User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

 1. #1
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  Đang lướt web thì đọc được bài viết này , cảm thấy rất có ích nên chia sẻ cho mọi người cùng đọc

  Có lẽ dân làm IT thì không còn xa lạ với việc…đọc ebook. Mình hay gặp 1 số bạn hay than phiền là đọc ebook mỏi mắt và lại thường là tiếng Anh nên không hiểu do đó không đọc ebook được ^^!. Nếu các bạn đang trên con đường phát triển CNTT mà bị tình trạng như thế thì cũng hơi lo ngại cho bạn, bởi lẽ nếu bạn không đọc được ebook thì bạn khó mà “đứng” trong ngành với tốc độ và kỹ thuật “khắc nghiệt” như ngành này.

  Mình xưa giờ là 1 tín đồ trung thành của ebook, chỉ khi nào gặp 1 cuốn sách cực kỳ hay thì mới phải in ra để nghiền ngẫm, chứ in hết ra có nước đầy nhà. Hồi trước cũng có làm 1 site “sinh viên phục vụ sinh viên”, cung cấp ebook cho người Việt Nam nhưng mình đã đánh giá sai lầm thì trường ebook ở Việt Nam nên dự án website đó đã thất bại ^^ với lại hồi đó sinh viên nên cũng không có gì để theo đuổi ngoài việc mua cái domain .


  Mình cũng hay lang thang trên mấy diễn đàn và thấy hầu hết các câu hỏi liên quan đến IT đều nằm trong các cuốn sách cực kỳ căn bản, nhưng điều đáng buồn là những câu hỏi đó cứ lặp đi lặp lại và theo chu kỳ thì nó sẽ còn tiếp diễn . Thay vì ngồi chờ người ta trả lời sao không kiếm đại cuốn sách nào cùng chủ đề, lướt qua 1 lần mục lục hoặc index để tìm giải pháp hoặc google cho nhanh.

  Bài viết này chẳng phải phê phán các bạn không chịu đọc ebook hay ý gì mà chỉ là lời khuyên cho những bạn nào hiện chưa coi ebook là 1 vũ khí đắc lực trong kho vũ khí kiếm tiền của mình. Bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn 7 nhà xuất bản sách nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT mà cụ thể là ngành phát triển web, để nếu không có thời gian thì cũng nên đọc những sách của nhà xuất bản này trước vì cách viết sách và trình bày rất dễ hiểu và đọc tiếp thu nhiều hơn. Sách của các nhà xuất bản này khá dễ để nhận diện, hầu như nhìn cái bìa sách là biết của nhà xuất bản nào liền.

  7 nhà xuất bản mình muốn đề cập tới trong bài viết này là: O’Reilly, For Dummies, Wrox, Apress, PACKT Publishing, Manning và Addison Wesley.

  1.O’Reilly

  - Các sách của O’reilly khá dễ nhận diện. Thường với 2 tông màu chủ đạo là đen và trắng và 1 màu sắc khác như xanh, đỏ, cam…và mỗi cuốn sách thường có 1 hình minh họa (dạo này thấy toàn động vật ^^). Sách của O’Reilly tương đối dễ đọc và thường không dài. Bố cục sách thì ok và cách dùng từ cũng đơn giản nên không gây khó khăn cho anh em ta nhiều khi đọc hiểu tiếng anh.

  2.For Dummies

  - Sách của nhà xuất bản này rất dễ biết. Với tông màu chủ đạo là vàng và đen, ngoài bìa thì có hình 1 thằng đeo kính nhìn rất là..dummy. Sách thuộc nhà xuất bản này cũng dễ đọc, vì thể loại khá phong phú (hầu hết món nào cũng có: tin học, cuộc sống, kinh doanh….) và dàn trải nên các sách không chuyên sâu lắm. Tuy nhiên, bố cục rất dễ đọc, sử dụng tiếng anh đơn giản, thậm chí còn dễ hơn O’Reilly và cách tóm tắt cũng như hiển thị các ý chính khiến sách này rất dễ đón nhận.

  3.Wrox

  - Sách của Wrox khá dễ nhận ra, đó là một màu đỏ nằm ở nữa dưới cuốn sách và tựa đề có màu vàng. Phần trên thì in hình trắng đen của các tác giả.
  - Sách của Wrox thuộc dạng Intermediate nên nếu bạn nào ở trình độ căn bản đọc sẽ khá phức tạp. Tuy nhiên, những sách của NXB này tập trung chủ yếu vào mảng Programmer (Programmer to Programmer) nên nó hầu hết các đầu sách về các công nghệ mới. Cách dùng từ thuộc dạng hơi khó hiểu, tuy nhiên nếu đọc quen thì sách của wrox đọc rất có giá trị vì tính thực tiễn của nó

  4.Apress

  - Sách của Apress thì có 2 màu chủ đạo là đen và vàng nên cũng khá dễ nhận diện. Tiêu đề màu vàng trên nền đen kèm với 1 biểu tượng hoa văn bên góc trên bên phải của sách là 1 điểm độc đáo của bìa sách này.
  - Mặc dù ra đời gần đây, nhưng các đầu sách của Apress cũng thuộc dạng nắm bắt kịp các công nghệ lập trình mới nên sách của Apress đọc cũng khá hay. Các sách của Apress thiên về Web Developer hơn các công nghệ khác. Nếu so về độ phức tạp thì dễ hơn của Wrox một chút và thường ít có sách nào có cấp độ Intermediate. Sách của Apress hầu hết là sách hay nên bạn cố gắng đừng bỏ qua cuốn nào nhé (đọc sách liên quan đến ngành mình thôi nha, nếu rảnh rỗi đọc hết thì quá tài ^^). Lối hành văn cũng không phức tạp lắm nên sách cũng dễ hiểu.

  5.PACKT Publishing

  - Sách của PACKT Publishing hao hao với sách của apress, bìa sách sử dụng 2 màu đen và cam làm chủ đạo và tựa đề là màu trắng trên nền đen. Nữa trên của cuốn sách thường là 1 hình gì đó mô tả về cuộc sống, tự nhiên…
  - Về cách trình bày và sử dụng từ thì có thể nói nó cũng ngang tầm với Apress, sách trình bày khá tốt và số đầu sách cũng khá nhiều chủ đề trong IT, không như Apress thường tập trung vào đối tượng Web Developer.

  6.Manning

  - Sách của Manning rất dễ nhận diện đó là trên bìa sách sẽ có 1 dải màu chạy bên trái và có hình vẽ minh họa 1 nhân vật lịch sử nào đó. Kèm với dòng chữ “in action” trong tiêu đề là điểm nhận dạng của sách này.
  - Sách của Manning viết cũng thuộc dạng khó và sách chủ yếu tập trung cho đối tượng Programmer nên đọc khá là khó hiểu. Tuy nhiên các sách của Manning viết khá hay về độ sâu và có nhiều kiến thức mới cũng như những đầu sách lạ. Đọc dạng sách này tiếng anh lên cũng khá lắm ^^.

  7.Addison Wesley

  - Sách của Addison Wesley thường không có một đặc điểm nhận dạng chung ngoài cái logo là 3 hình tam giác. Sách của Addison thiên về Programming, Network system nên các sách cũng khó đọc và cách dùng từ cũng thuộc dạng “xương”.
  - Tuy nhiên, sách của Addison Wesley được mình liệt vào dạng sách quý hiếm vì hầu hết sách của NXB này đều là sách chuyên sâu và hay, đồng thời với các kiến thức mở rộng khá phong phú. Sách của NXB này thường khá dày, độ khoảng >600 trang / cuốn.
  —————
  Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn 7 nhà xuất bản sách phục vụ cho dân IT mà nếu đã làm IT thì chắc hẳn đã từng 1 lần đọc sách của họ. Ngoài các nhà xuất bản này ra, còn rất nhiều nhà xuất bản mà có những sách rất hay, tuy nhiên những sách đó thuộc dạng hàn lâm nên cũng hơi bị khó đọc. Mặc dù nói như vậy, nhưng nếu đã thích đọc thì sách của của ai cũng đọc tuốt, cái gì cũng đọc, đâu nhất thiết là đọc sách IT đúng không !
  Hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày nhé các bạn!

  Nguồn từ bloghoctap.com
  Chúa trao cơ hội cho người đã chuẩn bị

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của Infoboy có chất lượng:


 3. #2
  Điều hành viên Avatar của iexplore
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  208

  Mặc định Re: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  trong máy cũng có nhiều sách tiếng Anh mà chưa đọc nổi cuốn nào cả. Trình độ tiếng Anh của mình còn gà quá
  nhân tiện có một kho sách IT tiếng Anh cho ai muốn tham khảo http://www.mediafire.com/20101701

 4. #3
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  Mấy sách tiếng Anh thì mình cũng chưa đọc nhiều lắm , chủ yếu là muốn tìm hiểu về cái gì thì toàn search các recommended của người khác thôi . Hơn nữa minh cũng không chuyên về mảng programing nên mấy sách của NXB chưa đọc nhiều lắm . Mới chỉ đọc 1 cuốn của Addison Wesley và 1 cuốn của Wrox
  Trên mạng có nhiều người không thích sách của O'Reilly lắm vì nó khá lan man .....

 5. #4
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  Thầy cô giới thiệu cuốn nào thì đọc thôi chứ thật sự cũng chưa đủ trình để đi tìm sách tiếng Anh đọc
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 6. #5
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài gửi
  686

  Mặc định Re: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  Wesley cả O’Reilly quá ngon, mỗi tội sách của bọn Wesley nó bảo mật kinh khủng, thỉnh thoảng mới tìm được một quyển bị đăng trái phép

 7. #6
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: Làm IT nên đọc ebook của nhà xuất bản nào?

  O'Reilly sách lan man lắm , 1 ngôn ngữ hay 1 vấn đề mà có đến tận 1x cuốn
  Sách của Addison Wesley bây giờ mà có trên internet toàn sách cổ , ít có sách mới lắm

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. cần ebook dạy nhảy gót hài
  Gửi bởi micech trong mục Địa chỉ, tài liệu, phần mềm hữu ích
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 23-02-2008, 08:34 PM
 2. CD ebook chế riêng cho dân môi trường
  Gửi bởi chembook trong mục Viện Khoa học và Công nghệ môi trường
  Trả lời: 16
  Bài cuối: 27-01-2008, 01:24 PM
 3. kho ebook miễn phí (có sách tiếng việt)
  Gửi bởi smallstop trong mục Địa chỉ, tài liệu, phần mềm hữu ích
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 26-07-2007, 08:27 PM
 4. 1 Kho Ebook Toán
  Gửi bởi DENNIS trong mục Viện Toán tin ứng dụng
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 25-11-2006, 04:47 AM
 5. Xin ebook
  Gửi bởi tuyenbk83 trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 27-11-2003, 03:13 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube