User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Chuyện Buồn Về Cuộc Đời Bi Thảm của Évariste Galois

 1. #1
  HUT's Master Avatar của sonnvl
  Tham gia ngày
  Feb 2003
  Bài gửi
  1.520

  Chuyện Buồn Về Cuộc Đời Bi Thảm của Évariste Galois

  Nếu muốn đề cập đến những thiên tài có những cống hiến vĩ đại cho con người thì không thể bỏ qua nhà toán học yểu tử Évariste Galois (1811-1832). Nhưng điều đáng buồn hơn là cuộc đời cuả Ông -- một tấn bi kịch, một gia tài hiếm có cuả nhân loại -- đã hầu như bị vùi dập không thương tiếc bởi sự vô tình cuả những bậc trí giả đương thời và bởi sự vô tâm cuả xã hội phong kiến lúc bấy giờ.

  Galois, nhà toán học Pháp người đã phát triển nhũng kỹ thuật mới nghiên cứu về khả năng giải được cuả các phương trình mà ngày nay còn gọi là lý thuyết nhóm (hay đặc biệt hơn "lí thuyết Galois"*). cùng lúc với Abel, ông đã chỉ ra được rằng có những phương trình tổng quát bậc 5 hay cao hơn sẽ không thể giải đuợc bằng căn thức (tức là nghiệm nếu có cuả chúng sẽ không biểu thị được bằng một số hữu hạn các phép toán hữu tỉ)

  Chữ viết cuả Galois, bản nháp

  Galois sinh ra trong 1 gia đình gia giáo. Tuy vậy thật bất hạnh cha ông đã tự sát vì một lá thư nặc danh cuả kẻ thù. Bản thân ông thường hay bị trượt trong các kì thi ở trường học trong khi mà ông lại có khả năng đọc và hiểu thấu đáo Hình học cuả Legendre. Ngay cả trong kì thi ở trường Preparatory, thầy giáo vật lí Pélet đã đánh giá miả mai: "Hắn ta tuyệt đối không biết gì hết. Tôi đã được nghe rằng hắn có khả năng toán học; Tôi hoàn toàn ngạc nhiên về điểm này. Khi chấm bài thi cuả anh ta, dường như anh ta có một tí hơi hớm thông minh hay là cái trí khôn này đã được giấu quá kỹ đến nổi tôi không cách chi tìm ra nó!". Ông cũng đã bị loại khỏi trường Bách khoa Kỹ thuật, một đại học nổi tiếng cuả Paris, tới những hai lần (điểm này chỉ có thể so sánh nổi với cụ Tú Xương nhà ta) Lí do bị loại trong lần thi thứ hai (năm 1929) là vì ông đã ném miếng giẻ vào mặt giám khảo M.Dinet (có tài liêu cho là Lefébure de Forcy) do một câu hỏi về logarithm mà ông cho là ngớ ngẩn và ngu ngốc

  Thêm vào sự thiếu may mắn đó, nhiều công trình cuả ông chẳng những bị bỏ xó mà còn, trong nhiều trường hợp, chúng hoàn toàn bị cất vào không đúng chỗ bởi những người hữu trách. Khi Galois giao cho Cauchy (1789-1857) tài liệu chưá đựng những kết quả tối quan trọng (mà chính Galois lại không lưu lại bản sao), thì Cauchy lại đánh mất. Một bản luận văn khác cuả ông cũng đã được đệ trình cho giải thưởng lớn về toán học cuả Viện Hàn Lâm, chính Fourier (1768-1830) lấy bản văn đó về nhà nhưng lại qua đời một thời gian ngắn sau đó và tài liệu này cũng bị thất lạc. Dưới cái nhìn cuả Galois, thì việc mất mát này không thể là tình cờ va cho rằng có thể Fourier đã hoặc không hiểu nổi nội dung bản văn hay là đã cố ý đánh mất nó. Ngoài Fourier ra, những người có trách nhiệm đọc qua bản văn trong hội đồng iám khảo giải thưởng còn có Lacroix, Poisson, Lengendre and Poinsot . Còn nưã Poisson (1781-1840) sau khi nhận đưọc bản luận văn (bản thứ 3) thì đã từ chối lấy lí do là không đúng thời hạn nhưng thực sự là vì các hành vi chính trị cuả Galois. Cuối cùng thì Poisson cũng đã đánh giá công việc cuả Galois nhưng với một thái độ bảo thủ: "His arguments are neither sufficiently clear nor developed for us to judge their rigor, ... One should rather wait for the author to publish his work in entirety before forming a definite opinion" (tạm dịch những luận lí cuả anh ta chẳng những không đủ rõ mà còn không được phát triển ra để cho chúng ta đánh giá sự chính xác cuả chúng ...)


  Hình: 1 phần nhỏ luận văn cuả Galois

  Galois, luôn luôn là một người trọng căn (radical), đã tham gia Vệ Binh quốc gia, nhưng hậu quả là bị bỏ tù trong năm 1831 vì tội được "diễn dịch" là gây nguy hại cho nhà vua khi mà ông đã cầm bánh cùng với 1 con dao đem đến cho vua Louis Phillips. Ông được tha sau đó 3 tháng vi còn quá nhỏ tuổi.

  Đêm cuối trước khi chết (29 tháng 5 năm 1832), do bị bắn trong 1 cuộc đấu súng, Galois đã để lại lá thư tuyệt mệnh cho Auguste Chevalier, trong đó có nêu lên phát hiện về sự liên hệ giưã lí thuyết nhóm và lời giải cuả các đa thức bằng căn thức. Người ta đã không biết chắc những gì đã xảy ra lúc ông bị bắn gục nhưng có nhiều giả thuyết tin rằng ông vì 1 cô gái và đã thách đấu với một quân nhân hoàng gia người bất đồng chính kiến với ông hoặc giả có thể ông bị giết vì một nhân viên an ninh cua cảnh sát.


 2. #2
  HUT's Student Avatar của langtucodon
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  202

  Mặc định

  để làm được 1 công trình để đời thì yểu mệnh như Galois em cũng xin chấp nhận..
  ý kiến các pác thế nào ???

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  May 2005
  Bài gửi
  29

  Mặc định

  Tài hoa bạc mệnh, đời nào cũng thế, ko tài hoa thì mệnh còn bạc phát đen thui !!!
  Chân trời góc bể hóa hư vô
  Sao cái box này chẳng ai ghé thăm mấy nhỉ

 4. #4
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi langtucodon
  để làm được 1 công trình để đời thì yểu mệnh như Galois em cũng xin chấp nhận..
  ý kiến các pác thế nào ???
  Thôi em chả dám. Em sống ở đời cũng chỉ mong được hai chữ bình yên. Thà dốt dốt một tí mà sống lâu còn hơn. :p
  À còn chuyện của Abel nữa nhỉ, cũng là một tài năng nhưng đoản mệnh 2

 5. #5
  HUT's Student Avatar của langtucodon
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  202

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  Thôi em chả dám. Em sống ở đời cũng chỉ mong được hai chữ bình yên. Thà dốt dốt một tí mà sống lâu còn hơn. :p
  À còn chuyện của Abel nữa nhỉ, cũng là một tài năng nhưng đoản mệnh 2
  Mình chả khoái 2 chữ bình yên ...
  1 phút huy hoàng còn hơn ngàn năm vụt tắt

 6. #6
  svBK's Member Avatar của phuonghong
  Tham gia ngày
  Aug 2005
  Bài gửi
  57

  Mặc định

  Mỗi con người mỗi tính cách, mỗi quan điểm.
  Nơi nào có hoa ở đấy có tình yêu

 7. #7
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Mặc định

  Ôi ... công nhận là sống mà không để lại cái gì thì cũng buồn thật, nhưng thiên tài như Galois không có nhiều ... mình thì cứ cố mà học thôi, để lại cái gì tính sau, nhưng mà không để lại cái gì thì cũng có sao đâu, mình vẫn thuộc số đông những người không để lại gì đáng kể mà ... ^_^

  Một người thông minh giống như một dòng sông ...
  ... càng sâu càng ít ồn ào ...

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 39
  Bài cuối: 14-04-2006, 02:22 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube