Xây dựng cộng đồng Drupal Việt Nam

Sáng chủ nhật 13/03/2012 vừa qua, hội thảo “Drupal Việt Nam” đã được VTC Academy phối hợp cùng công ty Geekpolis, Alethia-Inc và Mắt Bão phối hợp tổ chức tại tầng 4 tòa nhà VTC Online.
Với khao khát xây dựng cộng đồng Drupal Việt Nam lớn mạnh, ông Tom Tran - một trong những người đi tiên phong - đã mời ông Darshaun (Mỹ) về Hà Nội để chia sẻ về sức mạnh của Drupal cùng sự khan hiếm của Developers tại Silicon Valley (Mỹ).
Buổi hội thảo đã thu hút được hơn 130 người đến dự và hàng trăm sinh viên theo dõi trực tiếp qua ICT forum.

Drupal – một “vũ khí” mạnh bị bỏ qua

Trong số các hệ quản trị nội dung (CMS) hiện nay trên thế giới, nổi bật nhất là có thể kể đến Joomla, Drupal và WordPress. Nếu như Joomla và WordPress đã rất phổ biến với cộng đồng IT Việt thì Drupal lại ít được biết đến.
Hai năm liên tiếp vượt qua Joomla để đạt danh hiệu “CMS nguồn mở tốt nhất” (2007, 2008) và “CMS mã nguồn mở PHP tốt nhất” (2009) trong cuộc bầu chọn CMS nguồn mở hàng năm của Packt Publishing, Drupal đã chứng tỏ được những thế mạnh vượt trội của mình.
Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Mạnh Hùng , GĐ kỹ thuật công ty Geekpolis (Đức) cho biết, Drupal có cấu trúc linh hoạt có tính mở rộng cao, thích hợp để xây những website với kiến trúc đa tầng và các bài toán nghiệp vụ phức tạp.
Drupal có khả năng tối ưu và xử lý lượng truy cập cực lớn. SEO được quan tâm từ đoạn đầu code mã nguồn Drupal nên rất thân thiện với công cụ tìm kiếm.
Drupal).
Ông Darshaun Nadeau – GĐ Wixi.jp và Alethia-Inc (Nhật Bản) cho biết, trên thế giới có hơn 630,000 người sử dụng với nhiều website lớn sử dụng Drupal như: Nhà Trắng, NASA, ĐH Harvard, BBC, Fox TV, Twitter…

“Cộng đồng Drupal tại Việt Nam còn yếu và rời rạc”

Cộng đồng Drupal Việt Nam chỉ mới chập chững bước đi đầu tiên, một phần do bị đánh giá tương đối khó sử dụng.
Tuy nhiên, trong lần gặp mặt đầu tiên tại hội thảo để chung tay xây dựng cộng đồng Drupal Việt Nam đã có sự góp mặt của nhiều chuyên gia như Thầy Phan Hữu Trung – Giảng Viên Khoa CNTT Đại Học Xây Dựng người đã tham gia hơn 100 dự án dùng Drupal, là thành viên cộng đồng Drupal quốc tế từ năm 2006, anh Khuất Hoài Nam: Drupal Front-end Dev, Founder MegaDrupal.com và Owner của blog phổ biến Ntuts.com, hay như thạc sỹ Lê Ngọc Hưng, giảng viên trường ĐH Sài Gòn – Tp.HCM đã ra tận Hà Nội để tham dự hội thảo, và hơn 120 bạn lập trình viên và sinh viên quan tâm đến Drupal.
Trả lời câu hỏi về định hướng phát triển cộng đồng, anh Tom Trần cho biết “Việc phát triển Cộng đồng phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp các thành viên, sự quan tâm của các doanh nghiệp và các tổ chức. Hiện tại cộng đồng Drupal Việt Nam đang xây dựng một website tại địa chỉ drupalvietnam.org. Trên này sẽ có rất nhiều tài liệu về Drupal để dẫn dắt, hướng dẫn các bạn lập trình viên mới có quan tâm đến. Theo ông Tom Trần, cộng đồng sẽ cần thường xuyên hơn tổ chức các buổi họp mặt, hội thảo để cùng nhau thảo luận các vấn đề chuyên môn. Theo kế hoạch DrupalCamp đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào cuối năm 2012, với sự tham gia của các chuyên gia Drupal quốc tế nhằm hỗ trợ phát triển cộng đồng ngày càng mạnh hơn.

“Drupal Developers đang rất hot”

Ông Tom Tran cho biết hiện tại developers chuyên về Drupal đang khan hiếm bên Mỹ và Châu Âu. Một tin rất mừng cho những lập trình viên có tài năng, cả hai công ty Geekpolis và Alethia sẵn sàng tạo môi trường chuyên nghiệp để phát huy hết niềm đam mê của mình cùng mức lương khá hấp dẫn.

Hội thảo đã khép lại, song các vấn đề đưa ra tại hội thảo sẽ tiếp tục được thảo luận tại forum http://ictcarervn.com. Mọi cá nhân, tổ chức quan tâm, có thể truy cập forum để tìm hiểu thêm hoặc liên hệ với các diễn giả tại: Darshaun Nadeau (darshaun@alethia-inc.com), hoặc Tom Tran (webmaster@geekpolis.com và http://www.facebook.com/webtomme).Shane Tran tổng hợp