User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Hóa học kì thú

 1. #1
  giotsuongtrenla
  Guest

  Mặc định Hóa học kì thú

  Người ta nói thế kỷ 20 là thế kỷ của công nghệ thông tin nhưng đến thế kỷ sau là thế kỷ của hoá học và sinh học . Hoá học và sinh học là hai lĩnh vực khoa học cơ bản nhất của thế giới con người.
  m47` Hóa học cung cấp phần lớn các nguyên liệu dùng cho công nghiệp tiêu dùng và công nghiệp nặng... Tất cả các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt của con người hiện nay là sản phẩm của hoá học và sinh học. Quần áo của chúng ta làm từ bông một sản phẩm của hoá học và sinh học. Các thiết bị phục vụ đời sống con người trong thông tin như điện thoại , máy tính ... tất cả điều được cấu trúc từ các chất hoá học tinh khiết hoặc biến tính . Từ những chất hoá học thông thường,quý hiếm thông qua công nghệ của công nghiệp phát triển tạo nên những sản phẩm nhân loại ..
  m47` Hoá học , sinh học ở bên chúng ta bất cứ chỗ nào bất cứ nơi đâu. Một thí dụ đơn giản như khi chúng ta ăn đây cũng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoá học và sinh học, các phản ứng hoá học sảy ra ngay trong quá trình nhai , các enzim , các axit , hữu cơ phá huỷ bớt một phần thức ăn thành những chất đơn giản cung cấp cho cơ thể con người....
  Lần sửa cuối bởi munmun; 31-05-2005 lúc 04:14 PM

 2. #2
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  em cũng thấy đuợc điều diệu kì của khóa học là hồi còn nhỏ em nghịch lắm, thế là ngày nào cũng bị mực tím dây ra áo, lấm lem hết cả, nhưng mà về my father em dùng một dung dịch thuốc tẩy tgi gì đó thế là áo em lại sạch như mới, hehehe. Nhưng mà em dốt hóa lắm cơ, hik....rùi còn có lần em nhận đựoc mấy món quà ngộ nghĩnh lắm từ mấy thằng bạn như là bức thư nhìn trắng xóa nhưng sau một loạt hành động hắn huớng dẫn thì lại hiện lên chữ, rùi hắn còn dùng một loạt các chất hóa học gì gì đó làm một bó hoa chẳng giống ai trên cõi đời tặng mình, amen.... đến bi giờ em vẫn thấy huyền bí (heheh)
  Em không dám bàn về vấn đề khoa học ở đây( em dốt hóa nên chỉ biết lắng nghe thôi, chứ mù tịt ai dám ngo ngoe chỗ này) nhưng em chỉ nói rằng, hóa học không chỉ là những công thức mà nó còn có thể tạo nên những niềm vui thú vị, những yêu thuơng, quan tâm của mình tới nguời khác và nó cũng có thể là cầu nối kết nối yêu thuơng nếu bạn biết cách làm nó trở thành như vậy
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

 3. #3
  Suỵt... Avatar của munmun
  Tham gia ngày
  Sep 2003
  Bài gửi
  801

  Mặc định

  CÁI CHẾT CỦA NAPOLEON TRUYỀN THUYẾT VÀ HIỆN THỰC


  Theo sự giải thích chính thức, Nalôlêông Bônapac chế ở đảo Xanh Hêlen vào ngày 5 tháng 5 năm 1821. Nguyên nhân cái chết đó là ung thư dạ dày, một thứ bệnh làm cho kẻ xưa kia thống trị một nửa thế giới đi xuống mồ trong thời gian chưa đầy nửa năm. Người điều tra những vụ chết bất thường kí dưới biên bản xác nhận là bác sĩ Antômacxi.
  Tuy sự giải thích này được thiết lập vững chắc, nhưng một số người không tin, và không phải không có lý do.
  Nhiều tùy tùng của hoàng đế khăng khăng cho đến tận cuối đời rằng Napôlêông không phải chết một cách tự nhiên mà đã bị đầu độc.
  Bản thân Nalôlêông Bônapac đọc cho viết di chúc một tuần trước khi chết cũng nói rằng: “Tôi đã bị tập đoàn đầu sỏ chính trị Anh và những kẻ giết người thuê của họ giết chết”
  Nhưng Nalôlêông có thể bị đầu độc bằng chất gì? Ở thế kỉ XIX, người ta đã biết đủ các loại thuốc độc khác nhau, nhưng kẻ đầu độc bí mật đó không thể nào sử dụng bất cứ thứ thuốc độc nào trong số đó để ám hại hoàng đế Nalôlêông.
  Chất cần thiết là một chất độc không có mùi vị để cho nạn nhân không nghi ngờ gì cả. Đó phải là một chất độc không mạnh lắm, một chất độc có khả năng tích lũy từ từ trong cơ thể nạn nhân, và từ từ giết nạn nhân. Loại chất độc như thế có thể là asen (thạch tín).
  Thế là xuất hiện một cách giải thích khác: Nalôlêông đã bị đầu độc bằng asen.
  Nhưng làm thế nào chứng minh được điều đó?
  Vô số giả thuyết có thể đưa ra, nhưng sự cần thiết ở đây phải là một chứng cớ chắc chắn. Không có người chứng kiến nào còn sót lại. Khai quật di cốt hoàng đế ra khỏi ngôi mộ của ngài để khảo sát thì thật phạm thượng.
  Tuy vậy, 140 năm sau khi Nalôlêông chết, một cuộc khảo sát khác thường đã được tiến hành ở thành phố Glexgô, thuộc miền Xcotlen nước Anh. Hai thầy thuốc, bác sĩ Xmit và bác sĩ Fosơput, tiến hành công việc này.
  Họ bắt đầu bằng cách gửi tới nhiều viện bảo tàng thế giới yêu cầu lạ lùng là hỏi xem các viện bảo tàng có trong bộ sưu tập một… món tóc của Nalôlêông hay không. Phải mất một thời gian, vận may rút cuộc cũng mỉm cười với các nhà nghiên cứu. Họ nhận được một ít tóc đã được cắt từ mái tóc của Nalôlêông mấy giờ sai khi chết.
  Các thầy thuốc cho rằng asen được cơ thể con người giữ lại sẽ dần dần tích tụ ở tóc, nếu họ khám phá thấy asen ở trong tóc Nalôlêông thì mọi vấn đề sẽ sáng tỏ.
  Nhưng việc này nói thì dễ hơn làm rất nhiều. Lượng asen ở trong tóc hết sức nhỏ bé. Các phương pháp phân tích hóa học đã được sử dụng, nhưng độ nhạy của chúng phải rất cao để loại trừ khả năng sai lầm, và trong trường hợp này cần phải tuyệt đối chắc chắn.
  Khi đó, nhà vật lý Thụy Điển Vasen cũng tham gia vào cuộc nghiên cứu.
  Những sợi tóc quý báu được cho vào một xilanh nhôm, rồi gắn kín cẩn thận và đem đặt trong một lò phản ứng urani suốt mấy giờ.
  Khi lấy những sợi tóc đó ra và qua những phương pháp đo lường đặc biệt, người ta thấy rất rõ ràng Nalôlêông đã thực sự chết vì chất độc asen. Lượng asen trong tóc Nalôlêông nhiều gấp 13 lần hàm lượng bình thường.
  Người ta giả thiết rằng asen đã được cho Nalôlêông uống từ từ, từng liều nhỏ một. Nhưng cũng có giả thiết khác cho rằng trên giấy bồi tường phòng hoàng đế ở có chứa asen.
  Người ta đã trang hoàng các màu đỏ và lục sặc sỡ chứa đồng dioasenat Cu(AsO4)2. Mỗi mét vuông giấy bồi tường này đã bốc lên hơi độc asen trimetyl (CH3)3As.
  "Tình yêu làm nên những vị anh hùng, nhưng tạo ra những thằng ngốc nhiều hơn"

 4. #4
  Suỵt... Avatar của munmun
  Tham gia ngày
  Sep 2003
  Bài gửi
  801

  Icon14

  HÓA CHẤT TRONG CƠ THỂ TA


  Một nhà bác học Mỹ tính rằng: trong cơ thể mỗi người chúng ta có:
  - Một lượng đủ để giặt một cái áo sơ mi
  - Một lượng sắt đủ để làm 1 cái đinh 5cm
  - Lượng đường chỉ đủ để làm một nửa chiếc bánh ngọt nhỏ
  - Vôi trong toàn bộ xương đủ để trộn vữa xây 1 chuồng gà con
  - Mỡ dùng nấu được 7 bánh xà phòng
  - Phốt pho đủ cho sản xuất 2 200 đầu que diêm
  - Lưu huỳnh đủ để giết chết một con bọ chét….
  Và sau khi cộng tất cả lại, kể cả các nguyên tố khác như magie, đồng, kali… thì theo nhà bác học đó, tính ra với 1 người nặng 65kg, giá trị của chúng chỉ đáng giá… chưa tới 3 đôla Mỹ!
  Nhưng các em đừng vội bi quan về “giá cả” của con người chúng ta đến thế.
  Trong cơ thể chúng ta có rất nhiều loại hoocmon, và để tổng hợp hết những hoocmon này bằng con đường nhân tạo thì giá của nó thật “kinh khủng”. Và nếu như cô nhớ không lầm thì theo số liệu mà cô biết được, để tổng hợp nên một con người như chúng ta thì phải tốn đến… 10 triệu dola.
  Thế mới biết, cuối cùng thì con người vẫn là một trong những sản phẩm “đắt giá” nhất mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng mà không lấy một xu nào!

 5. #5
  Suỵt... Avatar của munmun
  Tham gia ngày
  Sep 2003
  Bài gửi
  801

  Mặc định

  NƯỚC TỪ BIỂN CHẾT


  Biển Chết nằm ở ngã ba của 3 châu lục: Âu, Á, Phi. Bởi độ mặn ở biển này rất cao, không sinh vật nào sống nổi nên nó mới mang tên là Biển Chết. Độ mặn ở đây cao đến nỗi nếu ta nhảy xuống biển, ta có thể nằm ngửa đọc báo mà chẳng bao giờ sợ chìm. Đó chính là đặc tính thu hút du khách của Biển Chết.
  Nhìn dưới góc độ của một nhà hóa học, nước biển Chết là một nguồn nguyên liệu rất quý giá để chế các muối khoáng. Tính ra thì ta có thể thu từ nước Biển Chết khoảng 2 tỉ tấn kali clorua, 22 tỉ tấn magie clorua, 11 tỉ tấn magie bromua, 12 tỉ tấn natri clorua, 6 tỉ tấn canxi clorua.

 6. #6
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Hóa học kì thú

  +mangan là 1 KL khá đặc biệt,nó được coi là kim loại câm,nếu đúc chuông bằng KL này thì đánh thoải mái cũng chỉ tạo ra những tiếng động ngắn,nhưng nó lại được ưng dụng trong công nghệ chống ồn.và hỗn hợp Mn và cu lại có từ tính.
  +ko nên vắt chanh lúc nóng do axit citric(2-hydroxypropane-1,2,3-tricarboxylic acid) có nhóm -OH sẽ =>-CHO andehit và xeton =C=o có vị đắng.
  +ngâm nước mơ hay sấu sau 3 tháng thì nên vớt ra,nếu ko axit xianua9HCN) sẽ ngấm ra từ trong hột =>lên men,có mùi sốc
  +mùi tanh của cá do có các hợp chất Amin(-NH2)gây ra,nên vắt tranh để hết mùi tanh.
  +rắc muối lên tuyết để làm hạ điểm kết tinh của nước=>tuyết tan.

 7. #7
  Phong thần Avatar của bkgalaxy
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  197

  Mặc định Re: Hóa học kì thú

  Muối dưa;
  Có hai loại vi khuẩn lên men lactic:
  - Một loại vi khuẩn lên men thuần chất nghĩa là sản xuất duy nhất axit lactic.
  - Một loại vi khuẩn lên men dị chất, vì ngoài sự sản xuất axit lactic còn có khả năng tạo ra nhiều chất khác là axit acetic (giấm), etanol (rượu ) và vài chất đường khác. Sự lên men dị chất này thường rất tai hại nhất là làm dưa bị "khú".

  Hiện tượng dưa bị "khú" có nguyên nhân chính là không dùng đúng độ muối để các vi khuẩn sinh axit lactic phát triển thích hợp mà bị các vi khuẩn khác lấn lướt hoặc là do rắc muối không đều tay khắp lượt, hoặc do nước dưa ứa ra làm loãng nồng độ muối ban đầu... Hoặc do khi gắp dưa ra bằng đũa bẩn hay quên đậy kín nắp vại dưa.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube