User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 33

Chủ đề: Vật lí và các ứng dụng trong cuộc sống

 1. #1
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  31

  Mặc định Vật lí và các ứng dụng trong cuộc sống

  Mời các ban cùng trao đổi các ứng dụng của vật lí trong cuộc sống.
  Vấn đề đầu tiên:
  1. Tính công suất của một máy phát dùng sức gió
  2. Khả năng sử dụng năng lượng mặt trời ở việt nam

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Apr 2004
  Bài gửi
  106

  Mặc định

  well, tôi rất yêu thích nguồn năng lương mới này. Vì theo tôi đây mới là nguồn năng lượng của tương lai. Thực ra thì tôi không thích năng lương hạt nhân lắm vì hiện tại nó không phù hợp với hoàn cảnh của VN. Còn năng lượng mới (đặc biệt là năng lượng mặt trời) rất có tính khả thi. Gần đây trên ti vi tôi đã thấy hiện nay năng lượng mặt trời đang được ứng dụng rất nhiều ở miền Nam trong khi miền Bắc lại chưa phát triển lắm. Đây có lẽ là điều kiện thuận lợi để SV VLKT phát triển các ứng dụng của nguồn năng lượng này...

 3. #3
  hdt_teb
  Guest

  Mặc định

  Ở viện VLKT của chúng ta có 1 thầy làm về NL Mặt trời đấy... thầy kinh doanh dịch vụ lắp đặt các thiết bị NLMT. Đấy là thầy Giám dạy môn Tiếng Anh chuyên ngành. Các bạn có thể liên hệ với thầy ở Trung tâm nghiên cứu NL mới.

 4. #4
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Apr 2004
  Bài gửi
  106

  Mặc định

  Hi` hì mình đã nhận được thông tin này rùi và có lẽ chờ vào năm mình sẽ lên xin thầy một ít tài liệu về nghiên cứu...hi vọng là sẽ có cơ hội tham gia thí nghiệm với thầy..

 5. #5
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Feb 2004
  Bài gửi
  153

  Mặc định

  Không biết có bác nào biết giá của pin mặt trời không ạ? Và mua ở đâu??
  Hôm nay em vừa xem Tivi đúng về 2 vấn đề này. Xin viết ra đây để các bác biết.

  Về năng lượng mặt trời
  Như chúng ta đã biết cái này đã được sử dụng và được đưa vào ứng dụng ở nhiều nơi kể cả miền Nam. Và các vệ tinh hay robot dò trên sao Hỏa hoặc Mặt Trăng đều sử dụng nguồn năng lượng này.
  Ở trong khoảng không vũ trụ nguồn năng lượng này lại to lớn vô cùng lớn hơn gấp 4 lần ở Trái Đất. Vì luôn được mặt trời chiếu sáng và ngoài ra là các tia vũ trụ như gamma còn ở Trái Đất các tia này bị bầu khí quyển hấp thụ.Vì vậy khai thác nguồn nguyên liệu này sẽ giải quyết được vấn đề thiếu năng lượng trong thời gian tới.
  Nhưng để truyền tái nguồn năng lượng vô cùng to lớn này về Trái Đất là một vấn đề khó khăn mới đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
  các nhà khoa học Đức đâng thử nghiệm một ý tưởng đó là biến đổi năng lượng ấy thành dạng Laser. Sau đó phóng về trung tâm chuyển năng lượng ở Trái đất. Sau đó chuyển thành dạng năng lượng điện.
  Với một dải pin dài 15Km có thể cung cấp đủ cho 15 vạn gia đình.Và có thể năm 2008 sẽ được đưa vào thực tế.Ngoài ra biến năng lượng thành dạng laser như thế có thể truyền năng lượng cho robot tự hành khi đi khảo sát ở những vùng không được mặt trời chiếu sáng như một số vùng trên mặt trăng.

 6. #6
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Tôi không biết là đã có bán hay chưa. Ở trung tâm năng lượng mới cũng có làm nhưng theo tôi được biết đáy thì pin mặt trời nó không bé như cái pin ta sử dụng đau vì hiệu suất của pin mặt trời bây giờ còn thấp lên người ta phải ghép rất nhiều các mảnh nhỏ lại thì mới có thể sử dụng được. Do đó nó rất lớn.
  Ở trung tâm năng lượng mới mua cac phiến Silic đơn tinh thể sau đó hàn ghép và tạo thành pin mặt trời đã láp đặt cho vùng cao và hải đảo.
  -"Whether you think that you can, or that you can't, you are usually right."-
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ

 7. #7
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Feb 2004
  Bài gửi
  153

  Mặc định

  Việt Nam ta có một tiềm năng tương đối lớn về năng lượng mặt trời, nhất là ở miền Nam, nơi mà năng lượng toả nhiệt lên đến 3-4.5 kWh/m2/ngày vào mùa đông và thậm chí 4.5-6.5 kWh/m2/ngày vào mùa hè. Còn năng lượng gió thì chắc là các bác biết rồi Cũng không kém năng lượng mặt trời vì chúng ta có đường bờ biển rất dài.
  Nhưng vấn đề giá thành là quan trọng nhất.Nó quyết định sự dụng phổ biến của loại năng lượng này.

 8. #8
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Đúng như bạn nói vì Miền nam nóng hơn miền Bắc và nhất là mùa đông thời tiết không thật rét, vãn còn chút ánh nắng mặt trời.
  Hiện nay NLMT mà thầy Giám đã và đang nghiên cứu đồng thời đã cho sản phẩm lắp đặt tới người tiêu dùng thì giá thành không phải là quá cao, khoảng trên dưới 3 triệu đồng (tùy theo địa hình lắp đặt, và kích thước). Nói chung trong những ngày nắng nóng thì nước rất nóng, có thể tời 70-80C và dung rất thuận tiện trong sinh oạt hang fngayf như lấy nước nóng nấu cơm, rửa bát... Nhưng có điều là khi mua đông thì mới thực sự cần thì lại không thể nóng được với thời tiết như ở miền bắc. Cái bình nước nóng dùng năng lường MT thì thích hợp nhất cho mùa hanh ở MB. Mùa này vào ban ngày thì rất nắng nhưng tối và đem thì hơi lạnh lên bình nước rất phát huy tác dụng.
  Còn dùng trong Pin mặt trời thì quả thật là vẫn chưa thể áp dụng được ở Việt nam vì giá thành quá cao. Hơn nữa cũng như những điều hạn chế như trên nghĩa là trời mưa, nhiều mây hoặc rét thì không thể phát điện được. Hiện nay người ta đang nghiên cứu các bộ tích điện như là ắc quy chẳng hạn để tích điện cho những lcus pin mặt trời hoạt động và sẽ cung cấp điện khi pin MT không hoạt động. Ngoài ra con thiết kế bộ chuyển đổi để hòa với lưới điện.

 9. #9
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Mặt trời + công nghệ nano = Tương lai nhiên liệu
  --------------------------------------------------------
  17:44' 13/08/2004 (GMT+7)
  Một công ty tại Anh đã tiến thêm một bước nữa trong việc bắt giữ ánh sáng mặt trời để sản xuất đủ nhiên liệu hydro, cung cấp năng lượng cho ô-tô và các toà nhà.


  Quy trình sản xuất hydro. Các tế bào Tandem (màu xanh) có thể được gắn trên nóc gara để cung cấp hydro cho xe ôtô.
  Hydrogen Solar cho biết đã biến thành công hơn 8% ánh sáng mặt trời trực tiếp thành hydro bằng công nghệ tế bào nhiên liệu mà công ty này phát triển. Tuy nhiên, để một nguồn năng lượng khả thi về thương mại, nó phải đạt hiệu suất 10%, theo tiêu chuẩn công nghiệp. Hydro là nguồn năng lượng tái sinh, có tiềm năng thay thế nhiên liệu hoá thạch.

  Theo TS David Auty, giám đốc Hydrogen Solar, trong 20 năm qua, con người đã tăng gấp đôi hiệu suất nên dù vẫn chưa có nền kinh tế hydrogen, chắc chắn điều này sẽ trở thành hiện thực khi nền kinh tế dầu mỏ... không còn trụ vững.

  Phụ thuộc vào cách thức sản xuất, nhiên liệu hydro là nguồn năng lượng xanh, sạch và dễ tích trữ. Tiềm năng của hydro đã được thừa nhận trong hơn 100 năm qua song cần phải chiết xuất nó từ nước hoặc các nguồn khác. Công nghệ tế bào Tandem Cell do Hydrogen Solar phát triển sử dụng hai tế bào quang xúc tác liên tiếp. Những tế bào này làm bằng kính và được phủ một lớp màng oxid kim loại cực mỏng bên ngoài. Chúng bắt giữ toàn bộ quang phổ của ánh sáng tử ngoại - tia mặt trời. Lớp phủ siêu mỏng làm cho diện tích bề mặt lớn hơn nhiều và điều đó có nghĩa có thể sản xuất hydro hiệu quả mà không cần sử dụng nhiên liệu hoá thạch ô nhiễm.

  Qua lớp phủ siêu mỏng, các electron bị bắt giữ và được vận chuyển, tạo ra dòng điện. Tiếp đến, dòng điện này được sử dụng để tách hydro khỏi nước trong bình. Khí hydro sau đó được lưu trữ để sử dụng làm nguồn năng lượng. Chìa khoá của tiến trình trên là những tiến bộ gần đây trong công nghệ nano. Nhờ có công nghệ này, giới khoa học có thể tạo ra các lớp phủ mới lạ. Phân tử trong lớp phủ có kích cỡ 15-20 nanomét (một nanomét bằng một phần tỷ của một mét). Khi chúng được xếp chồng thành các lớp, đặc tính của chất thay đổi để tạo ra các diện tích bề mặt lớn.

  TS Auty giải thích: ''Hoá ra những thiết bị này hoạt động bởi chúng tôi sử dụng các lớp phủ siêu mỏng. Nếu chúng ta có một trang trại rộng vài kilomet vuông trong một sa mạc, chúng tôi nghĩ rằng trong năm năm nữa, chúng ta có thể sản xuất hydro, cạnh tranh với than đá và dầu mỏ. Ngay khi chi phí sản xuất được hạ thấp, các trang trại lớn với những tế bào hydro có thể sản xuất hydro với giá 1,8-3 USD/kg và không bị đánh thuế. Con số này chỉ bằng 1/3 mức giá đối với lượng nhiên liệu tương đương được sản xuất từ dầu mỏ không bị đánh thuế".

  Có một lượng công khổng lồ trong các tế bào nhiên liệu để chạy xe buýt, xe hơi, cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà và các toà nhà khác. Tuy nhiên, TS Auty cho rằng ngành sản xuất ô-tô có thể khai thác tối đa công nghệ này trong các động cơ nổ cải tiến. Sử dụng một tế bào nhiên liệu có hiệu suất 10% với diện tích... 7m, một chiếc Mercedes loại A có thể đi được 180.000km/năm (trong điều kiện ánh sáng mặt trời dồi dào như ở Los Angeles) mà không cần phải tới trạm xăng.

  Công nghệ tế bào hydro không gây ô nhiễm được dự đoán là làn sóng kế tiếp nhằm kiểm soát lượng khí nhà kính phát thải, tiếp sau động cơ điện hỗn hợp hiện được sử dụng trong ngành ô-tô. Nghiên cứu năng lượng hydro đã được đầu tư mạnh tại Mỹ. Năm 2003, Tổng thống Bush tuyên bố chi 1,7 tỷ USD để biến Mỹ thành nước dẫn đầu thế giới về ô-tô chạy bằng hydro. Theo TS Auty, thiếu dầu mỏ chính là động lực để con người tìm kiếm công nghệ tế bào hydro.

  Năm ngoái, General Motors cho biết sẽ là hãng đầu tiên bán một triệu xe chạy bằng tế bào nhiên liệu trong thập kỷ tới. Các tập đoàn xe hơi khác cũng đang chinh phục nhiên liệu hydro. DiamlerChrysler, Ford và GM đã chi khoảng hai tỷ USD để sản xuất xe hơi, xe tải và xe buýt chạy bằng tế bào nhiên liệu. Các sản phẩm đầu tiên đã được xuất xưởng trong năm ngoái và nhiều thành phố ở Anh đã sử dụng xe buýt hydro. William Clay Ford, chủ tịch Ford, đã dự đoán tế bào nhiên liệu sẽ chấm dứt sự thống trị của động cơ nổ.

  Tuy nhiên, còn có một số trở ngại về tài chính và kỹ thuật, trong đó có... thuế. Những trở ngại này ngăn cản việc sản xuất và tiêu dùng trên quy mô lớn. Theo TS Auty, các chính trị gia cần thúc đẩy công nghệ nhiên liệu tế bào. Ông nói: ''Vấn đề ở đây giống như con gà và quả trứng. Ai sẽ chế tạo ô-tô trước khi có trạm tiếp nhiên liệu và ai sẽ xây dựng trạm tiếp nhiên liệu trước khi chúng ta có ôt-ô. Các chính phủ cần phải giải quyết vấn đề này"!

 10. #10
  HUT's Engineer Avatar của songmon
  Tham gia ngày
  May 2004
  Bài gửi
  910

  Mặc định

  Buồm mặt trời - phương tiện sạch tới các vì sao


  Lần đầu tiên một loại vật liệu tinh xảo, có thể giúp phi thuyền tới được các hành tinh xa xôi bằng cách chinh phục tia mặt trời, đã được phóng thành công vào không gian.


  Buồm mặt trời hình cỏ ba lá sau khi được triển khai.
  Viện Khoa học Vũ trụ Nhật Bản đã sử dụng tên lửa S-310 để phóng hai cánh buồm mặt trời này. Đây là lần đầu tiên buồm loại này được thử nghiệm trong không gian. Mục đích của dự án là xác định liệu các cấu trúc gập phức tạp có thể mở ra sau khi phóng hay không. Buồm mặt trời là công nghệ rất hứa hẹn và một số chuyên gia vũ trụ cho rằng nó là cách tốt nhất để con người đưa phi thuyền tới các vì sao.

  Buồm mặt trời là phi thuyền không có động cơ. Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt của buồm, mỗi photon truyền một động lượng nhỏ cho cánh buồm, gia tốc nó ra xa khỏi Mặt trời và tiến về phía trước. Năng lượng liên quan rất nhỏ song trong một thời gian dài, nó có thể nâng buồm tới tốc độ cực lớn bởi không có ma sát trong không gian sâu để làm giảm tốc phi thuyền. Do vậy, phi thuyền có thể tới được các mục tiêu xa xôi trong một thời gian nhất định.

  Tuy nhiên, tìm ra một loại vật liệu có khả năng trải ra trên một diện tích rộng lớn song phải đảm bảo điều kiện nhẹ và đủ chắc là rất khó khăn. Hai cánh buồm mặt trời do Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản thử nghiệm sử dụng một chất polyimide phản chiếu và chỉ dày 0,0075mm. Tên lửa S-310 đã rời Trung tâm Vũ trụ Uchinoura vào đầu tuần này. Sau khi lên tới độ cao 150km, cánh buồm mặt trời đầu tiên, có hình tròn với bốn mảng tách biệt, được mở ra thành hình cỏ ba lá, rộng 10m. Ở độ cao 170km, cánh buồm này được thả ra và cánh buồm thứ hai được triển khai. Nó có thiết kế tương tự song có sáu mảng tách biệt và do đó mở ra giống như một chiếc quạt nhiều nếp gấp.

  6 phút 40 giây sau khi rời Trái đất, tên lửa lao xuống đại dương ở ngoài khơi Kagoshima. Sau đó, cả hai cánh buồm bốc cháy khi chúng đi vào khí quyển Trái đất. Thí nghiệm trên của Nhật Bản tương tự thí nghiệm buồm không gian Znamia của Nga. Znamia được thả từ Trạm Vũ trụ Mir vào năm 1993. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm lần này kiểm tra việc cải tiến cách gập buồm - yếu tố quan trọng đối với việc gói cấu trúc này vào một tên lửa nhỏ và sau đó triển khai nó trong không gian. Nó chỉ ra rằng các cấu trúc lớn và nhẹ như vậy có thể hoạt động trong không gian.

  Vào cuối năm nay, Hiệp hội Hành tinh của Mỹ hy vọng thử nghiệm cánh buồm mặt trời có chức năng đầy đủ đầu tiên - Cosmos 1. Vào tháng 7/2001, tổ chức này đã thử nghiệm triển khai buồm mặt trời trong không gian song tên lửa đã nổ tung, phá huỷ cánh buồm đó. Louis Friedman, giám đốc dự án, coi cuộc thử nghiệm trên của Nhật Bản là một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hoá một cánh buồm mặt trời thực sự. Ông nói: ''Mọi cuộc thử nghiệm trong không gian đều quan trọng''.

  Theo ước tính của kỹ sư Wolfgang Seboldt thuộc Trung tâm Vũ trụ Đức, để đạt được lực đẩy cần thiết, buồm mặt trời sẽ phải rộng 50m và nặng không quá 100kg. Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã ngừng dự án của Seboldt vào mùa xuân năm nay sau khi kết luận chi phí của buồm mặt trời cao hơn so với dự đoán trước kia. Mặc dù Nhật Bản đã phóng thử nghiệm thành công buồm mặt trời song Seboldt khuyến cáo phía trước vẫn là một chặng đường dài trước khi chúng ta có thể nhìn thấy một cánh buồm mặt trời tới các vì sao. Nguyên nhân là các nhà khoa học vẫn chưa biết lực tác động của tia mặt trời đối với buồm.

  Nhà vật lý Thomas Gold thuộc ĐH Cornell (Mỹ) cho rằng buồm mặt trời có thể không hoạt động. Mặc dù vậy, những người tham gia vào các dự án trên vẫn tin tưởng vào mục đích của họ. Friedman cho rằng Gold đã bỏ qua hiệu ứng lượng tử của photon. Ông cũng thừa nhận Cosmos 1 sẽ đối mặt với một số vấn đề chưa thể xác định khi ở trong không gian và cách duy nhất là chờ đem xem nó hoạt động thế nào.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/4 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube