Một nhóm tội phạm ma túy tàn bạo có tên Zeta ở Mexico được cho là đã tung ra chiến dịch có tổ chức đầu tiên nhằm bịt miệng những lời bình luận trên Internet.

Cảnh sát Mexico áp giải 5 thành viên băng đảng buôn bán ma túy Zeta ra trước báo chí tại Monterrey, Mexico, hôm 30/8/2011Ảnh: AP.


Nhóm này đã tấn công các nhà báo và những người phản đối khác, và hiện mục tiêu của chùng là một phòng chat trực tuyến tên “Nuevo Laredo en Vivo” ở địa chỉ www.nuevolaredoenvivo. es. tl, trong đó cho phép người dùng nhận xét về các hoạt động của Zeta và những băng nhóm tội phạm khác ở thành phố biên giới Nuevo Laredo, giáp với với bang Texas của Mỹ.

Thời gian trước, các băng đảng ma túy ở Mexico đã thường xuyên tấn công các tờ báo in truyền thống bằng cách ném thuốc nổ vào trụ sở tòa soạn hoặc giết hại, bắt cóc, đe dọa phóng viên. Bạo lực đối với các nhà báo ở thành phố Nuevo Laredo, bang Tamaulipas, đã khiến các phương tiện truyền thông địa phương thu hẹp phạm vi tin tức, khiến cho người dân phải tự mình tìm kiếm sự thật thông qua những tin đồn phổ biến lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nắm bắt được thực tế rằng những trang web trực tuyến khác thu hút nhiều người đọc hơn so với báo chí khu vực, bọn tội phạm đã điều chỉnh các cuộc tấn công cho phù hợp hơn – đánh vào những người tham gia đưa tin trên các blog và mạng xã hội đó.

Đã có 3 người sử dụng Nuevo Laredo en Vivo bị giết, và nạn nhân thứ tư có thể chính là người đàn ông không đầu được phát hiện hôm thứ Tư, 9/11, khi cơ thể không đầu của một người đàn ông đã được tìm thấy cùng một biểu ngữ cho thấy ông bị sát hại bởi những gì đã nói trên trang này.

Những người dùng Nuevo Laredo en Vivo cho biết họ chưa thể xác nhận danh tính của nạn nhân bởi tất cả mọi người đều đăng các bài viết bằng cách bí danh. Mặc dù đã có biện pháp phòng ngừa như vậy, Zeta vẫn có thể tìm ra họ từ những manh mối họ để lại trên mạng trực tuyến, các chuyên gia cho hay.

"Tôi không biết bất cứ điều gì tương tự xảy ra ở nơi nào khác trên thế giới", ông Jorge Chabat, một chuyên gia về buôn bán ma túy tại Trung tâm Nghiên cứu và Giảng dạy Kinh tế ở Mexico nói. "Điều này chắc chắn rất mới và đáng lo ngại. .. Nó là cuộc đối trực tiếp với công chúng nói chung chứ không chỉ là cuộc đối đầu với chính phủ. "

Theo Báo Công Luận