Marquez giơ cao tay phải về hướng đám đông đang hô tên anh khi tiếng cồng vang lên báo hiệu kết thúc hiệp đấu thứ 12. Hai thành viên trong ê-kíp của võ sĩ này ngay sau đó khiêng Marquez lên vai và diễu một vòng quanh võ đài. Chứng kiến khoảnh khắc đó, Pacquiao lắc đầu tiến về chỗ của anh ở một góc khán đài rồi quỳ gối xuống sàn và bắt đầu cầu nguyện.

Tuy nhiên, sau khi so sánh điểm của các trọng tài, Pacquiao được xử thắng. Hai trong số ba trọng tài chấm võ sĩ Philippines điểm cao hơn Marquez (115-113 và 116-112), trọng tài còn lại chấm hai bên hòa điểm (114-114). Quyết định này ngay lập tức vấp phải phản ứng dữ dội từ đám đông khán giả có mặt tại võ đài MSG Grand - những người đã la ó chế diễu Pacquiao cùng hai trọng tài xử cho anh chiến thắng.

“Người ta đã đánh cắp, một cách trắng trợn, chiến thắng của tôi”, Marquez phát biểu sau trận. “Tôi không biết mình cần phải làm gì nữa để chiến thắng. Thật sự, tôi rất tức giận. Tôi không biết mình phải làm gì cho các trọng tài để chiến thắng trận này. Thật sự rất khó chiến thắng, khi bạn phải chiến đấu cùng lúc với cả đối thủ lẫn trọng tài”.

Năm 2008, cũng ở Las Vegas, trên võ đài Mandalay Bay, Marquez thua thuộc theo cách ấm ức tương tự. Khi đó, võ sĩ Mỹ này có tỷ lệ cú đánh chính xác cao hơn trong 12 hiệp đầu, nhưng vẫn bị xử thua vì điểm trọng tài (hai trọng tài chấm Pacquiao 115-112, 114-113, trọng tài còn lại chấm Marquez 115-112). Kịch bản và kết quả gần tương tự lặp lại hôm qua khiến Marquez nản chí.

“Thất bại này khiến tôi nghĩ đến việc giải nghệ. Tôi xem lần thượng đài này là trận đánh lớn nhất trong sự nghiệp và đã chuẩn bị rất kỹ càng. Nhưng các trọng tài đã không công tâm và chấm điểm như thực tế trận đấu”, võ sĩ 38 tuổi nhấn mạnh.

Thực tế trên võ đài MSM Grand cũng cho thấy Marquez mới là võ sĩ đánh tốt hơn, dù Pacquiao khởi đầu sáng sủa hơn. Sau ba hiệp đầu thăm dò, sang hiệp thứ tư, Pacquiao tung hai cú đấm chính xác liên tiếp vào đầu đối thủ thách đấu. Nhưng ở hiệp thứ năm, Marquez đã trả đòn với một cú thuận tay chính xác như trời giáng vào mặt võ sĩ kiêm ông nghị Philippines.

Đến hiệp thứ tám, Marquez ra đòn chính xác vào miệng, khiến Pacquiao chảy máu. Võ sĩ Mỹ kế sau đó còn có hai đòn trúng đích khác. Pacquiao đáp trả ở hiệp chín, nhưng sau đó chỉ dừng lại ở việc cầm cự đến hết giờ trước khi được trọng tài xử thắng điểm.

Ngoài khoản tiền thưởng lên đến 22 triệu USD, chiến thắng này, dù không vẻ vang, giúp Pacquiao nối dài mạch thắng của anh lên 15 trận. “Các CĐV của tôi rất vui vì ngay từ đầu họ đã tin tưởng tôi chiến thắng. Ngược lại, người hâm mộ Marquez thất vọng và tôi thấu hiểu cảm giác đó. Nhưng hôm nay, tôi đã cản rất nhiều cú đấm của anh ta và bị anh ta húc đầu nhiều lần”.

Phương Uyên
Theo VNExpress.net