Tiếp nối thành công của Hệ thống số hoá tư duy con người”, sản phẩm đạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực CNTTcủa đội MIMAS (ĐHBK HN) gồm 7 thành viên là Ths. Hoàng Anh Việt, Ths. Phạm Văn Thuận, Ths. Ban Hà Bằng (Viện CNTT&TT) và các kỹ sư Ngô Văn Mạnh, Trần Tuấn Anh, Phạm Quốc Vinh, Phạm Văn Quý. Sau gần 1 năm miệt mài nghiên cứu, phát triển và dần từng bước hoàn thiên sản phẩm, nhóm tiếp tục đạt những kết quả đáng khích lệ trong nghiên cứu.

Trong các ngày từ 19 đến 22 tháng 9, vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2011 đã được tổ chức tại thành phố Bangalore, Ấn Độ bởi tập đoàn Intel, mạng lưới vườn ươm doanh nghiệp châu Á Thái Bình Dương (APIN-Asia Pacific Incubator Network) và Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm phát hiện và ươm tạo các doanh nghiệp khoa học công nghệ trong khu vực. Cuộc thi bắt đầu được tổ chức từ năm 2007 và đây là lần đầu tiên Việt Nam có đội thi tham dự. Năm nay, cuộc thi quy tự 20 đội thi xuất sắc được chọn lọc từ 200 đội thi của 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam. Đại diện cho Việt Nam là đội MIMAS (giải nhất) và đội CNC Mobile (giải ba) cuộc thi Nhân Tài Đất Việt Năm 2010. Đội Mimas tham dự cuộc thi với sản phẩm “Mạng xã hội chia sẻ cảm xúc” với mục tiêu hướng tới thị trường rộng lớn của Neuromarketing, một lĩnh vực hứa hẹn hết sức tiềm năng trong tương lai không xa.


Đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Khởi nghiệp khu vực Châu Á Thái Bình Dương chụp ảnh cùng ông Jitendra Chaddah, tổng giám đốc Intel tại Ấn Độ

Tham gia vòng chung kết, mỗi đội thi phải vượt qua hai vòng thuyết trình “Micro pitch” và “Full Pitch” trước hội đồng giám khảo bao gồm các doanh nhân thành đạt và các nhà đầu tư. Vòng một, thi thuyết trình “Micro pitch” bao gồm 5 phút thuyết trình ý tưởng công nghệ, mô hình kinh doanh và hai phút trả lời câu hỏi. Sau vòng một, 5 đội có bài thuyết trình tốt nhất sẽ được chọn để tham dự vòng hai thuyết trình “Full Pitch” với 15 phút trình bày và 5 phút trả lời câu hỏi.

Đội Mimas của Việt Nam đã xuất sắc lọt vào vùng hai cùng 4 đội khác đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philipin. Vòng thi chung kết diễn ra hết sức gay cấn bởi các đội thi đều chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng cả về ý tưởng lẫn mô hình kinh doanh. Kết quả, hai đội thi đến từ Nhật Bản với sản phẩm “Cảm biến phát hiện tia cực tím – UV” và đội thi đến từ Philipin với sản phẩm “Máy nội soi ổ bụng sử dụng công nghệ nhúng” đã dành giải nhất và tiếp tục được tham dự vòng chung kết toàn cầu diễn ra tại đại học Berkeley, Mỹ. Đội Mimas đã chinh phục được BGK bởi ý nghĩa xã hội to lớn tới thị trường toàn cầu trong lĩnh vực điện ảnh, giải trí và truyền thông và sự sáng tạo trong Công nghệ.

Ông Harkesh Kumar Mittal, cố vấn cao cấp, ủy viên Ban Chỉ đạo Hội đồng Phát triển Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ Quốc gia Ấn Độ chia sẻ: "Chúng tôi đã chọn lọc được 5 đội thi xuất sắc và để lại ấn tượng cao nhất về sản phẩm, tính khả thi, cũng như ý nghĩa xã hội. Với tính đột phá và tiềm lực con người, khi đi đúng chiến lược và được hậu thuẫn phát triển đúng đắn, tôi tin rằng họ sẽ sớm trở thành những Doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu”.

Ths. Phạm Văn Thuận chia sẻ sau khi lọt vào top 5 cuộc thi: “Với tôi, mỗi khoảnh khắc trong cuộc thi đều là chiến trường. Tôi đã thực sự cảm thấy vui mừng khôn xiết sau khi biết tin chúng tôi lọt vào top 5 của cuộc thi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn trong việc phát triển sản phẩm, đáp ứng đòi hỏi cao của thị trường.”


(Nguồn http://www.inteldstchallenge.com) Cập nhật ( 02/11/2011 )