User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Cần tìm tài liệu về ADC

 1. #1
  hn1027
  Guest

  Mặc định Cần tìm tài liệu về ADC

  - Em đang học K46. Em có đọc qua giáo trình "Kỹ thuật mạch điện tử" của tác giả Phạm Minh Hà. Trong đó có nói tới bộ chuyển đổi tương tự-số ADC. Tuy nhiên em chưa hiểu thiết bị này được chế tạo dưới dạng các IC hay là một thiết bị lớn gồm các phần ghép với nhau. Em thực sự muốn tìm hiểu nhiều hơn vể ADC. Vậy các anh chị các khóa trước có thể giải thích thêm và giới thiệu cho em một số tài liệu tham khảo về ADC được không ạ!
  - Liệu em có thể dùng ADC để chuyển một tín hiệu điện áp tương tự về dạng tín hiệu số ở dạng mã nhị phân BCD sau đó đưa trực tiếp vào máy tính cá nhân qua cổng nối tiếp hoặc song song được không hay còn phải qua khâu nào nữa. Mà việc ghép nối giữa máy tính cá nhân với các thiết bị ngoại vi bọn em có được học qua ở môn học nào ở năm thứ tư hay năm thứ năm hay không?


  Em rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
  Xin chân thành cảm ơn.!

 2. #2
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi hn1027
  Em đang học K46. Em có đọc qua giáo trình "Kỹ thuật mạch điện tử" của tác giả Phạm Minh Hà. Trong đó có nói tới bộ chuyển đổi tương tự-số ADC. Tuy nhiên em chưa hiểu thiết bị này được chế tạo dưới dạng các IC hay là một thiết bị lớn gồm các phần ghép với nhau. Em thực sự muốn tìm hiểu nhiều hơn vể ADC. Vậy các anh chị các khóa trước có thể giải thích thêm và giới thiệu cho em một số tài liệu tham khảo về ADC được không ạ!
  Thiết bị này có thể vừa chế tạo rời rạc vừa tích hợp trong một IC! Theo anh, em hãy tìm hiểu, chỗ nào không hiểu thì có thể hỏi bọn anh, các đại ca đỉnh cao về Mạch ĐT ở BKF này cũng không phải là ít đâu!

  Quote Nguyên văn bởi hn1027
  Liệu em có thể dùng ADC để chuyển một tín hiệu điện áp tương tự về dạng tín hiệu số ở dạng mã nhị phân BCD sau đó đưa trực tiếp vào máy tính cá nhân qua cổng nối tiếp hoặc song song được không hay còn phải qua khâu nào nữa. Mà việc ghép nối giữa máy tính cá nhân với các thiết bị ngoại vi bọn em có được học qua ở môn học nào ở năm thứ tư hay năm thứ năm hay không?
  Theo ý kiến anh là hoàn toàn có thể nhưng nên đưa vào cổng song song vì đầu ra của ADC thường là ra song song, còn nếu em thích đưa vào cổng nối tiếp thì em chuyển đổi SS-NT và nhớ xác định tốc độ baud cho bộ chuyển đổi này nhé, để tiện giao tiếp với cổng nối tiếp thôi!

  Ghép nối máy tính với thiết bị ngoại vi thì bọn em không được học ở một môn cụ thể nào cả. Sau này, khi đã học xong Vi xử lý và Truyền số liệu, em có thể hiểu hơn các vấn đề ghép nối ngoại vi!

 3. #3
  hn1027
  Guest

  Mặc định

  Cám ơn anh binhjuventus đã đọc và trả lời các câu hỏi của em!

  Anh binhjuventus và các anh chị khác có thể giới thiệu cho em tên một vài IC dùng để chuyển đổi tương tự số được không ạ. Nếu có thể thì các anh chị nói luôn chức năng của các chân của các IC này được không ạ (hoặc giới thiệu cho em tài liệu tra cứu chân của các IC này). Em thực sự muốn tìm hiểu thêm về ADC. Mà giá các IC này có rẻ không ạ? Nếu rẻ có lẽ khi có tiền em sẽ mua một con để thí nghiệm.

  Một lần nữa em xin cảm ơn mọi ngưòi đã quan tâm tới câu hỏi của em.

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định

  to hn1027: trước hết, em có thể hiểu là: Với công nghệ hiện đại như hiện nay, với những ứng dụng nhỏ như ADC, người ta hoàn toàn có thể tích hợp nó trong một con IC. IC chuyển đổi tương tự-số là một trong những IC đơn giản nhất. Sau này nếu em tiếp xúc với FPGA em sẽ thấy "năng lực" của một con IC lớn như thế nào.
  Về vấn đề "em có thể sử dụng IC nào cho mục đích chuyển đổi tương tự-số", theo chị nghĩ em có thể dùng ADC0804 hoặc 0809. Đây là hai con chị biết và đã từng làm với nó. Nếu chỉ cần một đầu vào chuyển đổi, em có thể dùng ADC0804, cho đơn giản. ADC0809 sẽ phù hợp nếu em muốn lập trình cho IC nhận các đầu vào khác nhau ở những thời điểm mà em qui định. Nó có 8 đầu vào IN0 đến IN7 được qui định bởi 3 chân A,B,C. Về tài liệu (bao gồm cả sơ đồ chân ADC em có thể search trên mạng, chỉ cần đánh tên nó là ok). Nếu em muốn quan sát kết quả chuyển đổi của ADC, có thể hiển thị bằng LED 7 thanh. Nhưng nên nhớ: tín hiệu sau khi đã được chuyển đổi bằng ADC phải được giải mã bằng IC giải mã, có thể là CD4511 hoặc 7447, trước khi đưa vào LED. Chú ý là: một con tích cực ở mức cao, một ở mức thấp, vì thế khi chọn LED phải lưu ý. Hình như,nếu chị nhớ ko lầm thì: 4511 tích cực ở mức cao, nên LED em chọn sẽ phải là Katốt chung, chân chung của LED lúc đó sẽ nối đất. Còn 7447 thì ngược lại (cái này nhớ check lại bằng sổ tay IC nhé).
  Hồi chị năm thứ 3 chị chả biết gì về mấy con này cả. Vì thế, chúc em thành công!
  MORE THAN I CAN SAY

 5. #5
  hn1027
  Guest

  Mặc định

  Em đã xem vài tài liệu về các thông số của ADC0809 và 0804. Em thấy rằng cả hai IC này chỉ cho phép điện áp tương tự đưa vào tối đa là 5V. Vậy có cách nào tăng được mức điện áp ngưỡng này không ạ(cỡ khoảng 15V hay 20V).

  Em muốn tìm thông tin về ADC có tốc độ chuyển đổi cao (có thể chuyển đổi khoảng 1M hay 2M mẫu trong 1 giây) và số lượng bit đầu ra là 16 - 24 bit.

  Các anh chị làm ơn giải thích thêm cho em về ADC được không ạ? Em muốn biết nếu đầu vào ADC là điện áp âm thì đầu ra dùng mã nhị phân như thế nào? có phải là số bù hai không? (mà hình như ADC0809 không cho phép chuyển đổi điện áp âm có phải không ạ?)

  Em xin chân thành cảm ơn.

 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  679

  Mặc định

  to hn1027: ko có cách nào tăng được điện áp ngưỡng vì đó là thông số của bản thân IC,do nhà sản xuất cung cấp. Tuy nhiên, nếu em muốn chuyển đổi tín hiệu tương tự có điện áp cao hơn 5V thì có thể dùng mạch phân áp ở đầu vào, sao cho điện áp vào IC vẫn chỉ là 5V
  Thời gian chuyển đổi của ADC0804 là 100us, em muốn nhanh hơn à?
  Em muốn chuyển đổi điện áp âm, cụ thể là trường hợp như thế nào?

 7. #7
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi hn1027
  Em muốn tìm thông tin về ADC có tốc độ chuyển đổi cao (có thể chuyển đổi khoảng 1M hay 2M mẫu trong 1 giây) và số lượng bit đầu ra là 16 - 24 bit.
  Với những kiến thức anh được biết thì hiện nay, các mạch ADC trong sách KT Mạch của cô Phạm Minh Hà giới hạn về tần số lấy mẫu (phải thoả mãn điều kiện Katrenhicop) và độ phân giải thấp (không quá 12 bít).

  Trong kỹ thuật xử lý số hiện đại, người ta đã ứng dụng một kỹ thuật mới (mới đối với ta mà thôi) trong các bộ xử lý số tín hiệu nhằm nâng cao tần số làm việc và độ phân giải (lớn hơn nhiều 12 bit).

  Nếu em chú ý thì người ta nhắc nhiều đến ADC Sigma-Delta. Đây là kỹ thuật oversampling trong ADC nâng cao tốc độ và cho độ phân giải rất cao (trên 12 bít, thậm chí 16 - 20 bit như em yêu cầu mà sai số nằm trong phạm vi cho phép của hệ thống)

  Thực ra, bộ ADC sigma-delta lần đầu tiên được đề xuất là năm 1962 nhưng không gây được chú ý do tính “hoang đường” của nó trong việc thực hiện mạch. Mãi đến khi công nghệ VLSI phát triển, nó mới lại được lật lại xem xét vì người ta có thể tích hợp toàn bộ khối mạch của nó trên một phiến đơn tinh thể. ADC Sigma-Delta hoạt động trên cơ sở các kỹ thuật lọc số vì thế mạch của nó là 90% số và chỉ còn 10% là tương tự, nâng cao tính tương thích với thời đại số hoá của ngành công nghiệp điện tử.

  ADC Sigma-Delta sử dụng các bộ A/D phân giải thấp (lượng tử hoá 1 bít), tạo dạng tín hiệu nhiễu và tần số lấy mẫu gấp nhiều lần tần số Nyquist (64 lần với một chip DSP của Motorola). Độ phân giải cao đạt được nhờ quá trình giảm tốc độ lấy mẫu xuống (decimation process)

  Để hiểu thêm về quá trình ADC Sigma-Delta, em nên tìm hiểu theo các trình tự sau:

  - Quá trình lấy mẫu, điều chế biên độ xung (PAM) và lượng tử hoá.
  - Sai số trong lượng tử hoá
  - Hai bộ ADC truyền thống điển hình (anh không biết phải dịch sang TV thế nào cho đúng nên dùng tạm tiếng anh cho em dễ tìm TL trên internet): Successive Approximation (xấp xỉ liên tiếp) và Flash ADC.
  - Điều chế Delta (Delta Modulation), cái này cần chú ý đến deffects của nó như quá tải độ dốc chẳng hạn.
  - Tạo dạng tạp âm (Noise Shaping)
  - Kỹ thuật lọc suy hao số: suy hao ở đây là suy hao về tần số, ý nói là dịch tần số lấy mẫu ở miền cao xuống miền thấp. Khi đó, chúng ta sẽ đạt được độ phân giải rất cao (Có thể lên đến 24 bit).

  Rất tiếc, anh không thể giúp gì em hơn được do hạn chế cả về thời gian và kiến thức. Em có thể tự thiết kế hoặc tìm một sơ đồ khối của ADC Sigma-Delta trên mạng và đánh giá hiệu suất của nó bằng Matlab trên miền Z.

  Chúc em thành công


  Quote Nguyên văn bởi hn1027
  Các anh chị làm ơn giải thích thêm cho em về ADC được không ạ? Em muốn biết nếu đầu vào ADC là điện áp âm thì đầu ra dùng mã nhị phân như thế nào? có phải là số bù hai không? (mà hình như ADC0809 không cho phép chuyển đổi điện áp âm có phải không ạ?)
  Em xin chân thành cảm ơn.
  Có đấy em ạ, em xem cái Vref của nó xem. Trong datasheet của nó có mạch ví dụ về chuyển đổi điện áp âm đấy!

 8. #8
  Manipox
  Guest

  Mặc định I have a HUGE virus in my other computer?

  my computer has a virus called malware defense ( a fake antivirus program ) it won't let me download any new antivirus ssoft or let me run any scans. It makes my computer slow and it won''t do away. plus it says there are lots of other viruses and spyware on my computer ( which i don't know if it is true or not) but i want to get rid of them if there are so i want to erase everthing on my computer how can i do that? buy hydroxycut

 9. #9
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  1

  Mặc định Re: Cần tìm tài liệu về ADC

  co ai cho toi do an ky thuat mach

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube