Trong khi đa số nhân viên của Facebook đang ăn mừng ngày công ty chính thức IPO thì những thành viên bộ phận pháp lí vẫn đang đau đầu trước hàng loạt vụ kiện với tổng giá trị lên tới 15 tỉ USD.
Rắc rối pháp lí này bao gồm hơn 20 vụ kiện khác nhau trên toàn nước Mỹ, liên quan tới việc công ty theo dõi hoạt động của người dùng trực tuyến.
Bên khởi kiện đang tấn công Facebook trong việc công ty đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng khi theo dõi hoạt động của họ thông qua nút “Like”. Một thành viên của Law US LLP - một trong các công ty dẫn dắt vụ kiện, cho biết: “Đây không những là một hành động gây thiệt hại, mà còn phá vỡ các quy tắc bảo mật số và ảnh hưởng đến tính pháp lí cũng như kinh doanh”.
Bên nguyên đơn khẳng định rằng việc theo dõi người dùng của Facebook đã vi phạm đạo luật U.S. Wiretap Act của Mỹ, cụ thể là đã “nghe trộm và tiết lộ các cuộc giao tiếp bằng thiết bị có dây, bằng miệng hoặc bằng điện tử”. Theo đó, Facebook phải chịu mức phạt là “bồi thường thiệt hại từ 100 cho đến 10000 USD cho mỗi người dùng Facebook”. Tổng số tiền phạt vào khoảng 15 tỉ USD, tương đương với 800 triệu người dùng được bồi thường.
Cổ phiếu của Facebook hiện đang được niêm yết trên sàn Nasdaq với giá 38 USD/cổ phiếu, đem lại cho công ty thêm 16 tỉ USD vốn, và đẩy tổng giá trị của công ty lên hơn 104 tỉ USD. Tuy nhiên, với những thông tin trái chiều dồn dập được đưa ra trong thời gian gần đây, giá cổ phiếu có thể sẽ giảm sâu ngay sau khi lên sàn.
Theo Mashable