User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 19

Chủ đề: 8 ứng dụng ẩn trong windows 7 có thể bạn chưa biết

 1. #1
  svBK's AntiFan
  Tham gia ngày
  Oct 2011
  Bài gửi
  100

  Mặc định 8 ứng dụng ẩn trong windows 7 có thể bạn chưa biết

  Windows 7 không còn là một hệ điều hành mới và nhiều bạn đã thử sử dụng lên hệ điều hành Windows 8. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã biết rõ mọi thứ về Windows 7. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những tính năng ẩn trong hệ điều hành này mà có thể bạn chưa biết.


  Snipping Tool (chụp ảnh màn hình)  Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ chụp ảnh màn hình, nhưng bạn có biết Windows 7 cũng có một ứng dụng như thế mà lại hết sức nhỏ gọn. Đầu tiên, bạn gõ “snipping” trong mục Search của menu Start, chọn Snipping Tool. Với công cụ này bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình, cửa sổ, hình chữ nhật hoặc tự do.


  Snipping Tool đi kèm với một trình chỉnh sửa ảnh đơn giản. Tại đây bạn có thể làm nổi bật những thứ trong ảnh bằng các công cụ tô màu. Các bức ảnh có thể lưu dưới dạng HTML, JPG, PNG và GIF.


  Sticky Notes (ghi chú lên desktop)


  Hẳn nhiều bạn đã biết đến phần mềm Stickies từ khi sử dụng Windows XP. Đâu là phần mềm cho phép viết ghi chú lên trên desktop giống như dán 1 tờ giấy nhỏ lên đó vậy. Nhưng một điều thú vị là Microsoft đã tích hợp tính năng này vào ngay trong Windows 7.

  Tuy ứng dụng này không có đầy đủ tính năng như phần mềm Stickies nhưng nó cũng đáp ứng được những yêu cầu cơ bản mà bạn cần. Bạn có thể thay đổi mầu sắc các thông báo và sử dụng phím tắt như trong Word. Để mở chương trình, gõ “sticky” trong tìm kiếm và chọn Sticky Note.


  Magnifier (phóng to màn hình)


  Đây là một công cụ rất hữu ích cho những người không thể nhìn rõ với phông chữ thông thường. Bạn có thể tăng độ phân giải nhưng sẽ làm mọi thứ trở nên xấu một cách không cần thiết. Nhập “magnifier” trong mục tìm kiếm ở menu Start để sử dụng công cụ này. Ứng dụng cho phép phóng to màn hình với nhiều lựa chọn như toàn màn hình, dạng kính lúp và hiện phần được phóng ở phía trên của màn hình. Độ phóng tối đa của Magnifier cũng rất lớn với khoảng 16 lần kích thước ban đầu.  Trong Magnifier Options, bạn có thể đảo ngược mầu của màn hình, một trải nghiệm thú vị khi trắng đen đổi chỗ cho nhau.


  Sound Recorder (ghi âm)

  Windows 7 cũng cung cấp một công cụ ghi âm có tên Sound Recorder. Để mở ứng dụng, bạn nhập “record” trong tìm kiếm và chọn nó. Chương trình cho phép bạn ghi lại âm dưới dạng những file WMA nhỏ.


  Nhấn Start Recording để bắt đầu quá trình ghi và Stop Recording để kết thúc. Chương trình sẽ tự hỏi bạn về đặt tên và lưu file ở đâu.

  Remote Assistance (điều khiển từ xa)

  Bạn thường phải giúp đỡ những người khác bằng cách điều khiển máy họ từ xa hoặc cần một ai đó giúp mình như vậy? Có nhiều phần mềm hỗ trợ rất tốt điều này nhưng bạn có biết cũng có một chức năng như thế ở ngay trong Windows 7. Nhập “remote” trong tìm kiếm và chọn Windows Remote Assistance.


  Nếu cần ai giúp đỡ , bạn có thể tạo 1 file chứa lời mời kèm mật khẩu và gửi cho người đó. Hoặc sử dụng Easy Connect và gửi người đó mật khẩu để kết nối. Bạn cũng có thể trò chuyện với người đó và điều chỉnh băng thông cho chương trình.


  Problem Steps Recorder (tạo hướng dẫn)

  Nếu những hỗ trợ từ xa vẫn là chưa đủ, bạn có thể tạo các hướng dẫn bằng cách ghi lại những thao tác của mình và gửi cho người đó nhờ ứng dụng Problem Steps Recorder. Chương trình sẽ tự động chụp màn hình mỗi khi bạn nhấp chuột và lưu lại trong 1 file MHT kèm theo các mô tả về hành động đó. Để sử dụng công cụ này, bạn gõ “psr” trong tìm kiếm và chọn Problem Steps Recorder.


  Malicious Software Removal Tool (xóa phần mềm độc hại)

  Có nhiều phần mềm diệt virus rất tốt nhưng Windows 7 cũng có khả năng tìm và xóa các ứng dụng độc hại khá hiệu quả. Đây là một công cụ quan trọng nếu bạn không cài bất kỳ một trình diệt virus nào. Nhập “mrt” để tìm ứng dụng này.


  Bạn có thể chọn quét nhanh, quét toàn bộ hay theo tùy chỉnh và MRT sẽ cung cấp cho bạn một báo cáo về các phát hiện của nó.


  Công cụ này chỉ quét các phần mềm độc hại theo một danh sách cố định vì thế nó không thể thay thế được các chương trình diệt virus chuyên dụng. Nhưng khi không có các chương trình khác thì sử dụng MRT cũng bớt nguy hiểm phần nào.

  Disc Image Burner (ghi đĩa)

  Đây không hẳn là một ứng dụng ẩn nhưng cũng ít người biết về nó. Nếu bạn có một file ISO và không cài đặt một phần mềm ghi đĩa nào thì khi nháy đúp vào đó sẽ mở Windows Disk Image Burner.


  Công cụ này có thể giúp bạn ghi đĩa mà không cần đến những chương trình cài đặt. Nếu đã cài các phần mềm khác, bạn có thể mở nó bằng cách nhấp chuột phải vào file ISO, bấm vào Open with và chọn Windows Disk Image Burner.

  Tổng kết

  Có những thứ tưởng như đã quen thuộc nhưng thực ra ta vẫn chưa hiểu hết về chúng. Những ứng dụng ẩn này hoàn toàn có thể thay thế bằng các phần mềm khác nhiều tính năng hơn. Nhưng chúng sẽ khá hữu ích cho bạn trong một số tình huống như khi vừa cài lại máy hoặc chưa có phần mềm tương ứng.

  http://xahoithongtin.com.vn/20111105...-chua-biet.htm

 2. #2
  Điều hành viên Avatar của iexplore
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  208

  Mặc định

  còn thiếu ứng dụng Windows Speech Recognition, dùng để nhận dạng giọng nói và điều khiển máy tính, nghịch thử cũng hay hay, chỉ tội có khi đọc mỏi miệng một từ nó mới nhận ra

 3. #3
  HUT's Master Avatar của fly_with_stars_hut2011
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.201

  Mặc định

  hơ hay thế! nhưng động nó có làm thay đổi j k vậy, nhỡ nghịch xong máy lại bị sao thì vui

 4. #4
  HUT's Master Avatar của fly_with_stars_hut2011
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.201

  Mặc định

  ủa mà cái sticky notes viết bằng bảng mã j vậy, toàn biến dạng chữ thui!

 5. #5
  HUT's Master Avatar của fly_with_stars_hut2011
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.201

  Mặc định

  hehe đọc j nó cũng nhận ra là what is that?

 6. #6
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi fly_with_stars_hut2011 Xem bài viết
  ủa mà cái sticky notes viết bằng bảng mã j vậy, toàn biến dạng chữ thui!
  Đó là do font chữ sử dụng cho sticky notes không hỗ trợ tiếng Việt, bạn làm theo hướng dẫn sau để thay đổi font chữ cho nó (mình đã làm theo và thành công)

  Sticky Notes là một ứng dụng đơn giản có sẵn trong Windows 7, cho phép bạn tạo các ghi chú gắn trên Desktop để ghi nhớ hay nhắn nhủ cho ai đó dùng cùng máy với các màu sắc khác nhau. Mặc dù vậy, Sticky Notes cũng có nhược điểm: Một là không thể gõ chữ tiếng Việt, hai là những lời nhắn "đơn điệu" quá vì lời nhắn nào cũng cùng một kiểu chữ cả.

  Thực ra, hai vấn đề này đều phát sinh từ việc font chữ không thích hợp, nhưng đổi font chữ mặc định của Sticky Notes lại là một vấn đề rất khó vì thứ duy nhất người ta có thể tác động được lên Sticky Notes chỉ là màu nền các note. Dù thế, cũng có một số phương pháp để khắc phục vấn đề này:

  - Thứ nhất: là đánh văn bản tiếng Việt lên một trình soạn thảo văn bản nào đó, sau đó copy và paste vào Sticky Notes.

  - Thứ hai: Thay Unikey bằng phiên bản mới nhất Unikey RC 2, và sử dụng bảng mã Vietnamese locate CP 1285 để gõ tiếng Việt, cách này tôi tham khảo trên mạng, đã thử nhưng không khắc phục hết lỗi (chữ "đ" không hiển thị được với font chữ mặc định của Sticky Notes- MS Sans Serif Regular)

  Sau một hồi mày mò cũng tìm ra một cách khác. Bắt đầu từ việc nghĩ Sticky Notes luôn dùng một trong các font chữ liệt kê ở thư mục Font trong thư mục Windows (tại ổ cài đặt Win 7), vậy tức là nếu xóa cái font đó đi thì Sticky Notes sẽ buộc phải thay thế bằng một font khác. Hơn nữa, việc xóa font cũng giúp windows nhanh hơn (và cũng có thể đỡ rối mắt mỗi lần bạn cần tìm một font chữ quen thuộc nào đó), vậy thì vào thư mục Font và xóa các font không cần thiết (hãy tham khảo kĩ trước khi xóa font, riêng Time new roman và tahoma thì không nên xóa vì hay dùng), trong đó các font SegoeUI Print và MS Sans Serif Regular là 2 font mà tôi thấy Sticky Notes sử dụng (muốn biết Sticky Notes sử dụng font nào chỉ cần gõ lên nó vài từ rồi copy, paste dòng văn bản gõ lên lên MS Word là nhìn ra ngay). Vấn đề nảy sinh tiếp là font SegoeUI Print thì có thể xóa được còn MS Sans Serif Regular thì Windows không cho xóa.

  Vậy tức là nó là mọt font đã được bảo vệ và cũng có thể đăng kí đâu đó trong registry, vào registry tìm theo từ khóa "MS Sans Serif Regular", bạn sẽ thấy trong đường dẫn "HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Fonts" có liệt kê font này, trong đây cũng liệt kê nhiều font nữa có lẽ là những font được hệ thống "bảo vệ". Tôi xóa khóa "MS Sans Serif Regular", khởi động lại máy và ... Sticky Notes đã gõ được tiếng việt, font nó sử dụng là Arial

  Ai đó hứng thú hãy thử xem nhé.

  Lưu ý:

  - Ngoài font SegoeUI Print bị xóa thì tôi cũng đã xóa nhiều font khác, bằng lệnh delete hoặc bằng chương trình Unlocker. Dĩ nhiên có những chương trình Unlocker cũng không thể xóa được. Điều này muốn nói là nếu bạn đã xóa SegoeUI Print, xóa khóa "MS Sans Serif Regular" trong registry mà vẫn không viết tiếng Việt được thì hãy xem Sticky Notes đang dùng font gì, khi đó hãy xóa tiếp font đó hoặc xóa đăng kí của nó trong đường dẫn registry trên.

  - Sau khi xóa khóa "MS Sans Serif Regular" thì vẫn không xóa được font MS Sans Serif Regular trong thư mục font nên có thể đường dẫn registry kia chỉ là nơi đăng kí các font dùng trong hệ thống. Và vẫn còn phần nào đó của windows dùng font này, hoặc nó được hệ thống bảo vệ! Dẫu sao thì gõ tiếng việt được là vui rồi
  Contact me:
  Email: sangnd [at] svBK.vn
  Personal website: My Blog | Chat với người lạ
  Facebook Page của Bách Khoa Forum: http://www.facebook.com/svbk.vn

 7. Tớ cảm ơn 1973 đã chia sẻ.


 8. #7
  Điều hành viên Avatar của iexplore
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  208

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi fly_with_stars_hut2011 Xem bài viết
  hehe đọc j nó cũng nhận ra là what is that?
  Speech Recognition
  Hì phải bắt đầu thử với phần tutorial của nó đã chứ. Thử với những từ đơn giản như Start My Computer, Start Firefox, Show Number, Select Number, Yes, Cancel, ... trước đã

 9. Tớ cảm ơn iexplore đã chia sẻ.


 10. #8
  Điều hành viên Avatar của iexplore
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Bài gửi
  208

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi fly_with_stars_hut2011 Xem bài viết
  ủa mà cái sticky notes viết bằng bảng mã j vậy, toàn biến dạng chữ thui!
  Viết vào chỗ khác rồi copy vào Sticky Notes cũng được

 11. Tớ cảm ơn iexplore đã chia sẻ.


 12. #9
  HUT's Master Avatar của fly_with_stars_hut2011
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.201

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi iexplore Xem bài viết
  Speech Recognition
  Hì phải bắt đầu thử với phần tutorial của nó đã chứ. Thử với những từ đơn giản như Start My Computer, Start Firefox, Show Number, Select Number, Yes, Cancel, ... trước đã
  chắc nó k nhận ra giọng đọc của học viên toeic 0 đc
  hơ mà sao toàn mod với adm ở đây thế này
  Lần sửa cuối bởi fly_with_stars_hut2011; 22-11-2011 lúc 12:50 PM

 13. #10
  .:: Grumpy svBKer ::. Avatar của 1973
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gửi
  3.793

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi iexplore Xem bài viết
  Viết vào chỗ khác rồi copy vào Sticky Notes cũng được
  Copy thì cũng bị lỗi font thôi cậu ạ, vì font chữ sử dụng cho Sticky notes không hỗ trợ tiếng Việt mà

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Hiện file, folder bị ẩn do virus trong Windows
  Gửi bởi 1973 trong mục Bảo mật - Hacking - Virus
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 16-11-2011, 06:25 PM
 2. Cách tăng tốc kết nối internet trong Windows
  Gửi bởi Còic7 trong mục Các vấn đề CNTT khác
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 13-11-2011, 10:41 PM
 3. New File Added: 76 mẹo trong windows - tiếng Việt
  Gửi bởi why_not trong mục Thế Giới Phần Mềm
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 15-12-2007, 01:59 AM
 4. Đọc phân vùng Linux (ext2, ext3) trong Windows
  Gửi bởi Nistelrooy trong mục Hệ điều hành Windows
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 25-10-2005, 03:38 PM
 5. Windows XP Service Pack 2 hay Windows XP Media Edition 2005
  Gửi bởi ot_khong_cay trong mục Hệ điều hành Windows
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 14-09-2005, 11:02 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube