Mặt cắt biểu thị hồ Vostok nằm sâu bên dưới băng Nam Cực

Nếu bạn cho rằng trên Trái Đất không còn chỗ nào để khám phá thì hãy suy nghĩ lại, vì các nhà khoa học của Nga sắp sửa đào được một cái hồ lớn nằm bên dưới các tảng băng của Nam Cực mà theo họ cho biết thì nó đã bị vùi sâu đến gần 4km và chưa hề được ánh sáng nào chiếu tới trong suốt hơn 20 triệu năm qua. Họ đã tiến hành khoan lớp băng dày 4km này từ suốt 20 năm qua và sắp sửa được chạm chân vào một trong những nơi kỳ bí nhất trên địa cầu, nơi có thể chứa các dạng sống chưa từng được biết tới và mở ra các cơ hội nghiên cứu mới về địa cầu và vũ trụ.

Mặc dù khá hăm hở về việc có thể tìm thấy các sinh vật mới bên dưới hồ Vostok này nhưng họ cũng lo ngại rằng quá trình khoan và vi khuẩn từ bên ngoài có thể làm ô nhiễm hồ, nơi vốn gần như tách biệt với thế giới bên ngoài trong suốt hàng triệu năm qua. Các nhà khoa học còn cho biết bên dưới các lớp băng ở Nam Cực có đến hơn 200 hồ nước khác nhau, hồ Vostok là một trong số các hồ này nhưng nó cũng khiến người ta phải mất đến 2 thập kỷ để đào tới đó. Việc phát hiện và đặt chân đến hồ này có ý nghĩa rất lớn trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về hành tinh mà chúng ta đang sống, và có thể là tìm hiểu cả về Mặt trăng cũng như các hành tinh xa xôi khác trong vũ trụ.

Thêm thông tin về hồ này và tại sao lại có nước ở dạng lỏng trong hồ.

Giờ đây, đội ngũ nghiên cứu đã thỏa mãn các điều kiện của Văn phòng An Toàn Nam Cực, tổ chức bảo vệ môi trường của lục địa băng giá này, với một kĩ thuật lấy mẫu thử từ vùng hồ mà không làm nó nhiễm bẩn. Valery Lukin, một nhà nghiên cứu của nhóm phát biểu: “Một khi đào tới hồ, áp lực nước sẽ đẩy chất lỏng có trong mũi khoan ngược lên lỗ khoan, và lỗ khoan sẽ đóng băng lại như cũ.” Mùa tới, nhóm nhà khoa học sẽ tiếp tục khoan vào phần nước bị đóng băng để lấy mẫu thử phân tích.

Các nhà khoa học Nga nghiên cứu châu Nam Cực dự tính rằng, ngay trong mùa thám hiểm này, họ sẽ tiến tới hồ Vostok. Nếu đạt được thành tích này, thì sẽ hoàn tất cuộc thí nghiệm độc đáo mà toàn bộ cống đồng khoa học thế giới đang chú ý theo dõi.

Đã từ lâu, giới khoa học rất quan tâm đến hồ nước ngọt nằm sâu dưới lớp băng ở châu Nam Cực. Người đầu tiên dự đoán về sự tồn tại của những hồ như vậy là nhà băng hà học Nga Igor Zlotnikov. Nhà khoa học Nga giả thiết rằng, lớp băng dài đóng vai trò bình giữ nhiệt, còn nhiệt năng của Trái đất thì sưởi nóng băng thành nước. Lượng nước này nằm tập thành hồ nước ngọt dưới lớp băng khổng lồ ở châu Nam Cực. Các cuộc nghiên cứu và thăm dò địa chấn trong nhiều năm dài đã giúp phát hiện hồ nước ngọt dưới lớp băng gần Trạm nghiên cứu Nam Cực “Vostok” của Nga. Hồ này có diện tích 20.000 kilomet vuông, độ sâu 750 mét. Song, đến nay vẫn chưa thể tiến tới mặt nước vì hồ này ẩn náu dưới lớp băng dày gần 4 km.

Sau đây là lời kể của chuyên viên Valery Lukin, trưởng đoàn thám hiểm Nga ở châu Nam Cực: “Hiện nay, tại trạm “Vostok”, chúng tôi đã khoan giếng sâu 3.650 mét. Trong mùa nghiên cứu này còn phải khoan gần 100-120 mét. Tôi không thể nói chính xác hơn, sự chênh lệch là 20 mét, vì chúng tôi đã đo lường độ dày của lớp băng bằng hai phương pháp địa vật lý khác nhau. Như vậy, ranh giới giữa lớp băng và lớp nước đi qua ở độ sâu từ 3.730 đến 3.770 mét. Trong điều kiện thời tiết như hiện nay, tốc độ tối đa làm lỗ khoan là 4 mét trong một ngày”.

Giới chuyên viên cho rằng, việc nghiên cứu cơ chế hoạt động của các hồ như vậy sẽ giúp con người hiểu thêm về kịch bản biến đổi khí hậu cho một nghìn năm tới. Vấn đề là ở chỗ: trong hàng triệu năm qua, hệ thống sinh thái nước ngọt độc đáo ở châu Nam Cực bị tách khỏi bầu khí quyển Trái đất và sinh quyển trên bề mặt hành tinh chúng ta.

Chuyên viên Valery Lukin nói tiếp: “Hồ Vostok là hồ nước ngọt dưới lớp băng lớn nhất trên hành tinh. Rõ ràng, việc nghiên cứu hồ này sẽ mang lại nhiều kiến thức về môn sinh học, về qúa trình tiến triển sự sống trong điều kiện khắc nghiệt mà chúng ta chưa biết đến, về lịch sử trưởng thành châu Nam Cực trước thời kỳ băng hà. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu độc đáo giúp sáng chế ra những công nghệ mới, thiết kế đề án kỹ thuật cho những chuyến thám hiểm vũ trụ nhằm tìm kiếm sự sống trên các hành tinh khác”.

Các chuyên viên băng hà học của Nga đã có mốt khám phá lớn khi nghiên cứu mẫu băng lấy từ mũi khoan phía trên mặt hồ. Chẳng hạn, đã phát hiện ADN của vi khuẩn chịu nhiệt thermophile. Loài vi khuẩn này thường sống ở nguồn nước khoáng nóng. Việc phát hiện vi khuẩn này trong lớp băng chứng tỏ rằng, trên đáy hồ Vostok có nguồn nước khoáng nóng. Nhiệm vụ hiện nay là lấy mẫu nước từ lòng hồ để tiếp tục nghiên cứu khoa học. Hồ Vostok có thể được gọi là “mật thư từ quá khứ xa xôi” mà sau khi mở lá thư này sẽ giúp các nhà khoa học giải mã nhiều bí ẩn phức tạp nhất trong lịch sử hành tinh chúng ta. Hoạt động này sẽ tiến triển rất cẩn thận, có sử dụng các công nghệ độc đáo. Các chuyên viên đảm bảo không cho không khí từ bầu khí quyển lọt vào hồ nước ngọt dưới lớp băng. Vì thế, không có gì đe dọa môi trường sinh thái của hồ độc đáo này.
Nguồn thông tin thêm này đăng vào năm 2010:
Sao lại đào lên đúng vào năm 2012 nhỉ
Nhỡ có vi khuẩn hay con gì độc hại thoát lên được thì sao X_X