User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 6 của 6

Chủ đề: Nghe người ta nói nè

 1. #1
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định Nghe người ta nói nè

  (mk cái thằng cha Vũ Quốc Việt này, nói như một thằng ngu hehe mặc dù BT tui cũng chẳng khóai)

  Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt bỏ rock vì Bức Tường!
  12:01' 21/05/2004 (GMT+7)

  Dù còn trẻ và mới trong làng âm nhạc, Vũ Quốc Việt đã giới thiệu hơn 20 tác phẩm được đánh giá có sức hút với công chúng nhạc trẻ như: Về đây, Bóng cả, Giấc mơ mong tìm thấy, Còn đó chút hồng phai, Mi ngoan gót ngà, Mãi cho em mùa xuân, Mây trắng… Năm 2003, bất ngờ Việt chuyển sang rock bằng vai trò nhạc sĩ và... ca sĩ. Album rock đầu tiên của Việt mang cái tên hơi... yếu đuối: Như những phù vân.

  -Sao anh lại đột ngột chuyển sang rock khi dân Sài Gòn không mặn mà với rock như Hà Nội?

  Từ lâu tôi đã yêu thích rock và nuôi dưỡng ý định trở thành một rocker chuyên nghiệp. Đó là con đường riêng, không va chạm với các ca sĩ trẻ hiện nay. Rock của tôi là rock trữ tình, nhẹ nhàng nhưng không pha tạp. Nên tôi nghĩ không kén khán giả như các loại rock “nặng” khác. Nhưng bây giờ tôi không hát rock hay chơi rock nữa!

  -Sao... đột ngột vậy? Hình như anh dồn nhiều tâm lực cho rock lắm mà?

  Tôi có riêng một ban nhạc rock và đi hát khắp nơi, được các bạn trẻ ủng hộ. Đang lúc phấn khích nhất, thì... Tôi thích rock nên quan tâm đến rock Việt. Qua báo chí, tôi thích ban nhạc Bức Tường và nghĩ rằng họ là cái gì đó cho mình học tập. Nhưng sau liveshow Bông hồng thuỷ tinh truyền hình trực tiếp trên VTV3, tôi thất vọng quá! Xem xong show đó, tôi bệnh đúng một tuần, đến nỗi phải vô nước biển vì sợ đuối sức. Sau khi hết bệnh, tôi quyết định từ bỏ mái tóc dài để từ bỏ rock luôn!

  -Tại sao anh thất vọng cực độ như vậy?

  Tôi mê rock, nhưng là rock thật sự. Còn rock của Bức Tường là pop "lai" rock. Tôi đánh giá thực lực của Bức Tường cũng thường thôi. Rock mà hát không đủ sức, lại còn có tay guitar bass mặc áo... bông bóng loáng nữa chứ! Chẳng hiểu sao báo chí lại đánh giá cao Bức Tường?! Ngẫm mà buồn quá!

  -Không làm rocker nữa, anh sẽ trở về với pop?

  Chắc là vậy rồi! Tôi đang chuẩn bị môt album pop, có lẽ sẽ mang chút dân ca vào pop.

 2. #2
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  (thử nghe thêm ý kiến một người mà theo tui có cảm nhận và sự am hiểu khá tốt. Thật là một bài trả lời phỏng vấn rất hay)

  Từ những suy nghĩ "cảm tính" về rock!
  07:04' 27/05/2004 (GMT+7)
  Sau lời phát biểu của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đăng trên tạp chí âm nhạc Giai Điệu Xanh (bài Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt bỏ rock vì Bức Tường!), chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản hồi từ độc giả, trong đó có một người từng gắn bó với nhạc rock những năm 80 - 90, nhạc sĩ Tuấn Khanh. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với ông (những câu hỏi lấy từ một số ý kiến phản hồi).

  -Qua chương trình "Âm nhạc và những người bạn" tháng 4 vừa rồi, liveshow của ban nhạc Bức Tường được xem như một sự khơi lại phong trào nhạc rock vốn "ngủ quên" trong nhiều năm qua, và khán giả trẻ có một đêm được “hừng hực lửa” cùng với Rock xuyên màn đêm, Vô hình, Bài ca sông Hồng…. nhưng cũng có ý kiến: “Xem xong chương trình này, tôi bệnh đúng một tuần vì…thất vọng quá! Tôi tưởng họ có cái gì cho tôi học hỏi…Tôi quyết định bỏ chơi rock luôn." (phát biểu của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt trong bài ). Là một người từng gắn với phong trào nhạc rock thập niên 80 - 90, anh nghĩ gì về những ý kiến này?

  Có vài điều mà tôi nghĩ mình phải nói rõ trước khi trả lời về phần anh Vũ Quốc Việt.
  Thứ nhất là chuyện nhạc rock có ít người ủng hộ có nhiều nguyên nhân: những xu hướng phát triển xã hội cũng như bề mặt thông tin về nhạc rock lâu nay chỉ một chiều, người ta chỉ khai thác bề mặt tiêu cực của nó chứ không giới thiệu nó một cách khách quan.
  Thứ hai, có quá nhiều người tự xưng mình là những người bình luận âm nhạc, những học giả... nhưng lại lệch lạc và thiếu kiến thức một cách kinh khủng về nhạc rock, họ nói theo quan điểm của số đông và ngày càng lệch lạc, thậm chí ấu trĩ.

  Tôi tin vào sự thánh thiện của thế giới này, những gì tệ hại nhất cũng sẽ chỉ tồn tại mang tính giai đoạn, cái đẹp sẽ tồn tại mãi. Nếu rock thật sự là con quái vật, hôm nay, nó đã phải giãy chết và không còn ai thương tiếc. Còn chuyện Vũ Quốc Việt phản ứng với chương trình nhạc rock của Bức Tường thì tôi nghĩ đó là chuyện sức khoẻ và sở thích cá nhân của anh Việt. Việc chọn lựa theo đuổi dòng này hay qua dòng khác thì lại thuộc về khả năng riêng, có đủ sức đeo bám với dòng nhạc rock quá nhiều đặc thù này hay không, không dính gì đến Bức Tường.

  -“Rock thật sự” và thứ “rock lai tạp”, theo anh là như thế nào? Có những tiêu chí nào để “phát biểu” cho việc này hay chỉ là những suy nghĩ cảm tính mà thôi?

  Tôi không biết khái niệm "rock thật sự" và "rock lai tạp" là từ đâu ra, có thể đó là một lối nói vui tai, nhưng nếu có những phân tích mang tính kỹ thuật thì những ai muốn nghe loại rock “thật sự” hãy làm một chuyến du hành vào quá khứ và thưởng thức những âm thanh rock của thập niên 50 - 60. Rock ngày hôm nay tồn tại và phát triển được là dựa vào những biến động của nền văn hoá thế giới. Nó là một thứ ngôn ngữ toàn cầu mang tính "động" và "mở": tức luôn luôn hoà nhập vào các chuyển động và xu hướng mới, mở rộng cho những ai muốn phát triển nó theo đường lối riêng của mình.

  Theo ngôn ngữ tin học, đó là một chương trình có mã nguồn mở (open source). Khác với các nền văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc thì có đặc tính là "tĩnh" và "đóng". Chính vì vậy ở Trung Quốc ta bắt gặp Thôi Kiện với những giai điệu rock đặc trưng của tiếng Hoa, nhóm rock Taxi của Thái, nhóm Gus của Đức hay Bức Tuờng, The Light, Da Vàng, Đen Trắng... của Việt Nam. Khái niệm "lai tạp", theo tôi là một quan niệm thô sơ về sự chuyển động và phát triển của âm nhạc đương đại trong xu hướng toàn cầu hoá.

  -Trước đây ở Sài Gòn, rock là nơi phát triển rất mạnh với những nhóm nhạc Da Vàng, Bức Tường, The Light….nhưng sau này có ý kiến cho rằng rock là thứ nhạc “dữ dằn”, không lành mạnh, nên việc xin giấy phép biểu diễn rất khó khăn, làm cho nhiều người mê rock cảm thấy nản. Nhưng sau hàng loạt chương trình về rock, và những ca sĩ trẻ bắt đầu thử nghiệm giọng ca mình ở dòng rock, công chúng hy vọng đang có một sự "hồi sinh" trở lại, anh có ý kiến gì không?

  Cái mà người ta vẫn trình diễn trước công chúng Việt Nam chỉ là một góc trong những hình thái rock mang tính khởi nguyên như hard rock, heavy metal, death metal... Tuy vậy, hàng chục các hình thái khác mà các ca sĩ trên thế giới vẫn trình bày, biểu trưng như Elton John, Eric Clapton, Lenny Kravitz, gần đây như the Corrs, Avril Lavigne, Michelle Branch, Stacie Enricco..., có ai thấy nó “dữ dằn” hay không lành mạnh đâu? Thậm chí chính Faith Hill cũng lên đến đỉnh vinh quang khi pha trộn dòng nhạc rock trong thể loại country của mình.

  Nếu để mọi thứ phát triển theo xu hướng tự nhiên của nó, chúng ta sẽ có tất cả mọi thứ, đa dạng và với nhiều giá trị khác nhau. Thật lạ lùng khi đánh giá toàn bộ một trào lưu âm nhạc lớn như vậy chỉ thông qua một vài người biểu diễn tại Việt Nam hoặc dăm ba video clip được trình chiếu trên TV mà chúng ta xem. Tôi không thích cách nói "rock hồi sinh", mà nên gọi là đến giai đoạn mà người ta đi tìm những giá trị thật sự của âm nhạc – mà rock là một đại diện rõ nét, vậy thôi.

  -Đọc lại phát biểu của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt rồi nghe anh nói thì những nhận xét đánh giá của công chúng về rock và nhóm nhạc Bức Tường đều không đúng?

  Vũ Quốc Việt rõ ràng nói với tư cách cá nhân và theo khả năng sáng tác và cảm thụ của mình chứ không đại diện cho công chúng. Tôi thì nghĩ rằng ban nhạc Bức Tường có công đối với nhạc rock Việt: hơn 10 năm nay sân khấu Việt Nam thiếu vắng nhạc rock, thiếu cả công chúng rock và kỹ thuật thu âm... Bức Tường không phải là tất cả rock Việt nhưng họ là những viên gạch đầu cho một phong trào đang được nhiều sự ủng hộ . Bạn hãy hình dung, không phải đơn giản mà một ban nhạc rock được tổ chức biểu diễn nhân ngày lễ thống nhất đất nước, mà lại được truyền trực tiếp trên VTV - một đài truyền hình quốc gia với những nguyên tắc mang tính tiêu chuẩn.

  -Nếu anh là một khán giả yêu thích rock, anh sẽ nghĩ gì về những ý kiến của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt?

  Tôi có thể nói về chuyện này bằng cách dẫn ra một hình ảnh rất rock. Trong dòng nhạc rock, có một nhánh gọi là glam rock. Loại này chỉ hú hét, giãy giụa, khóc la, tạo hình ảnh kỳ dị... sao cho công chúng chú ý. Có thể Vũ Quốc Việt "lỡ lời" đùa vui và được ghi nhận như một phát biểu chính thức, nhưng cũng có thể là anh nói thật, điều này nên hỏi lại Vũ Quốc Việt. Có thể chính vì vậy mà anh bị ghi nhận như là một trường hợp muốn làm nổi mình với những lời phát biểu đó. Khi đọc những dòng này trên Giai Điệu Xanh, tôi ngạc nhiên và chợt nhớ đến lời Al di Meola, một trong những tay guitar cự phách của thế giới: ”Tôi bỏ cả đời để tìm hiểu cây guitar và chợt nhận ra rằng mình chẳng biết gì nhiều về nó”. Tôi không tin là một ngày nào đó Al di Meola sẽ bỏ đi, tìm đến với đàn bầu chỉ vì thấy một người đánh guitar kém.
  Lần sửa cuối bởi The Fool; 27-05-2004 lúc 08:44 AM

 3. #3
  Độc Thân Bang Hội Avatar của sweetgrass
  Tham gia ngày
  Mar 2003
  Bài gửi
  483

  Mặc định

  Với những nguời tầm thường như tôi còn chẳng bao giờ có ý nghĩa rằng mình sẽ bỏ Rock huống hồ một nguời như VQV.. KHÔNG HIỂU ÔNG Ý SUY NGHĨ CÁI KIỂU QUÁI GÌ MÀ PHÁT BIỂU NHƯ THẾ ĐUỢC NHỈ?
  kHÔNG HIỂU CÓ ĐÚNG LÀ ÔNG Ý SÁNG TÁC rOCK VÀ NGHE rOCK KHÔNG NHỈ? m5`

  m29` I'm still there anywhere
  I'm the dust in the wind
  I'm the star in the nothern sky
  I'm never stay anyway
  I'm the wind in the street
  Will you Wait for me forever.......... m47`

 4. #4
  What am I doing??? Avatar của Xuan Nguyet
  Tham gia ngày
  Feb 2004
  Bài gửi
  179

  Mặc định

  Hóa ra có một người tên VQV đã từng hát rock cơ đấy.
  Công nhận là Live show của The wall củ chuối thật , nhưng mờ đây đúng là một kiểu tự cố vớt vát của một kẻ sắp bị tống cổ còn huênh hoang.
  Xuân Nguyệt - bỏ Xuân để lấy Nguyệt
  hay . . . . . . . chọn Nguyệt mà quên Xuân

 5. #5
  HUT's Student Avatar của queen
  Tham gia ngày
  Dec 2002
  Bài gửi
  139

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Xuan Nguyet
  Hóa ra có một người tên VQV đã từng hát rock cơ đấy.
  Công nhận là Live show của The wall củ chuối thật , nhưng mờ đây đúng là một kiểu tự cố vớt vát của một kẻ sắp bị tống cổ còn huênh hoang.
  Củ chuối với rock có sự liên quan gì với nhau hả em?Thấy người # nói củ chuối cũng bắt chước,có thấy ngượng không khi mà mình chẳng hiểu là cái gì cả.
  Nếu ngượng thì phải hiểu củ chuối là cái quái gì trước khi nói nhé em,còn nếu không,Queen log out vậy khíc khíc!

 6. #6
  teppi
  Guest

  Mặc định

  noi that, VQV hat thi co chat giong rock, con nhan xet ra sao la quyen cua nguoi ta, thang noa noi gi thi noi, lam moi la quan trong, con The Wall nghieng ve Pop Rock thi dung nghia hon!!!!!!!!!!!!!!

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. BÀI THƠ HAY - hãy cùng về với biển và nghe trái tim mình nói nhé
  Gửi bởi yennhi_1120 trong mục Tâm sự & Tư vấn
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 18-07-2006, 11:41 PM
 2. Kho nhạc Trịnh-Nghe đến bao giờ mới hết ?
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục V-Music
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 27-02-2006, 11:56 PM
 3. Nghe 1 lần phê liền!!!
  Gửi bởi ot_khong_cay trong mục Quán nhỏ ven đường
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 19-05-2005, 06:41 AM
 4. Các bạn ơi, hãy lắng nghe tiếng nói từ trái tim...
  Gửi bởi tai_sao_khong trong mục Kết bạn bốn phương
  Trả lời: 45
  Bài cuối: 19-09-2004, 03:34 PM
 5. Nghe nhạc không bà kon..hay lắm :D
  Gửi bởi minhmetal trong mục Jazz - Soul - Other
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 06-09-2004, 08:03 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube