Apple sẽ cung cấp pin nhiên liệu hydro cho máy tính xách tay và smartphone để chúng có thể kéo dài thời gian hoạt động lên đến cả tuần mà không cần phải nạp nhiên liệu. Đó là thông tin bị tiết lộ từ hồ sơ bằng sáng chế mới mà hãng đăng kí.

Sơ đồ một trong những bằng sáng chế về pin nhiên liệu hydro mà Apple vừa đăng kí


Trong 2 tài liệu nộp cho Văn phòng bằng sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa, nhà sản xuất iPhone cho biết đề xuất "loại bỏ sự cần thiết cho một pin cồng kềnh và nặng nề". Và một pin nhiêu liệu hydro sẽ là lựa chọn sáng giá.

Công nghệ này từ lâu đã được coi như là nguồn năng lượng tiềm năng cho những chiếc xe vì môi trường. Các nhà sản xuất điện tử hiện nay cũng đã thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng trong việc thay thế pin dựa trên các hóa chất độc hại bằng một pin nhiên liệu hydro có khả năng kéo dài tuổi thọ mà lại không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Trong nội dung đăng kí bằng sáng chế, Apple cho rằng việc quá phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch chính là nguyên nhân khiến tình hình chính trị lẫn quân sự giữa Mỹ và các quốc gia khu vực Trung Đông đang ngày càng căng thẳng. Không chỉ có vậy, việc tranh chấp khai thác tài nguyên cũng kéo ra đến tận các giàn khoan ngoài biển khơi. Chính vì vậy, việc sử dụng pin nhiên liệu hydro để có thể thúc đẩy người dùng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo được xem là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Theo Apple, pin nhiên liệu hydro sẽ có thiết kế nhỏ và nhẹ hơn so với pin hiện nay, trong khi nguồn năng lượng cấp cho các thiết bị di động cũng được lâu hơn, thậm chí có thể kéo dài đến cả 1 tuần mà không cần phải nạp lại nhiên liệu.

Được biết, hai bằng sáng chế mới được nộp của Apple không phải là nội dung đầu tiên được Apple nghiên cứu liên quan đến việc thay thế công nghệ pin. Trong tháng 10/2011, 2 bằng sáng chế về cách ép nhiều năng lượng vào các tế bào trong pin nhiên liệu hydro cũng đã được Apple đưa ra.

Công nghệ pin từ lâu đã được xem như là một vấn đề đáng quan tâm trong ngành công nghiệp vi mạch trên smartphone, tập trung phát triển các bộ vi xử lí với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Theo Telegraph