Kỷ lục "9 vòng 10 lỗi" của các trọng tài V-League khiến ông Trần Song Hải, Hội phó Hội Cổ động viên Việt Nam thấy khó hiểu: “Từ người được xem là có đẳng cấp tới những tay còi, cờ trẻ đều sai. Chưa bao giờ trọng tài Việt Nam sai nhiều đến thế, nhiều tới mức người ta có cảm thấy bất thường. Tại sao trọng tài lại sai lầm một cách ồ ạt, khó hiểu đến thế?”.
Là CĐV trung thành của bóng đá Việt Nam, đã theo sát V-League từ thủa khai sinh, nhưng sự cố trọng tài dồn dập gần đây là chuyện ông Hải chưa từng thấy. Ông cũng thắc mắc về phản ứng sau các sai sót trọng tài: “Cứ sau mỗi lần trọng tài sai, người ta lại hướng mũi dùi về VPF, nhưng thử nhìn lại xem VPF và trọng tài có quan hệ như thế nào? Đào tạo, quản lý, phân công nhiệm vụ trọng tài là do VFF. Trọng tài chỉ là người làm thuê ở các giải đấu của VPF".
Sự khó hiểu này khiến CĐV Song Hải nghi vấn: "Có thể nào những sai sót ồ ạt, mang tính hệ thống của trọng tài lại là một toan tính nào đó nhằm hạ uy tín, làm mất vai trò của VPF với các giải chuyên nghiệp ?”
Nhận xét về hai chủ thể của V-League hiện nay là VFF và VPF, ông Hải cho rằng, từ ngày VPF ra đời, VFF đã mất đi ảnh hưởng với các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam: “Các giải chuyên nghiệp do VPF tổ chức, VFF gần như chẳng có việc gì làm trong thời gian vừa qua. Ông Tổng thư ký mới bầu chưa có hành động cụ thể nảo. Việc tìm HLV cho hai đội tuyển quốc gia và U23 lẽ ra phải làm rốt ráo thì đến giờ vẫn dậm chân tại chỗ. Có quá nhiều điều khó hiểu ở VFF từ khi VPF ra đời. Chúng tôi theo sát mọi diễn biến của bóng đá Việt Nam và có cảm nhận, VFF chưa thực sự cởi mở, giúp đỡ VPF". Thái độ này của VFF, theo cách hiểu của ông Hải, có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sai sót ồ ạt của trọng tài.
Nhận xét của ông Song Hải về VFF - VPF được của HLV kỳ cựu Vương Tiến Dũng chia sẻ. Theo ông Dũng, VPF và VPF lẽ ra phải chung một thuyền thì bây giờ, có cảm giác mỗi bên nhìn về một hướng khác nhau. “Các giải đấu mới khởi màn thì tranh cãi về bàn quyền truyền hình và rất nhiều chuyện khác đã ầm ĩ như mổ bò. Không hiểu VFF hay VPF mới là chủ giải ? VFF là đơn vị quản lý chung, VPF là đơn vị điều hành giải, nhưng có vẻ họ chưa nhìn chung một hướng”. Ông Dũng bình luận. Ông lo ngại tình trạng ai cũng chỉ tranh thủ "ghi bàn" trong vụ bản quyền sẽ khiến nền bóng đá phải gánh chịu phần thua thiệt.

“Tôi chia sẻ với các trọng tài, họ đang phải chịu sức ép rất lớn. Có thể làm tốt nhiệm vụ được không khi mà trên khán đài có các ông chủ bóng đá, đồng thời cũng là những người đứng đầu VPF – đơn vị thuê họ ? Tôi không muốn nói về chuyện tư tưởng sai hay có một âm mưu nào đó từ các sai sót của trọng tài. Nhưng khi có sai sót, nên thẳng thắn nhìn nhận thay vì cứ mãi gân cổ lên, đổ lý do này nọ”, ông Dũng nói.
Chuyên gia Trần Văn Phúc nhìn sâu vào thành phần lực lượng trọng tài: “Người đứng đầu lực lượng trọng tài không có chuyên môn. Ngay từ đầu tôi đã nói, anh Dương Vũ Lâm là người ngoại đạo. Trọng tài có đặc thù riêng với những mối quan hệ chồng chéo. Người ngoại đạo mà đứng đầu lực lượng ấy là không ổn, khó để người khác tâm phục khẩu phục. Những rắc rối có thể từ đây mà ra”.

Trước đây, Hội đồng trọng tài - tiền thân của Ban trọng tài ngày nay - thường được cơ cấu theo địa lý, với ba vị trí trụ cột thuộc ở ba miền. Trước khi Ban trọng tài ra đời, ông Nguyễn Văn Mùi người Đà Nẵng là Chủ tịch Hội đồng trọng tài. Các ông Bùi Như Đức (TP HCM) và Đoàn Phú Tấn (Hà Nội) làm phó. Tuy nhiên khi đó cũng có đánh giá rằng Hội đồng trọng tài không phối hợp tốt với nhau. Thậm chí giữa các thành viên chủ chốt còn có sự bất hợp tác.
Ban trọng tài ra đời, ông Dương Vũ Lâm sắm vai Trưởng ban. Ông Nguyễn Văn Mùi - người có ảnh hưởng rộng trong giới trọng tài - không nằm trong danh sách chủ chốt của Ban trọng tài. Một số chuyên gia đánh giá, có sự không hợp lý trong việc sử dụng người ở Ban trọng tài. Theo chuyên gia Trần Văn Phúc, sắp xếp lại Ban trọng tài có thể là giải pháp cho tình trạng hiện nay.
Khoa NguyễnTheo VNExpress.net