User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 17

Chủ đề: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

 1. #1
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Mình theo chuyên đề về mạng nên rất quan tâm đến vấn đề về TCP/IP và trên mạng thì rất nhiều người giới thiệu cuốn này . Vì thế mình đang học trong cuốn này , và có ý định là dịch nó ( chủ yếu dùng để luyện thêm khả năng tiếng Anh mà thôi )
  Vì thế mình mạn phép post bài dịch lên , và hi vọng có thể duy trì nó như 1 thói quen tốt cho việc học. Mình hi vọng mọi người sẽ góp ý về bài dịch để nó chính xác hơn


  TCP/IP ILLUSTRATED Vol 1 : Protocols
  Chapter 1 : Giới thiệu


  1.1 Giới thiệu

  Bộ giao thức TCP/IP cho phép tất cả loại máy tính , từ những nhà cung cấp máy tính khác nhau , chạy trên những HĐH khác nhau có thể kết nối với nhau. Đây thực sự là 1 ngạc nhiên lớn vì việc sử dụng vượt quá những suy đoán ban đầu. Khi được bắt đầu từ cuối những năm 60 như là 1 chương trình nghiên cứu của chính phủ ( được chính phủ tài trợ ) về mạng chuyển mạch gói , cho đến những năm 90 , đã trở thành hình thức được sử dụng rộng rãi nhất của kết nối mạng giữa các máy tính .Nó thực sự là 1 hệ thống “ mở “ tại đó định nghĩa bộ giao thức và rất nhiều hoạt động của nó được công bố rất ít hoặc miễn phí. Nó tạo ra cơ ở cho cái được gọi là worldwide Internet , hoặc Internet , mạng diện rộng – nơi mà hơn 1 triệu máy tính mở rộng trên toàn cầu ( đoạn này ko biết dịch sao cho chuẩn )

  Chương này cung cấp 1 cài nhìn tổng quan về họ giao thức TCP/IP , tạo nền tảng cho các chương tiếp theo . Về quan điểm lịch sử trong những ngày đầu của TCP.IP xem tại [Lynch 1993]

  1.2 Chia tầng

  Các giao thức mạnh thường được phát triển theo tầng , với mỗi tầng đáp ứng 1 khía cạnh khác nhau của kết nối . 1 bộ giao thức , như TCP/IP là sự kết hợp của nhiều giao thức ở những tầng khác nhau . TCP/IP thường được coi như là 1 hệ thống 4 tầng , như hình vẽ 1

  Hình 1
  Mỗi tầng có 1 chức năng khác nhau :

  1. Tầng liên kết (link) , có lúc được gọi là tầng “data-link” hay tầng giao diện mạng ( network interface ) /* dịch đúng là diệt thật */ thường bao gôm các thiết bị điều khiển trong HĐH và card mạng tương ứng trong máy tính . Cùng nhau chúng xử lý tất cả các chi tiết phần cứng của giao diện vật lý kết nối với dây cable ( hoặc bất kì phương tiện nào được sử dụng )

  2. Tầng mạng (network) , có lúc được gọi là tầng internet xử lý sự di chuyển của các gói tin trong mạng . VD như định tuyến các gói tin diễn ra tại tầng này . IP (Internet Protocol), ICMP (Internet Control Message Protocol), và IGMP (Internet Group Management Protocol) là những giao thức chính ở tầng network trong bộ giao thức TCP/IP ( nguyên văn là “provide the network layer in the TCP/IP protocol suite. “ )

  3. Tầng giao vận (transport)
  cung cấp luồng dữ liệu giữa 2 máy ( host ) cho tầng ứng dụng ( application ) ở trên . Trong bộ giao thức TCP/IP có 2 giao thức vận chuyển khác nhau là TCP ( Tranmission Control Protocol ) và UDP ( User Datagram Protocol )
  - TCP cung cấp luồng dữ liệu tin tưởng giữa 2 máy . Nó liên quan đến việc phân chia dữ liệu được chuyển tới từ các ứng dụng thành các khối với kích thước chính xác để giao cho tầng network ở dưới , ghi nhận các gói tín nhận được , thiết lập thời gian chờ để đảm bảo bên kia xác nhận rằng gói tin đã được gửi và như vậy . Bởi vì tầng transport cung cấp luồng dữ liệu tin tưởng , nên tầng ứng dụng có thể bỏ qua các tất cả các chi tiết này.
  - UDP , ngược lại cung cấp 1 dịch vụ đơn giản hơn nhiều cho tầng ứng dụng . Nó gửi các gói tin được gọi là datagram từ máy này tới máy khác , nhưng không có sự đảm bảo rằng các gói này sẽ tới được đích . Bất kì độ tin cậy mong muốn nào phải đước thêm vào từ tầng ứng dụng .
  - Mỗi giao thức có 1 cách sử dụng khác nhau , chúng ta sẽ tìm hiểu khi chú ý đến các ứng dụng khác nhau sử dụng TCP và UDP

  4. Tầng ứng dụng (application) xử lý chi tiết các ứng dụng cụ thể . Có rất nhiều ứng dụng TCP/IP thông thường mà hầu như được cung cấp :
  - Telnet dùng để điều khiển đăng nhập
  - FTP ( File Transfer Protocol )
  - SMTP ( Simple Mail Transfer Protocol ) cho thư điện tử
  - SNMP ( Simple Network Management Protocol ).
  và nhiều hơn nữa , 1 số sẽ được đề cập ở những chương sau.

  Nếu chúng ta có 2 máy trong mạng LAN như Ethernet , cả 2 đều sử dụng FTP , hình 2 sẽ cho thấy các giao thức liên quan

  Hình 2

  Chúng ta đánh dấu 1 hộp ứng dụng là FTP client và 1 cái là FTP server . Hầu hết các ứng dụng mạng được thiêt kế sao cho đầu cuối là client , và đầu kia là server . Server cung cấp 1 số loại dịch vụ cho các client , trong trường hợp này là truy cập đến các file trong server . Trong ứng dụng điều khiển đăng nhập , Telnet , dịch vụ cung cấp cho client khả năng đăng nhập vào server .

  Mỗi tầng có 1 hoặc nhiều giao thức kết nối với tầng ngang hàng của nó ( peer – ko biết dịch thế có đúng ko ) . Ví dụ 1 giao thức cho phép 2 tầng TCP kết nối với nhau và giao thức khác cho phép 2 tầng IP kết nối với nhau .
  Ở bên phải hình 2 chúng ta để ý rằng thường thì tầng ứng dụng là tiến trình của người dùng khi mà 3 tầng ở dưới thường được thực hiện trong kernel ( hệ điều hành ) . Mặc dù nó không thực sự là 1 yêu cầu , nó vẫn chính thức và có con đường hoạt động dưới UNIX

  Có 1 điểm quan trọng khác giữa tầng trên cùng và 3 tầng dưới . Tầng ứng dụng liên quan đến các chi tiết của ứng dụng và không liên quan đến sự đi lại của dữ liệu qua mạng . 3 tầng tấp hơn không biết gì về ứng dụng nhưng xử lý tất cả các chi tiết kết nối.

  Chúng ta xem xét 4 giao thức ở hình 2 tại các tầng riêng biệt . FTP là 1 giao thức ở tầng ứng dụng. TCP là giao thức ở tầng giao vận . IP là giao thức ở tầng network và giao thức Ethernet hoạt động tại tầng liên kết . Bộ giao thức TCP/IP là sự kết hợp của nhiều giao thức . Mặc dù tên thường gọi của toàn bộ giao thức là TCP/IP , nhưng TCP và IP chỉ là 2 trong số các giao thức .1 tên gọi khác là bộ giao thức Internet ( Internet Protocol Suite ) .
  Mục đích của tầng giao diện mạng ( chính là tầng liên kết ) và tầng ứng dụng là rất rõ ràng , chính là việc xử lý các chi tiết của phương tiện kết nối ( Ethernet , token ring ,….. ) khi mà cái thứ 2 ( chính là tầng ứng dụng ) xử lý 1 ứng dụng người dùng riêng (FTP, Telnet ,…. ). Nhưng sự khác biệt của tầng network và tầng transport đôi lúc lại ko được rõ ràng . Tại sao lại có sự khác biệt giữa 2 tầng ? Để hiểu được lý do , chúng ta phải mở rộng sự tương tác giữa 1 mạng riêng lẻ tới 1 tập mạng .

  1 trong những lý do cho hiện tượng phát triển của networking trong suốt những năm 1980 là sự nhận thức rằng 1 island ( ý nó nói là 1 nơi cách biệt hoàn toàn ) có 1 chiếc máy tính độc lập tạo ra ít ý nghĩa . 1 vài hệ thống độc lập được tập trung lại thành 1 mạng . Khi nó phát triển trong suốt những năm 90 , chúng ta tiến đến việc nhận ra rằng 1 island mà có 1 mạng đơn lẻ thì cũng không có ý nghĩa mấy . Con người kết hợp nhiều mạng với nhau tạo thành 1 liên mạng ( internetwork ) hay được gọi là internet . 1 mạng internet là tập hợp của nhiều mạng mà tất cả đều sử dụng chung bộ giao thức .

