User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 10

Chủ đề: Nghiên cứu công nghệ sản xuất surumi

  1. #1
    Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
    Tham gia ngày
    Nov 2003
    Bài gửi
    3.932

    Icon4 Nghiên cứu công nghệ sản xuất surumi

    Mục này sao ko có gi vậy, em mới đọc bên trang chủ của mình nè
    Nghiên cứu thành công Công nghệ sản xuất surumi và các sản phẩm surumi từ cá rô phi

    (http://www.hut.edu.vn/html_only/html/index.php)
    Sau gần 3 năm lao động sáng tạo và say mê đi sâu nghiên cứu, vượt qua nhiều khó khăn, tập thể các nhà khoa học thuộc Bộ môn Công nghệ thực phẩ m sau thu hoạch thuộc Viện CNSH-CNTP, trường ĐHBKHN, do PGS.TS Phạm Công Thành lãnh đạo chủ trì, phối hợp cùng Viện nghiên cứu Hải sản, Viện chăn nuôi quốc gia, đã hoàn thành xuất sắc đề tài NCKH cấp Bộ mã số B.2002 28-43: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất surumi, các sản phẩm từ surumi và khả năng tận dụng phụ phẩm của nó làm thức ăn chăn nuôi”.



    Một trong những hướng quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất thực phẩm từ hải sản trên thế giới là công nghệ chế biến sản phẩm surumi và các sản phẩm mô phỏng từ surumi như giả thịt tôm, thịt cua, điệp,… (surumi tiếng Nhật có nghĩa là thịt cá xay nhuyễn đông lạnh đã qua công đoạn rửa). Nhật Bản là quốc gia đi đầu trên thế giới về nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ cá biển. Kế đó là các nước Mỹ, Anh, Pháp,…nhưng giá thành còn cao khoảng 25USD/kg.

    Ở Việt Namhiện mới chỉ có một vài cơ sở nhập dây chuyền và kỹ thuật sản xuất surumi, nhưng công nghệ này chưa phát triển và mới chỉ sản xuất từ cá biển. Trong khi đó chúng ta lại đang đứng trước một thực tế: Những năm gần đây sản lượng cá nước ngọt trong phạm vi cả nước tăng cao, người chăn nuôi thủy sản rất cần nơi tiêu thụ ổn định, số lượng lớn. Vì thế việc nghiên cứu công nghệ sản xuất surumi từ cá nước ngọt là rất cần thiết nhằm thúc đẩy sự phát triển chăn nuôi thủy sản, cải thiện đời sống cho người lao động, xóa đói giảm nghèo, đồng thời tạo ra các sản phẩm mới, đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong và ngoài nước.


    Dựa trên các luận chứng khoa học chắc chắn, tập thể các nhà khoa học đã chọn cá rô phi (loại có giá trị thương phẩm thấp, dễ nuôi, năng suất cao) làm nguyên liệu sản xuất surumi. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã dùng các tác nhân vật lý làm biến đổi cấu trúc prôtêin của thịt cá, tìm ra qui trình công nghệ, các điều kiện kỹ thuật sản xuất surumi từ cá rô phi, tạo ra sản phẩm có chất lượng cảm quan cao, đặc biệt là độ dai, độ giòn mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ kết quả này, có thể nghiên cứu các sản phẩm khác từ nguyên liệu giầu prôtêin đạt giá trị cảm quan cao (độ giòn, độ dai) mà không sử dụng hóa chất như các sản phẩm giò, chả... Các sản phẩm xúc xích cá rô phi, surumi bao xù mì đồ hộp cá rô phi sốt cà chua và đồ hộp cá rô phi sốt thập cẩm chất lượng tốt, hương vị thơm ngon, giá thành chỉ bằng 50% sản phẩm cùng loại nhập ngoại…

    Khi nghiên cứu sản xuất ra surumi bao bột, các nhà khoa học đã tìm ra công thức pha chế bột bao có chất lượng cảm quan cao, giá thành chỉ bằng 40% so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan bán ở các siêu thị.



    Về mặt xã hội, thành công của đề tài NCKH này nếu được áp dụng sẽ giải quyết việc tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi cung cấp thêm sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra đề tài còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Toàn bộ phụ phẩm từ cá, sau khi sử dụng thịt cá rô phi (phi lê) làm nguyên liệu xích cá rô phi, surumi bao xù mì các sản phẩm đồ hộp: đồ hộp cá rô phi sốt cà chua và đồ hộp cá rô phi sốt thập cẩm chất lượng tốt, hương vị thơm ngon, giá thành chỉ bằng 50% sản phẩm cùng loại… Khi nghiên cứu sản xuất ra surumi bao bột, các nhà khoa học đã tìm ra công thức pha chế bột bao có chất lượng cảm quan cao, giá thành chỉ bằng 40% so với sản phẩm cùng loại nước ngoài (của Thái Lan bán ở các siêu thị).

    Về mặt xã hội, thành công của đề tài NCKH này nếu được áp dụng sẽ giải quyết tiêu thụ sản phẩmcho người chăn nuôi, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, cung cấp thêm sản phẩm chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra đề tài còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Toàn bộ phụ phẩm từ cá, sau khi sử dụng thịt cá rô phi (phi lê) làm nguyên liệu sản xuất surumi, đã được nghiên cứu chế biến thành thức ăn chăn nuôi, phát triển các ngành chăn nuôi khác.



    Khi đi kiểm tra hoạt động của đề tài và tham dự buổi giới thiệu sản phẩm surumi từ cá rô phi diễn ra ngày23/2/2005 tại Viện CNSH- CNTP, trường ĐHBKHN, GS. Hoàng Bá Chư-Hiệu trưởng nhà trường đã biểu dương tinh thần lao động sáng tạo, hoạt động khoa học hiệu quả của tập thể các nhà khoa học thực hiện đề tài, đánh giá cao chất lượng các sản phẩm surumi được nghiên cứu và sản xuất từ cá rô phi. Đồng chí mong muốn đề tài tiếp tục được hoàn thiện để những sản phẩm của đề tài không chỉ có chất lượng cao mà còn mẫu mã đẹp, giá thành hạ, có khả năng thương mại đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài.



    Trịnh Văn Quý
    Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
    Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
    Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
    Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
    Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
    Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
    Cứ buông tất cả vào trong gió
    Để chút lòng cười với thảnh thơi
    .....

  2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của cáo đeo nơ có chất lượng:


  3. #2
    phamduc
    Guest

    Mặc định

    Cảm ơn anh Quý nhiều em nghỉ cái này sẻ giúp ích cho mọi người đấy , nếu anh có nhiều bài hay thì post len cho mọi người xem với nhé.

  4. #3
    Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
    Tham gia ngày
    May 2005
    Bài gửi
    461

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi phamduc
    Cảm ơn anh Quý nhiều em nghỉ cái này sẻ giúp ích cho mọi người đấy , nếu anh có nhiều bài hay thì post len cho mọi người xem với nhé.
    Quý là tên tác giả, còn Cáo là girl k 45, rất vui vì có bạn tham gia cùng với box.
    Một ngày mà chúng ta không thắp sáng lên ngọn lửa yêu thương thì có bao nhiêu người chết vì giá lạnh.

    A.Mauriac

  5. Tớ cảm ơn Be4After đã chia sẻ.


  6. #4
    HUT's Student Avatar của chuotchithehe
    Tham gia ngày
    Jul 2003
    Bài gửi
    454

    Mặc định

    Cáo hư ghê! Ở đâu chạy vào tranh giành chủ đề của em thế này. Giận Cáo đấy.
    Về vấn đề sản xuất surimi hiện nay đã được thực hiện ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Sản phẩm này có lẽ còn khá mới lạ ở VN.
    Surimi thực chất thịt cá được xay nhuyễn và trộn với một số phụ gia khác. Tuy nhiên, hiện nay ng` ta dùng surimi để chi sản phảm xúc xích làm từ cá.
    Thực ra, cách chế biến sản phẩm này rất đơn giản. Tu nhiên, cần lưu ý đến nhiệt độ chế biến bởi cá rất dễ bị biến tính ở nhiệt độ bình thường. Việc chế biến đòi hỏi nhiệt độ luôn thấp.
    Nếu các bạn muốn có công thức, cách chế biến và đặc biệt muốn nhìn tận mắt sản phẩm có thể liên hệ với PTN của viên CN sinh hoc - CN thực phẩm hoặc liên hệ với tớ, tớ sẽ post cho các bạn làm thử. hehe, thành công thì nhớ mời tớ thử nhé còn nếu thất bại thì do các bạn làm sai thôi, đừng trách tớ ^^
    Nhà có một con chuột ko giống ai

  7. Tớ cảm ơn chuotchithehe đã chia sẻ.


  8. #5
    Today Not Tomorrow Avatar của Be4After
    Tham gia ngày
    May 2005
    Bài gửi
    461

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi chuotchithehe
    Cáo hư ghê! Ở đâu chạy vào tranh giành chủ đề của em thế này. Giận Cáo đấy.
    Về vấn đề sản xuất surimi hiện nay đã được thực hiện ở nhiều nước trong đó có Việt Nam. Sản phẩm này có lẽ còn khá mới lạ ở VN.
    Surimi thực chất thịt cá được xay nhuyễn và trộn với một số phụ gia khác. Tuy nhiên, hiện nay ng` ta dùng surimi để chi sản phảm xúc xích làm từ cá.
    Thực ra, cách chế biến sản phẩm này rất đơn giản. Tu nhiên, cần lưu ý đến nhiệt độ chế biến bởi cá rất dễ bị biến tính ở nhiệt độ bình thường. Việc chế biến đòi hỏi nhiệt độ luôn thấp.
    Nếu các bạn muốn có công thức, cách chế biến và đặc biệt muốn nhìn tận mắt sản phẩm có thể liên hệ với PTN của viên CN sinh hoc - CN thực phẩm hoặc liên hệ với tớ, tớ sẽ post cho các bạn làm thử. hehe, thành công thì nhớ mời tớ thử nhé còn nếu thất bại thì do các bạn làm sai thôi, đừng trách tớ ^^
    Chuột lặn một hơi khá dài. Còn chần chừ gì nữa mà k post bài lên để anh em làm thử cái.

  9. Tớ cảm ơn Be4After đã chia sẻ.


  10. #6
    HUT's Student Avatar của chuotchithehe
    Tham gia ngày
    Jul 2003
    Bài gửi
    454

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi Be4After
    Chuột lặn một hơi khá dài. Còn chần chừ gì nữa mà k post bài lên để anh em làm thử cái.
    em có phải là cá đâu mà bác nói em lặn 1 hơi. hehe lặn lâu quá chết ngạt thì phiền lắm :2) hm, mà bác nói em thế chắc em phải tự kiểm điểm bản thân 1 tháng mất
    mà em tìm mãi ko thấy cái chủ đề về nước chè. Đang nghỉ hè định thanh toán hết những chủ đề mình biết. Nói hết kiến thức trước khi kíp quên :p

    công thực sản xuất surimi:
    nguyên liệu
    cá rô phi (do cấu trúc thỏa mãn những yêu cầu cần thiết) hoặc cá quả.
    cách làm
    - cá sau khi mua về, moi ruột, bỏ đầu
    - rửa cá ở nhiệt độ <5 độ C (mục đích loại bỏ hết phần nội tạng, máu còn sót lại)
    - phi lê cá (tách thịt cá, bỏ xương và da) sau đó nạo
    - rửa lại lần nữa bằng nước (loại mỡ, da, máu ... gây mùi và màu). Thường tiến hành rửa 3 lần với lượng nước gấp 3-4 lần lượng thịt cá
    - để ráo nước. có thể cho thịt cá vào túi vải rồi ép nước.
    - đem thịt cá đi xay (chú ý làm lạnh cá trước khi xay tránh nhiệt độ tăng cao)
    - nghiền mịn thịt cá, sau đó trộn với đường, gia vị (trong quá trình nghiền, trộn bỏ thêm muối. khi có khối dẻo quánh là được). Thời gian nghiền trộn ko được quá lâu.
    chú ý: các quá trình phải bảo đảm luôn được tiến hành ở nhiệt độ <10 độ C
    khối dẻo sau khi nghiền trộn
    Cách 1: dùng nilon bao dừng phần lại (giống như gói giò ấy) sau đó đêm ủ ở 40 độ C trong thời gian 30 phút :65: hoặc ở 25 độ C trong 4 giờ :-o :2) . Sau đó đêm cái khúc đấy đi luộc hoặc hấp ở 90 độ C. Sau đó lại làm lạnh nhanh bằng nước đá.
    Yêu cầu sản phẩm: màu trắng, có độ dẻo cao và đặc biệt ko được có mùi.
    Cách 2: các bác dùng bột bọc nó lại rồi rán ở 170 độ C là được.

    Chúc các bác thành công :41:

  11. Tớ cảm ơn chuotchithehe đã chia sẻ.


  12. #7
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Bài gửi
    10

    Mặc định novozymes

    Hi All,

    Công trinh của Thầy Thành rất đáng hoan nghênh . Tuy nhiên tui còn biết công nghệ enzyme hiện đại , hiệu quả để biến các phụ phẩm của sản xuất Surumi thành phụ gia thực phẩm rất có giá trị : Fish extract bán rất được giá nghe .

    Công nghệ này đã được sử dụng nhiều trên thế giới . Các sản phẩm extract này thường được nhập khẩu vào việt nam với giá khá cao để sử dụng trong các ngành sản xuất Mì tôm , các gói nêm ...Việc sử dụng các enzyme rất đơn giản , rễ thực hiện . Nếu các huynh đệ có quan tâm tới các enzyme thì tôi sẽ gởi cho .

  13. Tớ cảm ơn novozymes đã chia sẻ.


  14. #8
    HUT's Student Avatar của mythanh
    Tham gia ngày
    Dec 2003
    Bài gửi
    116

    Mặc định

    theo như mt đc biết thì phụ phẩm của quá trình sản xuất surimi ở VN hiện là dùng chế phẩm enzym để chế biến ra các sản phẩm thực phẩm dùng trong nuôi thuỷ sản. cụ thể là đầu, ruột, đuôi, xương ... tất cả cái lũ tạp phí lù đó được đem đi chế biến thành bột bổ sung cho cá ăn. rất có giá trị về kinh tế và hiệu quả nuôi cao, cái lũ cá ăn thịt đồng loại đó lớn nhanh lắm, mà chất lượng cá cũng tốt (chuyện thức ăn tốt thế mà )
    Lần sửa cuối bởi mythanh; 13-03-2006 lúc 10:19 PM
    Hãy cười với cuộc sống , cuộc sống sẽ nhe răng lại với bạn :biggrin:

  15. Tớ cảm ơn mythanh đã chia sẻ.


  16. #9
    svBK's Newbie Avatar của hp8200series
    Tham gia ngày
    Oct 2007
    Bài gửi
    2

    Mặc định

    Bổ sung về cách làm surimi nhé: Chỉ nên ủ ở 40 độ trong 30' thôi. Ủ ở các chế độ còn lại không ngon bằng đâu, bị bở hơn.
    K48 vừa mới làm thí nghiệm. Ăn ngon lắm í ^^

  17. Tớ cảm ơn hp8200series đã chia sẻ.


  18. #10
    HUT's Student Avatar của chuotchithehe
    Tham gia ngày
    Jul 2003
    Bài gửi
    454

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi hp8200series
    Bổ sung về cách làm surimi nhé: Chỉ nên ủ ở 40 độ trong 30' thôi. Ủ ở các chế độ còn lại không ngon bằng đâu, bị bở hơn.
    K48 vừa mới làm thí nghiệm. Ăn ngon lắm í ^^
    Chế độ ủ ở 40 độ / 30phút là chế độ cho kquả tốt nhất, và thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, điều kiện k cho phép thì em có thể ủ ở 25độ/4tiếng. Có điều thời gian ủ đó thì lâu quá, và nếu qtrình ủ ko cẩn thận, đkiện bên ngoài có thể làm ảnh hưởng chlượng sản phẩm.
    Khóa nào, năm nào cũng đc cô Yến cho làm surimi

  19. Tớ cảm ơn chuotchithehe đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

  1. Thông tin nghiên cứu KH, hội nghị, hội thảo ...
    Gửi bởi Nistelrooy trong mục Giảng đường CNTT
    Trả lời: 6
    Bài cuối: 09-03-2007, 07:53 AM
  2. giúp em ít kinh nghiệm học môn thi trắc nghiệm nào !!
    Gửi bởi kehaycuoi_196 trong mục Thảo luận
    Trả lời: 1
    Bài cuối: 03-02-2007, 05:30 PM
  3. Ai giới thiệu hộ em nghành Kỹ thuật đo - Tin học công nghiệp cái
    Gửi bởi good_hackervn trong mục Giảng đường Khoa Điện
    Trả lời: 14
    Bài cuối: 04-09-2006, 09:23 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube