User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 15

Chủ đề: Trong yêu thương, không có khái niệm "thay thế"

 1. #1
  HUT's Student Avatar của muathutocngan82
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  350

  Mặc định Trong yêu thương, không có khái niệm "thay thế"

  Trong Toán học, chúng ta vẫn thường thay số để giải các phương trình, hệ phương trình... Khi một nhân viên nghỉ việc, người quản lý chỉ việc chọn một người khác có năng lực để thay thế là được, dù có thể hiệu quả công việc của người thay thế không cao bằng người cũ. Một chi tiết máy gặp sự cố hư hỏng, ta cũng có thể ngay lập tức thay bằng chi tiết khác tương đương. Những chuyện thay thế như vậy trong cuộc sống vốn rất nhiều và chúng giúp cho xã hội tiếp tục vận động trong tiến trình phát triển. Song, trong tình cảm nói chung, cụ thể là chuyện tình yêu, thì khái niệm thay thế lại là cái gì đó gần như cấm kỵ mà trong mọi hoàn cảnh ta đều không nên áp dụng dù với lý do nào.

  Chuyện hợp tan trong tình yêu từ ngàn vạn năm xưa đến muôn triệu năm sau vẫn thế - không thể cưỡng cầu. Nếu có một lúc nào đó phải nói tiếng chia tay thì dẫu vui, dẫu buồn ta vẫn phải thừa nhận rằng đó là một phần tất yếu của cuộc sống và ta chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận sự thật ấy để rồi cố gắng đi tiếp quãng đường đời còn lại của mình. Cố gắng níu kéo, cầm giữ một tình yêu, trong một chừng mực nào đó, cũng tốt thôi, miễn là cái cách mà người ta dùng để giữ nhau không "nhuốm màu... tà đạo" - không bạo lực hay phải vận dụng kỳ mưu. Nếu không thể giữ được nhau, một sự "giải thoát" cho cả hai là điều cần thiết để cả hai bên đối tác có thể thảnh thơi kiếm tìm hạnh phúc mới cho riêng mình.

  Thế nhưng kiếm tìm hạnh phúc mới trong trường hợp này lại không đồng nghĩa với việc ta ngay lập tức có một người yêu mới. Trái tim con người không giống bộ nhớ của một chiếc máy vi tính nơi ta có thể tha hồ sử dụng các lệnh sao chép, điều chỉnh, xoá... đơn giản như vài động tác nhấn chuột. Thậm chí cả đối với chiếc máy vi tính không có linh hồn thì sau khi đã xóa một tập tin, nội dung tập tin vẫn còn nằm trong Recycle Bin kia mà, để lúc nào đó tình cờ lục lại, bạn sẽ bắt gặp "ngày xưa" vẹn nguyên như mới, bất cứ lúc nào cũng có thể quay về chỉ với một lệnh restore.

  Đã có không ít bạn trẻ mang theo mình cái ý nghĩ kỳ lạ ấy - có ngay một người yêu mới để trêu tức, để trả thù người cũ, để người ấy biết rằng ta cũng "đắt giá" như ai. Bạn mong muốn người ấy phải hối hận vì đã bỏ rơi bạn mà quay lai van xin một chút tình để bạn có cơ hội trút cơn hờn dỗi? Thế bạn có chắc rằng người ấy sẽ "tức", sẽ hối hận như bạn mong đợi không?

  Khi không còn yêu nhau thì dù bạn có yêu 100 hay 1000 người đi nữa, với người ta phỏng có khác biệt gì đâu. Thậm chí biết đâu người ấy sẽ chẳng cảm thấy vui vì đã "thoát" khỏi bạn. Ngược lại, nếu như người ta vẫn còn yêu bạn thì nào có hay chi trong việc làm tổn thương người? Chắc bạn chưa quên rằng người ấy, mới đây, vẫn còn là người bạn hết lòng yêu. Và cũng xin bạn đừng quên rằng trong trường hợp này bạn cũng đã đồng thời làm tổn thương luôn cả cái người đang ở ngay bên cạnh bạn. Làm sao ai có thể không buồn khi biết mình chỉ là một "diễn viên" đóng thế vai, một casscadeur trong vở kịch tình yêu của người khác. Nên chăng?

  Lại nói, đến với một người mà trong tim lúc nào cũng là hình ảnh của một người khác thì liệu bạn có thể nào toàn tâm toàn ý với cái mà lúc này bạn đang gọi là tình yêu? Mà, một khi đã không thể sống trọn vẹn cho tình yêu, bạn làm sao lấp được những khoảng trống, những chông chênh luôn có giữa hai người để giúp tình yêu ấy đơm hoa kết trái? Hạnh phúc làm sao có thể tạo dựng chỉ bằng sự cố gắng của chỉ một người? Kết cục đổ vỡ của những chuyện tình thay thế rồi cũng sẽ đến. Nghĩ mà xem! Theo đuổi một tình cảm mà bạn biết chắc là không có đoạn kết phải chăng là sự phí phạm thời gian, công sức, và xa hơn là làm chai lỳ đi cảm xúc của chính mình? Có đáng không, hỡi bạn tôi?

  Hẳn nhiên, khi chia tay một mối tình, cái khoảng trống mà người ra đi để lại trong bạn là rất lớn và cảm giác hụt hẫng, chới với ấy sẽ ném bạn vào những khoảng tối mênh mông. Buồn, đau, và biết bao nhiêu trạng thái tiêu cực khác sẽ đến với bạn. Khó chịu lắm và cũng quá xót xa, nhưng ngoài duy nhất cách chịu đựng và chống lại chúng mong một ngày chúng tự giác rời khỏi bạn, bạn không còn giải pháp nào tốt hơn. Mang một người khác lấp đầy những khoảng trống kia có thể tạm giúp bạn xoa dịu được những cơn đau nhưng tiếc thay đấy chỉ như một liều thuốc giảm đau tức thời chứ không trường cửu. Một ngày nào đó, khi thuốc mất tác dụng, bạn sẽ lại tiếp tục đau, và lần này sẽ còn đau hơn nữa bởi lúc này bạn phải gánh thêm cả những "tác dụng phụ" của liều thuốc mà chính bạn đã uống vào. Mọi thứ đều có cái giá của nó cả nên nếu không muốn trả giá, đừng đa mang để mà chi.

  Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế: đến, không ai cản được; đi, chẳng thể cưỡng cầu. Hãy cứ thuận theo tự nhiên, với những gì mà cuộc sống mang đến. Hãy cho mình một khoảng lặng để có thể nhìn lại những ngày tháng đã đi qua và chuẩn bị cho mình một ngày mai khác. Không ai có thể xây dựng một lâu đài tình ái trên đống hoang tàn, đổ nát của một mối tình thì bạn ơi đừng cố gắng thay thế tức thời một tình yêu, một người yêu. Cái giá phải trả sẽ lớn hơn nhiều đấy!
  Ôi!Mối tình đầu
  Như đi trên cát
  Bước nhẹ mà sâu
  Mà cũng nhòa mau...

 2. #2
  hndong
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi muathutocngan82
  Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế: đến, không ai cản được; đi, chẳng thể cưỡng cầu. Hãy cứ thuận theo tự nhiên, với những gì mà cuộc sống mang đến. Hãy cho mình một khoảng lặng để có thể nhìn lại những ngày tháng đã đi qua và chuẩn bị cho mình một ngày mai khác. Không ai có thể xây dựng một lâu đài tình ái trên đống hoang tàn, đổ nát của một mối tình !
  Con người có thể mạnh hơn tất cả.Nhưng tất cả những gì con người có đến thật tự nhiên, từ những gì nhỏ bé nhất.Kể cả tình yêu.

 3. #3
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Dẫu rằng vậy! Không thể thay thế ư??? Không thể lấp lại ngay ư??? Sự lập luận ngụy biện cho những trái tim yếu hèn là cách mà họ thường tự đầu hàng trước chính mình chứ không phải là hiện thực khách quan! Một liều Nicotin có thể giảm tuổi thọ của chính mình nhưng nó có thể làm mình vơi đi nỗi đau trong chốc lát??? Một lọ thuốc ngủ có thể làm bạn vơi đi nỗi đau suốt đời ư??? Phải chẳng đó là sự giải thoát bản thân, phải chăng đó là ước muốn khát khao đến cháy bỏng??? Phải nhìn nhận từ một tổng thể lộn xộn như bây giờ thì quả là khó đưa ra 1 đáp án mà lòng người có thể vơi đi nỗi tư sầu! Hềy! Con người dẫu biết rằng là bá chủ của vạn vật, là kẻ thống trị đến ghê rợn! Nhưng hãy thử nhìn đôi chim bồ câu mà xem, nó đã làm được cái gì vậy??? Nó là đã làm được điều mà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không đơn giản tý nào cả! Nó không biết suy nghĩ đấy!!! Nó chẳng biết gì ngoài bản năng sinh tồn của chính nó cả!!! Vậy mà nó vẫn sống hòa thuận, chung thủy đến trọn đời! Một con chết thì con kia cũng chẳng ao ước tồn tại trên đời nữa! Vậy con người thì lại có những suy nghĩ một cách "khờ". Để rồi nhìn lại là cả một vệt đen trong quá khứ! Thông minh cho lắm vào để rồi một thế giới bấp bênh càng được phác họa rõ ràng! Tự nhiên dần biến mất thay vào đó là những tham vọng của con người! Hềy Hềy! Tình yêu là thế đó! Tình yêu chỉ đơn giản vậy thôi! Yêu thiên nhiên rồi hẵng yêu đến chính bản thân mình!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 4. #4
  HUT's Master Avatar của H.A.U
  Tham gia ngày
  Oct 2002
  Bài gửi
  1.624

  Mặc định

  Khi tình yêu đi thì sự thay thế là tất nhiên, không ai có thể yêu mãi một người và để mãi người đó trong tim, đó chỉ là tiểu thuyết và những cuộc tình như thế thì thường rất buồn thảm.

 5. #5
  Admin
  Guest

  Mặc định

  Sau thất bại, con người ta chìm đắm trong hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực. Đại đa số đều có suy nghĩ muốn tìm kiếm một ai đó để lấp đầy khoảng trống, một số còn lại cố gắng quên đi quá khứ bằng cách vùi đầu vào công việc, vào các hoạt động bề nổi.
  Nhưng rõ ràng rằng cái nỗi đau vừa trải qua không thể lành một sớm một chiều. Nó sẽ còn day dứt vò xé những con tim đã từng được yêu, được hy vọng....

  Tìm kiếm một sự thay thế ngay trong lúc này không bao giờ là một giải pháp hay. Nó chứa đựng quá nhiều rủi ro và điều này muathutocngan đã nói khá đủ rồi.
  Theo mình trong lúc này con người ta cần một khoảng thời gian để nhìn nhận lại mình. Thấy được rằng mình đã có gì, và cần những gì. Cần phải dũng cảm để chấp nhận thất bại, cho dù đó là do nguyên nhân gì đi nữa. Chẳng phải oán trách ai cả vì cuộc đời là thế. Hãy tự vượt qua chính mình, nỗi đau hôm nay sẽ giúp ta vững vàng hơn trong nay mai. Tình yêu sẽ lại đến với bạn, chắc chắn thế..

 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi H.A.U
  Khi tình yêu đi thì sự thay thế là tất nhiên, không ai có thể yêu mãi một người và để mãi người đó trong tim, đó chỉ là tiểu thuyết và những cuộc tình như thế thì thường rất buồn thảm.
  Em đông ý với bác HAU, sau khi chia tay bạn thường rất buồn và chán nản và bạn tưởng rằng bạn sẽ không thể êu được ai nhưng rồi một ngày đep trời nào đó tình yêu sẽ lại chào đón bạn
  .... Chính cô là thủ phạm... Cô đã đánh cắp trái tim tôi......


  MY BLOG

 7. #7
  svBK's Member Avatar của nanotech
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  41

  Mặc định

  thay thế ? định nghĩa khái niệm này trong tình yêu là như muathutocngan nói vậy sao ?
  đó liệu có phải là những suy nghĩ quá tiêu cực không mang một chút gì gọi là bao dung độ lượng hay không ?
  chuyện tan vỡ trong tình yêu đôi khi là bình thường, phải chấp nhận nó như là một điều tất yếu khi mà ................
  vậy thì sau đó chuyện sẽ có được một tình yêu mới theo muathu là khó khăn vầy sao ?
  refresh là tất yếu cho một cuộc tình tan vỡ, vấn đề là ở chỗ cá nhân mỗi người có những các thức khác nhau.người thì vội vã tìm tình yêu mới đễ lấp đi cái gì đó gọi là mất mát.trường hợp này rất dễ dẫn đến sự ngộ nhận về tình yêu kế tiếp.còn thì đối lập với trường hợp trên thì đó đâu có gì phải suy nghĩ.
  đành rằng việc gạt bỏ những tồn dư trong quá khứ không phải là điều một sớm một chiều.nhưung mà những người khi yêu mà có những suy nghĩ không cởi mở như muathutocngan liệu có nên không ?

 8. #8
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi muathutocngan82
  Chuyện hợp tan trong tình yêu từ ngàn vạn năm xưa đến muôn triệu năm sau vẫn thế - không thể cưỡng cầu. Nếu có một lúc nào đó phải nói tiếng chia tay thì dẫu vui, dẫu buồn ta vẫn phải thừa nhận rằng đó là một phần tất yếu của cuộc sống và ta chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận sự thật ấy để rồi cố gắng đi tiếp quãng đường đời còn lại của mình. Cố gắng níu kéo, cầm giữ một tình yêu, trong một chừng mực nào đó, cũng tốt thôi, miễn là cái cách mà người ta dùng để giữ nhau không "nhuốm màu... tà đạo" - không bạo lực hay phải vận dụng kỳ mưu. Nếu không thể giữ được nhau, một sự "giải thoát" cho cả hai là điều cần thiết để cả hai bên đối tác có thể thảnh thơi kiếm tìm hạnh phúc mới cho riêng mình.

  Thế nhưng kiếm tìm hạnh phúc mới trong trường hợp này lại không đồng nghĩa với việc ta ngay lập tức có một người yêu mới. Trái tim con người không giống bộ nhớ của một chiếc máy vi tính nơi ta có thể tha hồ sử dụng các lệnh sao chép, điều chỉnh, xoá... đơn giản như vài động tác nhấn chuột. Thậm chí cả đối với chiếc máy vi tính không có linh hồn thì sau khi đã xóa một tập tin, nội dung tập tin vẫn còn nằm trong Recycle Bin kia mà, để lúc nào đó tình cờ lục lại, bạn sẽ bắt gặp "ngày xưa" vẹn nguyên như mới, bất cứ lúc nào cũng có thể quay về chỉ với một lệnh restore.

  Đã có không ít bạn trẻ mang theo mình cái ý nghĩ kỳ lạ ấy - có ngay một người yêu mới để trêu tức, để trả thù người cũ, để người ấy biết rằng ta cũng "đắt giá" như ai. Bạn mong muốn người ấy phải hối hận vì đã bỏ rơi bạn mà quay lai van xin một chút tình để bạn có cơ hội trút cơn hờn dỗi? Thế bạn có chắc rằng người ấy sẽ "tức", sẽ hối hận như bạn mong đợi không?

  Khi không còn yêu nhau thì dù bạn có yêu 100 hay 1000 người đi nữa, với người ta phỏng có khác biệt gì đâu. Thậm chí biết đâu người ấy sẽ chẳng cảm thấy vui vì đã "thoát" khỏi bạn. Ngược lại, nếu như người ta vẫn còn yêu bạn thì nào có hay chi trong việc làm tổn thương người? Chắc bạn chưa quên rằng người ấy, mới đây, vẫn còn là người bạn hết lòng yêu. Và cũng xin bạn đừng quên rằng trong trường hợp này bạn cũng đã đồng thời làm tổn thương luôn cả cái người đang ở ngay bên cạnh bạn. Làm sao ai có thể không buồn khi biết mình chỉ là một "diễn viên" đóng thế vai, một casscadeur trong vở kịch tình yêu của người khác. Nên chăng?

  Lại nói, đến với một người mà trong tim lúc nào cũng là hình ảnh của một người khác thì liệu bạn có thể nào toàn tâm toàn ý với cái mà lúc này bạn đang gọi là tình yêu? Mà, một khi đã không thể sống trọn vẹn cho tình yêu, bạn làm sao lấp được những khoảng trống, những chông chênh luôn có giữa hai người để giúp tình yêu ấy đơm hoa kết trái? Hạnh phúc làm sao có thể tạo dựng chỉ bằng sự cố gắng của chỉ một người? Kết cục đổ vỡ của những chuyện tình thay thế rồi cũng sẽ đến. Nghĩ mà xem! Theo đuổi một tình cảm mà bạn biết chắc là không có đoạn kết phải chăng là sự phí phạm thời gian, công sức, và xa hơn là làm chai lỳ đi cảm xúc của chính mình? Có đáng không, hỡi bạn tôi?