  Cách dễ dàng nhất để xây dựng 1 mạng internet là kết nối 2 hay nhiều mạng với 1 cái router ( thiết bị định tuyến ) . Đây là 1 thiết bị phần cứng có mục đích đặc biệt là kết nối các mạng với nhau . Nhiệm vụ chính của router là cung cấp kết nối tới các mạng vật lý khác nhau : Ethernet , token ring , point to point links , FDDI ( Fiber Distributed Data Interface ) và hơn nữa.

  - Những thiết bị này được gọi là IP router , nhưng chúng ta thường gọi là router
  - Trong lịch sử những thiết bị này được gọi là gateway , và thuật ngữ này được sử dụng trong hầu hết chiều dài phát triển của TCP/IP. Ngày nay thuật ngữ gateway được sử dụng cho là 1 ứng dụng gateway : 1 tiến trình mà kết nối 2 bộ giao thức khác nhau ( như TCP/IP với SNA của IBM ) cho cùng 1 ứng dụng xác định ( như thư điện tử hoặc truyền file )

  Hình 3 cho thấy 1 mạng internet bao gồm 2 mạng : ethernet và token ring kết nối với cùng 1 router. Mặc dù chúng ta chỉ thấy 2 host kết nối ,với nhau bằng router , nhưng bất cứ host nào thuộc ethernet đều có thể kết nối với bất cứ host nào thuộc token ring


  Hình 3

  Ở hình 3 chúng ta có thể phân biệt 1 hệ thống cuối ( cả 2 host ở 2 phía ) và 1 hệ thống trung gian ( router ở giữa ) . Tầng ứng dụng và tầng giao vận sử dụng giao thức end-to-end . Trong hình 2 tầng này chỉ cần thiết trong hệ thống cuối . Tuy nhiên tầng mạng cung cấp 1 giao thức hop-by-hop và được sử dụng trên 2 hệ thống cuối và mọi hệ thống trung gian .

  Trong bộ giao thức TCP/IP , tầng mạng IP cung cấp 1 dịch vụ không đáng tin cậy. Nó làm công việc tốt nhất của mình là vận chuyển gói tin từ nguồn tới đích nhưng không đảm bảo . Ngược lại TCP lại cung cấp ứng dụng đảm bảo bằng cách sử dụng dịch vụ không đáng tin cậy của IP. Để cung câp dịch vụ của mình , TCP thực hiện cơ chế timeout và truyền lại , gửi và nhận các xác nhận end-to-end ( end-to-end acknowledgments ) và hơn nữa. Tầng giao vận và tầng mạng đảm nhận những trách nhiệm riêng biệt .

  Theo định nghĩa 1 router có 2 hay nhiều network interface ( dùng để kết nối 2 hay nhiều mạng ). Bất cứ hệ thống nào có nhiều interface được gọi là multihomed . 1 host cũng có thể là multihomed nhưng nếu nó truyền gói tin từ 1 interface này tới 1 interface khác 1 cách cụ thể , thì nó không được gọi là router . Router cũng không không phải là 1 thiết bị phần cứng chỉ di chuyển gói tin trong 1 mạng internet. Hầu hết các hoạt động của TCP/Ip cho phép 1 multihomed host hoạt động như router , nhưng host cần những cấu hình cụ thể để hoạt động . Trong trường hợp này chúng ta có thể gọi hệ thống là 1 host ( khi mà ứng dụng như FTP hay Telnet được sử dụng ) hay 1 router ( khi nó truyền gói tin từ mạng này sang mạng khác ) . Chúng ta sẽ sử dụng thuật ngữ nào thì tùy vào hoàn cảnh .

  1 trong những mục đích của 1 mạng internet là che giấu tất cả chi tiết cách bố trí vật lý của mạng từ tầng ứng dụng . Mặc dù nó không rõ ràng như 2 mạng internet trong hình 3 . tầng ứng dụng có thể không quan tâm ( hay thực sự ko quan tâm ) đến 1 host ở ethernet , 1 host ở token ring và 1 router ở giữa . Có thể có 20 router ở giữa , thêm vào là các dạng kết nối vật lý khác và các ứng dụng có thể chạy cùng . Sự che giấu chi tiết này làm cho khái niệm về 1 mạng internet trở nên mạnh mẽ và hữu dụng hơn .

  1 cách khác để kết nối 2 mạng là dùng bridge . Chúng kết nối mạng ở tầng liên kết , trong khi router kết nối mạng ở tầng network. Bridge làm cho các mạng LAN xuất hiện ở tầng trên như là 1 mạng LAN duy nhất .
  Internet TCP/IP có xu hướng xây dựng trên router thay vì bridge , vì thế chúng ta sẽ tập trung vào router. Chương 12 sẽ so sánh router và bridge

  p/s : cái thuật ngữ interface được dùng ở khá nhiều vấn đề , nhưng ko biết dịch nó như thế nào cho chuẩn . Ngoài ra 1 số cái để tiếng Anh còn dễ hiểu hơn
  Lần sửa cuối bởi Infoboy; 05-03-2012 lúc 07:02 PM
  Chúa trao cơ hội cho người đã chuẩn bị

 2. Có 3 thành viên cảm ơn bài viết của Infoboy có chất lượng:


 3. #2
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Chà, mong bác dịch hết được cả bài này để anh em mở rộng tầm mắt. Được biết cuốn này là căn bản và được coi là sách gối đầu giường đối với dân quản trị mạng.

  Tuy nhiên, góp ý với bác là cố gắng trình bày sao cho dễ nhìn 1 chút, giữa các đoạn với nhau nên có 1 dòng trống để chữ đỡ ríu vào nhau.
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 4. #3
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Ồ , lúc mình dịch thì viết trong word , có cả căn lề nên nhìn đẹp hơn , lúc post lên thì ko được nhu vậy

 5. Tớ cảm ơn Infoboy đã chia sẻ.


 6. #4
  HUT's Engineer
  Tham gia ngày
  Jun 2011
  Bài gửi
  686

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  nice one, mỗi tội ko hiểu.

 7. #5
  Điều hành viên Avatar của iexplore
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  208

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  ai muốn thành chuyên gia về mạng và bảo mật thì phải đọc quyển này :p

 8. #6
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  720

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Khổ thân thằng bé, Valungtung người người đi chơi, nhà nhà đi chơi, riêng Infoboy nhà ta ở nhà... dịch tài liệu networking

  Interface có thể dịch là giao tiếp, network interface là giao tiếp mạng, hoặc còn có thể thấy cái NIC - Network Interface Card là card giao tiếp mạng.

  P/S: Tao sửa lại tí màu mè cho đẹp rồi nhé!
  On ne voit bien qu'avec le coeur, l'essentiel est invisible pour les yeux ~ ♥

 9. #7
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  dạo này đang bận nên chưa dịch đc tiếp , và lại mấy cái chương đầu toàn để giới thiệu , chương sau mới đi vào chi tiết
  mà đọc sách TA thì thấy ng ta bảo ko nên dịch ra nên cũng hơi ngại zz

 10. #8
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Quote Nguyên văn bởi Infoboy Xem bài viết
  dạo này đang bận nên chưa dịch đc tiếp , và lại mấy cái chương đầu toàn để giới thiệu , chương sau mới đi vào chi tiết
  mà đọc sách TA thì thấy ng ta bảo ko nên dịch ra nên cũng hơi ngại zz
  Hình như cuốn này chưa có ai dịch bác à, bác cố gắng dịch tiếp đi có gì em và anh @luugu giúp một tay. Biết đâu sau này bản dịch của bác sẽ lưu truyền cho hậu thế như một tài sản quý giá

 11. #9
  svBK's Member Avatar của Jino Hoang
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Bài gửi
  65

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Quyền này có 3 Volume mà anh. Nếu muốn học được nhiều thì tốt nhất là đọc bản tiếng Anh, dịch ra TV vừa mất công mà vừa khó hiểu.
  Quyền 1:
  http://sinhvienit.net/@forum/attachm...eProtocols.rar
  Quyển 2:
  http://sinhvienit.net/@forum/attachm...ementation.rar
  Quyển 3:
  http://sinhvienit.net/@forum/attachm...rated_Vol3.rar

 12. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của Jino Hoang có chất lượng:


 13. #10
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  720

  Mặc định Re: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Quyển này dài lắm, dịch chắc đến Tết Maroc mới xong nếu làm 1 mình, bên vntelecom có cái journal paper của Shannon mà cả tập đoàn xúm vào dịch mới xong, đọc vẫn thấy trúc trắc trục trặc. Có thử dịch mới biết giữa việc đọc hiểu và dịch ra được là cả 1 vấn đề, thế nên bảo các thầy dịch lởm là nên xem xét lại

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube