Các nhà sản xuất phần cứng và các nhà mạng đã mang lại cái nhìn cận cảnh hơn về cuộc chiến giữa hai nền tảng di động mạnh nhất hiện nay - Android và iOS - thông qua các bản báo cáo tài chính được công bố trong tuần này.
Tuần vừa qua quả là một tuần của những con số. Lần lượt các nhà sản xuất thiết bị bao gồm Apple, Motorola, Nokia, Samsung… đều công bố các bản báo cáo mới nhất về doanh thu trong 3 tháng cuối cùng của năm 2011 và thu nhập của cả năm. Hai nhà mạng lớn nhất tại Mỹ là AT&T và Verizon Wireless cũng công khai các con số tài chính của họ. Tất cả các dữ liệu đó cho thấy một vài sự thật thú vị về thị trường smartphone và máy tính bảng đang phát triển như thế nào.
Thị trường di động đang là sân chơi của hai gã khổng lồ Apple và Samsung.

1. Apple, Samsung đang đối đầu với phần còn lại của thế giới

Tính trên phạm vi toàn cầu, Apple đã bán được 37 triệu chiếc điện thoại iPhone trong Q4/2011 và 93 triệu chiếc điện thoại này trong cả năm. Samsung bán được 36,5 triệu chiếc smartphone trong Q4/2011 và 97,4 triệu chiếc trong cả năm. Nokia xếp thứ ba với 19 triệu chiếc smartphone bán được trong quý 4 và 77,3 triệu chiếc trong cả năm.
Tính theo tỉ lệ phần trăm thì Apple nắm trong tay 23,9% doanh số smartphone toàn cầu trong quý 4 và 19% trong cả năm. Samsung chiếm 23,5% doanh thu smartphone toàn cầu trong quý 4 và 19,9% trong cả năm. RIM, Motorola, LG, Sony Ericsson và các hãng công nghệ khác cùng chia nhau “phần thừa” mà Apple và Samsung để lại.
Tình cảnh tương tự cũng diễn ra trên thị trường máy tính bảng. Từ những con số nghèo nàn mà RIM và Motorola vừa công bố (mỗi hãng chỉ bán được khoảng 1 triệu chiếc tablet trong năm 2011) thì rõ ràng Apple và Samsung hiện đang sở hữu thị trường béo bở này.
2. Android và iOS sẽ là bá chủ trong tương lai gần

Cùng nhau, Android và iOS sở hữu khoảng 76,3% thị trường smartphone Mỹ. Android nắm trong tay 46,3% thị trường trong khi iOS chiếm khoảng 30%. Nền tảng BlackBerry của RIM đứng thứ ba với khoảng 15%. 10% còn lại thuộc về các hệ điều hành Windows Mobile, PalmOS, webOS và Windows Phone.
Nền tảng BlackBerry hiện thời của RIM sẽ tiếp tục đánh mất “miếng bánh” thị trường chung khi công ty này chuẩn bị trình làng BlackBerry 10 và dòng smartphone mới vào cuối năm nay. RIM sẽ bắt đầu với con số 0 với nền tảng mới khi nó được ra mắt. Liệu BlackBerry 10 có bắt nhịp được với cuộc đua? Liệu nền tảng mới này có vượt qua được Windows Phone hay không? Theo CEO của Apple, Tim Cook thì Windows Phone của Microsoft chứ không phải BlackBerry 10 của RIM sẽ chiếm lấy vị trí thứ ba trong thị trường này. Ngay cả khi nền tảng này làm được điều đó thì Android và iOS sẽ vẫn tiếp tục là bá chủ.
3. Máy tính bảng Android trở nên phổ biến hơn

Apple đã gặt hái được thành công lớn với 15,4 triệu chiếc iPad 2 được bán ra trong Q4/2011. Tuy nhiên, sự hiện diện của Android trên thị trường máy tính bảng đang thực sự đe dọa vị trí thống trị của Apple.
Các dữ liệu mới được công bố trong tuần này bới hãng nghiên cứu Strategy Analytics cho thấy iPad hiện nắm giữ 57,6% thị trường máy tính bảng toàn cầu. Con số này giảm rõ rệt so với 69% của năm trước. Thị phần của Apple đã rơi vào tay ai? Câu trả lời chính là Android. Thị phần thị trường máy tính bảng toàn cầu của Android và tăng từ 29% trong năm 2010 lên 39,1% trong năm 2011. Nếu đội quân máy tính bảng Android làm được điều tương tự trong năm 2012 này thì Apple và Google sẽ đấu đá nhau trên thị trường này trước khi chúng ta biết được điều đó.
4. Vẫn nhiều khoảng trống cho sự phát triển

Hãng viễn thông AT&T cho biết 56,8% trong số 69,3 triệu thuê bao trả sau của họ sở hữu smartphone, tăng so với 42,7% của một năm trước và 32,8% cách đây hai năm. Smartphone mang lại hơn 80% doanh số các thiết bị trả sau của AT&T trong quý 4. Trong khi đó, 44,5% thuê bao trả sau của hãng viễn thông Verizon có smartphone, tăng so với 39% trong Q3/2011. Hai nhà mạng Sprint và T-Mobile vẫn chưa công bố các số liệu mới nhất của mình nhưng tỉ lệ có thể ngang với các đối thủ cạnh tranh lớn hơn.
Những con số này cho chúng ta thấy rằng có đến 10 triệu người Mỹ đang sử dụng những chiếc điện thoại giá rẻ và không hẳn là smartphone. Điều đó có nghĩa là smartphone, máy tính bảng và các loại thiết bị thông minh khác vẫn còn hàng tá cơ hội để phát triển và sẽ là như vậy. Các kế hoạch dữ liệu hiện đã rõ hơn so với cách đây 5 năm và có tính linh hoạt hơn. Smartphone không còn mất 500 USD phí đăng kí. Với việc các thiết bị cao cấp được trình làng gần như hàng tuần thì sự “phủ sóng” của smartphone sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả người Mỹ đều sử dụng nó.
Theo Dân Trí/Informationweek