Cục điều tra tội phạm quốc gia Đài Loan (CIB) đã bắt giữ bốn kĩ sư Intel, do có hành vi rao bán các vi xử lí hàng mẫu (sample) lên mạng rao vặt eBay. Bốn nghi can sau đó đã được xác nhận là kĩ sư của Intel đang làm việc tại một nhà máy gia công (OEM) trên đảo quốc này.

Một vi xử lí ES của Intel - Ảnh minh họa: Internet


Cuộc điều tra bốn kĩ sư nói trên bắt đầu từ tháng 9-2011, và sau đó là một cuộc vây bắt diễn ra ngay tại căn hộ của các nghi phạm vào cuối tháng 12 vừa qua. Tại đây, đại diện lực lượng chống tội phạm Đài Loan đã thu giữ 178 vi xử lí mẫu, với tổng giá trị ước tính lên đến 82.500 USD. Bốn kĩ sư Intel này sau đó khai nhận đã có hành vi lén bán ra ngoài hơn 500 vi xử lí có gắn mã “ES” (Enginering Sample - sản phẩm thử nghiệm) từ cuối năm 2009.

Một vi xử lí ES của Intel - Ảnh minh họa: Internet


Tất cả vi xử lí ES đều được ghi rõ là Intel Confidential (tạm dịch: sản phẩm tuyệt mật thuộc sở hữu Intel) và chỉ được sử dụng cho mục đích thử nghiệm sản phẩm, so sánh và đối chiếu chất lượng, quảng bá hoặc gửi đến giới truyền thông và báo giới với mục đích trưng bày và giới thiệu. Tùy theo hợp đồng và biên bản thỏa thuận giữa hai bên mà phía nhận được các mẫu CPU ES phải cam kết không được tiết lộ tính chất và thông số sản phẩm trước một thời gian nhất định (Non-disclosure agreements - NDA).

Theo NSS - Tuổi trẻ Online