(Dân trí) - Không “làm ăn” ổn định nhưng bọn tội phạm mạng có tổ chức thực tế lại “kiếm chác” được nhiều chiến lợi phẩm hơn cả những băng nhóm buôn bán ma túy, các chuyên gia an ninh mạng nhận định.


Guillaume Lovet, chuyên gia của công ty an ninh Fortinet, cho biết khảo sát của ông về những hoạt động của nạn lừa đảo trực tuyến nhận thấy, những băng nhóm này cũng có 4 cấp bậc giống như nhóm vận chuyển ma túy, gồm coder, kids, puppet masters và mules.
Ông Lovet giải thích, “coders” là kẻ cầm đầu có vai trò giống như một lập trình viên trong tổ chức hợp pháp, “kids” là kẻ sử dụng các công cụ do coders tạo ra để ăn cắp thông tin tài khoản và các thông tin nhạy cảm của mục tiêu; trong khi đó, “puppet masters” - người nắm rõ tình hình và thu lại những “chiến lợi phẩm” của kid. Sau đó, puppet masters thuê “mules” chuyển từ tiền điện tử thành tiền thật mà không bị phát hiện.

Có thể, “kid” ăn cắp được một tài khoản ngân hàng trị giá 170.000 USD nhưng cuối cùng sẽ chỉ nhận được 400 USD. Mặc dù vậy, số tiền này còn lớn hơn so với thu nhập của một người làm nghề hợp pháp ở các nước đang phát triển.

Phần lớn chiến lợi phẩm của phi vụ thành công sẽ được chia cho những thủ lĩnh của băng nhóm và những “mules” rửa tiền.

Những kẻ chuyên lừa đảo trực tuyến thường móc ngoặc với nhau từ trên các chatroom. Tại đây, danh tính, quốc gia, và nghề nghiệp không bao giờ được tiết lộ, theo ông Lovet.

Chuyên gia phân tích của Fortinet dự đoán, mục tiêu tấn công tiếp theo của những băng nhóm này sẽ là mạng lưới điện thoại thông minh. Hơn 5.000 điện thoại di động sẽ bị các tổ chức tội phạm lợi dụng để “kiếm chác”.

2004 là năm bọn lừa đảo trực tuyến kiếm lợi được nhiều nhất. Theo Valerie McNiven, cố vấn của Bộ tài chính Mỹ về tội phạm mạng, năm 2004, những kẻ này đã thu về được 105 tỷ USD. Con số này chắc chắn sẽ tăng theo từng năm.

N.H.
Theo ITPro