  Hẳn nhiên, khi chia tay một mối tình, cái khoảng trống mà người ra đi để lại trong bạn là rất lớn và cảm giác hụt hẫng, chới với ấy sẽ ném bạn vào những khoảng tối mênh mông. Buồn, đau, và biết bao nhiêu trạng thái tiêu cực khác sẽ đến với bạn. Khó chịu lắm và cũng quá xót xa, nhưng ngoài duy nhất cách chịu đựng và chống lại chúng mong một ngày chúng tự giác rời khỏi bạn, bạn không còn giải pháp nào tốt hơn. Mang một người khác lấp đầy những khoảng trống kia có thể tạm giúp bạn xoa dịu được những cơn đau nhưng tiếc thay đấy chỉ như một liều thuốc giảm đau tức thời chứ không trường cửu. Một ngày nào đó, khi thuốc mất tác dụng, bạn sẽ lại tiếp tục đau, và lần này sẽ còn đau hơn nữa bởi lúc này bạn phải gánh thêm cả những "tác dụng phụ" của liều thuốc mà chính bạn đã uống vào. Mọi thứ đều có cái giá của nó cả nên nếu không muốn trả giá, đừng đa mang để mà chi.

  Chuyện tình yêu muôn đời vẫn thế: đến, không ai cản được; đi, chẳng thể cưỡng cầu. Hãy cứ thuận theo tự nhiên, với những gì mà cuộc sống mang đến. Hãy cho mình một khoảng lặng để có thể nhìn lại những ngày tháng đã đi qua và chuẩn bị cho mình một ngày mai khác. Không ai có thể xây dựng một lâu đài tình ái trên đống hoang tàn, đổ nát của một mối tình thì bạn ơi đừng cố gắng thay thế tức thời một tình yêu, một người yêu. Cái giá phải trả sẽ lớn hơn nhiều đấy!
  Hôm trước có 1 đứa bạn nó tâm sự với tau, nó bảo:" khi yêu 1 người nào đó thật lòng, khi chia tay dù bất cứ lý do nào chăng nữa, thì cũng để lại khỏang trống trong lòng, và gần như cũng bằng đấy thời gian đã yêu để có thể hàn gắn được nỗi đau".
  Lại 1 đứa nó chia tay mối tình đầu, nó yêu người mới, nhưng nó bảo" nó như 1 cái xác không hồn"
  Những kết cục thay thế thường rất thảm hại, như thế chẳng những rơi vào cảm giác mệt mỏi, và cũng có lỗi với người yêu mới của mình.
  Điều gì phải đến ắt sẽ đến thôi, cái gì mà gượng ép quá cũng chẳng có kết cục tốt đẹp gì, hãy để cho mọi chuyện tự nhiên.
  Rồi một ngày đẹp trời nào đó, trái tim của mi sẽ rộng mở, và tình iu sẽ đến.. m37` , và tất cả những chuyện trong quá khứ chỉ sẽ chịu khó ngủ yên trong 1 góc nào đó trong trái tim mi .Hãy luôn tin điều đó, c/s luôn dành cho chúng ta những điều bất ngờ mà m30` .
  Thời gian không hàn gắn được nối đau mà chính tình yêu sẽ hàn gắn nối đau
  (à, câu này hình như tau đọc được ở trong báo :a07 )
  Mai là một ngày mới .... (khịt, hình như mình hơi lạm dụng câu này )
  Yêu mọi người, tin vài người và đừng xúc phạm ai cả.

 9. #9
  svBK's Member Avatar của nanotech
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  41

  Mặc định

  từ lâu tôi biết câu 'thời gian la thuốc tiên'.
  đời việc gì đến sẽ đến..............

 10. #10
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Tũn
  Thời gian không hàn gắn được nối đau mà chính tình yêu sẽ hàn gắn nối đau
  Câu này đáng để mọi người suy nghĩ đấy!

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Anh em v0^ nghe thu" da^n kh0a su" vie^t th0" t0 tjnh` ne`
  Gửi bởi kaka_kiss trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 3
  Bài cuối: 12-09-2008, 09:48 PM
 2. Sách "Vật liệu linh kiện thụ động", "Cấu kiện điện tử" và "Siêu cao tần"
  Gửi bởi record trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 24-08-2006, 09:09 PM
 3. Bình yên trong "The quiet American"
  Gửi bởi HaveIEverToldYou trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 02-01-2003, 05:04 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube