User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 33

Chủ đề: Đoàn trường với hội sinh viên

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  36

  Mặc định Đoàn trường với hội sinh viên

  Ở BK khi vào năm 1, thường các bạn Hà Nội sẽ được cử làm lớp trưởng, còn bạn nào có chút kinh nghiệm hoạt động Đoàn Đội sẽ được đưa vào hoạt động trong đoàn thanh niên hay hội sinh viên. Tôi vẫn nhớ lúc tuyển người cho BCH đoàn năm 1, anh phó bí thư đoàn trường có hỏi các bạn tham gia tuyển chọn một câu như thế này, “chỉ trong 5 phút thôi có thể nói được trong 1 năm tới sẽ làm những hoạt động gì không?”.
  Câu trả lời của các bạn rất đa dạng, tổ chức dạ hội, tổ chức giải bóng đá, tổ chức những chương trình tình nguyện đi tới những miền xa để giúp đỡ đồng bào, thậm chí có bạn còn nói hết 20 phút về một chương trình prom rất hoành tráng mà bạn ấy đã từng tổ chức ở cấp 3 và sẽ tiếp tục làm ở đại học…

  Cuối cùng chúng tôi tuyển được khoảng 30 người, ban bệ bày vẽ ra rất nhiều, cuối năm tổng kết rất dài và đạt rất nhiều thành tích, còn nhận được bằng khen của TƯ Đoàn cho nhiệm kì vừa rồi, có người lên làm ở Đoàn trường, có người vào Đảng, có người ra ngoài làm doanh nghiệp vẫn tiếp tục làm các hoạt động được coi là “phong trào”.

  Và cũng có người ra đi, như tôi.

  Ấn tượng cuối cùng ngày ra đi của tôi đó là, sau 1 năm hoạt động đầy thành tích như thế, ừ, phòng vệ sinh ở trường ta vẫn thối và khai, nước còn không có mà dội. Sân trường thì vẫn có đầy rác, bàn ghế thì càng ngày càng cũ kỹ và hư hỏng. Đường thì cứ đến giờ tan tầm thì lại tắc (giờ chắc đỡ rồi, nhưng mà cái đường Bạch Mai thì vẫn phải có anh trọc đấy thôi). Anh em sinh viên học hành vẫn phần nhiều không có định hướng mấy.

  Khi tôi thắc mắc vấn đề này sao không đưa vào chương trình cho năm nay mà lại toàn làm những cái viển vông kiểu như prom, dạ hội, vui chơi giải trí… thì câu trả lời tôi nhận được đó là những chuyện đó không phải việc của chúng ta. Cán bộ Đoàn, cán bộ thanh niên phải làm những cái gì đó hoành tráng chứ ai lại đi quét nhà xí?

  Vâng.

  Tôi đứng nhìn người cán bộ Đoàn hơn tôi 10 tuổi đang đứng nói rất hay về chương trình dạ hội sắp tới mà thấy thật là buồn cho một lớp những thanh niên chưa lớn. Tôi muốn kéo áo anh lại mà nói rằng Hồ Chí Minh cũng từng làm bồi bàn, Kim Ngọc xuất thân vốn là nông dân đi cày, Phan Kế Toại khi thành danh rồi vẫn ngồi đan nón với dân, thế có nghĩa là những việc tay chân “thấp kém” theo cách nghĩ ấy của anh nó chẳng có gì là “thấp kém” như anh nghĩ cả. Tôi muốn nhắc anh rằng anh em sinh viên chỉ có 20% là có tiền đi mua vé dạ hội của anh, còn 80% còn lại quan tâm đến chất lượng nhà xí và chuyện lớp học bẩn thỉu đường xá tắc nghẽn. Mà cũng đâu có gì khó khăn? Chẳng nhẽ nguyên cái nhà D3-5 có tới gần 1000 sinh viên hàng ngày học ở đấy, không cùng nhau dọn được 10 cái nhà WC? Nếu không làm được điều đấy thì anh còn đứng ở đây làm “thủ lĩnh” đoàn làm gì? Mà thực ra có gì khó khăn đâu, vậy mà không làm được. Các anh ấy bận mơ tưởng đến những cái "cao xa" quá, nên việc thực tế thì không biết mà làm. Hoặc các anh ấy sợ thối. Cho dù vì lý do gì đi chăng nữa thì cũng chỉ có thể kết luận là các anh ấy thiếu thực tế, bệnh kinh niên của thế hệ thanh niên ăn bám bố mẹ ở nước ta.

  Tôi ra đi khi nhà vệ sinh trường BK còn rất bẩn, tôi quay trở về khi đất nước còn quá dở dang. Tôi gặp nhiều em kém tôi một thế hệ, và tôi cũng rất buồn khi các em ấy cũng giống như những người tôi đã gặp trước đây, thừa mơ mộng và thiếu thực tế, một thế hệ thanh niên chưa lớn. Prom làm gì hỡi các em, khi tôi dám chắc rằng tới 90% các em xin tiền của bố mẹ để mua quần áo và phấn trang điểm. Dạ hội làm gì hỡi các em, khi tôi dám chắc rằng ở ngoài cánh cửa kia còn có những người đang đợi các em chơi bời xong để quét nốt chỗ rác các em để lại. Đi chơi noel làm gì hỡi các em, khi tôi biết rằng có tới 90% các em sau khi quay trở về nhà sẽ để lại một Hà Nội đầy rác, một Hà Nội bẩn thỉu. Các em đi ngắm chợ hoa làm gì, khi tôi biết rằng những bông hoa ấy sau khi được các em thưởng thức sẽ chỉ có thể cho vào trong thùng rác.

  Vậy đấy!!! Tôi muốn nói rằng khi giới trí thức đang đắm mình vào trong những tranh cãi về “thế nào là trí thức”, khi một bộ phận thanh niên đang kêu gào “không có vui”, khi những anh bồi bút đang bận hướng dẫn xã hội bằng kenh14 , thì chúng ta hãy để ra một phút để suy nghĩ nên làm gì để giúp nước nhà phát triển. Cái việc đừng vứt túi nylon bừa bãi, đừng dẫm lên cỏ ở nơi có biển cấm, đừng nhổ nước bọt ở ngoài đường, đừng đái bậy, bớt nói tục chửi bới, những việc đấy có phải là việc khó khăn lắm không? Yêu nước không cần cao xa, yêu nước bắt đầu từ những việc đơn giản như vậy thôi, sống thực tế, dám nhìn thẳng vào thực tế sẽ thấy việc để làm.

  Và lời kết, nếu sống thực tế, tiền sẽ không ở đâu xa xôi, về việc này, tôi sẽ viết ở bài viết sau.


 2. #2
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gửi
  46

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  Quote Nguyên văn bởi nanomicro Xem bài viết
  Và lời kết, nếu sống thực tế, tiền sẽ không ở đâu xa xôi, về việc này, tôi sẽ viết ở bài viết sau.
  Cám ơn anh, anh viết tiếp bài sau đi.

 3. #3
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  Cảm ơn bài viết của anh, đọc bài của anh em thấy thấm thía quá...
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 4. #4
  Quản trị viên cấp cao Avatar của foreveryoung
  Tham gia ngày
  Mar 2007
  Bài gửi
  688

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  Bài viết phê phán rất thẳng thắn, bây h tiến bộ là đã có lao công quét dọn ( nhưng mà đôi khi mềnh ghét mấy bà cô này, đang học thì bị đuổi ) cơ mà mùi thì vẫn có khi bay xa cả dãy nhà ...Nhưng nói đi cũng phải nói lại xh đi lên, sung túc đầy đủ, các cháu thiếu nhi sướng từ trong trứng sướng ra thì chịu khổ sao được
  Mềnh thì là thành phần thuộc trường phái tự do, nhưng vẫn thầy Đoàn đội có những phong trào thiết thực, tình nguyện ngoài mấy cái chương trình ca nhạc Miss mủng bị bác mắng thía có hơi oan uổng ...Còn cái kênh 14 ấy thì đúng là chỉ phục vụ một bộ phận giới trẻ thôi, vào đọc giải trí chứ ko có nội dung j đặc biệt.  ♥ I wrote your name on a piece of paper but accidentally threw it away.
  I wrote your name in the sand but the next day it washed away.
  I wrote your name in my heart and FoReVeR it will stay! ♥
 5. #5
  Le chevalier du ciel Avatar của luugu
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Bài gửi
  718

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  Mặc dù nghe tiêu đề em cũng đoán được anh viết gì, qua một số "chấm phá" về Đoàn hội mà anh phác ra ở cái bài "Học Bêka..." dạo trước, nhưng em rất thích bài này của anh, cám ơn anh, mong được đọc thêm những bài viết khác từ anh
  On ne voit bien qu'avec le coeur, l'essentiel est invisible pour les yeux ~ ♥

 6. #6
  Điều hành viên Avatar của hunterXhunter_1990
  Tham gia ngày
  Dec 2009
  Bài gửi
  482

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  phải có trách nhiệm xã hội trước khi có tiền, nếu không thì khi có tiền rỗi sẽ chỉ thác loạn thôi

  anh sắp xếp thứ tự bài viết hơi bị mẫu mực đấy, và cũng khôn khéo câu view cho bài sau nữa
  TODAY is a NEW DAY!!!!

 7. #7
  Điều hành viên Avatar của hoa_sua_HN
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Bài gửi
  120

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  phải chi những người con người còn đang mơ mộng ấy cũng được đọc bài viết này của anh. Cảm ơn anh rất nhiều!

 8. #8
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  36

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  “Phàm trên đời này việc gì có lợi người ta mới làm, không có lợi thì người ta không làm”.

  Nghe xong câu trên hẳn anh em sẽ thấy câu nói ấy chí lý quá, đúng quá rồi còn gì. Nhắc lại làm gì cho nó tốn tài nguyên mạng.

  Vấn đề ở chỗ nếu anh em nhìn quanh mình sẽ thấy, có rất nhiều bạn đang bế tắc trong một vòng luẩn quẩn lương giá, có nhiều bạn khác thì tắc trong một vòng luẩn quẩn khác là hy vọng cống hiến và điều kiện làm việc, một số bạn thấp kém nữa thì luẩn quẩn trong một cái vòng tạm gọi là “không biết ta sống để làm gì”, vân vân và vân vân. Nói tóm lại, là có rất nhiều bạn đang không biết mình nên làm cái gì.

  Vậy đấy, đúng là cái gì có lợi thì ta mới làm, vậy thì tại sao lại “không biết mình nên làm gì”? Chỉ đơn giản là vì ta đang “không nhìn thấy được cái gì có lợi” kết hợp với ta đang “lười”.

  Khi nói về các chứng bệnh của sinh viên, ta thấy bệnh nhiều nhất đấy là bệnh “lười”. Trong số gần 200 view ở đây chú nào khẳng định mình chưa từng trốn học thì giơ tay. Anh xin phép được kiểm tra thêm xem chú có mắc bệnh “nói dối” nữa hay không. Khi tiếp xúc với các sinh viên nước ngoài nhất là mấy dân tộc đang là cường quốc thí dụ Đức hay Nhật, tất nhiên anh thấy có thằng chăm thằng lười khác nhau, nhưng khi vào việc thì chúng nó về cơ bản là chăm hơn sinh viên VN. Việc chúng nó làm nghiên cứu 10~12h một ngày và 350 ngày một năm là chuyện bình thường đến nỗi nếu có ai làm kém hơn thì sẽ là khác thường. Hãy thử nhân lên xem 100 thằng, 1000 thằng, vài triệu, vài chục triệu thằng kỹ sư tiến sĩ giáo sư trâu bò như thế thì sẽ hiểu vì sao Nhật Đức Mỹ hùng mạnh còn Việt Nam thì vẫn phò.

  Các cụ có câu tay làm hàm nhai, anh nghĩ câu này đúng 99% nếu trừ 1% may mắn. Tất nhiên các chú có thể lấy ví dụ rất nhiều quan chức tham nhũng, nhiều anh buôn đất vẫn giàu sụ ra để hòng bịt miệng anh. Nhưng anh sẽ chỉ cho các chú thấy không có dòng họ nào có thể làm giàu bằng con đường đó được quá ba đời (chú nào biết thì giơ tay anh xem). Mà nếu biết nghĩ thì các chú sẽ thấy, làm cái gì lâu bền vẫn hơn chứ.
  Nhưng chăm chỉ vẫn chỉ là một trong số các điều kiện cần, một điều kiện tiếp theo đó chính là phải biết làm sao để có thể “nhìn thấy được cái lợi”. Anh sẽ lấy ba câu chuyện điển hình để anh em suy nghĩ.

  Câu chuyện đầu tiên là về câu chuyện đầm tôm ở nước chúng ta. Về độ chăm chỉ thì khó có ai qua được các bác nông dân, nhưng vì sao cả đời vẫn nghèo đói, là vì không biết làm thế nào để thoát ra khỏi cảnh con trâu đi trước cái cày theo sau. Con đường duy nhất thoát nghèo có vẻ là phải thi đỗ đại học, nhưng mà thế thì sẽ đi từ một cái vòng luẩn quẩn này sang một cái vòng khác đấy là không biết làm sao để thoát cảnh lương ba cọc ba đồng. Tự nhiên có một anh tên là Việt, sau khi thấy cảnh tôm lúc được lúc mất nhưng giá lại cao, rõ ràng nguyên nhân rất đơn giản là kỹ thuật nuôi quá kém (Nhật với Mỹ chúng nó nuôi có chết con nào đâu). Giờ chỉ cần đầu tư kỹ thuật, lợi sẽ thu lại không biết bao nhiêu mà kể. Vậy là câu chuyện thần kỳ về ông chủ đầm tôm ra đời, giàu nứt cả vách, nhiều người không hiểu tại sao lại có thể làm được thế?

  Câu chuyện thứ hai là về một người bạn của anh học bách khoa giờ đi buôn rau, vì nhiều lý do nên xin phép không được nêu tên và quán rau của cậu này ở đây. Chỉ nêu đại khái câu chuyện để anh em hiểu. Số là sau khi tốt nghiệp bách khoa, thấy nghề lập trình tháng chỉ được có vài triệu, không bõ, cậu này bèn tìm cách làm ăn mới. Theo tư tưởng thông thường thì sẽ hướng đến những việc sau: đi học kinh tế để đổi sang những ngành hot như ngân hàng đầu tư, đổi công ty, lấy vợ giàu…

  Nhưng cậu này lại đổi sang một nghề mà ít bạn nghĩ tới, đi bán rau. Những ngày đầu cậu này mở sạp đã phải trải qua nhiều vất vả, tìm chỗ bán, thuê địa điểm, tìm nguồn hàng, tìm xe chở rau, tìm chỗ đổ lỗ, vân vân. Thức dậy từ 3h sáng và đi ngủ lúc 11h đêm. Sau 1 năm thì lãi của sạp rau be bé đã tới 25 triệu một tháng, không còn phải thức khuya dậy sớm nữa, càng ngày càng phất.

  Trong lúc chén tạc chén thù, cậu này có nói một câu làm mọi người đều gật gù khen ngợi:”trên đời có thể không có máy tính, không có sách vở, chẳng cần nhà cửa, thậm chí không cần làm tình, nhưng không ăn uống không ngủ không đi vệ sinh thì chết, mà ăn, thì thằng nào chẳng ăn rau? Chúng mày không ăn rau 1 tuần xem có trĩ ra đấy không? Tao nghĩ buôn rau là chuẩn nhất.”

  Câu chuyện thứ ba đó là câu chuyện về một cuộc thi gì đó của FTU, chúng nó phải làm ra được một chương trình và kêu gọi các nhà tài trợ, đứa nào gọi được nhiều nhất thì ăn giải và đi vào thực thi. Nói chung là các em FTU thì rất giỏi chém gió, nhưng chương trình của các em ấy nó rất thiếu thực tế. Prom chứ gì, anh chẳng thấy cty của anh có cơ hội gì giới thiệu cái tên của anh trong 1 cái prom bé tẹo có tầm vài trăm người tham dự của các em ấy (đến được một ngàn là giỏi). Chương trình từ thiện thì tốt, nhưng mà từ thiện thì anh tự làm lấy cũng được cần quái gì đến các em. Vân vân và vân vân. Cho đến khi chỉ còn có một tuần thì em gái xã hội của anh bí quá bèn hỏi anh nên làm thế nào. Anh nói dễ thôi, đội của em có 15 đứa chứ gì, dẹp hết đi. Chúng mày đi kiếm mỗi đứa một cái túi nylon thật to, một cái chổi, một cái xẻng. Sau đó đi tới các cty rồi bảo bọn mày sẽ kéo nhau đi hót rác ở hồ Gươm trong 1 tuần. Thằng nào tài trợ thì bọn mày sẽ mặc áo có logo của chúng nó. Kết cục thì nhóm em gái anh thắng giải nhất. Tiền tài trợ cũng được kha khá, mà kế hoạch có gì phức tạp và hoành tráng mấy đâu, nhiều em khác cứ nghệt ra hỏi anh tại sao thế?

  Tại sao lại thế? Những việc tưởng như đơn giản lại cho ra được kết quả như thế? Đơn giản vì hai lý do, một là vì nó không có gì mới, nhưng nó chưa có ai làm, nên nó lạ. Hai là vì những việc đó nó đem lại lợi ích cụ thể, rất thực tế, còn những thanh niên chưa lớn thì chỉ biết nghĩ hạn hẹp một chiều, làm sao nghĩ ra được.

  Vậy đấy, nếu sống một cách thực tế, thì nhìn đâu cũng thấy việc, nhìn đâu cũng sẽ ra tiền. Những năm 2006 2007 2008 nhiều bạn chạy đi học chứng khoán, làm cho các công ty chứng khoán, làm theo phong trào, giờ thì đã thấy kết quả. Những năm 2000 nhiều bạn chạy theo ngành IT, giờ cũng đã thấy kết quả. Giờ đây nhiều bạn thích chạy theo ngành ngân hàng tài chính, có lẽ cũng chỉ vài năm nữa thôi khi hệ thống ngân hàng đã ổn định và trở lại nhiệm vụ chính của nó là làm nguồn vốn cho nền kinh tế sản xuất, thì những mức lương thưởng “khủng” sẽ không còn là mấy (vì tiền nó còn phải để dồn cho bọn sản xuất đầu tư cho R&D chứ). Sống thực tế, đó là hãy là chính mình, đừng chạy theo phong trào để bị lôi vào một cái vòng luẩn quẩn. Sống thực tế, đó là đừng coi nhẹ lao động, đừng nghĩ có những việc sang trọng và những việc không sang trọng, vì chưa chắc bạn đi làm sales cho FPT đã kiếm được nhiều tiền hơn cô bán xôi ở ngoài kia đâu nhé, xây được nhà 4 tầng đấy. Sống thực tế, đó là hãy dùng cái đầu của mình để suy nghĩ nhiều hơn, suy nghĩ nghiêm túc về nhiều vấn đề của cuộc sống, từ đó sẽ dễ thấy cơ hội và tương lai.

  Ps: nói vậy thế nào các cô các cậu cũng vặn lại anh, tại sao đi làm chủ đầm tôm, đi bán rau, hay đi quét rác cũng ra tiền gấp bội, thế thì anh còn khuyên các cô các cậu đi học đại học mất toi dăm năm tuổi trẻ làm gì? Đơn giản thôi, các cô các cậu nhìn bọn trẻ con be bé, nó vẫn nghịch kứt là vì nó không biết nó bẩn, nó nghịch rồi thì nó sẽ biết nó không sạch, nếu không nói cho nó biết thì nó sẽ luôn luôn nghĩ kứt là sạch. Tương tự như thế, các cô các cậu nếu không mất dăm năm vào đại học, không mất vài năm đi làm, sẽ luôn luôn thường trực trong đầu rằng nghề tài chính ngân hàng là kiếm được, nghề buôn đất là giàu to, nghề IT là sạch sẽ, từ đó không bao giờ thoát khỏi cảnh con trâu đi trước cái cày theo sau thời @.

 9. Có 15 thành viên cảm ơn bài viết của nanomicro có chất lượng:


 10. #9
  Điều hành viên Avatar của Infoboy
  Tham gia ngày
  Aug 2008
  Bài gửi
  472

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  bài viết hay và rất thực tế .....................
  Chúa trao cơ hội cho người đã chuẩn bị

 11. #10
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Feb 2012
  Bài gửi
  3

  Mặc định Re: Đoàn trường với hội sinh viên

  bài viết hay và khá hài nữa a ơi, chờ bài viết sau của a

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 9
  Bài cuối: 06-11-2011, 08:43 PM
 2. [Sinh Viên Thanh Hóa] Chương trình "Chào Tân Sinh Viên 2011
  Gửi bởi svthanhhoa trong mục Hoạt Động Đoàn - Hội
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 11-10-2011, 11:39 PM
 3. Hoa khôi sinh viên hà nội 2010..Hãy bình chọn cho thí sinh của đại học bách khoa?
  Gửi bởi mrhuytuong trong mục Hoạt Động Đoàn - Hội
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 12-08-2011, 12:52 PM
 4. tuyển dụng sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập, sinh viên mới tốt nghiệp
  Gửi bởi ngaday trong mục Diễn đàn Học tập và Nghiên cứu KH Sinh viên
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 22-02-2011, 02:51 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube