Ngày xưa một nhà buôn có một con lừa . Lừa là một loài vật rất khoẻ, nhưng cũng rất lười biếng. Nhà buôn vốn tốt bụng, nên cho lừa ăn uống ngon lành, nhưng lừa vẫn chưa hài lòng và luôn luôn phàn nàn về chuyện nó phải chở những tài hàng nặng.
Một hôm, người nhà buôn mua được hai tải muối . Ông ta muốn bán muối ở một thành phố khác, nên đã xếp hai tải muối lên lưng Lừa, rồi lên đường.
Trên đường đi họ phải qua một cái cầu bắc qua một con sông. Đến đúng giữa cầu, Lừa trượt ngã xuống sông. Ông chủ phải chạy vòng lại bờ sông và lội xuống nước giúp cho Lừa trở lại chỗ đất khô.Lúc này Lừa nhận thấy vật chở trên lưng nó nhẹ đi rất nhiều, vì nước đã hoà tan làm mất một phần muối.Ôi thật thú vị - Con Lừa lười biếng nghĩ bụng - Tại sao mình không nghĩ ra điều đó từ trước nhỉ ?. Do muối không còn tốt nữa nên nhà buôn phải quay lại mua thêm một số hàng hoá khác xếp lên lưng Lừa. Họ đi qua con sông thứ hai,Lừa nhảy vội xuống nước. Lần này các bao tải không đựng muối, mà đựng vải, do đó hàng hoá trở lên rất nặng vì vải ướt nên người chủ không bán được hàng, cuối cùng Lừa phải mang trên lưng những kiện hàng nặng trĩu ...