User Tag List

Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: Viết về những đứa trẻ kém may mắn.

 1. #1
  YesterdayVN
  Guest

  Mặc định Viết về những đứa trẻ kém may mắn.

  Bạn thân mến!

  Chúng ta may mắn vì chúng ta được sinh ra là những đứa trẻ lành lặn, và lớn lên khỏe mạnh mà không bị hay ít bị khiếm khuyết trên cơ thể...

  Chúng ta may mắn vì chúng ta được sống trong một mái nhà có ông bà, cha mẹ, anh chị em yêu thường và đùm bọc nhau....

  Chúng ta may mắn vì chúng ta được lớn lên trong tình yêu thương, được cắp sách đến trường, được tiếp cận với kiến thức, sách vở...

  Chúng ta may mắn vì chunúg ta được tiếp xúc với những gì tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay với những phương tiện giải trí, những nhu cầu của cuộc sống dược đáp ứng...

  ... Tóm lại, chúng ta may mắn vì chúng ta được sống trong trọn vẹn yêu thương... Nhưng có những số phận kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều... chắc các bạn đều biết điều này. Topic này lập ra, mục đích của tôi là viết về những mảnh đời, những số phận kém may mắn mà chúng ta đã gặp, để hiểu, để cảm thông và chia sẻ với họ.

  Và mong rằng bạn sẽ chia sẻ cùng tôi và những mảnh đời nhỏ bé ấy.

 2. #2
  YesterdayVN
  Guest

  Mặc định

  Tôi thật sự tiếp xúc với những đứa trẻ kém may mắn lần đầu tiên vào khoảng năm 2002, khi mới tham gia clb CTXH của tổ chức IOGT. Trước đó, các hoạt động của clb ko được mạnh cho lắm…. Khi tham gia vào clb CTXH này, hoạt động chính của chúng tôi là tuyên truyền phòng chống ma túy, rượu, thuốc lá, HIV, AIDS và phối hợp tham gia hoạt động tại làng trẻ Hòa Bình.

  Lần đầu tiên chúng tôi đến làng Hòa Bình đúng dịp các bạn trong clb Tình Nguyện của ĐH Thăng Long quay trở lại sau một thời gian không tham gia tại làng Hòa Bình. Chính vì thế nên khi vừa thấy các bạn trường TL, các em nhỏ chạy ùa ra, ríu rít nắm tay chân các bạn, cười nói rất vui và thân thiết như người thân vậy. Các em trách sao lâu rồi ko thấy các anh chị đến, rồi ríu ran kể chuyện ở làng cho các bạn nghe… Phía các bạn trường TL cũng dành cho các em một sự quý mến đặc biệt, các bạn trò chuyện, hỏi han từng em nhỏ, rồi dạy các em hát….

  Tất cả những điều này làm tôi ngạc nhiên, và hơi có một chút ngỡ ngàng… trước đó, tôi đã được xem hình ảnh về những đứa trẻ bị ảnh hưởng của chất độc da cam và cảm thấy rất sợ…. Và phải thú thật rằng, khi đến với clb CTXH của IOGT là bởi vì tôi nhận lời một người bạn, khi đó đang là chủ nhiệm clb này nhưng bận đồ án tốt nghiệp nên không tham gia nhiều được… cho đến khi đứng trước cổng làng Hòa Bình, trong đầu tôi vẫn bị ám ảnh bởi những hình ảnh xấu xí đã xem trên truyền hình… Nhưng sự thật lại khác với những nỗi sợ hãi của tôi…
  Đành rằng những đứa trẻ không lành lặn về hình dáng cơ thể, và có những khiếm khuyết này nọ do những di chúng của chiến tranh, nhưng chúng là những đứa trẻ hiền lành, thân thiện, nhút nhát, dễ gần và đặc biệt là khao khát tình cảm. Khi bạn đã quen với chúng, và chúng thấy tin tuởng bạn, chúng sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày ở Làng, sẽ hát cho bạn nghe, sẽ dạy cho bạn những gì đã được học ở làng… Một sự thân thiện mà hiếm khi nào bạn tìm thấy trong cuộc sống đời thường…

  Trao đổi với chị Phương – giám đốc làng trẻ Hòa bình – chúng tôi được biết, những đứa trẻ ở đây có em ở xa thì có khi cả năm mới được về nhà một lần, còn em nào ở Hn hay ở gần đây thì thường cuối tuần bố mẹ sẽ đến đón về nhà… Tuy nhiên hầu hết những đứa trẻ này đều không sống được quá 20 tuổi – lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người…

  Sau này, chúng tôi còn nhiều dịp trở lại làng Hòa Bình, cũng như tham gia nhiều hoạt động CTXH khác… có thời gian, tôi sẽ post lên đây chia sẻ cùng các bạn.

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định

  Cám ơn bạn...một bài viết rất có ý nghĩa...Nếu có thể bạn có thể giúp chúng tôi hiểu thêm về họ ( những đứa trẻ kém may mắn) và chúng tôi sẽ giúp tất cả những gì có thể
  .... Chính cô là thủ phạm... Cô đã đánh cắp trái tim tôi......


  MY BLOG

 4. #4
  YesterdayVN
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi dihockhongdanhban
  Cám ơn bạn...một bài viết rất có ý nghĩa...Nếu có thể bạn có thể giúp chúng tôi hiểu thêm về họ ( những đứa trẻ kém may mắn) và chúng tôi sẽ giúp tất cả những gì có thể
  Khi Zonzon nhờ tôi làm Mod Box này, tôi có nói rằng thật sự thì tôi ko có nhiều thời gian lắm, hơn nữa từ khi vào 4r này, tôi hầu như chỉ quanh quẩn ở một vài topic mà tôi tham gia và thậm chí chưa hề ghé qua Box này. Bản thân tôi là một người mới, chưa có thời gian tìm hiểu về hoạt động của Box nên sẽ rất khó khi làm Mod ở đây. Tôi mong rằng, sẽ nhận được sự giúp đỡ và hopự tác từ tất cả các thành viên của Box cũng như của 4r.

  Quay lại vấn đề về những số phận bất hạnh, tôi tạm chia thành 3 nhóm:
  1. Người già neo đơn
  2. Trẻ em đường phố
  3. Trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam.

  Mỗi nhóm đối tượng, chúng ta sẽ có những hoạt động khác nhau, bởi tính chất khác nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài tham gia các hoạt động CTXH, tôi rút ra một vài điều:
  1. Hoạt động CTXH phải thật sự xuất phát từ trái tim bạn thì mới có thể tham gia tốt, và điều đó mới có ý nghĩa.
  2. Để làm được một điều gì đó, và làm được cho tốt, thì chỉ nên tập trung vào một nhóm đối tượng cụ thể và nếu như điều kiện cho phép thì mới nên hướng đến/ hỗ trợ các nhóm đối tượng khác.
  3. Nếu chỉ trao đổi kiến thức trên diễn đàn thì ko sao, nhưng nếu các bạn tính đến chuyện Offline và hoạt động thực tế thì nên tính kĩ. Cái chúng ta làm ko phải là hình thức, mà là thực tế... và nhu thế thì cần duy trì liên tục, lâu dài và nên có kế hoạch hoạt động định kì bởi nếu như hoạt động cách quãng thì sẽ gây ra những khoảng trống, hẫng trong tình cảm của nhóm đối tượng mà chúng ta hướng đến (Thực tế hoạt động tại làng Hòa Bình và Làng Canh).

  Các bạn có thể đưa ra các ý kiến của mình về vấn đề này, và có thể post lên luôn trong topic này, hoặc lập một topic mới (nếu cần). Thân mến!

