User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Cần giúp đỡ gấp.......

  1. #1
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Oct 2011
    Bài gửi
    3

    Mặc định Cần giúp đỡ gấp.......

    Mình đang làm luận văn về máy rang cà phê, giờ tính thời gian rang cà phê trong bao lâu.
    có nhiều cách tính nên mình chọn cách tính dùng phương trình nhiệt,
    nhưng đến đoạn tính số Nu lại dính tới chuẩn sô Ar ( Archimede) không có bảng để tra, cũng chẳng có công thức để tính luôn. ( mình là dân cơ điện tử).
    nên lên đây nhờ mấy pro khoa hoá giúp đỡ, bạn nào có cái đồ thị này thì gửi cho mình, hoặc có ai có công thức tính thì giúp mình với.
    Chân thành cảm ơn....

  2. #2
    svBK's Member
    Tham gia ngày
    Apr 2011
    Bài gửi
    46

    Mặc định Re: Cần giúp đỡ gấp.......

    Xin chào bạn.
    Tôi ko phải dân hóa, càng ko phải là pro, nhưng tôi có điểm chung với bạn là tôi từng làm đồ án tốt nghiệp về cà phê, tôi từng là sinh viên khoa CN Thực Phẩm.

    Tôi "bối rối" khi thấy bạn cho rằng dùng phương trình nhiệt để tính thời gian rang cà phê, bởi vì tôi luôn nghĩ rằng việc xác định thời gian rang cà phê ko phải là 1 "kỹ thuật", mà đó là 1 "nghệ thuật". Người làm cà phê luôn muốn sản phẩm của mình được rang đủ nhiệt độ và thời gian, để mà có được mùi thơm phù hợp xu hướng tiêu dùng trên thị trường.

    Tôi đã đọc lại 1 vài tài liệu chuyên ngành CNTP, theo tài liệu "Cây cà phê và kỹ thuật chế biến" - PGS TS. Trịnh Xuân Ngọ thì thời gian rang cà phê thường dao động 10-15 phút cho khối lượng cà phê từ 60 - 80kg.

    Có thể bạn sẽ có hứng thú đọc 1 vài tài liệu về chế biến cà phê, trong đó cũng giới thiệu đôi chút về thiết bị rang cà phê
    1. Kỹ thật sản xuất các sản phẩm nhiệt đới - PGS TS Nguyễn Thọ - ĐHBK Đà Nẵng
    http://www.ebook.edu.vn/?page=1.32&view=7532
    2. Cây cà phê và kỹ thật chế biến - PGS TS Trịnh Xuân Ngọ
    https://sites.google.com/a/foodtech....lieu-giang-day

  3. Tớ cảm ơn thanhnd51 đã chia sẻ.


  4. #3
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Oct 2011
    Bài gửi
    3

    Mặc định Re: Cần giúp đỡ gấp.......

    cảm ơn anh nhiều lắm, tài liệu anh đưa thật sự bổ ích đó.
    em cũng nghĩ như anh, rang cà phê là một nghệ thuật không phải là kĩ thuật, nhưng trong qui trình thiết bị mình cần tính toán ra thời gian sấy để làm cơ sở, vì dù sao rang cà phê cũng là một quá trình tách ẩm mà anh.
    nếu anh biết công thức tính nào đơn giản, hay một tài liệu nào nói về vấn đề này thì mong anh chia sẽ cho em với...
    một lần nữa cảm ơn anh.
    chúc anh thành công trong cuộc sống.

  5. #4
    svBK's Member
    Tham gia ngày
    Apr 2011
    Bài gửi
    46

    Mặc định Re: Cần giúp đỡ gấp.......

    Ha ha, bạn là dân cơ điện tử mà lại có hứng thú với quá trình thiết bị hóa học ư ? Nhiều sinh viên khoa hóa coi môn học Quá Trình & Thiết Bị là 1 môn học "bản lề" đối với kỹ sư hóa đấy.

    Bạn biết cuốn sách "Sổ tay QTTB trong công nghệ hóa chất" ko ? Theo tôi bạn nên đọc Tấp 2 của cuốn này, đọc 2 chương cuối nhé, 2 chương đó trình bày những vấn đề có liên quan tới vật liệu và cơ khí của thiết bị hóa học

    Sổ tay Quá trình và Thiết bị Công nghệ hoá chất - Tập 2
    http://www.ebook.edu.vn/?page=1.18&view=12790

    Còn về vấn đề tính toán thời gian rang cà phê, tôi ko nghĩ là bạn nên tìm nó như là đáp án của 1 bài toán kỹ thuật, liệu bạn có thể "xác định theo kinh nghiệm" được ko ? Hoặc bạn có thể hỏi ý kiến của thày cô giáo hướng dẫn về vấn đề này.

    Tôi thấy vui nếu có thể giúp bạn được ít nhiều, tôi cũng chúc bạn may mắn.

  6. Tớ cảm ơn thanhnd51 đã chia sẻ.


  7. #5
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Oct 2011
    Bài gửi
    3

    Mặc định Re: Cần giúp đỡ gấp.......

    oh!
    cuốn này em cũng có đọc qua rồi!
    em là dân cơ điện tử mà phải làm cái luận văn về vấn đề này đúng là hơi nặng.
    vì bình thường dân hoá chỉ làm tới thiết kế cơ khí thôi, còn em phải làm luôn phần điều khiển phía sau nữa anh à!
    cảm ơn anh.
    à! em cũng đọc hai chương cuối của cuốn đó rồi, sao em thấy nó chỉ nói về mấy thiết bị hoá chất không thôi à.
    ít liên quan tới thiết bị sấy quá.
    anh có cuốn nào nói về vấn đề này nhiều nhiều tí không? hihi
    Lần sửa cuối bởi quocdatbkcdt; 19-10-2011 lúc 09:15 AM

  8. #6
    svBK's Member
    Tham gia ngày
    Apr 2011
    Bài gửi
    46

    Mặc định Re: Cần giúp đỡ gấp.......

    Quocdatbkcdt thân mến.

    Tôi e là bạn đã có sự lầm tưởng giữa "rang" và "sấy". Cụ thể là :
    Rang = 1 quá trình dẫn nhiệt, đó là 1 quá trình làm nóng
    Sấy = 1 quá trình thoát ẩm, đó là 1 quá trình làm khô
    và như thế, thời gian rang sẽ ko thể xác định như là thời gian sấy.

    Tôi cho rằng, thời gian rang cà phê = thời gian làm nóng + thời gian giữ ở nhiệt độ cao (để tạo hương thơm)

    Còn thiết bị rang cà phê ko khác biệt nhiều so với cái chảo rang cơm trong các quán cơm tại KTX BK, bạn có lẽ sẽ quan tâm nhiều hơn tới phần điều khiển hơn là thiết kế cơ khí của cái chảo đó.
    Và có thể bạn sẽ muốn vào đó ăn cơm và "ngắm cái chảo" chăng,.... Ha ha

    Cuốn sách nào nói về vấn đề rang nhiều hơn ư ? Có đấy, CẨM NANG NẤU ĂN nhé,....Ha ha

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube