VFF giao ghế HLV tuyển Việt Nam. 
Ông Phan Thanh Hùng là ứng viên số một thay thế Falko Goetz ở vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam. Bản thân ông Hùng sẵn sàng ngồi “ghế nóng” nhưng không chấp nhận chuyên trách đội tuyển như yêu cầu của VFF và Tổng cục TDTT. Vị HLV người Đà Nẵng đưa ra phương án, đồng thời làm việc ở Hà Nội T&T và cầm tuyển Việt Nam theo thời vụ. Từng bảo lưu quan điểm HLV đội tuyển phải chuyên trách nhưng vì AFF Cup 2012 đã cận kề, khó kiếm HLV khác, VFF đã chấp nhận phương án mà ông Hùng đưa ra. Dù vậy, vị HLV người Đà Nẵng vẫn phải trải qua ba bài “kiểm tra”.
Hồi tháng năm, VFF bổ nhiệm ông Hùng làm HLV tạm quyền cho các trận giao hữu với Trung Quốc, Hong Kong và Mozambique. Ngày đầu ra mắt, ông Hùng và học trò để thua Trung Quốc 0-3. Tỷ số này không làm giới chuyên môn quan ngại bởi Trung Quốc ở đẳng cấp cao hơn. Quan trọng hơn cả, tuyển Việt Nam dưới tay ông Hùng được đánh giá là có lối chơi tốt. Ở trận giao hữu thứ hai, tuyển Việt Nam đánh bại Hong Kong 2-1 trên đất khách.
Gần đây nhất, trên sân Thống Nhất, tuyển Việt Nam thắng Mozambique 1-0. “Phan Thanh Hùng là một trong những HLV nội tốt nhất hiện nay. Ba trận giao hữu dưới sự dẫn dắt của Hùng, tuyển Việt Nam đã chơi rất ổn", Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhận xét. Cùng đánh giá này, ông Hỷ tiết lộ, VFF đang chuẩn bị để có thể ký hợp đồng chính thức với Phan Thanh Hùng vào tháng 8 tới. “Tôi và VFF đã vài lần làm việc với nhau. Tôi luôn muốn trở thành HLV trưởng tuyển Việt Nam và khi VFF đưa ra điều kiện phù hợp, tôi đã đồng ý”, ông Hùng chia sẻ.
Ông Hùng sẽ là HLV tuyển Việt Nam từ tháng 8 đến tháng 12. Giải đấu mà ông Hùng phải chinh phục là AFF Cup 2012. Vì chỉ là HLV theo hợp đồng ngắn hạn, mức lương của ông Hùng sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức 200 triệu đồng mỗi tháng mà VFF từng hứa có thể trả cho HLV nội.
Chuẩn bị cho AFF Cup 2012, thầy trò Phan Thanh Hùng sẽ hội quân vào đầu tháng 9 và dự kiến sẽ có gần 10 trận giao hữu. Tháng 10, tuyển Việt Nam sẽ đá VFF Cup - giải đấu có tính chất “làm nóng” trước các sân chơi lớn như AFF Cup hay SEA Games. Đã có nhiều đội tuyển ngỏ ý muốn đấu với tuyển Việt Nam. Gần đây nhất, Indonesia đề nghị tuyển Việt Nam đã giao hữu hai trận đi và về vào tháng 10. VFF chưa chốt đối thủ giao hữu cho tuyển Việt Nam bởi còn chờ kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2012 diễn ra vào ngày 15/7 tại Bangkok.
Theo tin từ VFF, cùng với việc ký hợp đồng chính thức với Phan Thanh Hùng, tổ chức này có thể sẽ thuê một vị Giám đốc kỹ thuật người nước ngoài. Vị này sẽ theo sát các đội tuyển, đề ra lộ trình phát triển trong khoảng thời gian ít nhất là 20 năm. Trong quá khứ, VFF từng có Giám đốc kỹ thuật Rainer Willfeld người Đức. Tới Việt Nam từ năm 2000, ông Rainer được giới chuyên môn đánh giá cao ở sự cần mẫn và hiệu quả công việc. Tuy nhiên, sau 4 năm hợp tác, ông Rainer đã về Đức vì không được VFF coi trọng.
Ngọc KhánhTheo VNExpress.net