 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của dihockhongdanhban
  Tham gia ngày
  Jun 2003
  Bài gửi
  3.579

  Mặc định

  Muốn tìm hiểu thêm về vấn để này thì chúng ta có thể đọc những tài liệu ở đâu và ở trang web nào??

 6. #6
  YesterdayVN
  Guest

  Mặc định

  Thật ra, những điều tôi đã viết ở trên, và sẽ còn viết nữa, là chính những gì tôi đã thấy đã gặp trong khoảng thời gian tôi tham gia vào các hoạt động xã hội, đúng như tên của topic này là "Viết về những đứa trẻ kém may mắn"... Chính vì thế, thông tin trong các bài viết hoàn toàn là những thông tin có thật và thực tế đã xảy ra.

  Tôi nghĩ rằng, cũng sẽ có nhiều forum, website nói về vấn đề này mà có thể tôi, bạn chưa biết. Tôi sẽ hỏi lại các bạn tôi, nếu có, tôi sẽ post lên đây để các bạn tham khảo.

  Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng, đã là hoạt động CTXH, thì nhiều khi chẳng cần phải tham gia vào một tổ chức, một nhóm nào cụ thể mà chính chúng ta cũng có thể lập thành một nhóm riêng với các hoạt động độc lập. Còn nếu như hiện tại chúng ta chưa đủ tự tin thì có thể tham gia vào một trong các clb CTXH đang hoạt động sau:
  1. Clb CTXH - Tổ chức IOGT Việt Nam (Tổ chức học sinh sinh viên vì nếp sống lành mạnh)
  2. Clb Tình Nguyện Trẻ (Trước đây là của báo SVVN - HHT)
  3. Clb Tháng Năm (Mạng Trái Tim Việt Nam)
  4. Clb Trái Tim Tình Nguyện (Mạng Trái Tim Việt Nam)
  5. Ban CTXH - Clb 7XHN (Mạng Trái Tim Việt Nam)

  Nếu các bạn muốn tham gia hoạt động cùng các clb này, tôi có thể liên hệ giúp các bạn

 7. #7
  teppi
  Guest

  Mặc định

  Đặng vương Hưng

  Trẻ con ở xóm bụi đời

  Chưa lớn thì đã phải già  Dẫu còn cha mẹ... vẫn là mồ côi  Trẻ con ở xóm bụi đời  Như cỏ dại dưới nắng trời hoang vu...  Bây giờ chưa đến mùa thu  Vành trăng tròn trặn hình như xa vời  Đêm đêm ở xóm bụi đời  Hồn nhiên chúng hát chún g cười như không  Có ai ra ngõ mà trông  Mai này làm vợ làm chồng người ta  Mai này làm mẹ làm cha  Sinh con đẻ cái... làm bà làm ông  Mai này... ai có biết không ?  1-2000

 8. #8
  HUT's Master Avatar của thủy lôi
  Tham gia ngày
  Aug 2004
  Bài gửi
  2.155

  Mặc định

  Phải chăng ta cũng là một trong những đứa trẻ kém may mắn của cuộc đời? Ôi, cuộc sống, sao lại cướp đi của ta những người ta yêu mến, kính nể? Ta không thể làm gì được để giúp đỡ, để cho phần còn lại của cuộc đời ngắn ngủi đó hạnh phúc vì... ta không biết phải làm gì! Ta dốt thật, ngu xuẩn thật... lãnh đạm thật!
  ------

 9. #9
  HUT's Engineer Avatar của -Ash-
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  664

  Mặc định

  Topic này làm mình nhớ đến phim Nhà những quả sồi chiếu trong đợt liên hoan hoạt hình Nhật Bản vừa rồi. Bộ phim nói về các em bé bị tổn thương về tâm hồn và bị tật nguyền kép. Lâu rồi ko đc xem một bộ phim ko nhằm mục đích giải trí như vậy. Nhiều lúc mình ko nhận ra rằng mình quá may mắn và hạnh phúc.
  True friendship comes when silence between two people is comfortable

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube