Doni là một trong 16 người mới bị bắt hôm đầu tuần để phục vụ điều tra mở rộng của cảnh sát về một đường dây móc ngoặc, dàn xếp tỷ số và cá độ lớn bị phanh phui từ đầu hè. Hôm qua, năm ngày sau khi bị bắt, tiền vệ tấn công này đã bước đầu thừa nhận với các công tố viên về những vụ dàn xếp mà anh tham gia.

“Vâng, tôi biết về vụ dàn xếp trận Atalanta - Piacenza. Tôi đồng ý với đề nghị làm độ và có cá cược trận này”, nhật báo Italy Gazzetta dello Sport dẫn lời Doni. “Tôi cũng đã làm điều tương tự trong trận đấu với Ascoli. Nhưng tôi làm những việc này một mình và Atalanta không hề hay biết”.

Ở hai trận đấu mà Doni đề cập, Atalanta thắng Piacenza 3-0 và hòa Ascoli 1-1. Tuy nhiên, những tin tức được công bố chưa nói thêm về vai trò của tiền vệ kỳ cựu này trong các trận đó.

Hồi tháng 6, khi cảnh sát mở điều tra và bắt giữ 16 người, trong đó cũng có một cựu tuyển thủ Italy, cựu Vua phá lưới Serie A Beppe Signori, Doni cũng nằm trong danh sách tình nghi và bị quản chế. Anh sau đó bị LĐBD Italy phạt cấm thi đấu ba năm rưỡi, còn Atalanta thì bị phạt trừ 6 điểm ở Serie A mùa này vì cho rằng cá nhân và tập thể này có dính líu tới tiêu cực. Nhưng thời điểm đó, Doni quả quyết anh vô tội.

“Tôi nhận lời làm độ vì Atalanta được hưởng lợi”, Gazzetta dello Sport dẫn lời Doni. “Nếu ai đò đưa tiền và đề nghị tôi làm độ cho đội bóng thua, tôi chắc chắn sẽ không bao giờ nhận lời. Tôi đã mắc sai lầm và giờ tôi thậm chí còn chẳng dám nhìn mặt mình trong gương, bởi vì nó làm tôi nghĩ về tất cả nỗi đau tôi đã gây ra cho gia đình mình cũng như người hâm một Atalanta”.

“Việc đội bóng bị tụt hạng xuống Serie B mùa trước đó làm tôi thấy tổn thương và vì thế, tôi đã nhận lời làm độ. Vì làm độ mà đội chiến thắng, Atalanta sẽ thăng hạng, trở lại Serie A”, Doni nói thêm về động cơ khiến anh “nhúng chàm”.

Thừa nhận của Doni là một cú sốc thực sự giáng vào Atalanta và các tifosi vốn vẫn xem tiền vệ này như một tượng đài, biểu tượng cho khát vọng chiến thắng, lòng tự tôn và trung thành ở sân Azzurri d’Italy. Trong tất cả những trận đấu trên sân nhà từ đầu Serie A mùa này, họ vẫn gọi tên Doni, trưng bandrole ủng hộ anh và xem việc anh dính vào vòng lao lý như là một bất công, đồng thời là động lực để các cầu thủ Atalanta vượt khó.

Doni, 38 tuổi, đá cho Atalanta hai giai đoạn 1998-2003 và từ 2006 đến nay. Anh khoác áo tuyển Italy giai đoạn 2001 - 2002 và đá chính ở World Cup 2002.

Phương Minh
Theo VNExpress.net