User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Tấm gương dân BK thành công: CEO Trần Văn Lê và Quạt công nghiệp Phương Linh

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Bài gửi
  1

  Mặc định Tấm gương dân BK thành công: CEO Trần Văn Lê và Quạt công nghiệp Phương Linh

  Trần Văn Lê: “ Đam mê và khát vọng là nhân tố quan trọng trong sự thành công”

  Lập nghiệp với hành trang là những kiến thức đã học được trong trường Bách Khoa và không ngại ngần học hỏi kinh nghiệm ở nhiều công việc vất vả như khuân vác, buôn bán, làm thuê cho xưởng sản xuất, cải tạo, sửa chữa những sản phầm cũ….con đường thành công đối với Trần Văn Lê là chặng đường đầy thử thách. Trên chặng đường ấy và để có được Phương Linh như ngày hôm nay, sự đam mê và khát vọng không ngừng là nhân tố tất yếu.

  - Thưa ông, là một doanh nghiệp nằm trong top đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực quạt Công Nghiệp, ông có thể cho biết những lợi thế trong sản phẩm của mình?

  Có thể nói, bên cạnh các dòng sản phẩm như hệ thống hút lọc bụi và làm mát, quạt Công Nghiệp là mặt hàng chính mà Phương Linh kinh doanh. Đây là sản phẩm cơ điện mang tính kĩ thuật, vì thế đòi hỏi phải có sự am hiểu rất sâu. Với đội ngũ nhân viên có năng lực và với những kinh nghiệm của mình, Phương Linh có thể sản xuất những loại quạt đòi hỏi kĩ thuật cao. Bên cạnh đó, với hơn 10 năm kinh nghiệm của mình, sản phẩm của Phương Linh có sự đảm bảo về chất lượng và mẫu mã. Đây cũng là sản phẩm nằm trong dòng sản phẩm thân thiện với môi trường.

  - Theo tôi được biết, ông thành lập công ty sau khi giải ngũ. Vậy nguyên nhân nào khiến ông có quyết định thành lập doanh nghiệp thay vì làm công ăn lương?

  Điều này xuất phát từ mục tiêu phấn đấu của tôi trên chặng đường tìm kế sinh nhai. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi đã lựa chọn quạt Công Nghiệp làm lĩnh vực kinh doanh chính. Quyết định mang tính chất pháp lí này cho tới giờ tôi vẫn thấy đây là một quyết định đúng đắn. Thành lập một doanh nghiệp đã nằm sẵn trong kế hoạch cuộc đời của tôi và đối với tôi, doanh nghiệp chính là đại diện cho bản thân mình và là nền tảng để bản thân phát triển. Hành trang lập nghiệp với tôi lúc đó chính là vốn kiến thức quý giá về sản phẩm và những kiến thức, kĩ năng liên quan tới việc thành lập doanh nghiệp
  -Lựa chọn quạt CN là một phân khúc hẹp và khá đặc biệt đòi hỏi phải có sự am hiểu về sản phẩm cao. Vậy ông đánh giá như thế nào về bối cảnh quạt CN trong những năm đầu 2000

  Trước khi quyết định kinh doanh sản phẩm gì, doanh nghiệp đều phải làm công tác gọi là điều nghiên thị trường-một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng trong sự thành lập doanh nghiệp. Nói về bối cảnh thị trường quạt CN đầu những năm 2000, các sản phẩm công nghiệp như quạt, hệ thống hút lọc bụi..đều phải nhập khẩu hoặc là hàng tồn kho của chế độ cũ để lại. Cũng có một số doanh nghiệp trong nước sản xuất các sản phẩm này nhưng không nhiều.Tôi nghĩ những sản phẩm cũ ấy đã đến lúc nói từ “dừng lại” và thay vào bằng các sản phẩm mới đẹp, chất lượng và hiện đại hơn, nhu cầu thị trường cũng sẽ ngày càng tăng lên đối với sản phầm này. Và nhờ có kinh nghiệm trong quá trình sửa chữa những thiết bị cũ, cải tạo thành sản phẩm mới, tôi đã thành lập doanh nghiệp với mặt hàng kinh doanh chính là quạt công nghiệp của mình
  - Phải chăng ông rất đam mê lĩnh vực kinh doanh của mình?

  Đó là điều tất yếu. Tôi đã làm qua khá nhiều việc để tìm ra và phát triển niềm đam mê của mình. Thành lập Phương Linh, niềm đam mê đối với sản phẩm quạt công nghiệp đã theo tôi đến nỗi ăn cũng nghĩ đến quạt, ngủ cũng nghĩ đến quạt. Thậm chí con gái tôi còn gọi tôi là “Bố Lê quạt”. Tôi luôn luôn không thỏa mãn với sản phẩm của mình, luôn vắt óc suy nghĩ xem làm thế nào để làm sản phẩm của mình mới lên, đẹp lên và tốt lên. Mỗi lần cho ra sản phẩm có sự cải tiến và đẹp hơn những sản phẩm trước, niềm sung sướng trong tôi thực sự khó diễn tả nổi.
  - Quạt Phương Linh đã bắt đầu tiến vào thị trường các tỉnh phía Nam?

  Chúng tôi đã có một showroom khá hoành tráng tại thành phố Hồ Chí Minh. Có thể nói, tôi đã suy nghĩ rất căng thẳng khi có quyết định này. Tuy nhiên, tôi nhận thấy thị trường phía Nam là thị trường mở có ngành công nghiệp phát triển và rất tiềm năng đối với quạt Công Nghiệp Phương Linh. Trong kinh doanh, nói như nhiều người, để thành công, anh cần phải thử và chấp nhận mạo hiểm.
  -Trong quá trình xây dựng và phát triển Phương Linh, có câu chuyện nào làm ông nhớ nhất hay không?

  Có một câu chuyện khiến tôi không thể quên được là câu chuyện về nông trường chè Mộc Châu. Hồi ấy, có anh Nguyễn Trường Tuấn làm giám đốc, sau đó là anh Đoàn Văn Lộc lên thay. Bộ phận kĩ thuật của trên ấy đã xuống đặt hàng của Phương Linh 5 quạt theo thông số đã gửi cho chúng tôi. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi đã sản xuất theo yêu cầu của bên kia thì tôi nhận được tin thông báo “năm sản phầm của chúng tôi không đạt yêu cầu khi lắp đặt vào”. Sau khi bên họ thay đổi thông số, Phương Linh đã sẵn sàng làm lại 5 sản phẩm theo yêu cầu của bên nông trường. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành, bên đối tác thông báo với thông số thay đổi, sản phầm vẫn không đạt để lắp đặt. Lúc đó, tôi đã vắt óc suy nghĩ “Tại sao lại không đạt tiêu chuẩn lắp? Làm thế nào để phù hợp tiêu chuẩn?”. Và tôi cũng đã thông báo cho bên kia đo đạc lại cẩn thận những thông số kĩ thuật đồng thời bảo họ điều tra lại các thông số của các sản phẩm cũ do công ty khác cung cấp. Sau khi gửi số liệu cho bên Phương Linh xử lí, cuối cùng chúng tôi cũng đã sản xuất ra được những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nông trường và làm họ rất hài lòng với cách phục vụ của chúng tôi. Không tính đến chi phí tiền bạc, tại sao Phương Linh chúng tôi sẵn sàng làm lại khi chưa đạt yêu cầu của khách? Đây chính là tôn chỉ của Phương Linh “ Không chỉ phục vụ khách hàng mà còn là một doanh nghiệp có trách nhiệm cao với khách hàng”. Còn tôi lúc ấy thực sự cảm thấy rất vui mừng vì sản phẩm của mình đã được công nhận.
  - Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đam mê kinh doanh và có mong muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình. Ông có lời khuyên gì cho họ không?
  Theo tôi, với những bạn trẻ đã, đang và sẽ thành lập một doanh nghiệp, đầu tiên, các bạn nên xác định đúng doanh nghiệp mình sẽ kinh doanh sản phẩm gì. Và tất nhiên, họ phải có sự am hiểu khá rộng về sản phẩm. Bên cạnh đó, để thành công thì sự đam mê và khát vọng cháy bỏng là không thể thiếu. Bởi vì chính những đam mê và khát vọng ấy sẽ làm cho người doanh nhân không ngừng tìm tòi, sáng tạo và phát triển lối đi riêng của mình. Chính sự khác biệt sẽ làm cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài
  Xin cảm ơn những lời chia sẻ chân thành của ông. Chúc ông và Phương Linh ngày càng phát triển hơn nữa.
  ( Trích "Đường đến thành công-diễn đàn CEO, VTC")
  Muốn biết thêm về CEO Trần Văn Lê=> anh em nhà mình tham khảo ở www.phuonglinh.vn
  Lần sửa cuối bởi petty2904; 13-04-2012 lúc 02:35 PM

 2. Tớ cảm ơn petty2904 đã chia sẻ.


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 0
  Bài cuối: 25-10-2010, 03:04 PM
 2. Luận Văn Tốt Nghiệp - CD gồm 5000 bài luận văn ( Dành cho ĐH, CĐ)
  Gửi bởi nguyenhuuvinh647 trong mục Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 07-05-2010, 07:21 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube