User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 20

Chủ đề: Cô đơn ơi - tên mi có nghĩa là nghị lực !

 1. #1
  tham_tu_co_don
  Guest

  Mặc định Cô đơn ơi - tên mi có nghĩa là nghị lực !

  Nếu có một thời điểm nào đó trong cuộc sống mà chúng ta cần phải và nên bị dúi xuống bùn lầy tăm tối, tốt nhất hãy chọn lúc 18-25 tuổi, lúc mà bạn còn có cả sức khoẻ lẫn sự dẻo dai; cả hưng phấn lẫn thất vọng; cả niềm tin sắt đá lẫn sự ngoan cố mù quáng; cả sự hiểu biết bằng bản năng và trực giác chưa bị pha tạp lẫn sự tăm tối vì mơ hồ nhận thấy những lực cản của xã hội. Nghĩa là có tất cả mà lại chẳng có gì vững chắc. Lúc ấy là lúc có cả một tiềm năng - cái năng lực tiềm ẩn trong từng cử động, từng quyết định nhỏ; cái khả năng có thể nhảy rất dài, vuợt rất xa, thay đổi cả thế giới; hoặc là cái nguy cơ trượt xa khôn cùng xuống vực sâu của tăm tối, kiệt quệ, u uất và rệu rã.

  Tuổi trẻ - tự bản thân nó là một tài sản; tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc; khi bị dúi xuống bùn, cơ hội để nó vẫn toả sáng và thăng hoa sẽ lớn hơn so với khi bạn già đi. Lúc đó là lúc phép thử vẫn còn màu nhiệm; con tốt đỏ trong tay có thể còn có thể phong Hậu; bạn có thời gian làm hậu thuẫn và chân trời vẫn còn gợi nhiều thôi thúc. Còn khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại, nếu bạn bị dúi xuống bùn thì rất có thể bạn sẽ tặc lưỡi nằm đó một mình, hoặc sẽ cố gắng vùng vẫy sao cho người khác cũng vấy bẩn lem luốc giống với bạn.

  Tuổi trẻ có một thứ vốn ngầm rất đáng quý mà không phải ai cũng biết: sự cô đơn. Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ, nó sẽ đổ đốn ngay lập tức. Hạnh phúc làm cho con người ta mềm yếu, người ta vui tươi với mọi thứ, người ta quên mất việc phải làm; người ta bắt đầu tặc lưỡi nhiều hơn với những thói quen xấu. Tình yêu là một giống dây leo khó chiều. Nó cần được thử thách và bị tấn công. Nếu bạn mớm cơm cho nó hàng ngày, chăm sóc nó quá no đủ, nó sẽ chết yểu.

  Cô đơn ơi, tên của mi hàm chứa nghị lực. Nhưng sự cô đơn này không đơn thuần là “một mình” theo nghĩa đen của đúng từ này. Cô đơn là một trạng thái tổng hoà rất đặc trưng của tuổi trẻ. Cô đơn vì thấy mình quá bé nhỏ và ngộp thở trước sự rộng lớn của vũ trụ, của hằng hà tinh tú trên đầu mỗi đêm hè ta ngẩng lên. Cô đơn vì thấy mình bất lực trước một sinh vật ngang bằng mình, tồn tại cạnh mình, cần cho mình mà mình không sao sở hữu nổi nó. Cô đơn vì thấy có quá nhiều tiếng gọi mà không biết sẽ đi đâu. Cô đơn vì sự giằng xé giữa những ước mơ thời bé và những thực tế vừa mới đến. Cô đơn vì vừa buồn bã, vừa kiêu hãnh và khoái trá đi lại tung tăng, ngạo ngược trong thế giới của riêng mình, chỉ thỉnh thoảng hào phóng mời vào một hai người khách rồi lại mời họ ra ngoài để ta đóng cửa lại.
  (thám tử cô đơn)

 2. #2
  tham_tu_co_don
  Guest

  Mặc định

  "Hạnh phúc làm con người mềm yếu và quên mất việc phải làm". Rất nhiều người đã nói thế. Rất nhiều người đã được dạy cần cảnh giác với hạnh phúc. Nhưng những "việc phải làm" ấy là để làm gì nếu không phải để mang lại hạnh phúc? Và mục đích cuối cùng của mọi việc là gì nếu không phải là hạnh phúc?
  Vì thế, có lẽ chẳng nên nuôi dưỡng trái tim như nuôi con mèo dùng vào việc bắt chuột: để mặc nó đói, nó sẽ phải tìm đường săn mồi. Con mèo đói đến lúc săn được mồi đã quá hao sức vào việc săn, đã quá đói, nên nuốt vội con chuột mà quên mất hưởng thụ thành quả. Và con chuột (hạnh phúc) chui tuột vào dạ dày mà chẳng để lại dư vị gì.
  Trái tim là một con mèo, đừng thử thách hay tấn công nó nhiều quá. Nó sẽ tự tìm được một khoảnh sân để duỗi dài sưởi nắng.
  Trong cái sân nắng ấy, có lẽ cô đơn không phải là người bạn tốt.
  Cô đơn, tên của nó hàm chứa sợ hãi. Bởi, dù theo nghĩa nào đi chăng nữa, cô đơn có nghĩa là khoanh riêng một vùng đất cho mình, đặt tên cho nó là "tôi", rồi xây lên một thành trì bao bọc. Mà đã xây thành, có nghĩa là đứng trước nỗi sợ bị xâm lăng.
  Cô đơn, tên của nó hàm chứa khổ đau. Bởi để giữ thành, thì phải chiến đấu. Nếu không giữ được, đó là khổ đau. Nếu như giữ được, thì một mình trong cái chiến thắng hoang tàn đó, chiến thắng trở nên 3 lần vô nghĩa.
  Cô đơn, tên của nó hàm chứa mất mát. Khi đã xây lên một thành trì khoanh thế giới của mình lại, có nghĩa là đã đánh mất thế giới bên ngoài kia.
  Mặc dù vậy, cô đơn dường như là một trạng thái mặc định cho mọi người. Tuy nhiên, cũng như một đứa trẻ chỉ lớn nếu cai sữa để ăn cơm, một người trẻ, phải chối bỏ và thoát khỏi sự cô đơn để lớn lên.
  Nhưng trước khi chối bỏ, người đó phải ý thức được nó. Ngày xưa có một câu chuyện về người cha trong ngày sinh nhật đứa con 3 tuổi. Đứa con khư khư giữ những quà tặng, không cho các bạn chơi cùng. Người cha quyết định dạy con mình biết chia sẻ bằng cách giật đồ chơi khỏi tay con đưa cho những đứa khác. Có một điều người cha đó quên: trước khi học chia sẻ, đứa bé phải học cách sở hữu. Người ta không thể cho đi cái gì người ta không có. Cũng vậy, người ta không thể thoát khỏi bức tường mà người ta không nhìn thấy.
  Thời gian để tự ý thức đó có thể rất lâu. Để kiêu hãnh về thế-giới-riêng-tư không thể lặp lại của mình. Để thù địch với tất cả những gì không phải là nó. Để chiến đấu bảo vệ nó. Để thấy nó là chật hẹp và quyết tâm thoát khỏi.
  Thoát khỏi không có nghĩa là đánh mất, không có nghĩa là để cho thế giới của mình bị xâm lăng bởi thế giới ngoại lai. Thoát khỏi có nghĩa là cho đi, là đem cái thế giới riêng tư ấy chia sẻ và hợp nhất với những thế giới khác thành một thế giới rộng lớn hơn. Thoát khỏi, có nghĩa là học cách sống với cái sinh vật ngang bằng mình, tồn tại với mình, cần cho mình mà không đòi hỏi phải sở hữu. Những giấc mơ, khi đó, không mất đi. Chúng chỉ ít viển vông hơn. Khi đó người ta không còn mơ tung cánh giang hồ. Người ta không chỉ mơ .Và lúc đó Cô đơn vẫn cần cho con người.Bạn tin hay không thì tuỳ.

 3. #3
  austin power
  Guest

  Mặc định

  Em không chịu được sự cô đơn. Chỉ cần 15 phút cô độc là em cảm thấy như thể sắp từ trần đến nơi.

  nghĩ lại hồi trước có dạo em lên tuyên quang một mình suốt một tháng "cô đơn và đầy nghị lực" hãi hùng thật! Bây giờ có ai cho em mấy chục triệu để em ở đâu đó một mình em cũng chả ham.

 4. #4
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi austin power
  Em không chịu được sự cô đơn. Chỉ cần 15 phút cô độc là em cảm thấy như thể sắp từ trần đến nơi.

  nghĩ lại hồi trước có dạo em lên tuyên quang một mình suốt một tháng "cô đơn và đầy nghị lực" hãi hùng thật! Bây giờ có ai cho em mấy chục triệu để em ở đâu đó một mình em cũng chả ham.
  Thế ít nữa lấy chồng nó đi công tác thì có từ trần thật không,hay là gọi chú khác đến cho hết cô đơn m14`
  Các tiểu thư Hà Lội sướng quá nên không biết mình là ai.Tôi sống một mình mà có ma nào trả cho một xu nào đâu.Cuộc sống là như vậy!Cô đơn ư ?Khi nó lên đến cực điểm nếu như không gục ngã thì sẽ tìm thấy nhiều thứ có ý nghĩa hơn nhiều m20`

  The end is just the beginning

 5. #5
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Cuộc sống đôi khi cũng có lúc tấp nập lúc cô đơn! Chỉ biết là hòa hợp hai cái đó thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống là bình thường thôi! Còn nếu như bạn phải trải qua sự cô đơn dài dài thì hãy thử hỏi những sinh viên xa nhà trong thời gian đầu mới bước chân vào ngưỡng cửa của Đại Học xem, họ phải sống thể nào?

  To bác Vulh_bk: Austin_power là con trai đó! Bác nói thía là ông ý kô thích đâu!
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 6. #6
  Love!
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  1.368

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi austin power
  Bây giờ có ai cho em mấy chục triệu để em ở đâu đó một mình em cũng chả ham.
  dại dột thật . Nếu cho tôi mấy chục triệu mà để tôi ở đâu 1 mình trong vòng 1 ngày thì tôi ok liền . Lấy mấy chục triệu về để hôm sau rủ bạn bè đi chơi thả cửa 1 bữa cũng đáng lắm chứ nhỉ? hehe

 7. #7
  khach
  Guest

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi vulh_bk
  Thế ít nữa lấy chồng nó đi công tác thì có từ trần thật không,hay là gọi chú khác đến cho hết cô đơn m14`
  Các tiểu thư Hà Lội sướng quá nên không biết mình là ai.Tôi sống một mình mà có ma nào trả cho một xu nào đâu.Cuộc sống là như vậy!Cô đơn ư ?Khi nó lên đến cực điểm nếu như không gục ngã thì sẽ tìm thấy nhiều thứ có ý nghĩa hơn nhiều m20`
  bác này nói đúng , nếu ai không trải qua cảm giác cô đơn thì sẽ không thấy được hết những hạnh phúc có được khi gặp những niềm vui , sự chia sẻ , và càng không có sự cảm thông!

  nhưng nói thật , tôi không thích cô đơn , không thích cô độc , nếu được đánh đổi cả cuộc sống , chỉ cần sống 1 thời gian ngắn thôi mà không phải đơn độc , tôi cũng sẽ làm.
  sự cô đơn thưồng xuyên sẽ đẩy con người ta vào trạng thái lãnh cảm, vô cảm truớc thế giới , có thể , đó là sự đóng băng nữa . CHính vì vậy , chả nên ước cuộc sống mình có thử thách nhiều làm gì,nếu phải cô đơn , gặm nhấm nó , rồi mở rộng lòng mình ra bên ngoài ...

 8. #8
  Nắng Avatar của Tũn
  Tham gia ngày
  May 2003
  Bài gửi
  1.544

  Mặc định

  Còn nếu như bạn phải trải qua sự cô đơn dài dài thì hãy thử hỏi những sinh viên xa nhà trong thời gian đầu mới bước chân vào ngưỡng cửa của Đại Học xem, họ phải sống thể nào?
  hé hé, cái này thì tui rất có kinh nghiệm vì đã trải qua.
  Công nhận là lúc mới lên ĐH cũng gặp vài điều bức xúc, môi trường khác, bạn bè cũng chơi kiểu khác ( lúc đầu quả là em hơi choáng, vì bạn bè cấp 3 bọn em chơi thành thật lắm), rồi là xa nhà, cũng nhớ nhà, chẳng riêng gì bọn con gái mà con trai cũng vậy. Mấy con bạn tui nhớ nhà còn khóc lóc ( mình lại phải lóc cóc đến an ủi, mà mình cũng thế chứ đâu, nhưng khóc lóc cái nỗi gì) . Nhưng nói chung 1 thời gian rồi cũng quen và tui cũng đã có những người bạn rất tốt.
  Tui cũng không thích sự cô đơn.
  Mà tui nghĩ không nên quá che dấu các cảm xúc của mình, đến 1 ngưỡng nào đó, con người ta sẽ bị đóng băng lại, đáng sợ lắm.

 9. #9
  teppi
  Guest

  Mặc định

  bày đặt tụi bây đã bao giờ sống một mình đâu mà nói cô dơn này nọ, rõ chán quá đi!

 10. #10
  Em vẫn như ngày xưa Avatar của cáo đeo nơ
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  3.932

  Mặc định

  "ôi, có đôi khi thèm như gió lang thang...." , đúng là có đôi khi sống một mình cũng rất hay, lúc đó bạn sẽ ngẫm nghĩ đuợc rất nhiều điều, đó có thể gọi là một" khoảng lặng" giữa cuộc đời. cuộc sống dôi khi ko phải" đông là vui" mà nhiều khi cuộc sống xô bồ quá, tìm đuợc một khoảng trời bình lặng chỉ có" ta với ta" thì thật là tuyệt vời, tất nhiên nó chỉ nên trong một thời gian ngắn thôi, chứ nếu kéo dài thì chắc đi lên châu quỳ quá
  Mặc kệ cuộc đời, mặc nắng mưa
  Mặc kệ yêu thương, mặc dối lừa
  Mặc kệ tình ai, mặc tình tôi
  Mặc kệ vấn vương trói buộc đời
  Mặc kệ thị phi, mặc tiếng đời
  Mặc kệ danh lợi , mặc kệ vui
  Cứ buông tất cả vào trong gió
  Để chút lòng cười với thảnh thơi
  .....

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Ngẫm nghĩ về vợ ta
  Gửi bởi jang_dong_lanh trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 20-08-2006, 08:34 PM
 2. Ai là người bạn nghĩ đến đầu tiên...
  Gửi bởi Ageha trong mục Tình bạn - Tình yêu
  Trả lời: 33
  Bài cuối: 31-07-2006, 02:49 PM
 3. Cảm nghĩ riêng và chung qua cái nhìn trần trụi "Chân Dung & Đối Nghịch"
  Gửi bởi ot_khong_cay trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 31
  Bài cuối: 04-04-2006, 04:14 PM
 4. Bạn nghĩ gì về hoật động Đoàn?
  Gửi bởi sweetgrass trong mục Thảo luận
  Trả lời: 36
  Bài cuối: 24-12-2004, 11:12 AM
 5. Trả lời: 9
  Bài cuối: 08-12-2004, 11:15 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube