Bộ môn nghệ thuật bác học thường chỉ hợp với không gian sang trọng của những nhà hát lớn sẽ được đem ra vỉa hè Hà Nội trong chương trình phục vụ cộng đồng mang tên “Luala concert”.


"Luala concert" nhằm đem nhạc giao hưởng đến gần hơn với công chúng.

Buổi trình diễn đầu tiên diễn ra vào ngày 11/11 tại 61 Lý Thái Tổ. Với mục tiêu mang nhạc giao hưởng cổ điển đến với đông đảo người dân thủ đô, dự án này sẽ được trình diễn miễn phí hàng tuần vào thứ bảy (từ 15h - 17h) và chủ nhật (từ 10h - 12h và từ 15h -17h) trong hai tháng 11 và 12.

Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Nhà xuất bản Âm nhạc và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Khác với các chương trình hòa nhạc thính phòng chuyên môn bắt buộc phải diễn ra trong các khán phòng đủ tiêu chuẩn, “Luala concert” được biểu diễn ngay trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc, nơi có khoảng không gian đủ rộng cho người đi bộ và được bao quanh bởi các khối kiến trúc Pháp cổ đặc biệt của Hà Nội.

Dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nghệ sĩ violin Xuân Huy, 20 nghệ sĩ đàn dây sẽ trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển quốc tế và Việt Nam. Dàn nhạc này bắt đầu tập luyện từ tháng 9 cùng cố vấn âm nhạc - nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, với nhạc mục là các tác phẩm âm nhạc thính phòng nổi tiếng như: Emperior Waltz (Jonhann Strauss), Divenmento No 136 và No137 (Mozart), Eine Kleine Wachtmusik (Vivaldi), Serande Sring Orch (Tchaikovsky), Air from Suite No 3 (Bach), Aus Holbergs 2eit (Greig), Concerto for 2 violoncello (Vivaldi), Impromptu (Sibeling), Turkey march (Mozart), Hungarian Dance (Brahum), Two elegiac melodies (Greig), Military March (Schubert), Divermento (Mozart), Serenade (Elgar)...


Nghệ sĩ violin Xuân Huy chỉ huy dàn nhạc trong buổi biểu diễn thử cho báo giới, chiều 5/11 tại vỉa hè Nhà xuất bản Âm nhạc. Chương trình nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường và du khách nước ngoài.

Nhạc mục được lựa chọn từ các tác phẩm viết riêng cho đàn dây hoặc các tác phẩm chuyển soạn từ dàn nhạc lớn cho đàn dây. Đây là các tác phẩm kinh điển và dễ nghe với các giai điệu đẹp, lãng mạn hoặc sôi nổi... phù hợp với đại chúng. Đưa các tác phẩm này đến với đông đảo người nghe là một trong những động thái để âm nhạc bác học đến với số đông và thôi thúc công chúng quan tâm nhiều hơn đến nhạc cổ điển.