User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Học ngoại ngữ - cách tốt nhất để rèn trí thông minh

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định Học ngoại ngữ - cách tốt nhất để rèn trí thông minh

  Học một ngôn ngữ mới buộc não bạn làm việc tích cực, giúp cơ thể khỏe khoắn hơn và đủ khả năng xoay chuyển tình thế lúc khó khăn. Đó là lý do vì sao việc tuyển nhân viên có năng khiếu ngoại ngữ luôn là tiêu chí hàng đầu của các công ty lớn hiện nay.

  Đối với nhiều người, việc học một ngoại ngữ vô cùng khó khăn, nhưng với một số, đó lại là việc khá dễ dàng. Theo thống kê của Viện ngôn ngữ học quốc gia London (Anh), trên thế giới hiện có khoảng vài triệu người có khả năng học mau lẹ từ 7 ngoại ngữ trở lên.

  Giáo sư Elleen Bialystok thuộc Đại học York (Canada) cho rằng, học ngoại ngữ là một trong những cách tốt nhất rèn luyện "cơ bắp" cho trí thông minh, khiến nó cứng cáp thêm và không bị xuống dốc. Trong số ra tháng 6 năm nay, tạp chí khoa học Psychology and aging đã đăng tải quan niệm này của Ellen và nhanh chóng gây được sự chú ý của nhiều đồng nghiệp. Dựa vào một thí nghiệm mang tên hiệu ứng Simon, Ellen đã chứng tỏ những ai càng học nhiều ngoại ngữ, sức đề kháng của cơ thể càng cao, khả năng ứng xử trong cuộc sống càng nhanh nhạy. Ellen cho hai nhóm người (có cùng chỉ số thông minh và trình độ học vấn) cùng tham gia thí nghiệm và nhận thấy những người biết ngoại ngữ bao giờ cũng có khả năng tiếp thu, phân tích, so sánh và xử lý tình huống tốt hơn hẳn.

  Tạp chí The Economist của Anh cũng cho rằng việc tuyển chọn những nhân viên có năng khiếu học ngoại ngữ luôn là tiêu chí hàng đầu của những công ty lớn hiện nay. Việc này không chỉ có nguyên do truyền thống (ngoại ngữ là công cụ giao tiếp trong kinh doanh) mà còn thể hiện sự khát khao tuyển chọn những nhân viên có khả năng chịu đựng thử thách giỏi và ứng phó cao. Theo nhà kinh tế học Nauy Martin Olsen, những công ty có tỷ lệ cao nhân viên biết từ 3 ngoại ngữ trở lên là rất hiếm, nhưng những công ty đó luôn tìm ra lối thoát tối ưu trong những tình huống hiểm nghèo. Trong khi đó, những công ty có tỷ lệ nhân viên "song ngữ" thấp rất khó khăn để vượt qua chướng ngại vật. Olsen cũng chứng minh rằng ở Mỹ và Đức, những người làm công tác quản lý giỏi ngoại ngữ luôn biết cách xoay chuyển tình thế rất nhanh và biết tìm giải pháp tối ưu trong những tình huống mà người khác phải vất vả mới thoát ra được. Các công ty lớn như Microsoft hay Sony đều xem ngoại ngữ là tiêu chuẩn quan trọng khi cần tuyển dụng hay cất nhắc những vị trí quản lý.

  Trên tạp chí Pour la science số ra tháng 7/2004, hai giáo sư Van Damme và Frédéric Gaulle đều cho rằng ngoại ngữ là một trong những cách tốt nhất để tăng cường trí nhớ và rèn luyện óc thông minh. Phân tích về khía cạnh ngôn ngữ học cho ra kết luận rằng khả năng tư duy ngôn ngữ là phương thức thăng tiến rất lợi hại của những người có địa vị trong xã hội. Tiếng Anh và tiếng Pháp có khá nhiều điểm tương đồng về văn phạm và từ vựng, nên khi học chúng, người ta có thể tự phân tích và so sánh những điểm này, từ đó tạo cho mình một khả năng bất ngờ về phân tích và tổng hợp. Riêng với tạp chí Capital (Pháp), những cán bộ quản lý thành công nhanh chóng là nhờ trong quá khứ, họ từng vật lộn với một ngoại ngữ nào đó. Đa số nhân viên kinh doanh châu Âu hiện nay đều thông thạo tiếng Anh và vô tình rèn luyện khả năng "chiến đấu" sau này. Bán cầu não trái (chịu trách nhiệm tư duy ngôn ngữ) nếu được luyện tập từ nhỏ sẽ tạo ra một sức bật tiềm tàng và có khả năng bùng phát về sau.

  Tăng khả năng quản lý và tuổi thọ

  Tờ China Daily của Trung Quốc cho rằng những doanh nhân châu Á học ngoại ngữ sẽ có những thế mạnh không ngờ khi đương đầu với những khó khăn trong quản lý. Báo này từng nêu vấn đề học ngoại ngữ và khả năng tăng tuổi thọ của con người, vì một khi não - cơ quan chỉ huy - rèn luyện thì cơ thể sẽ được tăng cường sức mạnh rất đáng kể. Tuy nhiên thuyết này, tiếc thay, lại bị nhiều nhà khoa học phương Tây xem nhẹ vì cho rằng "người Trung Quốc hay tự ca ngợi mình" cho việc kéo dài tuổi thọ là sự thật.

  Nhiều nhà thần kinh học của Áo, Pháp hay Mỹ từng chấp nhận rằng một khi làm việc liên tục, não sẽ làm cơ thể khỏe mạnh hơn hẳn so với những người ít chịu suy nghĩ. Trước đây, giới khoa học phương Tây từng lâm vào cuộc chiến khốc liệt giữa hai phe, một bên chủ trương chỉ học toán thì con người mới giỏi và sống lâu, bên kia cho rằng học ngoại ngữ mới là tốt. Nhưng tựu trung, cả hai đều đi về một chân lý: phải rèn não thì con người mới sống lâu. Một số nhà khoa học phương Tây hiện nay cho rằng những doanh nhân hay cán bộ quản lý châu Á (đặc biệt ở những nước dùng chữ tượng hình như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) có học tiếng Anh (hệ Latin) sẽ tăng cường trí nhớ rất nhanh và có khả năng xoay xở cao. Họ thường tỏ ra năng động và có thể hoạt động độc lập dưới sức ép rất cao, trong khi nhiều doanh nhân hay cán bộ quản lý tóc vàng mắt xanh lại tỏ ra chậm chạp và ù lì.

  Còn theo nghiên cứu của giáo sư David Kelly thuộc Đại học Utah, những doanh nhân châu Á giỏi tiếng Anh (nếu biết thêm một ngoại ngữ nữa thì càng tốt) luôn là những người có nhiều sáng kiến độc đáo ngay trong những môi trường đầy thử thách. Một thực tế lạ lùng nữa: những doanh nhân hay cán bộ quản lý phương Tây có học thêm tiếng Trung Quốc (trực tiếp bằng ngôn ngữ hay gián tiếp bằng võ thuật, thiền) hơn hẳn những đồng nghiệp không học ngoại ngữ. Như vậy sự thật đã rõ ràng: khi học thêm một ngôn ngữ khó và khác hẳn tiếng mẹ đẻ, người ta có thể tăng hẳn chỉ số thông minh và khả năng thích ứng hoàn cảnh.

  Các nhà sư phạm ở Hà Lan và Thụy Sĩ cùng từng nghiên cứu hơn 4.000 đứa trẻ từ 7 đến 12 tuổi được chia thành hai nhóm. Kết quả chứng tỏ nhóm có ngoại ngữ ít bị sốc khi chuyển trường hay chuyển lớp, trong khi những em không học ngoại ngữ dễ bị trầm cảm khi phải thay đổi môi trường sống và làm việc. Nghiên cứu những thần đồng ngoại ngữ ở hơn 30 quốc gia, người ta cũng thấy chúng có khả năng thích nghi nhanh chóng, dễ hòa đồng hơn và làm việc tốt hơn.
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 2. #2
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Riêng nhóm nghiên cứu ASBI thuộc Đại học Arizona (Mỹ) lại chuyên tìm hiểu quá khứ làm quen với ngoại ngữ của những người thành đạt và nhận thấy rằng số người có cách ứng xử thông minh và sáng tạo đang tăng nhanh ở châu Á và nhất là ở những nước đang phát triển, do nhu cầu học tiếng Anh tăng mạnh. Trong khi đó, tại Anh và Mỹ (hoặc những quốc gia mà tiếng Anh thống trị), tỷ lệ này giảm dần! Tại Australia cũng vậy, dù số lượng nhân tài vẫn đầy rẫy, nhưng dường như đó là thiên phú chứ không phải được tăng cường hay rèn luyện do học ngoại ngữ. Chưa có công trình nào nghiên cứu mối liên hệ giữa lịch sử học ngoại ngữ và khả năng lèo lái đất nước của các nguyên thủ quốc gia nhưng hình như lịch sử chứng minh rằng những ai đã lãnh đạo cả một quốc gia mà lại giỏi ngoại ngữ thì thường có khả năng ứng biến rất tốt.

  Khoảng giữa thập niên 1990, thần kinh học từng biết đến thuyết "dây thép gai trong não" của nữ giáo sư Kyla Cole, người Ba Lan. Theo bà Kyla, não người có một hàng thép gai vô hình, chia hai bán cầu não bằng đường biên bất khả xâm phạm. Cụ thể, những ai giỏi ngoại ngữ thì ít khi giỏi toán (hoặc những môn khoa học tự nhiên) và ngược lại. Theo Kyla, những trường hợp giỏi cả văn lẫn toán thật ra chỉ là "giỏi giả", nghĩa là chỉ xuất hiện ở độ tuổi nào đó thôi, sau đó tự tàn lụi. Cũng theo Kyla, những ai có năng khiếu tột bậc về ngoại ngữ thường có trí nhớ tốt hơn. Nhưng giả thuyết mà Kyla đưa ra không trụ được lâu, vì thiếu chứng cứ rõ ràng. Trong lúc đó, chuyện tuổi thọ con người tăng lên nhờ học ngoại ngữ đang được chú ý hơn. Nhật Bản cũng chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề này, nhưng giáo sư Ishiro Tamaguchi cũng thừa nhận rằng qua hơn 200 doanh nhân mà ông tìm hiểu trong 4 năm liền thì chỉ những ai từng học ngoại ngữ mới có khả năng sáng tạo nhanh và chính xác. Viện Thần kinh học trung ương Paris cũng xác nhận rằng chỉ có học ngoại ngữ giỏi thì con người mới có một bộ não cứng cáp và nhanh nhạy.

  Thế Giới Mới (theo Courier International, Le Monde, Libération)

 3. #3
  svBK's Member Avatar của Matchia_che
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  31

  Mặc định

  Oaoa ! Đọc xong những bài này , thấy mình thảm hại quá đi mất thôi ! Thi tiếng anh được 4 kỳ thì 3 kỳ thi lại , thảm hại thật ! Không biết có phải do mình ngu không , hay là lười học mà tiếng anh bi đát thế không biết .

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  22

  Mặc định

  You're cool. song moon !!!
  Post bài đúng nơi quy định !

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Bài thơ này để luyện trí nhớ tiếng Anh cũng hay đấy nhỉ

  (collected by: quyphuong_longlan)

  Long dài, short ngắn, tall cao
  Here đây, there đó, which nào, where đâu
  Sentence có nghĩa là câu
  Lesson bài học, rainbow cầu vồng
  Husband là đức ông chồng
  Daddy cha bố, please don't xin đừng
  Darling tiếng gọi em cưng
  Merry vui thích, cái sừng là horn
  Rách rồi xài đỡ chữ torn
  To sing là hát, a song một bài

  Nói sai sự thật to lie
  Go đi, come đến, một vài là some
  Đứng stand, look ngó, lie là nằm
  Five năm, four bốn, hold cầm, play chơi
  One life là một cuộc đời
  Happy sung sướng, laugh cười, cry kêu
  Lover tạm dịch ngừơi yêu
  Charming duyên dáng, mỹ miều graceful

  Mặt trăng là chữ the moon
  World là thế giới, sớm soon, lake hồ
  Dao knife, spoon muỗng, cuốc hoe
  Đêm night, dark tối, khổng lồ giant
  Fun vui, die chết, near gần
  Sorry xin lỗi, dull đần, wise khôn
  Burry có nghĩa là chôn
  Our souls tạm dịch linh hồn chúng ta......

  Xe hơi du lịch là CAR
  SIR ngài, LORD đức, thưa bà MADAM
  THOUSAND là đúng mười trăm
  Ngày DAY , tuần WEEK, YEAR năm, HOUR giờ
  WAIT THERE đứng đó đợi chờ
  NIGHTMARE ác mộng, DREAM mơ, PRAY cầu
  Trừ ra EXCEPT, DEEP sâu
  DAUGHTER con gái, BRIDGE cầu, POND ao

  ENTER tạm dịch đi vào
  Thêm FOR tham dự lẽ nào lại sai
  SHOULDER cứ dịch là vai
  WRITER văn sĩ, cái đài RADIO
  A BOWL là một cái tô
  Chữ TEAR nước mắt ,TOMB mồ MISS cô
  May khâu dùng tạm chữ SEW
  Kẻ thù dịch đại là FOE chẳng lầm

  SHELTER tạm dịch là hầm
  Chữ SHOUT la hét, nói thầm WHISPER
  WHAT TIME là hỏi mấy giờ
  CLEAR trong, CLEAN sạch, mờ mờ là DIM
  Gặp ông ta dịch SEE HIM
  SWIM bơi ,WADE lội, DROWN chìm chết trôi
  MOUNTAIN là núi, HILL đồi
  VALLEY thung lũng, cây sồi OAK TREE

  Tiền xin đóng học SCHOOL FEE
  Cho tôi dùng chữ GIVE ME chẳng lầm
  TO STEAL tạm dịch cầm nhầm
  Tẩy chay BOYCOTT, gia cầm POULTRY
  CATTLE gia súc , ong BEE
  SOMETHING TO EAT chút gì để ăn
  LIP môi, TONGUE lưỡi , TEETH răng
  EXAM thi cử, cái bằng LICENSE./.

  Nước Đức tên gọi German
  Nước Anh Britain, nước Thổ Turkey
  Nước Ý thì gọi là gì
  Cứ Italy là cấm có sai
  Thiết kế tạm gọi design
  Head đầu neck cổ ear tai chớ nhầm
  Screwball chứng tỏ hơi hâm
  Yell kêu scream thét roar gầm sợ thay
  To lend có nghĩa cho vay
  Có vay thì phải có pay trả tiền
  Fairy oái một cô tiên
  Có wings-đôi cánh, dịu hiền-rất mild
  Ngoài ra cô ấy rất nice

  Love yêu hate ghét, biết lài (lie) nói điêu
  Haughty là hơi bị kiêu
  Gloomy afternoon- buổi chiều âm u
  A boy là một thằng ku
  Poor that blind- một người mù đáng thương
  A bone là một khúc xương
  Dành cho chú dog - khẩn trường (trương ) măm măm
  Pilfer tiếng lóng là găm
  Găm xong thì dấu hide nhằm phi tang

  Page không nhầm nghĩa là trang
  Hard working - tiệt không màng đến chơi
  Sneeze là hắt xì hơi
  Bless you - cơm muối - bạn thời khoẻ hơn
  No clue không rõ nguồn cơn
  Các nàng take offense giận hờn được ngay
  Angry chứng tỏ a cay
  Owl là chim cú, từ rày now on
  Now giờ tạm biệt bà con
  Ai ngon thì tiếp sòn sòn góp vui.
  ~ ~ ~ ' ' ' " " " " " ' ' ' ~ ~ ~
  T ố n h â n b ấ t k h ả h ữ u k h i n h n g ạ o t h á i

  N h i ê n b ấ t k h ả v ô k h i n h n g ạ o c ố t

  ---+++---
  ---+++---
  BLOG, BLOG...

 6. #6
  Everything is nothing !?! Avatar của rukawa
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  751

  Mặc định

  Hay tuyệt !!! Cả article lẫn poem !!!

 7. #7
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  Không thấy ai sáng tác tiếp nhể?

 8. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của khannhachboa
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  4.805

  Mặc định

  (Poem about Mr. Bush)

  THE LEADER
  by anonymous
  Patient and steady with all he must bear,
  Ready to meet every challenge with care,
  Easy in manner, yet solid as steel,
  Strong in his faith, refreshingly real.
  Isn't afraid to propose what is bold,
  Doesn't conform to the usual mould,
  Eyes that have foresight, for hindsight won't do,
  Never backs down when he sees what is true,
  Tells it all straight, and means it all too.
  Going forward and knowing he's right,
  Even when doubted for why he would fight,
  Over and over he makes his case clear,
  Reaching to touch the ones who won't hear.
  Growing in strength he won't be unnerved,
  Ever assuring he'll stand by his word.
  Wanting the world to join his firm stand,
  Bracing for war, but praying for peace,
  Using his power so evil will cease,
  So much a leader and worthy of trust,
  Here stands a man who will do what he must.

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  9

  Mặc định

  Rèn luyện trí nhớ rất tốt

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Ngoại hình dễ nhìn
  Gửi bởi Ageha trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 29-03-2010, 02:23 PM
 2. Hoàng Anh, Thu Hồng, Chị Minh! Ai là người dễ tính nhất??
  Gửi bởi macvandanh trong mục TT đào tạo tài năng và CLC
  Trả lời: 14
  Bài cuối: 09-12-2006, 04:45 PM
 3. Cái nhìn khác của người ngoại quốc về Việt nam
  Gửi bởi frankie trong mục Thảo luận
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 06-09-2006, 03:14 PM
 4. Hoa tím ngoài sân - Trần Thu Hà
  Gửi bởi knowhow? trong mục V-Music
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 05-05-2006, 09:07 AM
 5. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Gửi bởi anhdaikho trong mục TT đào tạo tài năng và CLC
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 09-09-2004, 08:41 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube